(VTC News) -

Nhiều khán giả không tin tưởng về đáp án 2 thắc mắc lịch sử trong phần tranh tài Về đích phổ biến kết Đường tột đỉnh Olympia.

Bạn đang xem: Câu hỏi lịch sử olympia


Sau phổ biến kết Đường lên đỉnh Olympia, nhiều người theo dõi cho rằng đáp án của 2 câu hỏi liên quan liêu đến lịch sử dân tộc trong chương trình không thật sự thuyết phục. 

Câu hỏi định kỳ sử đầu tiên trong phần thi Về đích của anh ý Đức. Ví dụ chương trình đưa ra câu hỏi: "Dân gian bao hàm câu: "Chu tri rành rành/ dòng đanh nổ lửa/ Con chiến mã đứt cương/ tía vương tập đế/ cấp kế đi tìm/ rúc tim bắt ập". Ở đây, "Ba vương" là tía vị vua nào?". Câu hỏi trong phần thi Về đích của anh ý Đức. 

Ban tổ chức đưa ra câu vấn đáp "Ba vương vãi tập đế" chỉ câu hỏi trong vòng chưa đầy bốn tháng sau thời điểm vua trường đoản cú Đức mất, vẫn có liên tục ba vị vua thay nhau lên ngôi là Hàm Nghi, kiến Phúc và Hiệp Hòa.

Theo GS.TS Phạm Hồng Tung - Viện trưởng Viện việt nam học và khoa học phát triển, thắc mắc này không tương xứng để gửi vào bộ thắc mắc của một cuộc thi về loài kiến thức. Ông mang lại rằng, chưa xuất hiện nghiên cứu vớt hay triệu chứng cứ cụ thể nào đã cho thấy "Ba vương" là vua Hàm Nghi, kiến Phúc với Hiệp Hòa.

"Việc lấy câu đồng dao để gắn với những biến đổi cố lịch sử hào hùng lớn của quốc gia cần dựa trên phân tích đầy đủ. Việc đưa câu đồng dao này vào đề là mạo hiểm. Ban tổ chức triển khai cần rút tay nghề những lần sau", GS.TS Hồng Tung nói. 

Đồng quan lại điểm, thầy è Trung Hiếu (Trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đến rằng, ban tổ chức không nên hỏi loài kiến thức lịch sử bằng gần như câu mang tính chất dân gian, thiếu chặt chẽ, rất rất dễ khiến cho tranh cãi.

"Lịch sử vn thời vương vãi triều Nguyễn (1802-1945) trải qua 13 vị vua. Giai đoạn sau thời điểm vua từ bỏ Đức bỏ mình là sự tiếp đến của 3 vua theo thiết bị tự là Dục Đức, Hiệp Hòa, con kiến Phúc. Lịch sử vẻ vang quen call thời kỳ này là "Tứ nguyệt tam vương".

Đáp án của ban tổ chức đưa ra thương hiệu của 3 vị vua sau khi Tự Đức mất là Hàm Nghi, loài kiến Phúc, Hiệp Hòa là không thiết yếu xác", thầy Hiếu nói thêm. 

Câu hỏi lịch sử dân tộc thứ 2 cũng đang gây tranh cãi ở trong phần thi Về đích của thí sinh Đình Tùng. Với thắc mắc "Tấm phiên bản đồ địa lý làm sao của việt nam vẽ khoảng chừng năm 1838, ghi nhì tên Hoàng Sa với Vạn Lý trường Sa thuộc phạm vi hoạt động Việt Nam?", sỹ tử Đình Tùng trả lời đáp án "Đại nam thống độc nhất vô nhị toàn đồ". 

Đáp án của công tác là "Đại Nam duy nhất thống toàn đồ". Tuy nhiên, lúc MC xin ý kiến ban vắt vấn, nhà sử học Lê Văn Lan đồng ý đáp án "Đại phái mạnh thống tuyệt nhất toàn đồ".

"Ngôn ngữ nạm kỷ 19 điện thoại tư vấn là độc nhất vô nhị thống, còn mang đến thời đại bọn họ thì vì thế là thống nhất. Nguyên văn thì bắt buộc nói là Đại Nam tuyệt nhất thống toàn đồ, nhưng chiếc nghĩa của nhất thống giỏi thống độc nhất vô nhị là một, với em này đã nói được", nhà sử học Lê Văn Lan phân tích và lý giải thêm. Câu hỏi trong phần tranh tài Về đích của Đình Tùng. 

Tuy nhiên theo GS.TS Phạm Hồng Tung, hai từ "thống nhất" và "nhất thống" mang ý nghĩa sâu sắc hoàn toàn không giống nhau. Các từ "nhất thống toàn đồ" mang ý nghĩa quốc thống được quy về một mối, được vẽ thành một phiên bản đồ. Còn nhiều từ "thống duy nhất toàn đồ" mang ý nghĩa thống duy nhất sau quá trình phân tranh trước đây.

Cung cung cấp thêm tin tức về "Đại Nam nhất thống toàn đồ", thầy è Trung Hiếu đến biết, bạn dạng đồ này được vẽ theo lệnh vua Minh Mạng, trả tất vào khoảng thời gian 1838. Đây là kiến thức lịch sử dân tộc vô cùng đặc biệt quan trọng vì trên phiên bản đồ này đã bộc lộ hình vẽ 2 quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa vào lãnh hải việt nam và chú thích là "Hoàng Sa" cùng "Vạn lý ngôi trường Sa". Điều này chứng tỏ vương triều Nguyễn đã mô tả rất rõ chủ quyền của bản thân với 2 quần hòn đảo Trường Sa cùng Hoàng Sa.

"Quan điểm của cá nhân tôi mang đến rằng, ngơi nghỉ những thắc mắc trong 1 trận phổ biến kết hội thi về kiến thức và kỹ năng thì tất cả các đáp án bắt buộc đạt độ bao gồm xác. Trong kế hoạch sử, không đúng một từ đôi lúc lại gồm sự biến hóa về ý nghĩa của kiến thức lịch sử đó", thầy Hiếu nói. 

Sai sót ở câu hỏi tiếng Anh

Khoảng 2 tiếng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 22 kết thúc, fanpage của công tác đăng bài xích đính thiết yếu về câu hỏi tiếng Anh tại phần thi Về đích của Vũ Nguyên Sơn, THPT thủ đô hà nội - Amsterdam. Câu hỏi là: "In this part of song, I have used a synonym for the word “friendship”. Can you tell me which word it is?” (Dịch: trong khúc trích của bài xích hát, tôi đã thực hiện một từ đồng nghĩa với trường đoản cú "friendship" (tình bạn). Chúng ta cũng có thể cho tôi biết đó là từ nào không?).

Vũ Nguyên tô không giới thiệu câu trả lời. Bùi Anh Đức – thpt Chuyên đánh La giành quyền trả lời và đưa ra lời giải là "Bond". Mặc dù nhiên, giải đáp chương trình giới thiệu là "Brotherhood".

Thời điểm trực tiếp, lịch trình không đồng ý đáp án của Bùi Anh Đức, nhưng sau đó Ban tổ chức triển khai đính đó là đồng ý. Như vậy, hai giải đáp đúng ở thắc mắc này là “Bond” với "Brotherhood". 

Ngoài thắc mắc Tiếng Anh cơ mà Ban tổ chức triển khai Đường tột đỉnh Olympia năm 2022 sẽ đính chính, nhiều khán giả còn do dự về độ đúng đắn của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến định kỳ sử.


Sau trận thông thường kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 (diễn ra sáng sủa ngày 2/10), nhiều khán giả cho rằng giải đáp của 2 câu hỏi liên quan mang lại lĩnh vực lịch sử vẻ vang chưa thiệt sự thuyết phục.

Trước hết là câu hỏi lịch sử trong phần tranh tài Về đích của thí sinh Bùi Anh Đức, có giá trị 30 điểm.

Câu hỏi như sau: “Dân gian gồm có câu: "Chu tri rành rành/ chiếc đanh nổ lửa/ Con ngựa chiến đứt cương/ tía vương tập đế/ cấp kế đi tìm/ rúc tim bắt ập". Ở đây, ‘Ba vương’ là cha vị vua nào?”.

Ở thắc mắc này, Ban tổ chức triển khai chương trình chỉ dẫn câu trả lời như sau: “Ba vương tập đế” chỉ việc trong vòng chưa đầy 4 tháng sau thời điểm vua tự Đức mất, đã có liên tiếp 3 vị vua rứa nhau đăng vương là Hàm Nghi, kiến Phúc với Hiệp Hòa.

*

Tuy nhiên, sau khi xong chương trình, nhiều chủ ý cho rằng đáp án của câu hỏi lịch sử này chưa thiết yếu xác, vua Hàm Nghi ko thể phía bên trong câu vè này.

Trao đổi với Viet
Nam
Net
, thầy trằn Trung Hiếu (giáo viên dạy lịch sử của Trường trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) cho rằng Ban tổ chức triển khai không buộc phải hỏi phần nhiều kiến thức lịch sử bằng phần đa câu mang tính chất dân gian, thiếu chặt chẽ, bởi vì rất dễ khiến tranh cãi.

Xem thêm: Hoa Hậu Đỗ Thùy Linh - Hoa Hậu Lương Thùy Linh

“Lịch sử vn thời vương vãi triều Nguyễn (1802-1945) trải qua 13 vị vua. Giai đoạn sau thời điểm vua trường đoản cú Đức chết giẫm là sự kế tiếp của 3 vua theo sản phẩm công nghệ tự là Dục Đức, Hiệp Hòa, con kiến Phúc. Lịch sử vẻ vang quen hotline thời kỳ này là ‘Tứ nguyệt tam vương’. Đáp án nhưng Ban tổ chức triển khai đưa ra với tên của 3 vị vua sau thời điểm Tự Đức mất là Hàm Nghi, con kiến Phúc, Hiệp Hòa là không bao gồm xác” - thầy Hiếu nói.

Đồng quan liêu điểm, GS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện nước ta học với Khoa học phát triển - ĐH giang sơn Hà Nội, thừa nhận xét ở 1 chương trình được quan lại tâm thoáng rộng của học sinh và nhân dân toàn nước thì không nên lấy dữ kiện là 1 bài đồng dao làm cơ sở cho thắc mắc ra đề.

“Bởi hay trong văn hóa dân gian, đồng dao, ca dao được xuất hiện một cách tự phát và kế tiếp người ta có rất nhiều dị bản, loài kiến giải không giống nhau. Tính xác thực đến đâu cần có những nghiên cứu ví dụ và tôi nhận định rằng ban tổ chức triển khai lấy dữ khiếu nại đó có tác dụng đề thi là một lựa lựa chọn mạo hiểm và đề xuất rút gớm nghiệm” - GS Tung lưu lại ý.

GS Tung cũng cho hay qua việc đọc đa số kiến giải không giống nhau, “tam vương” ở chỗ này không nói tới vua Hàm Nghi, mà kể đến 3 vị vua triều Nguyễn có Hiệp Hòa, Dục Đức cùng Kiến Phúc.

“Tuy nhiên, với những diễn biến đi kèm như “Cấp kế đi tìm”, “Con chiến mã đứt cương”... Cũng chưa tồn tại nghiên cứu rõ ràng nào cho thấy dân gian ám chỉ điều gì. Khi mà không thể kết luận, đề thi chưa chuẩn thì rất rất khó có đáp án chuẩn”.

*

Câu hỏi lịch sử dân tộc thứ 2 cũng gây tranh cãi nằm tại vị trí thi Về đích của thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng, với nội dung: "Tấm phiên bản đồ địa lý làm sao của việt nam vẽ khoảng tầm năm 1838, ghi hai tên Hoàng Sa cùng Vạn Lý ngôi trường Sa thuộc bờ cõi Việt Nam?".

Với thắc mắc này, thí sinh Đình Tùng gửi ra lời giải “Đại nam giới thống duy nhất toàn đồ”.

Đáp án của chương trình chỉ dẫn là “Đại Nam độc nhất thống toàn đồ”.

Sau đó, MC sẽ xin ý kiến Ban nắm vấn. Bên sử học Lê Văn Lan đã vấn đáp và gật đầu đồng ý đáp án "Đại phái mạnh thống nhất toàn đồ".

“Trong tổng hợp từ làm tên của bạn dạng đồ này còn có 2 từ bỏ là ‘thống nhất’ và ‘nhất thống’. Ngôn từ thế kỷ 19 call là ‘nhất thống’ - có nghĩa là thu hết cả về làm một; còn mang lại thời đại chúng ta thì thành thử là ‘thống nhất’. Mang đến nên, tôi nghĩ địa điểm này cũng không cần thiết phải nghiêm khắc lắm. Nguyên văn thì yêu cầu nói là ‘Đại Nam độc nhất thống toàn đồ’, nhưng mẫu nghĩa của ‘nhất thống’ hay ‘thống nhất’ là một, với em đó đã nói được” - công ty sử học Lê Văn Lan lý giải thêm.

Trao đổi với Viet
Nam
Net
, GS Phạm Hồng Tung nhận định rằng không thể đảo trật từ bỏ từ nhưng vẫn đồng ý đúng.

GS Tung mang đến rằng, tên bản đồ là một điển chương - có nghĩa là tên riêng của một văn bản, tài liệu gồm tính pháp lý, chuẩn chỉnh mực của quốc gia. “Vì vậy, khi kể đến tên của phiên bản đồ bắt buộc nói hay đối chính xác mới gồm ý nghĩa. Chứ bắt buộc nói đảo trật trường đoản cú từ, bởi vì thế thì ko còn đúng chuẩn nữa”, GS Tung nói.

Chưa kể, theo GS Tung, trong đơn côi tự từ, chữ “nhất thống” cùng chữ “thống nhất” có ý nghĩa hơi khác nhau, chứ không hoàn toàn giống nhau.

Theo GS Tung “nhất thống toàn đồ” là 1 trong những cụm tự nói đến bản đồ toàn cục đất nước việt nam với chân thành và ý nghĩa đã được quy về một mối. “Chữ ‘nhất thống’ ở đây không chỉ dễ dàng và đơn giản là thống độc nhất về phương diện lãnh thổ mà hơn nữa thống tốt nhất về quyền lực chính trị với thực thi quyền lực đó với phạm vi hoạt động đã được thống tốt nhất đó. Bởi vì đó, khi đảo lại thành ‘thống nhất’ sẽ làm giảm sút giá trị của từ nơi bắt đầu ‘nhất thống’” - GS Tung nói.

“Ở nơi này, nếu chấp nhận câu vấn đáp của thí sinh, thì chắc hẳn rằng Ban tổ chức triển khai và hội đồng giám khảo có phần ưu ái, thông cảm mang đến thí sinh cho 1 câu vấn đáp tương đối. Tuy nhiên, khi kể đến quốc thống, điểm chương thì nên nói tuyệt đối đúng mực chứ bắt buộc du di, châm chước được”.

Thầy Nguyễn Duy Khánh, giáo viên môn kế hoạch sử, Trường trung học phổ thông Nguyễn Du (Sông Hinh, Phú Yên) cũng chia sẻ quan điểm rằng: "Phải và đúng là "nhất thống" chứ chưa phải "thống nhất" vì tên gọi là thương hiệu gọi, cần thiết vì đồng nghĩa tương quan mà đổi khác được, trừ khi ấy là phiên bản dịch, còn ở đó là tên một bạn dạng đồ nên chắc hẳn rằng không thể vậy đổi".

Thầy Khánh cũng xác minh nếu thắc mắc này được giới thiệu trên lớp và học viên của thầy vấn đáp là “Đại phái nam thống duy nhất toàn đồ” như sỹ tử trong chương trình Đường tột đỉnh Olympia, chắc chắn là thầy sẽ không cho điểm.