Bạn mong chơi rubik 3×3 nhưng các bạn không biết phương pháp xoay như vậy nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ khiến cho bạn tìm hiểu rubik 3×3 là gì, ký kết hiệu và cách làm rubik 3×3 đơn giản dễ dàng và cụ thể từ A – Z để chúng ta cùng xem thêm nhé


Rubik 3×3 là gì?
Hướng dẫn cách giải rubik 3×3 cực kì đơn giản
Chi tiết quá trình giải Rubik 3×3 tiến hành như sau:

Rubik 3×3 là gì?

Rubik 3×3 là 1 khối lập phương bao gồm 6 phương diện được sinh sản thành từ khá nhiều mảnh ghép. Mỗi mặt của Rubik sẽ sở hữu 9 ô vuông nhỏ với size bằng nhau với được ghép lại từ 27 khối lập phương bé dại hơn. Mỗi khía cạnh được sơn tủ một color khác nhau. Thường là những màu: Đỏ, Vàng, Trắng, Cam, Xanh Dương với Xanh Lá Cây.

Bạn đang xem: Các bước xoay rubik 3x3

Ký hiệu

Để bắt đầu, bạn buộc đề xuất đọc cùng học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ phiên bản sau:

F (Front): khía cạnh trước
R (Right): mặt mặt phải
L (Left): mặt bên trái
U (Up): phương diện trên
D (Down): mặt dưới

*

Lưu ý: việc những mặt màu nào được coi là R tốt L hay U là tùy ở trong vào giải pháp cầm cụ Rubik của công ty trên tay.

Quy mong kí hiệu về cách xoay những mặt

Quy ước về kiểu cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất đặc biệt quan trọng trong việc học các công thức, bởi vì đó đây là phần bạn cần chú ý để nắm rõ nhất.

Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B: có nghĩa là bạn bắt buộc xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái các mặt in hoa hẳn nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn bắt buộc xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.Khi viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn buộc phải xoay những mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Lưu ý: khi gặp gỡ công thức B tức là xoay khía cạnh B 90 độ theo hướng kim đồng hồ thì ta phải kê mặt B nhắm tới phía bản thân rồi bắt đầu xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

*

Ký hiệu Rubik 3×3 các viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

*

Hướng dẫn cách giải rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

Bước 1: Xếp sản xuất thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik
Bước 2: triển khai xong xếp tầng 1 của Rubik
Bước 3: Xoay kết thúc tầng 2 của khối Rubik
Bước 4: sản xuất chữ thập màu vàng ở tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu quà về đúng vị trí
Bước 6: Đưa các viên góc màu đá quý về đúng vị trí
Bước 7: hoàn thành xếp khối Rubik

*

Chi tiết các bước giải Rubik 3×3 triển khai như sau:

Bước 1: tạo thành hình Chữ thập white color ở tầng 1

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Để giải một cạnh màu trắng bạn tiến hành công việc sau đây:

Bước 1a: khẳng định 1 viên cạnh có màu trắng cần di chuyển hiện đang ở đâu.

Di gửi viên cạnh kia ở về phương diện trước – F. Thời điểm này, bọn họ sẽ có cha vị trí của viên cạnh này ở mặt F là: có thể nó tại tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3. Bằng 1 số phép quay tuyệt nhất định, gửi nó về địa chỉ tầng 2, ở khía cạnh trước bên phải, tức vị trí được lưu lại X bên dưới hình.

*

Ví dụ: ví như viên cạnh trắng này vẫn ở 4 địa điểm sau, thì cần sử dụng F, F’ hoặc F2, F2′ để đưa về tầng 2.

*

Bước 1b: Xác xác định trí mà lại viên này sẽ yêu cầu trở về. Chuyển phiên U ( Hoặc U’) để đưa vị trí đó về vị trí mặt trên mặt phải, tức địa điểm X dưới đây. Cơ hội này, ta sẽ có 2 trường thích hợp sau:

*

Bước 1c: tiến hành công thức để lấy cạnh về vị trí X

Trường phù hợp 1: Đơn giản là luân chuyển RTrường vừa lòng 2: thực hiện U F’ U’ giỏi U Fi Ui

*

Lặp lại công việc từ 1.1 mang đến 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu ý: né quay công việc quay làm tác động tới những cạnh đang giải.

Kết thúc cách 1: Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung trọng điểm như sau:

*

Bước 2: hoàn thiện tầng 1 của Rubik

Mục tiêu: Giải toàn bộ các viên góc màu trắng để hoàn thành tầng 1.

*

Cách thực hiện: Để thuận tiện, ta xoay ngược khối Rubik lại, tức là mặt white color sẽ là nghỉ ngơi dưới, mặt màu vàng thay đổi trên.

Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, để xác định vị trí của những ô góc vẫn ở đâu. Ô góc màu trắng là ô có 3 màu, một mặt là màu trắng. Ở trên đây X được khắc ghi là vị trí nhưng ô góc đó buộc phải trở về.

Nếu viên góc nằm trên tầng 3 ( tức tầng màu vàng), sử dụng U hoặc U’ để lấy về 3 trường đúng theo sau:

Hình 1: Bạn thực hiện công thức chuyển phiên U R U’ R’Hình 2: Bạn áp dụng công thức chuyển phiên R U R’Hình 3: địa chỉ của khía cạnh viên góc khác một chút so cùng với hình 1 với 2, chính là mặt màu trắng không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng mà ở khía cạnh màu vàng. Vì vậy đầu tiên, bạn đưa khía cạnh viên white color này sang bên cạnh như hình 1 cùng 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn một trong hai bí quyết hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp.

Nếu viên góc trên tầng 1 ( tức trên tầng màu trắng)

Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này sẽ ở đúng tầng 1, tuy thế đang sai vị trí hoặc không đúng hướng. Bao gồm 3 trường hợp như sau:

Để giải, trước tiên, dùng cách làm (R U R’ U’) để mang viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết trái sau cách 2: Tầng 1 hoàn thành đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu các bên như hình.

Bước 3: dứt tầng 2 của khối Rubik

Mục tiêu: Ở tầng 2, quá trình rất vơi nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí ở tầng 2.

Cách thực hiện: Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, kia là những viên cạnh sót lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh nên đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi vị trí cần tới sẽ là Goal. Ráng Rubik làm sao cho viên Goal nằm ở mặt F.Bước 2: xoay U, U’ hoặc U2 để mang viên cạnh mang đến vị trí sát Goal làm thế nào cho trục thân của mặt F trùng màu, sản xuất thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).Bước 3: tùy thuộc vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau nhằm giải:

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: Dùng bí quyết (R U’ R’) (U’ F’ U F) nhằm xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.Bước 2: Dùng phương thức phía trên nhằm giải.Bước 4: tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn khó khăn nhất, nếu như khách hàng làm không đúng 1 bước nhỏ có thể dẫn đến bọn họ phải bắt đầu lại.

Mục tiêu: tạo thành hình chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng màu với các cạnh.

Cách thực hiện:

Cách 1: Ở bước này, mặc dù chúng ta có 3 trường thích hợp của tầng 3 là: chỉ có một Dot, có 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo con đường thẳng. Nhưng cách thức ở bước này chỉ việc một công thức đó là: F R U R’ U’ F’.

Trong trường đúng theo 1 Dot: bọn họ cần xoay công thức này bố lần
Trong trường hòa hợp 3 Dot chữ L: chúng ta cần xoay nhị lần. Chú ý hướng của chữ L.Trong trường hợp 3 Dot con đường thẳng ở ngang: họ xoay cách làm này 1 lần

Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt chuyển đổi theo thứ tự như hình dưới. Lưu lại ý: hướng của khối Rubik siêu quan trọng, vày vậy những thiết kế L phải gồm dạng như minh họa và con đường thẳng nên nằm ngang.

Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như khách hàng đang ở dạng văn bản L, bạn sẽ có thể chuyển ngay mang đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần công thức là: F U R U’ R ‘F’

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu kim cương về đúng vị trí

Sau bước 4, bọn họ đã tạo ra được chữ thập màu vàng trên tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vị vậy bước này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan sát khối Rubik, khám nghiệm vị trí của các mảnh cạnh màu vàng cần chuyển đổi. Ráng Rubik thế nào cho hai cạnh bắt buộc hoán đổi với nhau nằm tại mặt trước F với mặt trái L.

Thực hiện bí quyết (R U) (R’ U) (R U2) R’ U nhằm hoán vị giữa cạnh tiến thưởng mặt F với cạnh vàng mặt L.

Kết quả cách 5: bọn họ sẽ được hình khối rubik như sau:

Bước 6: Đưa những viên góc màu tiến thưởng về đúng vị trí

Mục tiêu: Đưa các viên góc màu kim cương về đúng vị trí của bọn chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện: Quan gần kề xem những viên góc màu sắc vàng tất cả viên nào sẽ nằm sai địa chỉ không. Đúng địa điểm được gọi là viên tất cả 3 góc màu: màu vàng cùng 2 màu còn sót lại đang nằm ở vị trí giao điểm tại 3 cạnh tất cả màu tương xứng ( không độc nhất vô nhị thiết trùng màu tâm).

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hay những 4 viên góc ở đoạn đúng.

Nếu có 1 viên góc tại đoạn đúng: vậy khối Rubik sao cho viên đúng này tại phần FRU ( phương diện trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào ở chỗ đúng: chúng ta cần thực hiện công thức bên trên khoảng 2 lần để tạo được một góc đúng. Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển ngay lập tức tới bước 7Bước 7: xong giải khối Rubik

Mục tiêu: hoàn thành giải khối Rubik 3×3 bằng phương pháp hoán thay đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 ví như như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện: Sau cách 6, nếu những viên góc vô tình tảo đúng phía thì chúc mừng bạn, các bạn đã xong xuôi khối Rubik cơ mà không buộc phải đến bước 7. Còn nếu như không bạn cần thực hiện như sau:

Chọn hướng cầm cố Rubik sao cho 1 viên góc màu rubi bị không đúng hướng nằm tại mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí ghi lại như mặt dưới, tức địa điểm FRU.

Thực hiện chẵn lần (2 hoặc 4 lần) bí quyết sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này, vì chưng khi triển khai công thức này, khía cạnh màu xoàn sẽ chuyển phiên tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt rubi ở đúng vị trí. Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vày chúng sẽ tự về địa chỉ đúng sau khi chúng ta giải hoàn thành tất cả các góc sai.

Dùng U / U’ để chuyển những ô đá quý sai hướng còn lại đến vị trí đánh dấu FRU và liên tục áp dụng lại phương pháp trên cho tới khi toàn bộ các ô góc kim cương được giải.

Lưu ý: bên cạnh viên góc đầu tiên, chỉ thực hiện U cùng U’ để dịch rời các góc sót lại tới địa điểm FRU.

Ví dụ: gồm 2 góc cần kim chỉ nan và ngay tức khắc nhau

Kết thúc : Khi tất cả các góc được định hướng chuẩn thì chúng ta đã giải xong xuôi khối Rubik! Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

Lưu ý: một vài bạn có tác dụng rối Rubik của bản thân mình ngay trong cách cuối vì nguyên nhân là các bạn đã bỏ qua vấn đề xoay D ngay trong lúc nhìn thấy viên góc đã làm được hoàn thiện. Một nguyên nhân khác là không xoay tầng trên sau khi dứt một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng bạn làm đúng, đủ phương pháp R’ D’ R D và xoay tầng trên cùng để lấy viên góc chưa triển khai xong về địa chỉ trước-phải-trên như tôi vẫn nói.

Sau khi gọi xong nội dung bài viết của chúng tôi chúng ta biết được phương pháp Rubik 3×3 thành công nhé. Nếu các bạn gặp trắc trở có thể bình luận ở phía dưới cửa hàng chúng tôi sẽ giải đáp cấp tốc chóng

» cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới» hướng dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» phía dẫn biện pháp giải Rubik 2x2 cho người mới» Rubik 4x4 và biện pháp giải cho những người mới

Hướng dẫn về lối chơi rubik 3x3thường đã mất khoảng 45p - 1 tiếng nhằm học, dẫu vậy nó sẽgây ấn tượng mạnh với tất cả người vì bạn có thể giải quyết một trong những thử thách giỏi vờinhất của cuộc sống.Bạn đã xem: giải đáp lắp rubik 3x3

Có nhiều cách tiếp cận để giải một khối Rubik 3x3 với mức độ cạnh tranh khác nhau, nhưng nhìn chung, mọi tín đồ đều công nhận rằng phương pháp dưới đó là dễ học tập nhất. Trong nội dung bài viết này, H2 Rubik cửa hàng sẽ chỉ cho chính mình cáchđể giải khối Rubik bằng phương pháp layer-by-layer 7 bướcdành cho tất cả những người mới bắt đầu.


*

Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước thiết yếu để giải Rubik 3x3

I. Cách xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo thành dấu thập white trên đỉnh

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để hoàn thành tầng 1

II. Phương pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để triển khai xong tầng 2

III. Biện pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: chế tạo ra dấu thập kim cương trên đỉnh

Bước 5: Định hướng đến viên cạnh

Bước 6: Định hướng mang lại viên góc

Bước 7: hoàn thành góc

Kết luận

Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản dễ dàng là Rubik) là một mặt hàng chơi giải đố dạng cơ học tập được giáo sư bản vẽ xây dựng người Hungary thương hiệu Erno Rubik sáng tạo vào năm 1974. Họ thường call sai trò nghịch này là Robic, Rubic xuất xắc Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao gồm 6 phương diện như chúng ta đã biết, từng mặt gồm 9 ô vuông với được ghép lại tự 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 nhiều loại màu cơ bản, kia là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò đùa được bước đầu bằng việc xáo trộn (scramble) toàn bộ vị trí sinh sống mỗi mặt, có nghĩa là các màu sẽ xen kẹt nhau. Các bạn chỉ dứt nó khi cơ mà mỗi khía cạnh đều là 1 trong màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, bạn buộc nên đọc với học thuộc những ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt mặt phảiL (Left): mặt bên tráiU (Up): khía cạnh trênD (Down): phương diện dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay ngược chiều kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> kết luận là xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay sẽ gồm dấu phẩy cạnh chữ cái.


*

Hoặc chúng ta cũng có thể lưu lại ảnh sau để học cho dễ nhé!


*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có một màu.Viên cạnh bao gồm 2 màu.Viên góc bao gồm 3 màu.


*

Các bước thiết yếu để giải Rubik 3x3

Tạo lốt thập trắng (tầng 1).
Giải góc trắng, triển khai xong tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm vệt thậpmàu rubi (tầng 3).Hoàn thiện dấu thập quà (tầng 3).Định phía góc tầng 3 - chuyển góc về địa chỉ đúng.Giải góc tầng 3, dứt cục Rubik.


*

I. Giải pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: chế tạo ra dấu thập trắng trên đỉnh


Bước thứ nhất cũng là bước dễ dàng và đơn giản nhất, kia là sản xuất dấu thập trắng bên trên đỉnhcủa khối Rubik. Chúng ta chọn màu nào để ban đầu cũng được, nhưng mà trong bài bác hướng dẫn cho người mới này, bọn họ sẽ ban đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích các bạn thử cố gắng giải tầng đầu tiên mà không bắt buộc đọc phía dẫn bên dưới. Tại sao là đểbạn hoàn toàn có thể hiểu được cơ chế hoạt động của khối Rubik, qua đó sẵn sàng tốt rộng cho quá trình sau. Cách này không quá khó vì các bạn chưa cần xem xét quá những các chi tiết khác.

Mục tiêu là chế tạo một dấu thập trắng ở phương diện trên cùng phải để ý tới màu sắc của những viên trung trọng tâm cạnh bên. Nỗ lực không làm xáo trộn các cạnh đang giải quyết kết thúc nhé. Sau khi giải xong, ta sẽ có một lốt thập white mà các màu còn lại của dấu cộng đó trùng cùng với màu trung ương xung quanh.

Ví dụ


Cách chơiRubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - chế tạo dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép những viên góc white để hoàn thành xong tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông cần là vấn đề gì quá to tát. Tương tự như trong cách trước, ghép những viên góc trắng hoàn toàn có thể dễ dàng được ngừng bởi một bạn bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời hạn ngắn có tác dụng quen. Cách thứ hai này chưa yêu ước học thuộc các công thức, bạn chỉ việc áp dụng một thiến ngắn mà thậm chí không phải phảinhớ.

Mục tiêu là sắp xếp lại toàn bộ viên góc chứa màutrắng để dứt tầng một.

Để đính thêm được góc white về đúng vị trí, ta có tác dụng như sau:

Tìm các góc cất màu trắng, nằm tại vị trí mặt vàng.Đưa góc trắng kia về gần địa chỉ đúng nhất.Thực hiện tại thuật toán cho đến khi giải được góc.

Xem thêm: Nguyên Anh Và Khang Lê


Sau đó, triển khai thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho đến khi góc trắng đã vào đúng vị trí với đúng trạng thái màu trắng quay lên trên.

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới- ghép các góc trắng để hoàn thành tầng 1.

Trong trường đúng theo góc white color đãnằm ở mặt trắngnhưng không nên vị trí, ta cũng vận dụng công thức trên để "đẩy" góc sai kia xuống khía cạnh vàng.

Định hướng nốt 3 viên góc chứa màu trắngcòn lại nhờ vào hướng dẫn trên.

Mời chúng ta xem video clip hướng dẫn giải rubik 3x3 tuy nhiên song cùng với đọc nội dung bài viết để học tiện lợi hơn nhé!

II. Bí quyết xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thành xong tầng 2

Trước đó, bạn có thể tự nghiệm nhưng không cần ngẫu nhiên công thức nào. Tuy vậy trong bước 3 này, bạn buộc buộc phải học nhì công thứcđể đưa viên cạnh ngơi nghỉ tầng 3 xuống tầng 2 nhưng không làm cho hỏng khía cạnh trắng đang hoàn thiện.

Giờ thì nên lật ngược khối Rubik lại để tương xứng cho bí quyết giải của cách này, sau đó làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG bao gồm màu vàng.Đưa cạnh đó về đúng màu trung khu -> chế tạo ra thành hình chữ T nằm ngược.Xác định vị trí buộc phải đưa viên cạnh vào tầng 2 là phía bên trái hay bên phải, trường đoản cú đó vận dụng công thức.Trong trường vừa lòng cạnh yêu cầu tìm nằm tại tầng 2 cơ mà bị sai, ta vẫn vận dụng thuật toán trái (phải) để đưa cạnh bị sai đó lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - gửi viên cạnh tự tầng 3 xuống tầng 2.

III. Phương pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo thành dấu thập quà trên đỉnh

Cho mang đến bây giờ, họ đã giải quyết dứt hai tầng dưới thuộc và chỉ còn lại tầng 3 mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của khuyên bảo này, họ sẽ mong muốn tạo một dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik.Không có sự việc gì nếu các viêncạnh chưa khớp với tâm của những cạnh bên, này sẽ là cách sau.

=> có mộtcông thứcngắn họ phải sử dụng, đó là: F R U R" U" F"


Trong trường vừa lòng "dấu chấm", bạn sẽ phải thực hiện công thức trên bố lần. Khi có hình "chữ L" cho nên hai lần và "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp cho bạn chuyển trực tiếp từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn nếu bạn muốn nhanh rộng một chút. Còn không thì học một phương pháp ở bên trên là đủ.

=> công thức chuyển từ "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - chế tạo dấu thập đá quý trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang lại viên cạnh

Sau khi tạo được dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, các bạn cần lý thuyết lại các viên cạnh đựng màu vàng, làm thế nào để cho chúngkhớp cùng với màu của những viên trung trọng điểm cạnh bên. Trong cách này, chúng tasẽ học thêm một bí quyết nữa, nógiúp hoán vị nhì viên cạnh ở trong phần UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> áp dụng công thức này về tối đa nhị lần là chúng ta đã hoàn thiện dứt bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi đã tráo thay đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) và (đỏ, vàng) mang lại nhau. Cách làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.


Cách chơi

Bước 6: Định hướng đến viên góc

Chỉ còn các viên góc chứa màu vàngở tầng 3 là không được giải quyết. Việc trước tiên bạn phải làm là tra cứu một viên góc sẽ ở "đúng vị trí" (khớp với màu 3 viên trung tâm). Sau đó giữ khối Rubik vào tay với cái góc "đúng vị trí" tê ở phíatrước-phải-trênvà tiến hành công thứcbên dưới.


Mục đích của công thứcnày vẫn là hoán vịba góc còn sót lại cho chuẩn. Nếu không tồn tại viên góc như thế nào ở "đúng vị trí", chúng ta cũng có thể sử dụng công thứcdướiđể đạt được một viên.

=> cách làm hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) vẫn ở đúng vị trí. Hãy tái diễn công thức: U R U" L" U R" U" L.


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - hoạn góc.

Bước 7: hoàn thiện góc

Yayyy. Cuối cùng chúng ta đã đến cách cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới". Quá trình sẽ là kết thúc các góc màu kim cương và cách này có lẽ là khó khăn hiểu nhất, hãy bình tĩnh, trường đoản cú từ, tự tin là chiến thắng.

Đầu tiên hãy duy trì khối lập phương trong tay với góc không được hoàn thiện sống vị trítrước-phải-trên, tiếp nối thực hiện công thứcdưới đây những lần (nói là các nhưng chỉ hai hoặcbốn lần nhưng mà thôi) cho tới khi viên góc đó được hoàn thiện.Nó đang trông y như bạn làm rối tung toàn thể khối Rubik lên tuy thế đừng lo lắng.


Khi đã ngừng được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên thuộc (U hoặc U")để dịch chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm do đó là các bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.


* lưu giữ ý: một vài bạn làm cho rối Rubik của bản thân ngay trong bước cuối vì tại sao là các bạn đã bỏ qua việc xoayDngay khi nhìn thấy viên góc đã làm được hoàn thiện. Một lý do khác là ko xoay tầng trên sau khi ngừng một viên góc. Hãy chắc chắn rằng rằng bạn làm đúng, đầy đủ công thứcR’ D’ R Dvà xoay tầng trên cùng để lấy viên góc chưa hoàn thành về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã tìm kiếm được cho mình bí quyết giải khối Rubik 3x3.Hãy đưa theo khoe cho mọi tín đồ "thành tựu" mình giành được trong 45 phút cuộc đời và trường đoản cú thưởng cho bạn một tràng pháo tay.

Trừ phi chúng ta chỉ muốn biết phương pháp giải một khối 3x3, hãy quan sát và theo dõi mục Blog của chúng tôi để đọc thêm các phương pháp,kỹ thuậtmới hay tin tức mới tương quan đến chủ đề Rubik nhé.

Mọi vướng mắc xin vui mắt để lại phản hồi hoặc inbox cho chúng tôi qua Facebook tại đây- Facebook H2 Rubik.


Hướng dẫn cách giải Rubik 3x3 và phương pháp rubik 3x3, đó là bài hướng dẫn cách xoay rubik 3x3 cực kỳ đơn giản, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình bảo đảm an toàn khi học theo hướng dẫn xoay rubik 3x3 này thì chỉ nên biết đọc là hoàn toàn có thể giải được khối rubik 3x3

1.Giới thiệu:Đây là bài hướng dẫn cực kì đơn giản về cách giải rubik 3x3, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình bảo đảm khi học theo phía dẫn nghịch rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là hoàn toàn có thể giải được khối rubik 3x3. Vào trường phù hợp đọc xong vẫn không có tác dụng được thì bản thân khuyên cần tìm những trò khác dễ dễ mà đùa kiểu như nhảy đầm dây, bắn bi tốt trốn tìm kiếm gì đấy.

Trước khi bắt đầu học,bạn nên nắm được một số trong những thuật ngữ về cỗ môn rubikvà quy ước một trong những thứ cho dễ làm cho việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm ở chính giữa các mặt.- Viên cạnh: là viên có 2 màu.- Viên góc: là viên tất cả 3 màu.


Trong giải đáp này, hồ hết phần không đặc biệt quan trọng của khối rubik, tức là những viên ko cần xem xét sẽ được tô color xám, còn những phần đặc trưng sẽ được đánh dấu X.- các ký hiệu:Mỗi khía cạnh của khối rubik sẽ được ký hiệu do 1 chữ cái tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B
R L U D F B : xoay những mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay những mặt tương xứng 180 độ.- lưu ý: khi gặp công thức B có nghĩa là xoay phương diện B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang thì ta phải kê mặt B hướng đến phía bản thân rồi new xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Tóm tắt phương thức giải như sau:

-Phương pháp giải: phía trên là cách thức làm từng tầng, khi giải những tầng sau phải bảo đảm an toàn không có tác dụng xáo trộn những tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, có thể giải bằng trực giác, tự suy nghĩ ra phương pháp giải. Tầng 3 đương nhiên là khó khăn nhất, bắt buộc học nhiều cách làm và chỉ một sai trái ở tầng này cũng khiến ta buộc phải làm lại hơi nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt đá quý tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH


Giờ họ sẽ đi vào ví dụ từng cách 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy cầu tầng một là tầng xuất hiện trắng, tầng 3 là tầng xuất hiện vàng. Thời gian đầu, ta vẫn để mặt trắng là phương diện U. Để giải tầng 1 ta phải làm 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành hình chữ thập và sau đó giải các viên góc. để ý rằng các viên góc và cạnh rất cần phải được đem về đúng địa điểm của nó.
Để làm cho được tầng 1 ta buộc phải làm 2 cách sau :

Bước 1 : tạo hình chữ thập


Bước này cực kì đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tự có tác dụng được

Đây là 2 lấy ví dụ như sai cùng đúng:


Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau lúc chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào bên trên khối rubik. Để làm cho được việc này, ta xem color kề với màu trắng là màu sắc gì. Ở trường hòa hợp 1 màu sẽ là màu đỏ, do thế viên cạnh buộc phải nằm tại phần chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa màu đỏ. Ở trường thích hợp 2, màu kia là blue color lá cây, do đó viên cạnh nên nằm tại vị trí chữ X phía trước. Ta hotline vị trí mà viên cạnh cần mang đến làgoal.B2:Sau khi khẳng định đượcgoal, việc tiếp sau là tìm giải pháp đưa mặt white color của viên cạnh lên khía cạnh U. Vào trường hợp 1, ta luân chuyển F’, viên cạnh đang được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường vừa lòng 2, ta luân chuyển R, viên cạnh đã được mang đến vị trí chữ X bên phải. Ta call vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khoản thời gian làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xẩy ra là trường hợp làm luôn bước 2 thì khía cạnh trắng của viên cạnh chính xác là được đưa đến mặt U tuy thế viên cạnh lại không nằm ởgoal. Ko sao, chuyện bé dại như bé thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng bí quyết xoay U hoặc U’ hoặc U2. Tiếp đến làm bước 2 rồi lại đưagoaltrở về vùng cũ bằng cách làm trái lại cái U, U’, U2 sinh sống trên. Ví dụ ở trường hợp 1, giải pháp làm đang là (U F’ U’). Trường vừa lòng 2 biện pháp làm vẫn là (U’ R U).- ví như viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc tầng 3:
Ta chuyển phiên F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương thức trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của công đoạn này là gửi viên góc xuất hiện trắng về đúng vị trí của nó


Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, có nghĩa là mặt trắng thành phương diện D còn mặt quà thành mặt U. Vấn đề này đang giúp bọn họ dễ dàng xác xác định trí những viên phải tìm.
Đầu tiên, ta cũng đề xuất tìm những viên góc có màu trắng, viên này hoàn toàn có thể nằm tại tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm trên tầng 3:

Trường đúng theo 1 : mặt trắng hướng ra 2 bên
B1:Xác xác định trí cơ mà viên góc rất cần phải đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sót lại của viên góc. Ta call vị trí kia làgoal.B2:Đưa viên góc tới địa chỉ ngay phía trêngoal.B3:Tùy vào từng ngôi trường hợp, ta cần sử dụng 1 trong những công thức sau để giải.

Trường thích hợp 2 :Mặt trắng phía lên trên


1. Dùng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng lịch sự phía mặt cạnh.2. Dùng 1 trong các 2 phương pháp trên nhằm giải.Nếu viên góc nằm trên tầng 1:
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để chuyển viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên nhằm giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là hoàn thành xong 2 tầng của rubik bằng phương pháp đưa những cạnh đúng về tầng 2


Ở tầng này, quá trình rất vơi nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn sót lại mà không tồn tại màu vàng. Các viên này có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước phương pháp như sau:


Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác xác định trí viên cạnh phải đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để lấy viên cạnh mang lại vị trí gầngoalsao cho trục giữa của phương diện F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng 1 trong 2 phương pháp sau nhằm giải:
Nếu viên cạnh nằm tại tầng 2:
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để gửi viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng cách thức phía trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của công đoạn này là tạo ra hình chữ thập màu rubi ở mặt U. Có 3 ngôi trường hợp đề xuất giải quyết, mặc dù ta chỉ cần học 1 cách làm duy nhất. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ chuyển đổi theo lắp thêm tự như sau:

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của công đoạn này là đưa toàn cục mặt U về đúng màu (màu vàng).


Có toàn bộ 7 trường hợp buộc phải giải quyết. Lúc làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. Chăm chú hình minh họa dưới thể hiện mắt nhìn từ bên trên xuống, lúc làm cách làm ta vẫn yêu cầu giữ khối rubik sao để cho mặt vàng nằm tại trên cùng.
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : hoán vị gócMục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng địa điểm của nó. Công thức tiếp sau đây sẽ hoán đổi địa chỉ của 2 viên góc như hình minh họa. Để chuyển cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta rất có thể phải làm cách làm này 2 lần.
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: hoán vị cạnhĐây là cách cuối cùng, 2 công thức tiếp sau đây sẽ hoán đổi địa điểm của 3 viên cạnh như hình minh họa.


Để gửi 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần. Xem xét ta tất cả thể chỉ cần nhớ 1 trong các 2 công thức là gồm thể chấm dứt bước này, tuy nhiên khi đó thời gian làm đã lâu hơn.
Kết thúc : Chúc mừng chúng ta đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách luân phiên rubik, biện pháp xoay rubik 3x3, giải pháp xoay rubik 3x3x3, biện pháp giải rubik, bí quyết giải rubik 3x3, phương pháp Giải Rubik 3x3x3, cách chơi rubik, cách chơi rubik 3x3, lối chơi rubik 3x3x3, lối chơi rubik 1-1 giản, lối chơi rubik dễ dàng nhất