Đối tác chiến lược

vinhomes nguyễn chí thanh - chung cư royal city

TRUNG TÂM TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - ĐH KHXH&NV TP HCM

thong tac ve sinhhut be phot

Thứ 2, 28 Tháng 5 2012 00:02

Hội thảo khoa học “Tìm kiếm các mô hình và giải pháp hợp lý đảm bảo phúc lợi cho người công nhân”

Bình chọn bài viết này
(0 bình chọn)

Ngày 26/5/2012 tại Trường ĐH KHXH&NV, Nhóm nghiên cứu đời sống xã hội (Sociallife) thuộc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực - tổ chức hội thảo chuyên đề “Tìm kiếm các mô hình và giải pháp hợp lý đảm bảo phúc lợi cho người công nhân”.

ht_4


Tham dự hội thảo có các tác giả, nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Mở, ĐH Ngân hàng, Trung tâm Lý luận chính trị- ĐHQG.HCM, Trường Cán bộ Quản lý giáo dục TP.HCM và các giảng viên, học viên cao học Trường ĐH KHXH&NV.

Hội thảo nhằm mục đích phân tích, đánh giá tổng quan về thực trạng đời sống và việc làm của người lao động tại các KCN, KCX trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ đó đề xuất các giải pháp hợp lý nhằm cải thiện điều kiện lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, các điều kiện về an sinh cho người lao động.

Với vai trò là một trong các địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế năng động nhất khu vực Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Bình Dương hiện nay đang trở thành địa phương có sức thu hút, hấp dẫn mạnh mẽ không chỉ các doanh nghiệp trong và ngoài nước mà còn là nơi tập trung một lượng lớn công nhân, người lao động đến từ các vùng miền trong cả nước. Chính vì vậy, chú trọng phát triển an sinh xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân nhằm phát triển lực lượng lao động, đáp ứng với mục tiêu phát triển công nghiệp của Bình Dương không chỉ là yêu cầu cấp bách, lâu dài, mà còn tạo tiền đề, động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của địa phương.

Trong báo cáo đề dẫn, TS. Nguyễn Đức Lộc, trưởng nhóm nghiên cứu đời sống xã hội cho rằng, cho đến nay, những đóng góp thầm lặng của tầng lớp những người công nhân nhập cư vào sự phát triển của kinh tế địa phương là rất lớn, nhưng dường như những chính sách quan tâm đến tầng lớp này từ các chính quyền địa phương vẫn chưa thỏa đáng. Đây cũng là tình hình chung đối với đời sống người công nhân trong các KCN, KCX ở các địa phương khác. Trong suy nghĩ của nhiều người, công nhân vẫn được xem như là một vấn nạn nhập cư hơn là tầng lớp đang tạo ra của cải vật chất, đóng góp và tạo động lực cho sự phát triển xã hội.

Trong khi đó, tại các KCN, KCX của tỉnh Bình Dương, qua số liệu khảo sát của nhóm nghiên cứu đời sống xã hội được trình bày trong các tham luận có thể thấy hiện trạng đời sống vật chất và tinh thần của công nhân còn gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ về vấn đề kinh tế, việc làm thiếu ổn định, thu nhập thấp, không tương xứng với cường độ lao động thực tế, mà các yếu tố khác của đời sống sinh hoạt hàng ngày như y tế, giáo dục, chăm sóc con cái, nhà ở, vấn đề tâm lý…vẫn đang là những bài toán chưa có lời giải thỏa đáng trong đời sống của nhiều người.

Từ thực trạng trên, các tham luận tại hội thảo đã tập trung tìm kiếm các giải pháp, nhóm giải pháp nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Trong tham luận “Chú trọng phát triển an sinh xã hội – giải pháp cần thiết hướng đến nâng cao mức sống cho người công nhân tại Bình Dương trong bối cảnh hiện nay”, các tác giả đến từ ĐH Ngân hàng và Trung tâm Lý luận chính trị ĐHQG cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm mở rộng sự tham gia của mọi chủ thể vào cung cấp ngày càng nhiều hơn với chất lượng tốt hơn các dịch vụ công cộng. Dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2011 – 2015 do Tổng Cty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) khởi công trong quý I - 2012 có thể xem là bước đột phá quan trọng. Trong khi đó, đề cập đến chính sách bảo hiểm y tế, khuyến nghị của tham luận “Vai trò của các tổ chức tư nhân trong việc cung cấp dịch vụ phúc lợi xã hội cho lao động công nhân tại tỉnh Bình Dương hiện nay” cho rằng, các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước nên thiết kế việc khám chữa bệnh ngoài giờ dành cho công nhân và miễn giảm chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng này. Trong vấn đề nhà lưu trú cho công nhân, khuyến nghị tham luận cho rằng, BQL khu công nghiệp Sóng Thần cần hợp tác với các doanh nghiệp có thiện ý xây dựng nhà lưu trú cho công nhân và nhà giữ trẻ. Đây chính là trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như của doanh nghiệp nhưng rất ít được đề cập đến trong thời gian qua.

Ngoài các nội dung trên, các khuyến nghị về vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở, vấn đề xây dựng đời sống văn hóa, kinh nghiệm và hiệu quả bước đầu của việc triển khai mô hình tổ chức dạy ngoại ngữ, tin học cho công nhân của Bộ môn Công tác xã hội Trường ĐH KHXH&NV, đề xuất việc linh hoạt trong cách thức tổ chức mô hình nhà trẻ công lập dựa trên sự linh hoạt từ mô hình nhà trẻ tư nhân trên địa bàn công nhân cư trú … cũng đã được đề cập trong báo cáo và tranh luận tại hội thảo.

Hội thảo thành công tốt đẹp. Đây là thành công bước đầu để nhóm nghiên cứu đời sống xã hội tiếp tục nghiên cứu, làm rõ thêm những vấn đề lý luận, thực tiễn đối với việc tìm kiếm các giải pháp, mô hình hợp lý nhằm cải thiện, nâng cao đời sống, các vấn đề an sinh xã hội đối với công nhân, người lao động nhập cư trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của hội thảo:
ht_7


ht_6


ht_5


h8


ht_3


ht_2

Bài viết này đã được đọc 5352 lần

Bình luận

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô có dấu (*). Mã HTML sẽ không được chấp nhận.

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán phụ tùng xe howo chính hãng chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội