dinh dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa thẩm mỹ - bớt cân phòng mạch online Ăn sạch mát sống khỏe
*

VOV.VN - CIA - lực lượng tình báo nổi tiếng trái đất của Mỹ đã đạt 10 năm để truy kiếm tìm trùm khủng tía bị truy nã nã gắt gao nhất nhân loại Osama bin Laden - một cuộc truy tìm sử dụng công nghệ và phương tiện tinh vi nhất, dẫu vậy trong đó, yếu hèn tố nhỏ người vẫn chính là tối quan lại trọng.

Bạn đang xem: Bin laden bị tiêu diệt


Chìa khóa góp CIA lần ra bin Laden là nhân viên liên lạc

Erik Dahl - gs tại trường Cao học hải quân ở Monterrey (California) và là sĩ quan tiền tình báo thủy quân nghỉ hưu sẽ phân tích quá trình truy lùng kẻ lớn bố lừng danh nhất Osama Bin Laden. Theo đó, Abu Ahmed al Kuwaiti - người liên lạc thân tín của kẻ cầm đầu Al Qaeda là nhân viên liên lạc thân bin Laden và những chiến binh của hắn, bởi vì dinh thự cha tầng - chỗ thủ lĩnh Al Qaeda tá túc - không có điện thoại, tuyệt internet.

Trong những năm, những lực lượng quân đội với tình báo Mỹ đang lùng sục khắp quả đât để tìm kiếm nơi ẩn náu của Bin Laden, và vào tháng 9/2010, xuất phát từ 1 cuộc điện thoại do Abu Ahmed al Kuwaiti - fan liên lạc thân tín của kẻ đứng đầu Al Qaeda - thực hiện, bị Mỹ chặn, CIA đã sở hữu manh mối mà họ cần lúc sử dụng các bức ảnh giám sát và báo cáo tình báo để khẳng định một nhân viên liên lạc của al Qaeda đang đến thăm một khu nhà tại Abbottabad, Pakistan.


Theo huyết lộ của các quan chức Mỹ, mỗi một khi Al Kuwaiti hoặc những người dân khác vào nhóm chỉ đạo chóp bu của Bin Laden muốn thủ thỉ điện thoại, chúng nên lái xe hơn một tiếng rưỡi trước khi lắp pin vào năng lượng điện thoại. Trải qua người liên lạc gần gụi của Bin Laden, các điệp viên Mỹ vẫn phát hiện được một biệt thự bí mật đáo trên Abbottabad, nơi gồm một tín đồ hàng ngày đi bộ trong sảnh trong của biệt thự, nhưng lại không khi nào đi ra ngoài.

Trong vài mon tiếp theo, CIA đã áp dụng những người hỗ trợ thông tin, tính toán và các biện pháp tích lũy thông tin tình báo khác và đi đến kết luận rằng Bin Laden và mái ấm gia đình ông ta đang trốn trong khu vực nhà. Nhưng cho đến khi vụ tiến công diễn ra, không tồn tại bằng chứng chắc chắn là rằng cơ hội đó, bin Laden đang có mặt ở đấy, chỉ theo rộp đoán.

Lẩn trốn sinh hoạt Islamabad

Mười năm làm việc tỉ mỉ, cảnh giác trong đó trí tưởng tượng là quan tiền trọng, mang dù nhiều lúc nó không quá hiệu quả, tuy thế giai thoại yêu mếm của Erik Dahl là, một vài năm tiếp theo vụ 11/9, CIA sẽ nhờ mang đến một chuyên gia về chim để xác minh loại chim được nghe thấy giờ hót líu lo sống hậu cảnh vào một đoạn video clip của Bin Laden. Trí tưởng tượng đã không phát huy chức năng ngay lúc đó, tuy vậy nó chứng tỏ có các mưu mô mà người Mỹ đã nên nghĩ đến để lần ra tăm dạng của bin Laden.

Theo Keith Cozine - Giáo sư bình an Nội địa tại Đại học tập Saint Johns - đề nghị mất mười năm nhằm tìm ra hành tung của Bin Laden, là do họ sẽ tìm nhầm chỗ. Ý nghĩ chung là y đang trốn ngơi nghỉ một địa điểm xa xôi, chứ chưa phải ở Abbottabad. Việc Bin Laden sống sinh hoạt Abbottabad, phương pháp Islamabad 60 km, không giống xa với hầu như gì người ta nghĩ trong không ít năm.

Cuộc truy lùng đó là trong số những cuộc tìm kiếm quan trọng, chi phí hô hậu ủng tốt nhất trong kế hoạch sử hoạt động gián điệp ở Mỹ, từ kia rút ra những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm áp dụng một trong những năm ngay gần đây, chẳng hạn như vụ ám sát thủ lĩnh của tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo (IS), Abu Bakr al- Baghdadi, vào thời điểm năm 2019 trong một chiến dịch của Mỹ ở miền bắc bộ Syria. Sau cuộc thốt nhiên kích hủy hoại Bin Laden, Tổng thống Mỹ lúc đó là Obama đã bình luận về quyết định tấn công với lịch trình truyền hình “60 phút”, coi đó là một quyết định rất cạnh tranh khăn, 1 phần vì minh chứng người Mỹ gồm được không hẳn là trọn vẹn chính xác.


*

Obama mang lại biết, ông với ekip của bản thân không không thể tinh được khi thấy Bin Laden ẩn náu trong tầm mắt, tuy thế rất kinh ngạc khi hiểu được kẻ bị tầm nã nã vẫn ở khu nhà đó quá lâu mà không có thông tin về nó bị rò rỉ. Hình hình ảnh mà Bin Laden đã nỗ lực quảng bá y là 1 người khổ hạnh, sinh sống trong một hang động… nhưng mà y đang sinh sống tại một khu quán ăn triệu USD vào một khu dân cư…

Chiến dịch Neptune Spear

Đô đốc về hưu William H. Mc
Raven - người giám sát và đo lường chiến dịch quân sự chiến lược - đã bật mý trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tập san CTC Sentinel của học viện chuyên nghành Quân sự West Point nổi tiếng rằng, họ phụ thuộc chu kỳ khía cạnh Trăng nhằm trời càng về tối càng giỏi và nhiệt độ độ không thật cao. Các cơ quan tình báo Mỹ đã không còn một thập kỷ kể từ sau vụ tiến công 11/9 nhằm truy search tung tích của bin Laden và họ không thích mạo hiểm, rất có thể gây ra sự cố.

Xem thêm: Trung dân hương giang idol, bị hương giang idol nói hỗn, trung dân sốc nặng

Cuộc đột kích khu nhà đất của Bin Laden được gọi là Chiến dịch Neptune Spear - theo thương hiệu cây đinh ba xuất hiện thêm trên phù hiệu chiến tranh Đặc biệt của thủy quân Mỹ. Vào đêm xẩy ra vụ xâm nhập định mệnh, hai chục lính đặc nhiệm SEAL đã thực hiện hai máy cất cánh trực thăng cất cánh dưới trung bình radar và chuyển đổi các tuyến đường để kiêng bị phân phát hiện. Trong những chiếc trực thăng bị “va va nhẹ”, không khiến ra yêu đương tích lớn, mặc dù bản thân chiếc trực thăng đã bị hủy hoại để không một technology nào của nó rơi vào cảnh tay kẻ xấu.

Sử dụng kính nhìn đêm (nguồn điện mặt đường phố đã trở nên cắt), bộ đội đặc nhiệm SEAL thâm nhập vào quần thể nhà, giết ngẫu nhiên ai kháng cự, thu dọn kho vũ khí, đồng thời rước đi bất cứ thứ gì hoàn toàn có thể chứa thông tin bí mật, bao hàm cả ổ cứng và điện thoại cảm ứng di động. Trên tầng ba, chúng ta tìm thấy thủ lĩnh khủng tía trong phòng ngủ và đã giết thịt hắn. Lúc cuộc bỗng nhiên kích kết thúc, lực lượng SEAL đã sơ tán khỏi quanh vùng có xác Bin Laden bằng một cái trực thăng Chinook. Từ trên đầu đến cuối, chiến dịch ra mắt trong gần đầy 40 phút.

Sử dụng các bức ảnh đã biết và ứng dụng nhận dạng khuôn mặt, cũng như đo xác chết, các chuyên gia CIA xác định chắc hẳn rằng 95% rằng thi thể chính là của Osama bin Laden. Các chuyên viên khác trong cộng đồng tình báo đã tiến hành phân tích ADN ban đầu, hiệu quả là ADN của thi thể này trùng khớp 100% cùng với ADN của một vài thành viên gia đình Bin Laden. Bin Laden được "chôn cất" bên trên biển.

Thay lời kết

Theo chủ kiến ​​của Colin Clarke - Giám đốc chế độ và Nghiên cứu của khách hàng tư vấn tình báo The Soufan Group - nếu gồm một bài học kinh nghiệm áp dụng cho đến nay, thì đó là Washington “chưa bao giờ thực sự tin tưởng Pakistan”, vì có nỗi hại rằng Islamabad sẽ chú ý cho Bin Laden. Trước việc quân đội Mỹ sắp tới rút ngoài Afghanistan, Clarke mang lại rằng, thật “ngây thơ” khi nghĩ Mỹ nhờ vào vào Pakistan để bảo trì sự định hình trên khu đất Afghanistan, vày Islamabad sẽ không làm gì có lợi cho Washington trừ khi điều đó phù hợp với tác dụng của họ.

Mười năm tiếp theo cái bị tiêu diệt của Bin Laden với sau cái chết của thủ lĩnh nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al- Baghdadi vào khoảng thời gian 2019, các tổ chức khủng cha vẫn tồn tại nhưng mà đã giảm sút hơn. Và trong một trái đất mà ngơi nghỉ đó, nước Mỹ tuyên chiến đối đầu quyền bá chủ nhân loại với Trung Quốc, những người lãnh đạo tình báo Mỹ hiện gồm có ưu tiên cùng mối thân thiết khác ngoại trừ chủ nghĩa mập bố./.

trong những manh mối góp lực lượng tình báo Mỹ xác định nơi ẩn nấp của trùm khủng tía Osama bin Laden là vì những bà bà xã của ông ta phơi vô số quần áo.


Nếu sở hữu cho vợ chiếc trang bị sấy quần áo, bao gồm lẽ Osama bin Laden đã ko bị tình báo Mỹ vạc hiện. Là quấn khủng bố khét tiếng bậc nhất thế giới, nhưng Osama bin Laden lại bị tiêu diệt vị sơ suất an ninh hết sức sơ đẳng.
Cựu phân tích viên an ninh quốc gia của CNN Peter Bergen trong cuốn sách sắp xuất bản ngày 3.8 cho rằng việc những bà vợ của bin Laden phơi nhiều quần áo bên ngoài là một trong những manh mối góp tình báo Mỹ vạc hiện tung tích quấn khủng bố, theo tờ thủ đô new york Post.
Osama bin Laden được cho là gồm đến 3 người vợ. Sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001, thủ lĩnh al-Qaeda bị tìm kiếm và săn lùng gắt gao cùng phải lẩn trốn ở nhiều vùng tại Afghanistan, Pakistan.
Năm 2004, bin Laden yêu thương cầu cấp dưới tải một mảnh đất tại thành phố Abbottabad ở Pakistan để xây nơi trú ẩn. Cận vệ Ibrahom Saeed Ahmed abd al-Hamid download miếng đất 50.000 USD để xây căn nhà 3 tầng. Tầng 1 cùng 2 gồm 4 chống ngủ với công ty vệ sinh riêng mỗi phòng. Tầng bên trên cùng dành riêng cho bin Laden với một phòng ngủ, phòng vệ sinh, chống đọc sách và ban công được vây bí mật bằng những bức tường cao.
Gia đình trùm khủng bố dọn vào nơi này vào năm 2005. Những thành viên gồm có 3 người vợ, 8 người nhỏ và 4 cháu. Đến tận mon 8.2010, nguồn tin của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) mới phát hiện người khả nghi là tên gọi cận vệ Ibrahim tại thành phố Peshawar cùng lần theo di chuyển của y đến quần thể nhà gồm nhiều đặc điểm đáng ngờ.
*

Tổng thống Biden: Mỹ đang giữ lời hứa 'truy xua đuổi Osama bin Laden cho cổng địa ngục’

Tổng thống Mỹ Joe Biden mang đến rằng tổ chức triển khai al-Qaeda vẫn tan rã đáng chú ý ở Afghanistan, trong bối cảnh Washington rút binh sĩ tại nước này.


*

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: è Việt Hưng