TRIỆU CHỨNGVÀ PHÒNG NGỪA GÃY NGÓN CHÂN

Các triệu chứng thường gặp gỡ nhất của gãy ngón chân là đau và đi lại cạnh tranh khăn.

Bạn đang xem: Gãy xương ngón chân út

Mức độ của các triệu triệu chứng thì tùy trực thuộc vào từng bệnh dịch nhân. Một trong những bệnh nhân vẫn còn có thể tiếp tục vận chuyển với ngón chân gãy tuy nhiên số khác thì cảm giác cơn đau làm cho mình yếu ớt hẳn đi.

Các nhân tố làm ảnh hưởng đến các triệu bệnh của gãy ngón chân bao gồm:

Mức độ nặng trĩu của vết gãy

Xương bị gãy gồm bị di lệch ngoài vị trí thuở đầu hay không

Cơ chế gãy

Vị trí gãy, bao gồm cả địa điểm gần khớp

Các dịch lý kèm theo khác như gout hoặc viêm khớp.

Ngón chân hoàn toàn có thể bị gãy theo vài phương pháp khác nhau, bao gồm: do áp lực, té xẻ hoặc làm rớt đồ vật lên bàn chân.

Bởi vì những triệu chứng rất phong phú và gãy có thể có cường độ từ nhẹ mang đến nặng, việc phân biệt gãy ngón chân với những chấn thương khác ví như căng cơ xuất xắc bầm hoàn toàn có thể cũng khôn xiết khó.

Các triệu chứng của từng dạng gãy:

Gãy bởi vì chấn thương

Các tai nạn nặng và gây đau các như ngã ngã, va chạm khỏe khoắn ở ngón chân hoặc làm cho rơi đồ nặng xuống ngón chân có thể gây gãy ngón chân. Các dạng gãy nhiều loại này được gọi là gãy bởi chấn thương, thường gặp mặt ở những vận hễ viên.

Gãy vày chấn thương rất có thể từ nhẹ đến nặng. Đôi khi rất có thể ngay thấy giờ xương gãy nhưng chưa phải lúc nào thì cũng nghe thấy.

Triệu triệu chứng gãy xương do chấn mến thường xuất hiện ngay sau khi chạm mặt tai nạn, bao gồm:

Cơn đau không bớt đi sau khi nghỉ ngơi

Đau nhói

Bầm

Sưng

Đỏ

Nhiều trường vừa lòng gãy xương vì chấn thương sẽ sở hữu được vết bầm rất rõ với color tím đậm, xám giỏi đen.

Các triệu bệnh này có thể sẽ kéo dài một vài tuần giả dụ như người bệnh không đi kiểm tra sức khỏe và điều trị sớm.

Gãy xương bởi áp lực

Gãy xương do áp lực nặng nề thường là các đường nứt nhỏ tuổi xuất hiện tại trên xương vì bị áp lực tác động lên nhiều lần. Đây là một trong dạng chấn thương vị quá sức cùng thường xẩy ra ở xương chân cùng bàn chân.

Gãy xương vị áp lực có thể xảy ra nhiều tháng hoặc nhiều năm tiếp theo khi bước đầu tập luyện một vận động thể thao hay vận tải thể lực có tác động ảnh hưởng gây áp lực lên xương như chạy.

Một phân tích năm 2021 giải thích rằng, gãy xương vì áp lực xảy ra khi các cơ tại ngón chân trở đề nghị quá yếu đuối để có thể chịu được lực ảnh hưởng tác động trực tiếp lên chúng. Khi không hề được sự giúp sức của cơ, các xương ngón chân trở cần dễ bị tổn thương hơn trước áp lực cùng va chạm. Vô số áp lực ảnh hưởng tác động lên xương sẽ khiến cho chúng bị gãy.

Các triệu chứng của gãy xương do áp lực bao gồm:

Cơn đau xuất hiện thêm sau các vận động như đi bộ hay chạy bộ.

Cơn đau mất tích sau lúc nghỉ ngơi

Đau với nhạy cảm khi chạm vào địa điểm tổn thương

Sưng tuy thế không bầm

Gãy di lệch

Gãy di lệch tức thị xương gãy đã ra khỏi vị trí lúc đầu của nó. Tình trạng này rất có thể xảy ra sau các chấn yêu mến gãy xương nặng.

Như một bài bác báo gần đây đã giải thích, gãy di lệch ở các ngón chân có thể khiến ngón chân bị biến dị gập góc. Trong một số trường hợp, gãy di lệch có thể khiến xương xuyên thủng da cùng nhô ra ngoài vết thương.

*

THỜI GIAN HỒI PHỤC

Thời gian hồi sinh của gãy ngón chân đang tùy nằm trong vào từng người.

Tuy nhiên, thời hạn hồi phục của gãy ngón chân dòng sẽ cần khoảng tầm 5-7 tuần. Còn ở đầy đủ xương của các ngón nhỏ tuổi hơn thì nên cần khoảng 4-6 tuần.

Mặc dù câu hỏi diễn tiến xấu dần có thể xảy ra, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có 1 phần nhỏ những người mắc bệnh bị gãy ngón chân sẽ buộc phải điều trị thêm bởi phẫu thuật.

Bong gân ngón chân

Bong gân không giống với gãy xương ở chỗ bong gân chỉ gây tác động ở xương cùng dây chằng.

Bong gân ngón chân xẩy ra khi bao gồm chấn thương tại cơ cùng dây chằng của ngón chân. Tuy nhiên bong gân cùng gãy ngón chân rất khác nhau nhưng theo một nghiên cứu cách đây không lâu thì chúng có thể có phần nhiều triệu chứng tựa như nhau.

Các triệu chứng của bong gân ngón chân:

Đau

Sưng

Đi lại nặng nề khăn

Các ngón chân bị bong gân nên 4-6 tuần để hồi phục. Cũng như điều trị gãy xương ngón chân, những biện pháp R.I.C.E và giầy đế cứng là những biện pháp chính trong khám chữa bong gân ngón chân.

BIẾN CHỨNG

Một nghiên cứu và phân tích năm 2017 phân tích và lý giải rằng các các dạng gãy ngón chân khác nhau thì có một vài biến hội chứng giống nhau:

Gãy xương vừng: Xương vừng là đều xương nhỏ dại ở nền của ngón chân cái. Gãy xương vừng có thể khó lành, dẫn đến những cơn đau kéo dãn dài và gây tác động tiêu rất đến kĩ năng thi đấu của những vận cồn viên.

Gãy ngón chân cái: hoàn toàn có thể gây đổi thay dạng bàn chân và ngón chân cái. Dạng gãy này cũng có thể khiến cho bệnh nhân bị số lượng giới hạn vận động ở ngón chân cái, dẫn đến cạnh tranh khăn kéo dãn dài trong việc đi lại.

Phẫu thuật: các biện pháp phẫu thuật điều trị gãy ngón chân có thể gây thương tổn thần kinh và dẫn mang đến nhiễm trùng.

Tổn yêu thương sụn: nếu như vệt gãy đi xuyên mang đến khớp thì rất rất có thể sẽ gây tổn yêu thương sụn và tạo ra biến dạng và thoái hóa khớp vì chấn thương tại vị trí khớp đó.

PHÒNG NGỪA

Chấn thương với tai nạn không hẳn lúc nào thì cũng tránh được, nhưng những cách dưới đây có thể giúp làm giảm nguy cơ bị gãy ngón chân:

Tránh mang các loại giày dép không cung cấp bàn chân được nhiều, ví dụ như dép kẹp: Dép kẹp cung cấp rất ít đến bàn chân, và hoàn toàn có thể gây ra các áp lực không cần thiết lên các cơ với xương. Khi mang dép thì việc va đụng ngón chân rất dễ xảy ra. Trong khi các loại dép này không bảo vệ được đến ngón chân nếu như như ngã ngã.

Thay giày dép mới ngay lúc đế giày bắt đầu mòn: khi đế giày ban đầu mòn thì dễ gây nên té vấp ngã hơn và rất có thể gây chấn thương ngón chân. Nên thường xuyên kiểm tra đế giày để phát hiện được bao gồm mòn tốt chưa.

Xem thêm: Khái Quát Lịch Sử Ngành Ngân Hàng Việt Nam Qua Các Thời Kỳ, Lịch Sử Ngân Hàng Nhà Nước

Tập thể dục: Một phân tích năm 2020 nhận thấy rằng việc tập thể dục hay xuyên hoàn toàn có thể làm giảm nguy hại té xẻ ở những người từ 65 tuổi trở lên. Xẻ ngã rất có thể gây ra nhiều tổn thương đến ngón chân, bao hàm cả gãy.

Kiểm soát con đường huyết: bệnh nhân đái cởi đường có nguy cơ tiềm ẩn bị những bệnh lý thần kinh rất có thể làm tổn thương phần đa thần ghê ở bàn chân. Triệu chứng này có thể gây ra nhiều vụ việc về thăng bằng, ngã nhiều hơn nữa và các vết mến ở bàn chân chậm hồi phục hơn.

Các ngón chân bị gãy thường rất có thể tự phục sinh theo thời gian. Tuy nhiên, cực tốt vẫn nên đi khám để có được phương án điều trị đúng mực và để đảm bảo an toàn chắc chắn vấn đề lành của xương.

Nên chăm lo các vết thương theo đúng hướng dẫn y khoa nhằm phòng ngừa việc một vết thương bé dại tiến triển thành một sự việc nghiêm trọng về sau.

TÓM TẮT

Có nhiều một số loại gãy xương khác biệt có thể gặp mặt ở ngón chân. Một vài lý do thường chạm chán gây gãy ngón chân bao hàm chấn thương vì chơi thể thao, va chạm ngón chân, trượt với ngã.

Việc điều trị và thời hạn hồi phục của gãy ngón chân nhờ vào vào tại sao và cường độ gãy.

Nếu như nghi vấn ngón chân bị bong gân hoặc gãy thì cần đi thăm khám ngay để đảm bảo an toàn được lốt gãy ví như có cũng trở thành được hồi phục đúng chuẩn và không gây ra những vấn đề về dài lâu do không hồi phục đúng cách.

Nếu ngón chân có dấu hiệu đau nhức, biến dạng và thậm chí còn có xu hướng máu tụ bên dưới móng thì rất có thể bạn hiện nay đang bị gãy xương ngón chân. Vậy xử trí ra sao trong trường phù hợp này, cùng liệu gãy xương ngón chân bao lâu thì lành?


Đọc ngay nội dung bài viết sau để làm rõ hơn về tín hiệu gãy xương ngón chân, giải pháp khắc phục với phòng dự phòng hiệu quả.

Tìm hiểu chung

Gãy ngón chân là gì?

Gãy ngón chân là một trong những chấn thương hơi phổ biến, xảy ra khi bạn vô tình làm cho rơi một đồ nặng xuống cẳng bàn chân hoặc vấp ngón chân rất mạnh vào một bề mặt cứng như tường, chân bàn…

Thông thường, một ngón chân bị gãy rất có thể lành lại nhờ thắt chặt và cố định với ngón chân mặt cạnh. Tuy nhiên, trường hợp gãy xương ngón chân nghiêm trọng, đặc biệt khi gãy xương sinh sống ngón chân cái, bạn cần phải bó bột hoặc đề xuất phẫu thuật để can thiệp đánh giá lại cấu trúc xương.

Gãy xương ngón chân bao lâu lành?

Hầu không còn trường hòa hợp gãy ngón chân phần nhiều lành lại trong tầm 4–6 tuần. Đôi khi địa chỉ gãy xương rất có thể bị lây nhiễm trùng hoặc có tác dụng tăng nguy cơ tiềm ẩn thoái hóa khớp ở kia sau này.

Triệu bệnh và tín hiệu nhận biết

Những tín hiệu và triệu chứng gãy ngón chân

Các dấu hiệu và triệu hội chứng gãy xương ngón chân bao gồm:

Đau đớn Sưng tấy chuyển đổi màu sắc domain authority vùng bị thương.

Cụ thể, cảm giác đau nhói sinh sống ngón chân là tín hiệu đầu tiên cho thấy thêm xương rất có thể đã bị gãy. Chúng ta cũng có thể nghe được tiếng xương gãy ngay tại thời gian chấn yêu mến xảy ra. Sau đó, hiện tượng kỳ lạ sưng tấy, đỏ rét da đang xuất hiện.


*

Khi gãy xương, vùng domain authority gần địa điểm bị thương có thể bầm tím hoặc đổi khác màu sắc. Chúng ta cũng gặp khó khăn khi đi, đứng hoặc đặt một vật nào đấy lên trên bàn chân. Xương gãy cũng có khi gây trơ tráo khớp ngón chân, khiến cho chúng không hề nằm ở phần như thông thường và đây cũng là tín hiệu gãy ngón chân bạn cũng có thể dễ dàng quan tiền sát bằng mắt thường.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gãy ngón chân là gì?

Chấn yêu đương này thường xuyên xảy ra khi bạn làm rơi một đồ dùng nặng xuống chân hoặc vấp váp ngón chân vào một bề mặt cứng. Vày đó, đi chân khu đất (chân trần) là 1 trong yếu tố khủng hoảng rủi ro lớn, quan trọng đặc biệt khi dịch chuyển trong bóng tối hoặc nghỉ ngơi nơi xa lạ thuộc.

Nếu bạn phải vận chuyển những dụng cụ nặng nhưng không sở hữu giày bảo đảm chân, ví dụ như một song ủng dày, nguy cơ bị gặp chấn thương gây gãy ngón chân đang cao hơn.


Chẩn đoán cùng điều trị

Những tin tức được cung cấp không thể sửa chữa cho lời răn dạy của các nhân viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những chuyên môn y tế nào góp chẩn đoán gãy ngón chân?

Khi khám nghiệm bàn chân, bác bỏ sĩ sẽ quan sát khoanh vùng có tín hiệu đau lúc ấn vào ở ngón chân bạn. Vùng da xung quanh vết thương cũng rất được kiểm tra xem có còn nguyên vẹn giỏi không, liệu lưu lại lượng máu hỗ trợ đến ngón chân cùng dây thần kinh bao gồm bị ảnh hưởng.

Nếu bác sĩ thấy có chức năng cao là ngón chân bị gãy, các bạn sẽ được chỉ định và hướng dẫn đi chụp X-quang bàn chân từ nhiều góc độ không giống nhau.

Gãy ngón chân buộc phải làm sao?

1. áp dụng thuốc

Cơn đau khi xẩy ra chấn thương có thể kiểm kiểm tra nhờ một số thuốc bớt đau thông dụng như ibuprofen, naproxen hoặc paracetamol. Trường hợp cơn đau vị gãy xương ngón chân khiến bạn không chịu nổi, bác sĩ vẫn kê 1-1 thuốc sút đau có tác dụng mạnh hơn.

2. Nắn xương


Nếu các mảnh xương bị đơn nhất đi ngoài vị trí, bác bỏ sĩ sẽ gây ra tê ngón chân bằng nước đá hoặc dung dịch tê với nắn chỉnh xương về đúng địa điểm ban đầu. Giải pháp điều trị gãy xương này hoàn toàn có thể được triển khai mà không nhất thiết phải rạch mở da.

3. Thắt chặt và cố định ngón chân

*

Để xương lành lại, ngón chân phải được thắt chặt và cố định để những tế bào xương trở nên tân tiến liền lại với nhau.

Cố định ngón chân bị gãy cùng với ngón bên cạnh. ví như gãy xương nhẹ tại một ngón chân bất kỳ, bác bỏ sĩ có thể băng và cố định ngón chân kia vào ngón chân mặt cạnh. Những ngón chân không xẩy ra thương bao gồm vai trò như thanh nẹp để giữ ngón chân bị gãy ngơi nghỉ nguyên một vị trí. Bác bỏ sĩ đã đặt một ít gạc hoặc vải sinh sống giữa các ngón chân trước khi băng cố định và thắt chặt lại để tránh gây kích ứng da. Mang một đế giầy cứng. chưng sĩ có thể cho mình mang một đôi giầy có đế cứng cùng phần trên bao gồm dây vải vóc buộc các ngón chân lại. Bó bột. Trường hợp gãy xương ngón chân nghiêm trọng, bao gồm cả ngón chân út bác bỏ sĩ đã bó bột ngón chân bạn.

4. Phẫu thuật

Một số ngôi trường hợp, bác sĩ mổ xoang và áp dụng ghim, tấm nẹp tốt ốc vít để cố định vị trí của xương cho đến khi chúng lành lại.

5. Các biện pháp trên nhà

Chườm giá buốt và nâng cấp chân bị chấn thương có thể giúp giảm bớt sưng với đau. Nếu thực hiện nước đá để chườm, hãy bọc trong một tấm khăn, ko để đá lạnh tiếp xúc thẳng với vùng domain authority chấn thương. Các lần chườm khoảng 15 – trăng tròn phút, ngày 3 – 4 lần.

Biến chứng

Gãy ngón chân có thể dẫn đến các biến triệu chứng nào?

Các biến đổi chứng bạn cũng có thể gặp phải là:

Nhiễm trùng. Nếu có vết thương quanh đó da chỗ gãy xương, nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng xương vẫn tăng lên.

Phòng ngừa

*

Bạn rất có thể phòng phòng ngừa gãy ngón chân như thế nào?

Chấn thương cùng tai nạn rất có thể xảy ra bất thần nên tất yêu phòng tránh hoàn toàn. Thay nhưng, bạn có thể giảm thiểu nguy hại gãy xương làm việc ngón chân nhờ một vài cách như:

Hạn chế mang giày dép không che phủ các ngón chân, chẳng hạn như dép xỏ ngón: Dép xỏ ngón ít hỗ trợ cho bàn chân, gây ra nhiều áp lực cho cơ cùng xương, đồng thời khiến chân dễ bị tổn thương hơn khi vấp ngã ngã. Thay giày dép mới khi đế đang mòn: Đế giầy bị mòn cùng trơn sẽ có tác dụng tăng kỹ năng té ngã và chấn thương ở ngón chân. Bởi thế, chúng ta nên kiểm tra bọn chúng thường xuyên. Tăng cường tài năng giữ thăng bằng: vận động thể chất thường xuyên, luyện tập bức tốc sức mạnh dạn cơ bắp và những bài tập duy trì thăng bằng để sút thiểu bửa ngã, chấn thương.

Chăm sóc và chữa bệnh gãy ngón chân đúng cách để giúp bạn chống ngừa những biến chứng nghiêm trọng hơn hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy đến bệnh viện gần nhất nếu như khách hàng nghi ngờ gãy ngón chân với các dấu hiệu như bị gãy, sưng và đau kéo dãn nhé.