*
- trong buổi thi trước tiên sáng ngày 25/6 của kỳ thi THPT đất nước 2019, thí sinh làm bài bác thi môn Ngữ văn. Dưới đó là đề thi môn Ngữ văn thiết yếu thức của cục GD-ĐT. 


*
Đề thi môn văn THPT non sông 2019

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2019

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian có tác dụng bài: 120 phút, ko kể thời gian phátđề

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Biết nói gì trước biển lớn em ơiTrước chiếc xa xanh thanh khiết ko lời
Cái hào hiệp ngang tàng của gió
Cái kiên nhẫn nghìn đời sóng vỗ
Cái trang nghiêm của đá đứng chen trời
Cái giản đơn thâm thúy như đời

Chân trời kia biển mãi gọi tín đồ đi
Bao khao khát nửa chừng tan giữa sóng
Vầng trán mặn giọt những giọt mồ hôi cay đắng
Bao kiếp vùi trong lòng lạnh mù tăm
Nhưng muôn đời vẫn phần lớn cánh buồm căng
Bay trên biển khơi như bồ câu bên trên đất
Biển dư sức với người lần chần mệt
Mũi thuyền lao phương diện sóng lại cày bừa
Những chân mây ta vẫn mãi tìm đi

(Trước đại dương – Vũ Quần Phương, Thơ nước ta 1945-1985, NXB Văn học, 1985, tr.391)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Đoạn trích trên được viết theo thể thơ nào?

Câu 2: Anh/ Chị đọc nội dung các dòng thơ sau như vậy nào?

Vầng trán mặn giọt các giọt mồ hôi cay đắng
Bao kiếp vùi trong đáy lạnh mù tăm

Câu 3. Hãy cho thấy thêm hiệu trái của phép điệp trong những dòng thơ sau:

Cái hào hiệp ngang tàng của gió
Cái kiên nhẫn nghìn đời sóng vỗ
Cái nghiêm trang của đá đứng chen trời
Cái giản đơn sâu sắc như đời

Câu 4. Hành trình theo đuổi khát vọng của con người được mô tả trong đoạn trích gợi đến anh/chị cân nhắc gì?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ văn bản đoạn trích ở chỗ Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về sức mạnh ý chí của con bạn trong cuộc sống.

Bạn đang xem: Đề thi thpt văn 2019

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong những dòng sông đẹp mắt ở các nư­ớc mà lại tôi thư­ờng nghe nói đến, hình như­ chỉ sông hương thơm là thuộc về một thành phố duy nhất. Trư­ớc lúc trở về đến vùng châu thổ êm đềm, nó sẽ là một bạn dạng tr­ường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua phần đông ghềnh thác, cuộn xoáy như­ cơn sốt vào đều đáy vực túng bấn ẩn, và cũng có lúc nó trở nên êm ả và say đắm trong số những dặm nhiều năm chói lọi red color của hoa đỗ vũ rừng. Giữa lòng Trư­ờng Sơn, sông Hư­ơng đang sống một phần hai cuộc đời của mình như­ một cô bé Di-gan phóng khoáng cùng man dại. Rừng già vẫn hun đúc đến nó một khả năng gan dạ, một tâm hồn tự do thoải mái và trong sáng. Như­ng chính rừng già nơi đây, với cấu tạo đặc biệt hoàn toàn có thể lí giải đ­ược về khía cạnh khoa học, đã kìm hãm sức mạnh bạn dạng năng ở ng­ười phụ nữ của mình để khi thoát ra khỏi rừng, sông Hư­ơng nhanh lẹ mang một sắc đẹp đẹp êm ả và trí tuệ, biến đổi ng­ười mẹ phù sa của một vùng văn hoá xứ sở. Nếu chỉ mải mê chú ý ngắm khuôn mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng bạn ta sẽ không hiểu một bí quyết đầy đủ thực chất của sông H­ương cùng với cuộc hành trình gian khổ mà nó vẫn vư­ợt qua, thiếu hiểu biết nhiều thấu phần chổ chính giữa hồn sâu thẳm của nó mà cái sông hình như­ không thích bộc lộ, đã đóng kín lại ở cửa ngõ rừng cùng ném chìa khoá giữa những hang đá d­ưới chân núi Kim Phụng.

(Ai đang đặt tên cho cái sông? – Hoàng phủ Ngọc Tường, Ngữ văn 12, Tập một, NXB giáo dục Việt Nam, 2018, tr.198)

Cảm nhấn của anh/ chị về biểu tượng sông hương thơm trong đoạn trích trên. Trường đoản cú đó, nhận xét biện pháp nhìn mang tính chất phát hiện về cái sông trong phòng văn Hoàng che Ngọc Tường.

Thí sinh thành phố hải dương trước giờ thi môn Ngữ văn.Ảnh: Thanh Hùng

*

Thí sinh tp.hồ chí minh sau giờ đồng hồ thi Ngữ văn.Ảnh: Tùng Tin

*

Thí sinh Lê Cẩm Linh và mẹ chia sẻ sự dễ chịu và thoải mái sau khi xong buổi thi tạiđiểm thi Trường thpt Việt
Đức (Hà Nội).Ảnh: Phạm Hả

*

Thí sinh thủ đô nhận xét sau khi làm bài bác thi. Clip: Thúy Nga

Ban Giáo dục

*

Gợi ý làm bài thi môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp thpt 2022Bài thi Ngữ văn kéo dãn 120 phút là môn thi trường đoản cú luận duy nhất. Viet
Nam
Net cập nhật nhanh độc nhất Đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp thpt 2022 và nhận định của các thầy thầy giáo về độ cực nhọc của đề thi Văn năm nay.
*

Đề thi môn Ngữ Văn thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông 2022Sáng 7/7, hơn 1 triệu thí sinh toàn quốc đã dứt môn Ngữ Văn - môn thi tự luận nhất của kỳ thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông 2022.
*
Đáp án tham khảo môn Ngữ văn thi THPT tổ quốc 2019

- Dưới đó là đáp án tham khảo môn Ngữ vănthi THPT tổ quốc 2019.

Vào sáng ngày 25/06, thí sinh toàn quốc sẽ phi vào bài thi đầu tiên của kỳ thi THPT đất nước 2019 - môn Ngữ Văn với bề ngoài thi tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.
*

> gợi ý đáp án môn Ngữ Văn - kỳ thi THPT tổ quốc 2019

I. Đọc hiểu

Câu 1

Thể thơ trường đoản cú do

Câu 2

- Vầng trán mặn giọt những giọt mồ hôi cay đắng: đông đảo vất vả, nhọc nhằn của con bạn trong cuộc mưu sinh cũng giống như công cuộc bảo đảm an toàn tổ quốc trên biển khơi khơi.

- Bao kiếp tín đồ vùi trong lòng lạnh mù tăm: đông đảo con fan đã vĩnh cửu nằm lại trong trái tim biển giá lẽo, tối tăm.

Hai câu thơ biểu đạt cái nghẹn ngào đầy yêu thương của nhà thơ trước đa số nhọc nhằn gian khó, mọi mất mát quyết tử của bao cố kỉnh hệ tín đồ dân Việt trong lao động chế tạo và chiến đấu bảo đảm an toàn biển đảo quê hương.

Biển quê hương chứa chất cả mồ hôi, cả tiết xương của mỗi con dân đất Việt, trở thành một phần máu thịt không thể tách rời của nước nhà thiêng liêng.

Câu 3

- Điệp từ “cái” phối kết hợp với cấu tạo liệt kê được điệp lại có tác dụng:

+ xác định những vẻ đẹp mắt của đại dương quê hương: Vừa hào hiệp phóng khoáng, vừa kiên trì vững bền, vừa nghiêm trang mà lại giản dị.

+ mô tả sự gắn thêm bó, tình yêu với niềm từ hào trong phòng thơ về biển quê mình.

+ tạo nên nhịp điệu nhanh, gấp, như lời nói mãi về phần đa vẻ đẹp vô tận của đại dương quê hương.

Câu 4

- khao khát là phần đa ước mơ, ước muốn của con fan trên nhỏ đường đoạt được những chân trời mới.

- hành trình theo xua khát vọng là hành trình dài nhiều gian nan, thử thách, thậm chí còn con bạn phải đồng ý thử thách, hy sinh.

- Để triển khai được khát vọng, con bạn phải kiên trì, dù gặp mặt khó khăn cũng không nản chí, băn khoăn mệt.

- Đi mang lại tận cùng khát vọng, bé người sẽ tới được phần nhiều chân trời mới, tìm hiểu những điều giản dị nhưng sâu sắc, ý nghĩa.

II. Có tác dụng văn

Câu 1 (2,0 điểm) nghị luận xã hội: sức mạnh ý chí nhỏ người

- Giải thích: sức mạnh ý chí là sức mạnh bắt nguồn từ ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm, mơ ước của từng người.

- Bình luận:

+ Ý chí mạnh mẽ mẽ, kiên cường có sức mạnh vô thuộc to lớn, góp mỗi người, mỗi tập thể, mỗi đất nước vượt qua những thử thách khó khăn để có được mục tiêu, ao ước của mình.

Thực tế cuộc sống thường ngày và lịch sử đã gồm vô vàn dẫn chứng về sức khỏe ý chí của con người.

Bằng ý chí kiên cường bảo đảm giang sơn, bao nỗ lực hệ thân phụ anh sẽ ra vị trí biên cương đảm bảo an toàn Tổ quốc, đánh bại những kẻ thù xâm lược.

Với ý chí và nghị lực phi thường, những bé người rủi ro mắn vẫn tìm mọi cách vươn lên sống hạnh phúc, trở thành người có ích, truyền cảm giác cho cộng đồng (Nick Vujicic, Nguyễn Ngọc Ký, Helen Keller…).

Xem thêm: Ngọc trinh diện bikini nhỏ xíu khoe dáng, độ hở bạo đến nay vẫn không ai sánh bằng

Niềm từ hào dân tộc cùng lòng tin đoàn kết với ý chí bền chí giúp nhóm tuyển U23 Việt Nam làm nên những kỳ tích trên trường đấu châu lục…

+ bởi ý chí khỏe khoắn mẽ, ta sẽ quản lý được phiên bản thân, không bị sa vấp ngã trước phần đa cám dỗ cuộc đời.

+ sức khỏe ý chí không tự nhiên mà có, nó nên được rèn giũa, phát triển giữa những hoàn cảnh cạnh tranh khăn, thách thức trong cuộc sống. Niềm tin vượt khó, lòng dũng cảm, hiểu rõ mục tiêu cùng khát vọng của bạn dạng thân đã là phần lớn tiền đề quan trọng thiếu để có được ý chí khỏe khoắn mẽ, vững vàng vàng.

+ mặc dù vậy, trong cuộc sống thường ngày hôm nay, đa số chúng ta còn yếu ớt đuối, thiếu hụt ý chí, dễ dàng gục vấp ngã trước số đông cám dỗ, dễ bi quan và tuyệt vọng từ quăng quật khi chạm chán khó khăn thử thách. Đó là những hiện tượng lạ cần phê phán.

- bài học kinh nghiệm nhận thức cùng hành động: mỗi người cần rèn luyện để sở hữu được ý chí trẻ trung và tràn trề sức khỏe vững vàng. Đó là chìa khóa để có được thành công trong công việc, hạnh phúc trong cuộc đời.

- Về phương diện hình thức: Đảm bảo kết cấu đoạn văn nghị luận. Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo phong cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, móc xích hoặc song hành. Thí sinh cần đảm bảo đoạn văn ngắn gọn, súc tích, dung lượng 200 chữ, không mắc lỗi chính tả, diễn đạt, đặt câu.

Câu 2

I. Mở bài

- trình làng tác đưa Hoàng bao phủ Ngọc Tường, nét khác biệt trong phong cách nghệ thuật của phòng văn.

- trình làng tác phẩm "Ai đang đặt tên cho mẫu sông", đoạn trích mô tả vẻ đẹp khác biệt của sông hương ở khúc thượng nguồn.

II. Thân bài

- giới thiệu chung: Sông hương trong cái nhìn đầy say đắm của Hoàng tủ Ngọc Tường hiện lên sống động hệt như một người con gái Huế, sở hữu trong nó cả sức sống, trung ương hồn, tính biện pháp rất riêng.

Dưới loại nhìn ở trong phòng văn, chiếc sông được tái hiện nay với cả góc nhìn không gian địa lý (địa chất), góc nhìn với bề sâu của văn hóa lịch sử, thêm bó khẩn thiết với tp Huế.

- Vẻ đẹp nhất của dòng sông mùi hương ở khúc thượng mối cung cấp được biểu thị trong đoạn trích:

+ Điểm quan trọng đầu tiên, đó là một dòng sông “chung thủy”, nó chỉ thuộc về một thành phố duy nhất, thành phố Huế.

+ Vẻ đẹp nhất hùng vĩ, dữ dội của loại sông tồn tại qua hàng loạt hình hình ảnh so sánh đầy ấn tượng: dòng sông như cô gái Di-gan phóng khoáng cùng man dại, như bạn dạng trường ca của rừng già.

Đồng thời, công ty văn sử dụng một loạt động từ, tính từ khỏe mạnh như rầm rộ, mãnh liệt, cuộn xoáy, phóng khoáng, man dại, phiên bản lĩnh, gan dạ, tự do, vào sáng… nhằm khắc họa vẻ đẹp tươi tắn đầy sức sinh sống của loại sông.

+ Vẻ đẹp mắt mê đắm, trữ tình của loại sông được miêu tả qua hình hình ảnh so sánh, ẩn dụ “người bà bầu phù sa của nền văn hóa xứ sở”.

Các vẻ đẹp nhất đó tuy trái chiều mà thống nhất, quyện hòa để khiến cho vẻ đẹp mắt đầy túng bấn ẩn, lôi kéo của dòng sông sống khúc thượng nguồn.

Nó như một quãng đời trẻ trung, sôi nổi của tuổi thanh xuân người nhỏ gái, trả toàn khác biệt với khuôn mặt trầm mặc, nữ tính khi sông mùi hương về cùng với Huế.

- Nghệ thuật:

+ Cách diễn tả tinh tế tài hoa qua hồ hết hình hình ảnh nhân hóa, đối lập làm khá nổi bật vẻ đẹp mắt của chiếc sông.

+ Hình hình ảnh sáng tạo, câu văn dài nhưng mà khúc chiết, nhịp nhàng, nhiều phương án tu từ phải chăng đã gợi lên những can dự kỳ thú, hấp dẫn.

+ Giọng văn nhẹ nhàng, ngọt ngào, mê đắm, mô tả sự say mê của phòng văn cùng với vẻ rất đẹp của quê nhà xứ sở.

- nhấn xét về kiểu cách nhìn mang tính phát hiện tại về dòng sông ở trong nhà văn:

+ mẫu sông sở hữu trong mình vẻ đẹp tâm hồn, tính bí quyết của người con gái Huế, vừa trẻ trung và tràn trề sức khỏe sôi nổi, vừa đằm thắm, vơi dàng.

+ cái sông không chỉ có được mô tả với góc nhìn địa lí với những đặc trưng địa chất, địa mạo, công ty văn còn quan giáp nó dưới ánh mắt văn hóa, định kỳ sử. Thêm thủy trình của chiếc sông với lịch sử hình thành của nền văn hóa xứ sở.

+ Phải là 1 trong những con người dân có vốn trí thức sâu rộng lớn về địa lý, lịch sử, văn hóa, đặc biệt là phải gồm một tình yêu thiết tha, mãnh liệt với dòng sông Hương, với tp Huế, với quê hương xứ sở, bên văn mới tất cả được góc nhìn mới mẻ, độc đáo và khác biệt đến vậy.