Đối tác chiến lược

vinhomes nguyễn chí thanh - chung cư royal city

TRUNG TÂM TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - ĐH KHXH&NV TP HCM

thong tac ve sinhhut be phot

Thứ 2, 17 Tháng 2 2014 09:50

HÀNH TRÌNH NGÀY XUÂN

Bình chọn bài viết này
(0 bình chọn)
 
Sài Gòn  – Gia Định và vùng đất Nam Bộ từ trong tiềm thức của nhiều thế hệ từ lâu đã là vùng đất lành, nơi gặp gỡ cộng cư của nhiều cộng đồng, dân tộc với truyền thống văn hoá tươi đẹp. Chuyến du hành ngày xuân do Trung tâm TVHN&PTNNL tổ chức vào ngày rằm tháng giêng, thăm lại các địa danh, di tích gắn với quá trình khai đất, cộng cư giữa các cộng đồng dân tộc, giữa người Hoa, người Việt trên vùng đất trên 300 năm lịch sử đã để lại những cảm xúc, trải nghiệm thú vị.
 
Trong hành trình tìm về những giá trị văn hóa và lịch sử của Sài Gòn – Gia Định, có thể nhận thấy những nét độc đáo trong sinh hoạt văn hóa của dân tộc Hoa, Việt được thể hiện rõ nét qua các công trình kiến trúc về tôn giáo, tâm linh, những nơi thờ tự tôn nghiêm do các thế hệ tiền nhân tạo dựng.
 
Đến thăm Miếu Bà Thiên Hậu, một trong các công trình tiêu biểu nằm trong quần thể di tích các chùa chiền, hội quán vùng Chợ Lớn, đoàn đã được biết thêm về lịch sử hình thành qua phần thuyết minh của tiến sĩ Phan Anh Tú, khoa Văn hoá học. Miếu Bà Thiên Hậu (theo cách gọi của người Việt), người Hoa gọi là Phò Miếu được những người Hoa thuộc huyện Tuệ Thành, tỉnh Quảng Đông di cư sang Việt Nam xây dựng từ năm 1760. Bên cạnh miếu có Tuệ Thành Hội quán là nơi quy tụ của nhóm người Hoa Quảng Đông, nên miếu còn có tên gọi khác là Tuệ Thành Hội quán. Đây là một trong những ngôi miếu cổ nhất của người Hoa được xây dựng trên đất Đề Ngạn xưa.
 
Miếu có kiến trúc mặt bằng dạng chữ Quốc, chia làm 3 dãy: tiền điện, phương đình và chính điện. Phần kiến trúc trung tâm là nơi tôn nghiêm dành cho các hoạt động tín ngưỡng. Giữa có thiên tĩnh lấy ánh sáng, khí trời cho phần chánh điện và để thông thoáng  khói hương. Dọc theo phần kiến trúc chính là hai lối đi phân cách, nơi khách thập hương có thể dễ dàng di chuyển, chiêm bái, thưởng ngoạn.
 
Lối kiến trúc đặc trưng này cũng được thấy tại khu vực Thất Phủ cổ miếu (Đền Ông – Biên Hòa), ngôi chùa Hoa sớm nhất ở Đông Nam Bộ, nằm trên cù lao lưu vực sông Đồng Nai, được khai tạo vào năm 1684, gắn với cộng đồng di dân do Trần Thượng Xuyên, người phủ Cao Châu, Quảng Đông đến định cư tại Nông Nại Đại phố vào năm 1679.
 
Rời miếu Bà Thiên Hậu, đoàn đến chùa Ngọc Hoàng, tọa lạc tại phường Đa Kao, Quận 1. Chùa được ông Lưu Minh (người Quảng Đông) xây dựng vào năm 1892 và trải qua 16 năm xây dựng mới được khánh thành. Khuôn viên sân chùa khá rộng, được che mát bởi nhiều tán cậy cổ thụ. Chùa có cổng tam quan, được nối dài đến nơi bái đường. Mái lợp ngói âm dương với men gốm màu lam chủ đạo. 
 
Chùa Ngọc Hoàng có trên 300 trăm tượng thờ, được phân bố trong ba gian thờ, mỗi gian thờ là một không gian kiến trúc, phản ánh chiều sâu phân cách giữa thiên - địa. Điểm khác biệt trong ngôi chùa này với nhiều ngôi chùa khác đó chính là các pho tượng thờ. Ngoài các tượng gỗ, nhiều tượng chính trong chùa đã được nghệ nhân tạo tác bằng chất liệu giấy nguyên bản, bên ngoài được phủ lớp sơn ta.
 
Qua thuyết minh, ý nghĩa của việc phóng sinh, cầu sinh mà chúng sinh với tâm nguyện thỉnh cầu khi đến chùa đã được sáng tỏ. Ví như  thả cá chép vàng, chép đỏ thì cầu tài lộc; cá trê cầu sức khỏe, giải hạn; cá rô bí, ba ba: phóng sinh theo tuổi hạn; Chim phóng sinh thì cầu siêu cho người đã khuất. Đặc biệt nhất là rùa để cầu con cái. Bạn Huỳnh Ngọc Tâm, SV Bộ môn Hàn Quốc học chia sẻ: “Em thường đến chùa nhưng ý nghĩa của việc phóng sinh thì không nắm rõ. Thật thú vị khi biết được ý nghĩa của từng con vật khi người ta phóng sinh và gửi gắm thỉnh cầu trong ước nguyện thành tâm như thế ”. 
 
Chuyến tham quan tiếp tục đưa đoàn đến với khu di tích Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt. Câu chuyện về một thời mở cõi, những thăng trầm của thời cuộc, số phận kỳ lạ mà bi tráng của một con người có nhân cách đức độ, công lao to lớn đối với người dân vùng Gia Định, Nam Bộ xưa như vẫn còn vang vọng, khắc ghi.
 
Hình ảnh chim kên kên vươn cánh oai dũng, cái khép nép thu mình của con vượn trên bia đá làm nổi bật rõ tư thế oai phong kiêu hùng của Tả quân trước thế lực ngoại bang. Uy phong của Ông thật xứng danh là hổ cha như phù điêu đã ghi tạc. Dù còn có những ý kiến khác nhau về thân phận, sự nghiệp của Tả quân, song với di sản mà Ông đã để lại, Lê Văn Duyệt xứng danh là đại công thần bậc nhất của triều đại mà ông đã phụng sự.
 
Tạm biệt các địa danh ở Sài Gòn - Gia Định, chúng tôi xuôi theo quốc lộ 1K, qua sông Đồng Nai, hướng về Biên Hoà. Điểm tham quan nối tiếp là văn miếu Trấn Biên, nơi tôn vinh thờ tự Khổng Tử, các danh nhân đất Việt và 2 địa chỉ lịch sử văn hoá khác là chùa Bửu Phong và Chùa Ông.
 
Trong khuôn viên chính của Văn miếu Trấn Biên, sau khi thắp hương trước tượng Khổng Tử và tham quan khu di tích, Hara Yurie - SV năm nhất Khoa Việt Nam học cho biết: “Tôi thấy kiến trúc của di tích này cũng như một số miếu, chùa mà tôi đã đến ở Việt Nam có nhiều nét tương đồng với các chùa, miếu ở Nhật Bản, nhất là vòm mái cong trên các kiến trúc chùa, miếu cổ”.
 
Cùng có ý kiến nhận xét về không gian kiến trúc - mỹ thuật, tại chùa Ông – Thất Phủ cổ miếu, bạn Kyoko Miyake đến từ Nhật Bản chia sẻ: “Tôi thích các chùa ở Việt Nam. Khác biệt trong cách trang trí giữa chùa Nhật Bản và Việt Nam là màu sắc các chùa ở Nhật Bản đơn sắc hơn. Màu sắc trong các chùa, miếu ở Việt Nam sử dụng nhiều màu nguyên và thiên về gam nóng.” 
 
Điểm nhấn chung có thể nhận thấy trong hầu hết kiến trúc tôn giáo người Hoa đó là hoa văn hoạ tiết trang trí trên mái vòm chính của công trình kiến trúc. Trên vòm chính, chùa Ông được trang trí hoa văn hình hoa lá, hình nhân bằng gốm men xanh phản ánh các đề tài trong đời sống sinh hoạt: hát bội, hát tuồng, múa hát cung đình, tượng ông Nhật bà Nguyệt... Các tạo tác bằng đá trước tiền sảnh do thợ đá Bửu Long tạo ra tô điểm thêm kiểu thức đặc trưng về kiến trúc Minh Hương trên vùng đất Biên Hòa.
 
Tạm biệt cù lao Phố. Tạm biệt chùa Ông. Dấu vết thời gian về một thời  hoàng kim của cù lao Phố, của một đô thị cổ, một thương cảng sầm uất nhất phương Nam thủa nào dường như vẫn muốn níu chân người phương xa ở lại.
 
Trung tâm TVHN&PTNNL
 
Tuệ Thành Hội Quán là một trong các miếu cổ của người Hoa vùng Chợ Lớn
 
Miếu được xây dựng từ chất liệu lấy từ làng gốm Cây Mai Sài Gòn xưa
 
 
 
 
              Phò Miếu là nơi thờ tự do nhóm người Hoa ở huyện Tuệ Thành, Quảng Đông lập
 
Chùa Ngọc Hoàng có kiến trúc giao thoa giữa văn hoá Hoa - Việt 
 
 Đây là nơi duy nhất thờ Ngọc Hoàng
 
Tả quân Lê Văn Duyệt, vị công thần khai quốc triều Nguyễn
 
Lăng Ông được xây dựng theo phong cách kiến trúc của người Việt
 
Các SV đến từ khoa Việt Nam học luôn tìm thấy những khám phá mới lạ trong chuyến hành trình
 
Thất Phủ cổ miếu là ngôi chùa Hoa sớm nhất ở vùng Đông Nam Bộ
 
Bài viết này đã được đọc 2369 lần

Bình luận

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô có dấu (*). Mã HTML sẽ không được chấp nhận.

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán phụ tùng xe howo chính hãng chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội