Nhìn lại thảm hại bão Linda 20 năm trước Tròn 20 năm trước, cơn lốc số 5 mang tên thế giới Linda đã tạo ra cái chết và bặt tăm cho rộng 3.000 người dân miền Tây, một trong những thảm họa thiên tai lớn nhất trong 100 năm.

Bạn đang xem: Bão linda 1997 cà mau

N

hững fan dân sống xã Khánh Hội, thị xã U Minh, Cà Mau, vẫn chưa hết khiếp hãi lúc nhớ về phần đa ngày vào đầu tháng 11 cách đây tròn 20 năm, trên 500 thi thể theo sóng tấp vào cửa biển và được gom lại để người thân nhận diện. Cảnh tượng thê lương đến rợn tóc gáy. Mùi hương tử khí bao che cả vùng cửa ngõ biển.

Hàng trăm thiếu nữ trong và một làng sau đó 1 đêm đổi thay góa phụ, đa số đứa trẻ tự dưng trở thành kẻ mồ côi cùng những tòa nhà vắng chủ. Chưa bao giờ người dân Cà Mau đối diện với thảm cảnh như thế. Đau thương ông chồng đau thương.

Trên 20 người cùng dòng họ thiệt mạng

Trong khi người dân Đất Mũi đang sinh sống những ngày vào cuối tháng 10/1997 cực kỳ đỗi bình yên, đông đảo chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá, trên biển khơi Đông mở ra áp thấp, với sức gió cấp 6, cung cấp 7. Những bạn dạng tin dự báo thời ngày tiết về kỹ năng hình thành bão số 5 vào thời điểm đó chẳng ai bận tâm.

Ông ấy kêu chúng ta tàu buông mình ra với dặn họ cố gắng giữ lại nam nhi út thương hiệu Mưa.

Ông Đẹt kể.

Ông Nguyễn Văn Đẹt lưu giữ lại cảnh tượng cơ mà ông sống hơn nửa đời người ở cửa biển Khánh Hội chưa bao giờ gặp trước đó. 2 tiếng đồng hồ trước lúc bão Linda đổ bộ vào đất liền, trời tương đối quang mây nhưng lại lúc đó, mức độ gió của Linda lên tới mức 100 km/h và liên tục chuyển hướng.

Theo ông Đẹt, một trong những hộ "liều" độc nhất vô nhị là gia đình ông Phan Văn Phát. Nghe tin bão tuy nhiên ngư dân này vẫn chấp nhận cho tàu ra khơi vị nghe người cùng cơ quan nói rằng họ đang trúng mực ngoài biển.

Ra khơi được một lúc, tàu của ông phát bị bão đánh chìm. Ngư dân này sức mạnh yếu nhất nên không chịu đựng được lạnh khi ngâm mình nhiều giờ bên dưới nước.

*
*
*

"Ông ấy kêu bạn tàu buông bản thân ra cùng dặn họ cố gắng giữ lại nam nhi út tên Mưa. Ba Phát kế tiếp mất tích cùng gần bên Mưa có 6 người thân trong gia đình của anh è cổ Văn Cò không kiếm được xác", ông Đẹt kể.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Cò khi ngư dân 47 tuổi này sẽ cùng vợ vá lưới để sẵn sàng ra khơi. Trong căn nhà cấp bốn gần cửa ngõ biển, 3 di hình ảnh trên bàn thờ tổ tiên là è cổ Văn Việt, nai lưng Minh Trí cùng Trần Chí Tâm, đồng đội ruột của anh ấy Cò.

"Bão Linda còn khiến cho hai người anh rể của tôi bặt tăm là Lâm Văn Thơ, trằn Văn Danh. Cháu Trần Văn Thức, con anh Danh cũng đi mãi ko về. Trường hợp tính luôn bà nhỏ xa, cái họ đơn vị tôi bao gồm trên đôi mươi người chầu giời vì cơn sốt Linda", anh Cò phân tách sẻ.

Theo ngư dân này, năm ấy anh Cò là thuyền trưởng của ghe cào. Sau khoản thời gian đưa anh Việt ra một tàu không giống ở ngoài khơi và đón em trai út trần Văn Hùng vào lục địa anh Cò gặp mặt bão lúc về gần đến Khánh Hội.

“Nhờ tăng tốc độ chạy về đơn vị kịp buộc phải tôi với Hùng bay nạn. Dịp đó, công ty chúng tôi hay tin ghe của anh ấy Trí bị chìm, rồi mất liên lạc. 5 người chạm mặt nạn chỉ cứu giúp sống được một, vớt xác được một, bố người sót lại mất tích mang đến nay.

Tính luôn bà con, dòng họ đơn vị tôi có trên trăng tròn người bỏ mạng vì bão Linda

Anh è Văn Cò kể.

Thoát nạn từ tâm bão, ông Nguyễn Chí Dũng (57 tuổi) ở chợ Khánh Hội vẫn tồn tại nhớ như in cảnh tàu vì mình có tác dụng thuyền trưởng bị lật úp 20 năm trước. Thời gian đó, trịnh đình dũng từ Hòn Khoai chạy về Hòn Chuối sinh hoạt Cà Mau để tránh bão lúc nghe thông tin từ nhà chức trách.

Nhóm các bạn tàu của ông Dũng khi đó đu được vào bè kết bằng trăng tròn can vật liệu bằng nhựa với một nắp hầm bằng gỗ. Những ngư dân các lần bị lốc xoáy nhấn sâu xuống biển cả rồi trồi lên phương diện nước nên những can nhựa theo lần lượt bị đứt dây kết kết dính nhau.

"Từ trăng tròn can chỉ còn 3 can cùng nắp hầm. 11 người công ty chúng tôi cố dính níu, thả trôi 11 giờ trên biển mới có tàu cứu hộ cứu nạn tìm thấy", ngư dân thoát bị tiêu diệt nhớ lại.

Những đứa con mang tên Bão Biển, Hận Biển

Bà è Thị Lánh, quản trị Hội Cựu tnxp xã Khánh Hội, cho biết năm xẩy ra bão Linda bà bao gồm 3 nhỏ rể đi biển. Vào đó, anh è Văn Út mất tích, bỏ lại người vk đang với thai là chị Nguyễn Kiều Phương. Hay tin chồng gặp gỡ nạn, thiếu phụ vẫn sinh trong tối mưa gió và chị Phương để tên bé là Nguyễn Bão Biển.

Cùng lúc đó, làm việc Khánh Hội cũng có thể có thiếu phụ 21 tuổi sinh con trai. Khi tuyệt tin ck mất tích khi đi theo ghe cào ở thị trấn U Minh, người bà xã khóc trong cả đêm sau khoản thời gian bão Linda quét qua. Sau đó, đứa nam nhi được chị viết tên Trần Hận Biển.

Vài năm sau, Hận biển lớn và bà mẹ được fan họ hàng của phụ thân đón về Kiên Giang sống và liên tục bám đại dương mưu sinh. Còn Bão Biển, thanh niên này nghỉ học sớm cùng đang thất nghiệp trong tuổi 20.

*
*
*
Cửa biển khơi Khánh Hội, chỗ gánh chịu dâu bể 20 năm trước khi bão Linda ập vào.Bà trần Thị Lánh kể lý do đứa cháu mang tên Bão biển (ảnh dưới, bên trái) cùng anh è cổ Văn Cò bên bàn thờ cúng 3 người thân chết cùng mất tích 20 năm trước. Ảnh: Việt Tường.

Sau cơn lốc số 5 có tên Linda, bên cạnh những đứa trẻ vừa thành lập và hoạt động đã không cha mẹ cha, còn có những gia đình bao trong năm này vẫn mong mỏi một ngày đầy đủ đứa con của bản thân mình mất tích trong bão trở về.

Họ biết điều đó chẳng lúc nào xảy ra nhưng hy vọng thì cứ mong muốn thôi, nhằm mỗi buổi chiều, ông tư Vũ (57 tuổi) với Năm Lửa (Lư Văn Lửa, 69 tuổi, thuộc ở ấp 3, làng Khánh Hội) ra cửa biển cả và quan sát vô định về phía mặt đường chân trời.

Nỗi ảm đạm mất người thân chưa nguôi ngoai và mỗi lúc bão xuất hiện thêm ở quê biển lớn này thì nước mắt nhì ông lại rơi bởi nhớ con.

Thằng út được anh nó cố kỉnh tay. Lúc bạn bè nó non sức, buông tay nhau, thằng anh thấy em chết nhưng bất lực...

Ông Năm Lửa kể.

hai ngày sau, 6 người còn sót lại của cái tàu bị chìm vì chưng ông Vũ làm tài công đã ôm phao trôi cho hòn Củ Tron ngơi nghỉ Kiên Giang và được tàu cứu hộ vớt. Thời điểm này, những người dân còn sống sót trên dòng ghe có nam nhi ông Năm Lửa bị bặt tăm cũng trôi mang lại hòn Củ Tron và được cứu.

Ngồi nghe đài đưa thông tin áp thấp nhiệt đới gió mùa gần bờ, ông Năm Lửa hớp ngụm trà nói: "Thằng út lưu Minh Đà nhỏ tôi bị tiêu diệt cũng năm 17 tuổi. Đau nhất là chết trong tầm tay của anh nó vày hai anh em đi cùng tàu Danh Nghĩa".

Ông Năm Lửa nói khi bão Linda quét qua Cà Mau, ngư dân này còn có 3 đàn ông đi hải dương trên hai loại tàu tiến công cá. Vào đó, Đà với anh trai Lư Minh Đường đi cùng và trên tuyến đường chạy bão thì tàu chìm.

"Ghe của thằng Đường tất cả 8 tín đồ thì biến mất 3. Thằng út tôi được anh nó cầm tay các giờ lênh đênh trên biển. Lúc bằng hữu nó đuối sức quá thì Đà với Đường buông tay nhau với thằng anh thấy em bị tiêu diệt nhưng bất lực", người phụ thân chua xót kể.

trong những khi đó, đứa con còn sót lại của ông Lửa là Lư Minh Duyên cũng đi trên cái tàu chìm. Sau thời điểm được một ghe sát gần đó cứu vớt thì ghe đó lại chìm cùng anh Duyên nên bơi đến dòng ghe sản phẩm công nghệ 3 new có thời cơ sống sót nhằm trở về đất liền.

Theo ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng kháng lụt bão với tìm kiếm cứu vớt nạn tỉnh Cà Mau, sau 20 năm bão Linda, những nạn nhân mất tích được xem như đã chết vì không người nào trở về hoặc được tìm thấy xác.

Xem thêm: Những hình ảnh đẹp của vĩnh thuyên kim cá tính, bụi bặm, vĩnh thuyên kim

25 năm trước, cơn lốc Linda đã khiến cho “trụ cột” của mặt hàng nghìn gia đình ngư dân ở vùng “đất 9 rồng” (trong kia Cà Mau là tâm bão) ở lại mãi mãi ngơi nghỉ vùng biển cả sâu vốn nhân từ hòa, lặng sóng. Ở thôn Khánh Hội, thị xã U Minh, tỉnh giấc Cà Mau, những chiếc tên hành bao gồm của một ngôi làng, một thôn xóm được thay bởi cụm tự đầy day hoàn thành “Làng góa phụ”, “Xóm ko chồng”. Bão Linda đã để lại nỗi ám ảnh và những bài học đắt giá chỉ cho công tác làm việc phòng kháng bão.


*

*

các ngày thời điểm cuối tháng 10 năm 1997, như thường xuyên lệ, ngư dân xóm Khánh Hội, thị trấn U Minh, Cà Mau lại giong tàu ra khơi đón bình minh trên biển. Phía bờ cát dài khu đất liền, những người dân vợ vẫn ngồi miệt mài đan lưới, mắt dõi về phía đại dương xa trong niềm mơ ước tôm cá đầy ghe ngày ông xã trở về.

Thế nhưng, bọn họ không nghĩ thảm họa đã ban đầu trực hóng trên biển khơi xa – vị trí gần 100 năm trước đó chưa từng có bão.


*

*

*

Bức hình ảnh gây ám ảnh sau bão Linda. Tàu cứu nạn vớt cương thi và chuyển sang phương một thể vỏ lãi để đưa vào bờ. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Bức ảnh gây ám hình ảnh sau bão Linda. Tàu cứu nạn vớt cương thi và chuyển hẳn sang phương một thể vỏ lãi để đưa vào bờ. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Vào thời gian này, ngoài khu vực biển bí quyết bờ chừng hơn 10 hải lý, các ngư dân chưa biết "tử thần" đang kéo về. Những con thuyền nhỏ tuổi vẫn khoan thai buông lưới thân khơi xa. Trên hồ hết căn chòi bé dại bé chon von như tổ chim giữa đại dương, ngư gia vẫn ngồi chờ đông đảo mẻ tôm cá đầy. Trời vẫn trong vắt, thi thoảng gợn lên mọi cồn mây trắng. Trên vùng biển lớn Cà Mau, vào thời đặc điểm đó có tới rộng 700 tàu thuyền, hàng vạn con người vẫn ung dung đánh bắt.

Chia sẻ với phóng viên báo chí Báo Nhân Dân, ông nhì (xã Khánh Bình, huyện è Văn Thời) ghi nhớ lại, dù đang nghe tin bão, nhưng lại không mấy người thân mật vì xứ này, cả trăm năm chưa ai biết bão khủng là thay nào.


Ông Hai đẫn đờ nhớ lại đầy đủ ngày tháng tởm hoàng khi bão Linda quét qua vùng quê không nguy hiểm của ông. (Ảnh: SƠN BÁCH)


Ông Hai đẫn đờ nhớ lại hầu hết ngày tháng ghê hoàng khi bão Linda quét qua vùng quê bình yên của ông. (Ảnh: SƠN BÁCH)


Nhưng khác với làng mạc xóm, chẳng hiểu sao hôm đó lòng ông Hai đang nóng như lửa đốt, ông lọ mọ chằng lại tòa nhà lá dựng tạm bờ sông Đốc. Đến cuối giờ đồng hồ chiều, giờ gió rít to gan dần lên, sóng từ bỏ mé rừng ngập mặn ràn rạt đánh liên hồi vào bờ.

Đêm ngày 2/11, bão Linda đã đổ xô vào hai tỉnh Cà Mau và bội nghĩa Liêu với mức độ gió cung cấp 10, đơ trên cung cấp 11. Mọi dãy chòi tý hon xa khơi xa ngay lập tức bị cuốn cất cánh tan tác hàng chục người trên chòi canh rơi xuống biển.


phân bổ triều cường do bão Linda gây ra tại các tỉnh ven bờ biển Nam cỗ (Ảnh: Trích từ phân tích đăng bên trên Research
Gate)


Phân tía triều cường vày bão Linda tạo ra tại những tỉnh ven biển Nam cỗ (Ảnh: Trích từ nghiên cứu và phân tích đăng bên trên Research
Gate)


Cơ quan lại khí tượng thủy văn thừa nhận định, bão Linda là cơn lốc có tốc độ dịch rời khá nhanh, khoảng trên 20km/h. Từ lúc bão hình thành đến lúc đổ xô vào đất liền chỉ trong khoảng 30 giờ.

Phạm vi gió mạnh mẽ của bão Linda có nửa đường kính khoảng 100km. Trên Côn Đảo có gió to gan lớn mật trên 30m/s, giật 42m/s; tại Cà Mau 18m/s, giật 25m/s; tại bạc bẽo Liêu 15m/s, giật 28m/s. Bão Linda tạo ra một dịp mưa vừa, mưa to lớn ở các tỉnh Nam bộ với tổng lượng mưa trong thời gian hai ngày 2 cùng 3/11 là 100-150mm, riêng rẽ tại đề nghị Thơ mưa 223m.


Ở vùng đất trù phú, mưa thuận gió hòa và không có khái niệm về bão, người dân những tỉnh phái mạnh Bộ lúc ấy đón bão với trung khu thế tò mò và hiếu kỳ và thiếu tởm nghiệm, phải dù Linda không phải là cơn sốt mạnh nhất đã có lần bổ bộ vào Việt Nam, những tỉnh Nam bộ vẫn hứng chịu hậu quả thảm khốc.

Tại hội thảo chiến lược “Nhìn lại đôi mươi năm cơn sốt Linda đổ bộ việt nam năm 1997 và những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm” diễn ra năm 2017 tại Hà Nội, nguyên bộ trưởng nntt và cải tiến và phát triển Nông xã Lê Huy Ngọ kể: “Bão đổ bộ vào Cà Mau” như chuyện của “những fan thích đùa”. Có bạn còn hồ nước hởi kháo nhau đi xem bão là gì, vì không một ai tin Cà Mau tất cả bão.

Ông Ngọ ghi nhớ lại, khi đó, đánh giá và nhận định bão Linda hết sức mạnh, ông đã lãnh đạo thành viên Ban chỉ đạo Phòng phòng lụt bão tw gọi năng lượng điện đến toàn bộ các chỉ huy địa phương khoanh vùng Nam bộ để cảnh báo nhưng họ đều nói “trong đây làm những gì có bão mà không tính đó cứ hoảng loạn với bão”.

Không chỉ có lãnh đạo một số trong những địa phương khinh suất với bão, mà phiên bản thân tín đồ dân vùng Nam cỗ khi này cũng vậy.


rất nhiều ngôi nhà tại thị trấn Giàng Hào, phía nam tỉnh bạc Liêu bị thiệt sợ hãi do cơn sốt nhiệt đới Linda năm 1997. (Ảnh: TTXVN)


Những ngôi nhà ở thị trấn Giàng Hào, phía phái mạnh tỉnh tệ bạc Liêu bị thiệt sợ hãi do cơn lốc nhiệt đới Linda năm 1997. (Ảnh: TTXVN)


Theo lời kể của nguyên bộ trưởng liên nghành Lê Huy Ngọ, mang lại trưa 2/11, khi gần như đợt mưa lớn, hầu như vùng gió xoáy vào mang đến đất liền, không ít người dân dân còn hiếu kỳ chạy ra “xem bão như vậy nào”! không một ai chằng buộc bên cửa, chỉ một trong những ít cài đặt mì tôm về tàng trữ trong nhà, vào bụng vẫn không tin tưởng là bão sẽ xẩy ra trên vùng đất “trăm năm không có bão”.

Trong một lần chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Huỳnh Chuông, làng Khánh Hội, thị trấn U Minh nhớ lại: thời điểm bão Linda càn quét qua vùng biển lớn Cà Mau, là Trưởng ấp 7, ông nhận trách nhiệm từ cấp cho ủy, chính quyền địa phương, đi vận động bạn dân chằng chéo cánh nhà cửa, tìm cách liên lạc với người thân trong gia đình còn ở ngoài khơi tìm nơi tránh trú bởi vì sắp tất cả bão lớn, nhưng cư dân trong xã vẫn hững hờ trước đa số lời cảnh báo gian nguy vì nhận định rằng vùng biển yên bình Cà Mau trước giờ chưa từng có bão.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn, một người tồn tại trở về từ bỏ bão Linda đề cập lại, hồi kia anh cũng đã nhận được tin bao gồm bão, nhưng nhà quan vì từ trước cho tới giờ chỗ này không tồn tại bão nên vẫn đi làm bình thường. “Tính làm một buổi rồi về thôi, không ngờ bão lớn, quá trễ”, anh Tuấn nói.


Năm bà bầu con chị Trương Thị Hạnh, ở khoanh vùng 1, thị trấn Sông Đốc, H.Trần Văn Thời công ty sập cùng mất đi người ông chồng và đứa con trai khi đó bắt đầu 13 tuổi. (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi)


Năm người mẹ con chị Trương Thị Hạnh, ở khu vực 1, thị trấn Sông Đốc, H.Trần Văn Thời nhà sập với mất đi người ck và đứa nam nhi khi đó bắt đầu 13 tuổi. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Theo thống kê của Tổng cục Phòng kháng thiên tai, bão Linda tạo thiệt hại tại 21 tỉnh, thành phố quanh vùng Nam Bộ, khiến 778 người chết, 1.232 tín đồ bị thương, và còn 2.123 người cho tới nay vẫn mất tích. Cơn sốt làm 2.897 tàu bị chìm, 1.856 tàu thuyền bị lỗi hỏng, 316 tàu thuyền mất tích, 107.892 công ty đổ sập, 204.564 bên bị hư hại, 1.424 phòng học bị hỏng hỏng, 5.727 phòng học tập đổ, sập, 136.334ha diện tích s nuôi trồng thuỷ sản bị vỡ, ngập, 323.050ha diện tích s lúa bị ngập hỏng hại. Thiệt hại vật dụng chất ước tính gần 7.200 tỷ đồng.

Chưa hết, cơn lốc Linda đang làm phần lớn các tuyến đường đê biển của những tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, bạc bẽo Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, tỉnh bến tre và tiền Giang bị tràn với hư hại, một vài tuyến bị hư sợ hãi nặng cùng bị vỡ các đoạn. Theo thống kê của những tỉnh, chỉ tính riêng về hệ thống đê điều đã có tới hơn 400km đê biển bị tràn với vỡ (cao trình thực trạng của những tuyến đê thịnh hành từ 1,5-2m).

Ông Đặng quang quẻ Tính, nguyên cục trưởng cục Đê điều và Phòng phòng lụt bão, Chánh Văn phòng trực thuộc Ban chỉ đạo Phòng kháng lụt bão trung ương nhận định, thiệt sợ hãi nặng nằn nì của bão Linda là do tư duy chủ quan trong phòng chống thiên tai khi gồm sự mang định rằng vùng này không khi nào có bão, không thể tưởng tượng trước được thiệt hại.

Ông Tính cũng đã cho thấy những tại sao khác như thời gian đó chưa có dự báo về cấp độ khủng hoảng thiên tai, chưa xuất hiện phân tích sâu sắc quan hệ giữa bão và yếu tố địa hình, vùng miền...

Trong khi đó, Tổng viên Phòng, kháng thiên tai cho rằng cơn lốc di đưa và vận tốc gió mạnh lên thừa nhanh, lại đổ xô vào vùng ngư trường rộng khủng tập trung hàng ngàn tàu thuyền đang đánh bắt hải sản. Thời điểm đó, các con tàu đều sở hữu sức chống chịu hạn chế, lại phần đông không được trang bị những phương một thể bảo đảm bình yên nên khi chạm mặt nạn những bất lực. Thậm chí, những tàu đã vào được quần thể neo đậu tuy nhiên vẫn bị sóng đánh, va đập làm vỡ và chìm.


Trong hình ảnh là chị Phan Thị Lệ, sinh hoạt ấp Rạch Tàu, làng Đất Mũi, H.Ngọc Hiển. Bão đã cướp đi người ông chồng và nhì người con trai của chị. (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi)


Trong ảnh là chị Phan Thị Lệ, sinh hoạt ấp Rạch Tàu, thôn Đất Mũi, H.Ngọc Hiển. Bão đã cướp đi người chồng và nhị người nam nhi của chị. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là một ngư phủ vừa mới được cứu vớt gửi vào bờ nhảy khóc khi chạm chán người thân. (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là một ngư phủ vừa mới được cứu vớt chuyển vào bờ bật khóc khi gặp mặt người thân. (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là Tạ Diễm Tuyền. đứa trẻ độc nhất vô nhị trong 11 đứa trẻ trên dòng tàu chạy bão bên mộ bà mẹ và 2 em. Tuyền còn fan em mất tích. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là Tạ Diễm Tuyền. đứa trẻ tốt nhất trong 11 đứa con trẻ trên cái tàu chạy bão bên mộ chị em và 2 em. Tuyền còn tín đồ em mất tích. (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là chị Phan Thị Lệ, sinh sống ấp Rạch Tàu, làng mạc Đất Mũi, H.Ngọc Hiển. Bão đã giật đi người ông chồng và nhì người con trai của chị. (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là chị Phan Thị Lệ, ở ấp Rạch Tàu, làng mạc Đất Mũi, H.Ngọc Hiển. Bão đã giật đi người ck và nhị người con trai của chị. (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi)


Trong ảnh là một ngư phủ vừa được cứu vớt chuyển vào bờ nhảy khóc khi gặp người thân. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là một ngư phủ vừa được cứu vớt gửi vào bờ nhảy khóc khi chạm chán người thân. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là Tạ Diễm Tuyền. đứa trẻ nhất trong 11 đứa trẻ trên dòng tàu chạy bão bên mộ bà mẹ và 2 em. Tuyền còn tín đồ em mất tích. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Trong hình ảnh là Tạ Diễm Tuyền. đứa trẻ tuyệt nhất trong 11 đứa trẻ con trên dòng tàu chạy bão mặt mộ mẹ và 2 em. Tuyền còn người em mất tích. (Ảnh: Báo hình ảnh Đất Mũi)


Là fan trực tiếp tham gia đoàn công tác của chính phủ về các tỉnh thành nhằm khắc phục kết quả của bão Linda, dù đang 25 trôi qua mọi GS. TS Vũ Trọng Hồng, nguyên đồ vật trưởng cỗ Thủy lợi vẫn chưa thể quên phần lớn hình hình ảnh tang thương từ cơn lốc đau xót ấy.

Ròng tung suốt 1 tháng trời tiếp theo, ông cùng đoàn đi tới tất cả các tỉnh, thành gánh hứng chịu hậu quả nặng nài nỉ của Linda, tận mắt chứng kiến nỗi đau của các đứa trẻ em ngóng cha, những người mẹ tả tơi ngồi mặt biển ngóng nhẵn tàu mãi không trở về. Công trình tung không còn nóc, những bãi biển vắng bóng thanh niên, trai tráng. Thậm chí, tại Côn Đảo, GS Hồng tận mắt chứng kiến các tàu neo đậu bị sóng đưa và mắc kẹt lại trên… phần nhiều ngọn dừa ngả nghiêng.

Bão Linda để lại các hậu trái thảm khốc, nhiều đau thương mà lại cũng mang đến vùng khu đất Nam cỗ và những người làm công tác làm việc phòng chống lụt bão nhiều bài bác học.

Điều đặc biệt nhất là dấn thức về bão của người dân, cơ quan ban ngành ở vùng biển không nguy hiểm phía tây đã biến hóa hẳn. Nguyên giám đốc Sở nông nghiệp & trồng trọt và trở nên tân tiến nông buôn bản Cà Mau Lê Thanh Triều từng phân tách sẻ: “Ngày trước, khi thông tin bão, ngư gia lơ là, chủ quan, thậm chí thiếu tín nhiệm nhưng giờ bắt đầu nghe “rục rịch” là sẽ cuống cuồng chằng néo đơn vị cửa. Đó là trong số những chuyển biến trẻ khỏe về dấn thức của bạn dân trường đoản cú sau thảm họa cơn lốc Linda. Chính rủi ro đã làm biến đổi tư duy cùng nhận thức của ngư dân miền biển, giúp bà con cẩn thận hơn những nguy hiểm đến tự biển”.


Tàu thuyền vào bờ neo đậu kị bão Noru mon 9/2022 sinh hoạt cửa đại dương Nhà Mát, phường nhà Mát, tp Bạc Liêu (Ảnh: TTXVN)


Tàu thuyền vào bờ neo đậu né bão Noru tháng 9/2022 làm việc cửa biển cả Nhà Mát, phường đơn vị Mát, thành phố Bạc Liêu (Ảnh: TTXVN)


Bên cạnh đó, hằng năm, Cà Mau và các tỉnh ven bờ biển miền tây đều tổ chức diễn tập phòng phòng lụt bão. Riêng tại Cà Mau trong những năm cách đây không lâu đã đưa từ diễn tập lịch sự tập huấn. Những người dân được hướng dẫn là những người trực tiếp phòng tránh bão nên kết quả cao hơn. Cà Mau đã và đang xây dựng hệ thống thông tin liên lạc xuyên thấu từ tỉnh mang lại cơ sở; phối phù hợp với Bộ team Biên phòng, Hải đội… liên lạc liên tiếp với những tàu thuyền ra khơi; xây dựng, hướng dẫn vị trí cho những tàu thuyền trú ẩn an toàn mỗi khi gồm bão.

Cũng kể từ bão Linda mà trong tương lai mọi tàu thuyền ra khơi đã có được trang bị và bắt buộc phải trang bị đồ vật Icom nhằm liên lạc. Chính vì như thế hiện nay, không chỉ là ngư dân trên biển khơi được mừng đón thông tin từ bỏ trung ương, từ địa phương, mà ngay mái ấm gia đình họ cũng thâu tóm được tàu thuyền của chính bản thân mình đang ở đâu, sinh sản ra được rất nhiều kênh liên lạc.

Nhiều năm tiếp theo bão Linda, hoàn cảnh thiên tai ngày càng phức tạp, khác thường khi tình trạng “biến thay đổi khí hậu” càng ngày càng nghiêm trọng. Bởi thế, trong phòng chống bão lũ rất cần phải thực hiện xuất sắc phương châm "bốn trên chỗ", phải gồm lực lượng, phương tiện tại chỗ.


bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận lành mạnh và tích cực kêu gọi, trả lời tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn tránh khôn cùng bão Noru tháng 9/2022 (Ảnh: Quân đội Nhân dân)


Bộ team Biên chống tỉnh Bình Thuận tích cực kêu gọi, trả lời tàu thuyền tìm địa điểm tránh trú bình an tránh hết sức bão Noru tháng 9/2022 (Ảnh: Quân đội Nhân dân)


25 năm sau bão Linda, công tác dự báo bão đã được tăng cường với độ đúng đắn khá cao, thời hạn dự báo trước tới 72 giờ đồng hồ (thời điểm năm 1997 chỉ đoán trước trước 24 giờ). Thông tin về tình tiết của bão được truyền kịp thời góp ngư dân bao gồm đủ thời hạn để ứng phó. Công tác lôi kéo tàu thuyền được triển khai quyết liệt, bởi mọi hình thức, phương tiện và phối hợp nhiều bên. Công tác làm việc trực ban được tăng tốc với các trang thiết bị, công cụ cung ứng nên đang có đánh giá và nhận định sớm trước khi bão sinh ra (Windyty.com - trước khoảng chừng bảy ngày) giúp công tác làm việc tham mưu được kịp thời. Dấn thức xã hội đã từng bước một được nâng cao và chủ động phòng tránh cần đã giảm được thiệt hại về tín đồ và tài sản. Kết quả là một trong những năm gần đây gần như không tồn tại thiệt hại về tín đồ do bão sống trên biển.

Nhưng để ứng phó với thiên tai một cách tác dụng hơn, Ban chỉ huy Trung ương về phòng phòng thiên tai xác minh vẫn luôn phải nâng cấp chất lượng công tác dự báo, trong những số ấy có đoán trước bão; nâng cao nhận thức của ngư dân trong vấn đề chấp hành chỉ đạo của những cấp tổ chức chính quyền trong vấn đề tránh trú bão (vẫn còn hiện tượng ngư dân tắt những thiết bị liên lạc, tiếp tục đánh bắt lúc đã bao gồm lệnh về vị trí trú ẩn); đầu tư cơ sở hạ tầng tránh trú tàu thuyền, phục sinh rừng phòng hộ ven biển, củng nỗ lực nâng cấp khối hệ thống đê điều.


Bài viết liên quan