(HNMO) – nhị ngày qua, dư luận không kết thúc bàn tán, đưa ra nhiều chủ kiến trái chiều về bài toán có nên hoàn thành Lễ hội Chém lợn truyền thống tại xã Nem Thượng, xã tương khắc Niệm, thị trấn Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Vào khi tương đối nhiều người đến rằng đó là lễ hội bội nghịch cảm, tàn tệ thì vẫn có không ít người bày tỏ tránh việc quy kết như thế so với một liên hoan tiệc tùng đã có truyền thống và hình thức chém lợn chỉ là một nghi thức ở trong hoạt động tín ngưỡng đang được bảo trì hàng trăm năm nay.

Bạn đang xem: Chém lợn ở bắc ninhCơn nguyên của việc lễ hội Chém lợn được chuyển ra buôn chuyện là tháng 1 vừa qua, tổ chức triển khai Động vật Châu Á (AA) phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan tính năng tỉnh Bắc Ninh, Bộ tin tức và Truyền thông ban hành luật chấm dứt Lễ hội Chém lợn truyền thống lâu đời tại buôn bản Ném Thượng, xã xung khắc Niệm, thị trấn Tiên Du, tỉnh giấc Bắc Ninh.Theo AA, “Việc chém những con lợn còn đang sống trẻ trung và tràn đầy năng lượng là một lối đối xử tàn ác so với động vật, nó có tác dụng trơ lì xúc cảm của fan xem khi chứng kiến phương thức động đồ gia dụng bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ con em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thành xong ổn định và dễ bị hình ảnh hưởng”.Lễ hội Chém lợn được tổ chức vào ngày mùng 6 mon Giêng âm lịch thường niên tại buôn bản Nem Thượng, xã tự khắc Niệm, xóm Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh. Trong tiệc tùng, lễ hội này có một nghi thức không thể thiếu là bạn dân trong làng mạc sẽ chọn ra một “cụ ỉn” để tế thành hoàng. “Cụ ỉn” này sẽ được tắm rửa sạch sẽ sẽ, tiếp đến sẽ bị chém làm cho đôi. Ngày tiết lợn sẽ được tế thành hoàng làng mạc với ý niệm cầu xin thành hoàng phù hộ đến mùa màng tươi tốt, khu đất đai trù phú. Các năm quay lại đây, tiệc tùng Chém lợn đã thu hút sự để ý của fan dân làng mạc từ trẻ em người lớn, tín đồ già cùng ngay cả du khách cũng mang lại với liên hoan tiệc tùng ngày một đông hơn. Mặc dù nhiên, nghi thức chém lợn nhằm tế lễ thành hoàng nhận được nhiều ý loài kiến trái chiều.Trước lời lôi kéo của tổ chức AA, ngày 29-1, vấn đáp báo chí, ông Phan Đình Tân, tín đồ phát ngôn của cục Văn hóa, thể thao và du lịch cho rằng những tiệc tùng như chém lợn ở Bắc Ninh, chọi trâu sinh hoạt Hải Phòng…là đa số tập tục lạc hậu, làm phản cảm và không còn tương xứng với nếp sống văn minh.

Ông Phan Đình Tân cũng mang đến biết, ko phải bây chừ mà những năm nay, bộ VH,TT&DL vẫn phản ứng gay gắt những tập tục này. “Dù những lễ hội này đó là tập tục lâu đời của tín đồ dân nhưng lại cũng cần hoàn thành vì nó có tác dụng xấu đi hình ảnh của giang sơn khi cổ vũ việc đối xử tàn ác đối với động vật, đi ngược cùng với lối đối xử nhân đạo, tôn kính và bảo đảm an toàn động đồ trên toàn cầm giới”, ông Phan Đình Tân vấn đáp báo chí.Theo ông Phan Đình Tân, cỗ VH,TT&DL sẽ có những hành động rõ ràng, cụ thể bằng văn bạn dạng về câu hỏi này.Trong khi có không ít ý kiến của dư luận về bài toán nên cố gắng đổi hiệ tượng chém lợn tại tiệc tùng, lễ hội ở làng mạc Ném Thượng (Tiên Du, Bắc Ninh) thì vẫn còn rất nhiều ý kiến phản bác, nhận định rằng quy kết hoạt động tín ngưỡng của một liên hoan như vậy là vội vàng vàng. Việc có nên ngừng những nghi tiết tế lễ như tiệc tùng Chém lợn hay không phải để cho xã hội điều chỉnh và quyết định hiệ tượng phù hợp.Được biết, từ những chủ kiến phản ứng liên hoan Chém lợn, nghi thức chém lợn tại liên hoan này đã gồm sự thay đổi ban đầu từ năm 2014. Nghi thức chém “cụ ỉn” được tổ chức ở phạm vi bé nhỏ hơn, chỉ có những hộ mái ấm gia đình chứng kiến.

(TNO) Đúng 12 tiếng 4 phút trưa 24.2, 2 đao lấp kề 2 đao sáng thoáng vào cổ 2 "ông lợn" trước sân đình Thượng, phường tương khắc Niệm, tp Bắc Ninh ban đầu lễ hội chém lợn truyền thống đầu năm.


*

(TNO) Đúng 12 giờ 4 phút trưa 24.2, 2 đao phủ kề 2 đao sáng thoáng vào cổ 2 "ông lợn" trước sân đình Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh bắt đầu lễ hội chém lợn truyền thống đầu năm.
*
Máu loang trên sảnh đình. Trong số những người đến coi lễ hội, gồm khá đông trẻ em
Trước làn sóng dữ dội phản đối lễ hội này vì chưng cho rằng quá man rợ, đối xử man rợ với loại vật cùng ảnh hưởng không tốt tới trẻ em khi chứng kiến, lễ hội chém lợn làng mạc Ném Thượng năm ni vẫn diễn ra vào bối cảnh lượng du khách thập phương, phóng viên đến dự cùng chứng kiến đông gấp đôi những năm khác.
Nắng chang chang nhưng cả ngàn người chen lấn, xô đẩy nhau, bao vây vòng trong khoảng ngoài quanh nơi trải bạt để chém lợn. Người xem bắc thang, trèo lên mái nhà, leo lên bí mật các ngọn cây.
Người lớn công kênh trẻ em vây kín đáo sân đình. Nhiều đứa trẻ bám chặt vào mặt hàng rào nhìn đao phủ và "ông lợn". Những đôi mắt chăm chú dõi theo nhất cử nhất động của người chủ xướng.
Hai đao phủ Nguyễn Văn Chiến với Trần Văn Thịnh lăm lăm hai cây đao. Trống chiêng đùng đoàng hòa trong tiếng người dân hò reo, tiếng ông lợn kêu eng éc. Sau 2 kém đao, (kéo lâu năm trong khoảng hơn 10 giây) cả hai "ông lợn" đã được chém xong. Tiết lợn bắn tung tóe lên khắp sân đình, bắn cả lên mặt nhiều người quan lại sát.

Xem thêm: Tất Cả Sản Phẩm Tagged " Cá Hồi Tươi Hàng Bài " Alofood, Cá Hồi Nauy Hàng Bài


Hai "ông lợn" được đưa vào có tác dụng cỗ ngọc tế Thánh ngay lập tức sau đó.
Kết thúc lễ hội, trao đổi với thanh niên Online, ông Trần Văn Đức, Trưởng khu phố Thượng, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chém lợn Ném Thượng mang đến biết: "Lễ hội tại thôn Ném Thượng đã có từ lâu đời. Lễ hội thường tổ chức từ rất sớm, nhất là giai đoạn gần đây, từ năm 2013 - 2014. Đây là nét truyền thống riêng biệt đặc thù của địa phương, cũng chính vì vậy, cần bảo trì bản sắc của từng vùng miền chứ không thể đem quan liêu niệm nét văn hóa của vùng miền này áp đặt vào vùng miền khác, nhất là văn hóa thế giới so với Việt Nam".
Cũng theo ông Đức, "việc gia hạn lễ hội chém lợn trong những năm saulà niềm hy vọng muốn chung của cộng đồng dân cư cũng như quan điểm của một số bên khoa học nghiên cứu về các lễ hội nước ta. Quan điểm riêng biệt của tôi là vẫn muốn duy trì lễ hội này theo phong tục của địa phương".
Như Thanh Niên Online thông tin, lễ hội chém lợn Ném Thượng dù bị Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) lên tiếng kêu gọi chấm dứt bởi vì cho rằngman rợ, dã man, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em nhưng dân làng Ném Thượng kiên quyết giữ cùng tổ chức đúng những nghi thức truyền thống vào trưa nay.
Ông Nguyễn My Hoan, Trưởng chống nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh mang đến hay, lễ hội này là của người dân, người dân tổ chức lễ hội an toàn, trật tự, đúng pháp luật thì không thể ngăn cấm.
Những hình ảnh đẫm huyết tại lễ hội chém lợn Ném Thượng, Bắc Ninh do phóng viên báo chí Thanh Niên Online vừa ghi lại:

Lợn được rước khắp xã trước lúc được chém
*
Nhiều người sung sướng khi lấy được tiền nhúng tiết lợn với về do cho rằng như vậy là may mắn
*

*
Máu lợn lúc bị chém bắn cả lên mặt một số người đứng gần
*
"Ông lợn" được kéo vào trong có tác dụng cỗ tế thánh
*
Nhiều người tảo lại cảnh chém lợn
*
Thịt lợn ngay lập tức sau sân đình làm cỗ tế Thánh
*
Trẻ em được bố mẹ công kênh lên để coi lễ chém lợn

Chém heo, tiệc tùng, lễ hội đẫm ngày tiết cần vứt bỏ

người cầm đao chém khỏe khoắn xuống khiến cho lồng ngực con vật khốn nạn tan vỡ ra. Tiết heo ộc ra xối xả vào tiếng hò hét đầy kích động của tín đồ xem lẫn giờ đồng hồ thét thảm thiết của con vật chưa bị tiêu diệt ngay. Đó là cảm nhận khủng khiếp mà tôi đã bệnh kiến.

Bài viết liên quan