Trong suốt hơn một thiên niên kỷ qua, quân cùng dân việt nam đã giành được mặt hàng loạt thắng lợi hết sức lừng lẫy trước những quân thù hùng mạnh mẽ hơn siêu nhiều.

Bạn đang xem: Các trận đánh lịch sử


Đại chiến bên trên sông Bạch Đằng

Năm 938 khắc ghi sự kiện kế hoạch sử so với dân tộc việt nam khi Ngô Quyền chỉ đạo nhân dân đánh bại quân nam Hán trong trận cuộc chiến trên cửa ngõ sông Bạch Đằng lừng lẫy. Giành lại độc lập cho dân tộc bản địa sau rộng 1.000 năm bị phương Bắc đô hộ, cuộc chiến trên sông Bạch Đằng còn lộ diện thời kỳ tự do lâu lâu năm của dân tộc bản địa Việt Nam.

*
Mô tả trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938.

Trước những con thuyền hùng mạnh mẽ của kẻ thù, Ngô Quyền đã lãnh đạo quân và dân đóng góp cọc mộc bịt fe nhọn xuống lòng sông Bạch Đằng, nay là một con sông chảy giữa thị xã Quảng Yên, quảng ninh và thị xã Thủy Nguyên, Hải Phòng, cách vịnh Hạ Long, cửa Lục khoảng 40 km. Lúc nước triều lên, tất cả cọc bị nước nhận chìm, khiến đối phương không thể phân phát hiện.

Lừa phi thuyền của kẻ thù tiến vào bến bãi cọc đúng thời khắc nước triều rút, tất cả phi thuyền của quân phái mạnh Hán đầy đủ bị tàn phá và chìm xuống lòng nước. Chỉ đạo quân nam giới Hán là Hoàng tử lưu giữ Hoằng tháo cùng thừa nửa chiến binh bị giết thịt trong trận cuộc chiến trên sông Bạch Đằng định kỳ sử. Không những giúp bảo đảm non sông đất nước, Hải chiến sông Bạch Đằng còn xuất hiện thêm một thời kỳ hòa bình tự chủ cho đất Việt.

Trận chiến trên loại sông Như Nguyệt

Trận Như Nguyệt là cuộc đấu lớn, diễn ra ở một khúc trên sông Như Nguyệt (hay sông Cầu) vào năm 1077. Là trận đánh ra quyết định cho trận chiến tranh Tống – Việt. Thắng lợi trên sông Như Nguyệt khiến cho triều Tống của trung quốc không dám đựng quân xâm lược, buộc phải đồng ý Đại Việt là một đất nước độc lập.

*
Mô tả phòng đường trên sông Như Nguyệt.

Trận chiến trên sông Như Nguyệt bởi vì danh tướng tá Lý hay Kiệt chỉ huy. Trước binh sỹ hùng mạnh của kẻ thù, Lý thường Kiệt chọn kế hoạch phòng thủ. Chọn khu vực phía phái nam sông ước để quyết thủ, Lý hay Kiệt sẽ ra lệnh thành lập phòng con đường trên sông Như Nguyệt để đổi thay nơi đây thành trận địa quyết định của cả cuộc chiến.

Sau thời gian dài bắt buộc tiến về Thăng Long, kinh thành Đại Việt, quân Tống rơi vào tình thế tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Lose liên tiếp, nhiều đấu sĩ chết vì dịch bệnh cùng việc bị quân của Lý thường Kiệt toàn lực tấn công, quân Tống yêu cầu rút về nước. Thắng lợi của Lý thường xuyên Kiệt được xem là chiến thắng lớn nhất tính từ lúc sau trận Bạch Đằng năm 938 của dân tộc Việt.

Ba trận cuộc chiến chống quân Nguyên Mông

Khi đế chế Mông Cổ lê vó con ngữa khắp nỗ lực giới, đội quân hùng mạnh mẽ của Thành Cát tư Hãn lập cập thôn tính một diện tích s rộng lớn ở châu Á và châu Âu. Cháu nội thành của thành phố Cát tứ Hãn là Hốt tất Liệt vẫn lập ra triều đại bên Nguyên sinh hoạt Trung Quốc. Từ thời điểm năm 1257 tới 1288, quân Nguyên Mông tổ chức triển khai ba đợt tiến công lớn nhằm mục đích thôn tính Đại Việt.

*

Trước 3 lần tấn công của quân Nguyên Mông trong số năm 1257-58, 1284-85 cùng 1287-88, quân và dân công ty Trần, dưới sự lãnh đạo của danh tướng è cổ Hưng Đạo, đã liên tiếp đánh bại quân thôn tính Nguyên Mông, đảm bảo toàn vẹn độc lập chủ quyền của đơn vị nước Đại Việt. Với chiến thuật “vườn không công ty trống”, quân Nguyên Mông hùng mạnh lâm vào cảnh cảnh thiếu lương thực nhằm rồi tiếp đến bị đẩy lùi cấp tốc chóng.

Trong trận chiến cuối cùng, quân Nguyên Mông dễ dãi giành thành công khi new tiến tiến công Đại Việt. Mặc dù nhiên, vày không thể mang được hoa màu từ fan dân địa phương nên đạo quân lớn nhanh lẹ lâm vào hoàn cảnh đói khát, mệt nhọc mỏi. Khi bị bội nghịch công, quân Nguyên Mông hoàn toàn không có thời cơ đáp trả. Cánh quân thủy bị tiêu diệt hoàn toàn tại tử địa Bạch Đằng, nơi quân phái nam Hán từng bị Ngô Quyền tiêu diệt.

Trận chi Lăng – Xương Giang

*
Lê Lợi.

Năm 1426, khi quân Lam Sơn bao vây đạo quân của vương Thông sinh hoạt Đông Quan, bên Minh đưa ra quyết định phái hai đạo quân phệ sang vn giải cứu. Với đạo quân viện binh lên tới 20 vạn người, nghĩa binh Lam Sơn tiếp tục tổ chức đo ván quân địch. Lần lượt những tướng bên Minh phần lớn bị tiêu diệt, trong các số đó có Liễu Thăng, chỉ huy 10 vạn quân.


Trận hải chiến khủng nhất lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút cùng chiến dịch Điện Biên phủ là những thắng lợi mãi vang lừng trong lịch sử dựng cùng giữ nước của dân tộc Việt Nam.


Hải chiến Rạch Gầm – Xoài Mút

*
Hải chiến Rạch Gầm – Xoài Mút.

Xem thêm: Trương Thế Vinh Là Ai? Tiểu Sử Ca Sĩ Trương Thế Vinh Tiểu Sử Và Con Đường Sự Nghiệp Của Voi Biển

Nhận lời mong cứu của chúa Nguyễn, Nguyễn Ánh, vua Xiêm cử khoảng 2 vạn lính thủy, 3 vạn quân nhân bộ thuộc 3.000 – 4.000 quân bên Nguyễn tới đánh quân Tây Sơn. Trước lực lượng vượt trội hơn hẳn về số lượng, Nguyễn Huệ kín đáo cho quân cùng tàu phục kích tại phần đa nơi hiểm yếu trước khi thực hiện khiêu khích nhằm dụ kẻ địch vào trận địa phục kích.

Diễn ra chỉ vào một đêm, quân Tây Sơn vẫn nhấn chìm 300 phi thuyền và 2 vạn thủy binh của quân Xiêm cùng một số lượng mập quân của Chúa Nguyễn, Nguyễn Ánh. Không chỉ bảo đảm được tự do lãnh thổ, Nguyễn Huệ còn đập tan thủ đoạn mượn tay chúa Nguyễn để xâm lăng lãnh thổ Đại Việt của vua Xiêm.

Trận Ngọc Hồi – Đống Đa

Chỉ 4 năm sau thành công Rạch Gầm – Xoài Mút, quân Tây Sơn liên tiếp giành được đại chiến hạ trước quân xâm lược công ty Thanh vào khu vực miền bắc Đại Việt. Quân Tây đánh gây bất thần cho địch khi tấn công vào những ngày đầu năm mới mới, năm Kỷ Dậu 1789.

*
Quang Trung cùng trận Ngọc Hồi.

Sở hữu đội tượng binh, với bên trên 100 voi chiến, quân Tây tô giành đại chiến hạ vang dội ngơi nghỉ Đồn Ngọc Hồi, khiến cho binh địch ồ ạt tháo chạy về Thăng Long. Trên đường rút chạy, quân Thanh bị mai phục, bị tiêu diệt nhiều. Đại thắng ở Ngọc Hồi tạo thành bàn đạp mang đến quân Tây đánh tiến thẳng về Thăng Long, buộc chỉ huy giặc là Tôn Sĩ nghị tháo dỡ chạy thoát thân.

Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến chiến hạ Điện Biên lấp là kết quả này nhiều năm sẵn sàng của Quân đội quần chúng Việt Nam diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, nay là tp Điện Biên Phủ, thức giấc Điện Biên. Đây là chiến thắng lớn và quan trọng đặc biệt nhất, vào vai trò quyết định cho thắng lợi của cuộc đao binh chống Pháp 1945-1954 của Việt Nam.

*
Chiến win Điện Biên Phủ. Ảnh: Wikipedia.

Gắn ngay tức thì với tiếng tăm của Đại tướng mạo Võ Nguyên Giáp, Quân đội Nhân dân việt nam đã buộc quân Pháp ở pháo đài “bất khả xâm phạm” Điện Biên Phủ yêu cầu đầu hàng tháng 5/1954, sau suốt gần 2 mon nằm dưới tầm đạn pháo của quân team Việt Nam. Thất bại ở thung lũng Mường Thanh khiến Pháp và Mỹ bắt buộc công nhận tự do của Việt Nam.

Trên mặt quốc tế, chiến dịch Điện Biên lấp của quân và dân việt nam đã đi vào lịch sử hào hùng nhân nhiều loại bởi đấy là lần đầu tiên quân team của một nước từng là nằm trong địa sinh hoạt châu Á vượt qua đội quân tiến bộ và tối tân của một cường quốc châu Âu, được hỗ trợ của liên minh Mỹ. Thắng lợi Điện Biên Phủ không chỉ đập tan tham vọng bảo trì thuộc địa sống Đông Dương của Pháp ngoài ra tạo bàn đạp cho các nước ở trong địa Pháp sinh sống châu Phi vùng lên giành độc lập.

Chiến dịch Điện Biên phủ trên không

Trong cuộc chống chiến kháng chiến chống mỹ cứu nước xâm lược, quân cùng dân nước ta đã giành được những chiến thắng to lớn, khiến cả quả đât phải cúi bản thân thán phục. Nhằm mục đích ép đoàn vn vào thế ăn hại trên bàn đàm phán, Mỹ đã dùng máy cất cánh B-52 ồ ạt ném bom thủ đô tp. Hà nội và những thành phố khủng ở miền bắc Việt Nam.

*
Pháo cao xạ, thương hiệu lửa SAM của nước ta trong chiến dịch Điện Biên lấp trên không. Ảnh: Wikipedia.

Tuy nhiên, hồ hết cuộc đột kích ồ ạt, hãng apple bạo của Mỹ đã gặp phải sự phòng cự khỏe mạnh của quân cùng dân Việt Nam, với kết cục không thể bi lụy hơn cho người Mỹ. Được ca ngợi là pháo đài trang nghiêm bay “bất khả xâm phạm” nhưng bầu trời miền bắc Việt nam giới là tử địa cùng với B-52 của Mỹ. Trong 12 hôm mai ồ ạt tấn công, trên 80 máy bay Mỹ, trong những số đó có hơn 30 pháo đài bay B-52 đã bị bắn hạ, hàng trăm ngàn phi công chết hoặc bị bắt làm tù binh.

Gây bất thần lớn cho thế giới sau chiến dịch Điện Biên lấp năm 1954, chiến thắng rền vang trên bầu trời tp hà nội những tháng ngày 12 năm 1972 tiếp tục khiến cho thế giới bội phần thán phục niềm tin chiến đấu đảm bảo Tổ quốc của quân cùng dân Việt Nam, tạo lợi thế lớn cho phái đoàn bàn bạc của ta ngơi nghỉ Paris, Pháp. Tính tới thời khắc hiện tại, vn vẫn là tổ quốc đầu tiên cùng duy nhất bắn hạ các pháo đài bay B-52 của Mỹ, dù bọn chúng đã và đang được Washington tin dùng.

Chiến dịch hồ nước Chí Minh

Là chiến dịch ở đầu cuối của Quân đội Nhân dân việt nam trong Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, chiến dịch hồ nước Chí Minh thắng lợi hoàn toàn, dẫn đến sự dứt 21 năm chia giảm hai miền nam – Bắc, đưa tổ quốc nối tức thời một dải.

*
Xe tăng quân giải phóng trong Dinh độc lập. Ảnh: Wikipedia.

Với sự thâm nhập của Quân nhóm nhân dân việt nam và Quân giải phóng miền Nam, chiến dịch hồ Chí Minh chấm dứt với sự tan rã trọn vẹn của Ngụy quyền dùng Gòn, mang đến sự thống nhất, độc lập, chủ quyền toàn vẹn khu vực trên khu đất liền, vùng trời, vùng biển của việt nam sau rộng 100 năm bị quốc tế chiếm đóng và phân chia cắt.