Chùa Bà Thiên Hậu bình dương từ lâu đã không còn quá xa lạ với bạn hành hương thơm lễ Phật. Đây là một di tích văn hóa truyền thống nổi tiếng và cũng là vị trí du lịch chổ chính giữa linh thu hút đa số người đến tham quan. Vào chuyến phượt Bình Dương của bạn, hãy cùng MIA.vn ghé cho ngôi miếu này nhé!

Xem nhanh

1. Đôi đường nét sơ lược về chùa Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương 1.1 chùa Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương ở đâu? 1.2 mẩu chuyện về sự ra đời của chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương1.3 Thời điểm tương thích tham quan miếu Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương 2. Phía dẫn dịch rời đến miếu Bà Thiên Hậu bình dương 3. Tò mò nét con kiến trúc rất dị của miếu Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương 4. Một số lưu ý bạn cần phải biết khi thăm quan Chùa Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương
1. Đôi đường nét sơ lược về miếu Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương 1.1 chùa Bà Thiên Hậu bình dương ở đâu? 1.2 mẩu chuyện về sự thành lập của chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương1.3 Thời điểm tương thích tham quan chùa Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương 2. Hướng dẫn dịch chuyển đến miếu Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương 3. Mày mò nét con kiến trúc độc đáo của miếu Bà Thiên Hậu bình dương 4. Một số xem xét bạn nên biết khi du lịch thăm quan Chùa Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương

1Đôi nét sơ lược về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 

1.1 chùa Bà Thiên Hậu bình dương ở đâu? 

Thời gian mở cửa: 4h – 20h 

Giá vé tham quan: miễn phí 

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương có không ít tên gọi khác biệt như miếu Bà Bình Dương, Miếu bà Thiên Hậu, Thiên Hậu Cung. Đây là một trong ngôi chùa khét tiếng được xã hội người Hoa tạo và trở thành vị trí tâm linh tín ngưỡng thu hút không ít người đến tham quan. Sở hữu phong cách rất dị với lối phong cách xây dựng cổ, chùa Bà Thiên Hậu còn được công nhận là Di tích văn hóa của thức giấc Bình Dương. Cách Chùa Bà Thiên Hậu không xa, còn tồn tại một ngôi chùa với đường nét Phật giáo Tây Tạng tuyệt đẹp đó là Chùa Tây Tạng Bình Dương. Du lịch tham quan nơi này, các bạn không rất nhiều được ngắm nhìn cảnh đẹp nhất thanh tịnh ngoại giả được tham gia vào các liên hoan sôi động, cầu an toàn cho mái ấm gia đình và người thân.

1.2 câu chuyện về sự ra đời của chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương ban đầu được xây dựng ngay cạnh rạch hương nhà Hiếu. Đến năm 1923 thì ngôi miếu bị tàn phá, kế tiếp được bốn Bang fan Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ với Phúc Kiến bên nhau xây dựng lại. Tương truyền về chùa Bà bình dương kể lại rằng, đấy là nơi sống của một cô bé tên là Lâm Mị Châu, đàn bà của một ngư đậy tại Phúc Kiến dưới thời công ty Tống, trong tương lai bà chính là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Bạn đang xem: Chùa bà ở bình dương

Theo truyền thuyết kể lại rằng, thân phụ và anh của bà đi tiến công cá, không may thuyền bị dìm chìm. Khi đó, bà sẽ ngồi dệt lụa trong nhà thì bỗng nhiên mắt nhắm đôi mắt lại và gửi tay ra vùng trước như đang núm níu kéo một đồ vật gì đó. Kế tiếp bà được mẹ thông tin rằng cha đã mất còn chỉ cứu được nhị anh. Trường đoản cú đó, dân bọn chúng trong vùng mỗi một khi ra biển khơi thì hay đến xin bà phù trì bình an. Năm 27 tuổi, bà mất và được vua Tống nhan sắc phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu. 

1.3 Thời điểm phù hợp tham quan chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 

Chùa Bà Thiên Hậu luôn luôn mở cửa đón rước các Phật tử và không ít người gần xa đến thăm. Bởi vậy, bạn có thể đến đây vào bất kể thời điểm nào trong năm. Vào đầy đủ ngày rằm hàng tháng hay những dịp nghỉ lễ hội hội, ngôi miếu thu hút tương đối nhiều người vì những vận động văn hóa quánh sắc. Đặc biệt, tiệc tùng, lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu được tổ chức vào trong ngày 15 tháng Giêng hằng năm đã là thời điểm thích hợp nhất nhằm bạn thăm quan nơi này. 


*

Ngôi miếu này được rất nhiều người mang đến thăm do sự linh thiêng và im bình của chính nó


2Hướng dẫn dịch rời đến chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 

Nếu bạn xuất phát từ trung tâm tp sài thành đi miếu Bà Thiên Hậu, MIA.vn gợi ý cho bạn 2 giải pháp đi bên dưới đây: 

Cách 1: Dọc theo con đường Trường Chinh - Xa lộ hà thành (Tân Hưng Thuận) - tới Xa Lộ Đại Hàn – mang lại đường Lê Văn Khương – Hà Duy Phiên/TL9 – đi theo mặt đường CMT8 (Thủ Dầu Một) – rẽ Nguyễn Du đã tới được chùa. 

Cách 2: chúng ta vẫn đi dọc theo con đường Trường Chinh - Xa lộ tp. Hà nội (Tân Hưng Thuận) - cho tới Xa Lộ Đại Hàn – con đường Tô Ngọc Vân (Thạnh Xuân) – mặt đường Hà Huy sát - đi theo đường CMT8 (Thủ Dầu Một) – rẽ cần tại Yamaha Hoang Long – rẽ Nguyễn Du – chùa Bà Thiên Hậu. 


*

Theo nhắc nhở của MIA.vn để cho được chùa Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương bạn nhé 


3Khám phá nét con kiến trúc độc đáo của chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 

Toàn bộ phong cách thiết kế của ngôi chùa được thiết kế theo phong cách gồm cha dãy nhà: khu chánh điện với hai hàng nhà mặt là hiên chạy Đông – Tây. Ngoài ra nét rực rỡ trong lối phong cách xây dựng thờ phụng, ngôi miếu còn sở hữu chút bản sắc của người Hoa với phần đa cây nhang vòng với lồng đèn được treo cực kỳ nhiều phía bên trong chùa. 

Khu chánh năng lượng điện là địa điểm thờ phụng Thiên Hậu Thánh Mẫu. Mái trước cửa chánh năng lượng điện được lợp ngói âm dương khá nổi bật lên đa số đường chỉ đắp nổi, được tô điểm lưỡng long tranh châu, cá chép hóa rồng. 2 bên viền của ngôi nhà là tượng “bà phương diện Trăng”, tượng quan lại văn, quan võ... Đây chính là sự đặc trưng trong phong cách xây dựng của người Hoa. 

Bên trong chánh điện bao gồm treo các câu đối mệnh danh công đức và sự rất linh thiêng của Bà trong vấn đề cứu nhân độ thế, mang lại an toàn cho người dân. Trên chánh cung bái vị chánh thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu, Bà phủ lên mình chiếc áo mão nghiêm trang và được thay new hàng năm. Phía bên trái điện cúng Bà là đi khám thờ của tử vi ngũ hành nương nương, bên đề xuất thờ Bổn, được điện thoại tư vấn là bổn đầu công công. 

Hai dãy nhà bên hay còn được gọi là hành lang Đông – Tây là chỗ làm việc, họp hành và cất đồ đạc. Do vậy mà phía bên trong Hành lang ghi không ít chữ Hán như slogan nhắc nhở phần nhiều người. Bên cần ghi gần như chữ như "Hữu thông" (đi suốt qua mặt mặc), “Sự chí, Công lý” (mọi câu hỏi theo lẽ công), bên trái ghi “Dĩ lễ, Thủ chánh” (hãy theo lễ, duy trì gìn dòng chính), “Quảng nội” (rộng rãi bên trong). 


*

Khu chánh điện rộng lớn là chỗ thờ phụng Thiên Hậu Thánh Mẫu 

*

Lư hương trước vị trí thờ phụng được điêu khắc đụng trổ với đều đường nét khôn cùng tinh xảo 

*

Chùa Bà Thiên Hậu bình dương vẫn với đậm nét trông rất nổi bật văn hóa của fan Hoa 

*

Những chiếc đèn lồng đỏ đặc thù của bạn Hoa được treo khắp khuôn viên chùa 

*

Tượng Thiên Hậu Thánh mẫu vô thuộc uy nghiêm và linh thiêng bên phía trong khu chánh điện 

*

Đến miếu Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương để chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp vị trí này các bạn nhé 


4Một số xem xét bạn cần biết khi tham quan Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Để tham quan du lịch chùa Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương được trọn vẹn với có ý nghĩa sâu sắc hơn, chúng ta cũng có thể bỏ túi Cẩm nang du lịch của bản thân mình những lưu ý dưới đây:

Đây là nơi rất linh và trang nghiêm nên bạn hãy ăn mặc thật thanh lịch và bí mật đáo.

Đừng yêu cầu mang theo rất nhiều vật có giá trị bên mình nếu bạn có nhu cầu tham gia liên hoan Chùa Bà Bình Dương, tránh triệu chứng mất cắp.

Bạn hãy tự sẵn sàng lễ vật dâng hương hoặc cài đặt sẵn trước cổng miếu nhé.

Tuyệt đối ko được tạo mất cô quạnh tự, hái hoa, bẻ cành, xả rác rến bừa bãi trong khuôn viên miếu làm tác động đến cảnh quan tại đây.

Có thể với theo đồ ăn và đồ uống sẵn.

Bên cạnh chùa Bà Thiên Hậu bình dương thì bạn có thể ghé cho Chùa Châu Thới nhằm tham quan cũng được đấy. 


MIA.vn mong muốn rằng những share về miếu Bà Thiên Hậu tỉnh bình dương trên để giúp bạn bao gồm một chuyến phượt Bình Dương toàn diện nhất. Nếu như muốn tìm một chỗ yên tĩnh với trốn khỏi những ầm ĩ của thành phố thì bạn hãy ghé mang lại nơi này ngay nhé. Chúc chúng ta có một chuyến du ngoạn thật ý nghĩa sâu sắc và nhiều niềm vui! 

Tổng quan liêu Thông tin du ngoạn Bình Dương

tp thông minh tỉnh bình dương

Tour du lịch Bình Dương

Điểm mang đến

lưu trú

lữ hành

Ẩm thực

liên hoan

Thông tin nên biết


Tổng quan liêu

Thông tin du ngoạn Bình Dương

tp thông minh bình dương

Tour du lịch Bình Dương

Điểm mang đến

lưu trú

lữ hành

Ẩm thực

liên hoan

Thông tin cần biết


Chùa Bà Thiên Hậu

là một trong những di tích văn hóa của tỉnh Bình Dương. Miếu bà Thiên Hậu “Thiên Hậu Cung” hay được bạn dân quen call là chùa Bà có phong cách xây dựng theo lối cổ, là nơi thờ từ bỏ tôn nghiêm, một điểm hành hương rất rất gần gũi của bạn dân Bình Dương, tp.hcm và một số tỉnh lấn cận.


Chùa Bà hiện nay tọa lạc trên số 4, mặt đường Nguyễn Du, tp Thủ Dầu Một, bình dương và một ngôi miếu Bà new được khánh thành vào tháng 1/2013 ở vị trí chính giữa thành phố mới Bình Dương. Mặc dù nhiên, khi nói tới chùa Bà ở Bình Dương, fan ta thường nghĩ ngay mang đến chùa Bà ở thành phố Thủ Dầu Một.

*
Cổng chùa Bà

Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Theo thần thoại được ghi làm việc tấm bia đá đặt tại chùa, Bà sinh vào thời Tống kiến Long nguyên niên (Công nguyên 960), là bé thứ 6 của mái ấm gia đình họ Lâm nghỉ ngơi huyện người thương Điền, tỉnh giấc Phúc Kiến, Trung Quốc. Khi new lọt lòng mẹ, Bà vẫn toả ánh hào quang và hương thơm. Khủng lên, Bà hay cưỡi thảm bay lượn trên biển và phượt nhiều nơi. Đến đời Tống Ung Hy tứ niên (Công nguyên 987), năm 27 tuổi Bà trường đoản cú giã trần gian và hiển linh. Đời Nguyên, Bà được phong là Thiên Phi, mang lại đời Thanh, vua Khang Hy gia phong có tác dụng Thiên Hậu. Và danh hiệu Thiên Hậu tồn tại cho tới nay.

Từ thần thoại dân gian đã gửi hoá thành tín ngưỡng cùng Bà được các thế hệ sau mùi hương khói, phụng bái ở những nơi. So hầu hết điều ghi ở bia đá nói trên với một số truyền thuyết về Bà ở những chùa khác thì có ít nhiều khác biệt, nhưng nhìn bao quát họ đều mệnh danh suy tôn Bà là 1 trong người thiếu phụ đức hạnh, hiếu thảo, xả thân cứu người đời và khi bị tiêu diệt hiển linh, được các triều đại phong kiến china phong tặng. Đề cao Bà Thiên Hậu, ưa thích và phụng thờ Bà như 1 vị hiển thánh, bà con fan Hoa muốn trải qua tấm gương của Bà mà lại giáo dục cộng đồng của bản thân hãy học tập lòng hiếu thuận, đức nhân hậu của Bà, sống tất cả đạo nghĩa. Phương diện khác, trên tuyến phố vượt sóng gió biển cả khơi, đi về phía Nam tìm khu đất lập nghiệp đầy gian truân, họ luôn luôn cầu nguyện Bà góp đỡ, độ trì và sau khi đã định cư, định hình đời sống, sum họp đông vui, làm nạp năng lượng phát đạt trên khu đất Việt Nam, quê nhà thứ nhị của họ, họ cùng cả nhà lập đền rồng thờ nhằm tỏ lòng hàm ân sâu sắc đối với Bà.

Lịch sử hiện ra chùa

Chùa được xây dựng vào tầm giữa chũm kỉ XIX, thuở đầu chùa tọa lạc tại nhỏ rạch Hương nhà Hiếu (nay đã tạo lại ngôi miếu bên trên vị trí thuở đầu của xưa kia). Fan xưa đã chịu ảnh hưởng của ý niệm dân gian là địa thế kiến tạo miếu Bà thường xuyên tuân theo nguyên tắc phong cách thiết kế điện mẫu, có nghĩa là luôn với yếu tính phái nữ trong xây cất, một trong những yếu tố phái nữ là năng lượng điện thờ nên chọn nơi ngay sát sông, suối, ao, hồ… nghĩa là gần nơi tất cả nước, vày nước có yếu tố âm, mang ý nghĩa nữ.

Đến năm 1923, tứ Bang người Hoa (Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến cùng Hẹ) tầm thường sức tái tạo, dời ngôi chùa về địa chỉ như ngày nay.

Về loài kiến trúc, cúng tự, trang trí, nội thất

Toàn bộ ngôi chùa kiến trúc theo mẫu mã chữ tam gồm ba dãy nhà.

Vào sảnh chùa, trước cửa ngõ chánh điện tất cả đặt một chiếc đỉnh khủng để những người dân đến chiêm bái cắn nhang.

Mái trước cửa chánh điện lợp ngói âm dương với các đường chỉ đắp nổi, tô điểm lưỡng long tranh châu, cá chép vàng hóa rồng. 2 bên đường viền của căn hộ là tượng “bà phương diện trăng”, hồ hết tượng quan liêu văn, quan võ… tiêu biểu nhất lí âm dương và cũng là đặc thù của lối phong cách xây dựng người Hoa.

Xem thêm: Mắt Trái Giật Hay Nháy Mí Trên Mắt Trái (Mắt Trái Giật) Của Nam Và Nữ Năm 2023

Ở giữa, phía bên trên cửa chánh năng lượng điện đề tía chữ "Thiên Hậu Cung, phía hai bên cửa là hai cặp câu đối ca tụng công đức của Bà:

Cặp câu đối thiết bị nhất:

Thánh đức phối thiên hải đức từ bỏ hành phổ tế

Mẫu nghi xưng hậu tang du trở đậu trùng quang.

Tạm dịch: Công đức của bậc thánh rất có thể sánh cùng với trời, đức không bến bờ như biển khơi thuyền từ cứu vãn vớt mọi cùng.

Cặp câu đối sản phẩm hai:

Thiên thượng trường đoản cú hành trần gian thánh mẫu

Hậu nghị cộng ngưỡng khôn đức ngôi trường tồn.

Tạm dịch: trên thượng giới hiệu là từ hàng, tại trần thế tồn là thánh mẫu. Bậc hậu oai phong nghi người nào cũng tôn kính, đức dày trường tồn với thời gian.

Trong chánh điện bao gồm treo các cặp đối, nội dung các cặp đối là ca ngợi công đức cùng sự linh diệu của Bà trong việc cứu nhân độ thế, hơn thế nữa bà là vị bạn nữ thần phò hộ cho người dân đi hải dương nên phần nhiều các cặp đối đều sở hữu nhắc đến các hình hình ảnh có liên quan đến biển lớn khơi với sự ước muốn được sóng yên, bể lặng.

Tại chánh cung, thờ vị chánh thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu, tượng tất cả áo mão nghiêm trang với thường được thay mới hàng năm, hoặc hai, tía năm một lần. Phía bên trái điện cúng Bà là khám thờ ngũ hành nương nương. Bên nên thờ Bổn, hotline là bổn đầu công công.

*
Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Hai mặt tường có giá cắm tấm biển cả đề Túc Tĩnh - Hồi Tị, để lôi kéo mọi người nghiêm trang hoặc né ra mỗi khi có rước kiệu Bà đi trên đường. Cặp biển thứ nhị đề Thiên Hậu Nguyên Quân (vị thần chủ việc tiền tài). Các cặp biển cả sắp theo trang bị tự trong cúng tự tương tự như trong diễu hành lễ rước bà.

Trong điện còn tồn tại trưng bày giá cắm chén bát bửu là tám món bửu bối của tám vị tiên theo thần thoại cổ xưa của người Trung Hoa.

Hai hàng nhà 2 bên chính điện bao gồm đề ở cửa dòng chữ "Thất phủ, công sở", là địa điểm làm việc, họp hành và số đông kho cất đồ đạc. Vày vậy, mà phía bên trong phía bên buộc phải ghi gần như chữ như: "Hữu thông" (đi suốt qua mặt mặc), “Sự chi, Công lý” (mọi vấn đề theo lẽ công). Phía bên trái ghi: “Dĩ lễ, Thủ chánh” (hãy theo lễ, giữ gìn loại chính), “Quảng nội” (rộng rãi bên trong), số đông chữ vắn tắt ấy như những khẩu hiệu nói nhở phần lớn người.

Nhìn chung, ngoài ra lối con kiến trúc, bái phượng, phần đa chùa miếu bạn Hoa còn tồn tại những nét đặc thù nữa là mọi cây nhang vòng cùng lồng đèn bao gồm viết chữ thời xưa được treo siêu nhiều.

Lễ hội chùa Bà được coi là một tiệc tùng, lễ hội văn hóa lớn số 1 ở thức giấc Bình Dương,được tổ chức thường lệ hàng năm vào 3 ngày từ thời điểm ngày 13 mang lại ngày 15/1 âm lịch với tương đối nhiều chương trình lễ hội đặc sắc: lễ cúng Bà, đấu giá bán lồng đèn, rước kiệu Bà,…