Độc đáo Lễ Dựng nêu đón đầu năm trong cung đình Huế

Lễ Dựng nêu là 1 trong những nét văn hóa truyền thống trong ngày đầu năm xưa của triều Nguyễn. Ngày này, cứ độ 23 mon chạp âm định kỳ hằng năm, nghi lễ này đang dược tái hiện rất dị trong Đại nội Huế.

Bạn đang xem: Hình ảnh cung đình huế


*

*


*

*

văn hóa

Trung trung ương bảo tồn di tích lịch sử cố đô Huế thông báo về phim cổ trang trung quốc 'mượn' Nhã nhạc cung đình Huế


Phóng sự

họa sỹ Hoàng Phúc Quý: “Hãy nhìn quả đât bằng nhỏ mắt con trẻ thơ“

Họa sĩ Hoàng Phúc Quý tốt nghiệp Đại học tập Mỹ thuật Huế, học tập thạc sĩ về thẩm mỹ tại Thái Lan, hiện nay đang giảng dạy tại ngôi trường Đại học tập Mỹ thuật Huế. Trong quá trình lao rượu cồn nghệ thuật họa sỹ Hoàng Phúc Quý đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước. "Ngộ" là tên thường gọi triển lãm cá thể thứ 5 của anh và cũng chính là triển thứ nhất anh có tác dụng tại Tp hồ nước Chí Minh.


Thời sự

mày mò vẻ đẹp lâu đài 100 tuổi nghiêm túc cung An Định Huế

Sáng 23.11.2017, tại di tích Cung An Định, Trung trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử cố đô Huế đang khai mạc triển lãm với chủ đề “100 năm cung An Định”. Công trình kiến trúc mang phong thái châu Âu kết hợp trang trí truyền thống cuội nguồn cung đình được xây dựng từ thời điểm cách đây tròn 100 năm, đến thời điểm này vẫn giữ lại nguyên tầm vóc tráng lệ.


TNO

tinh tế và sắc sảo bánh mứt cung đình Huế

(i
Hay) Ẩm thực cung đình Huế như một kho tàng những món ăn uống ngon, tinh tế và lịch sự trọng.


văn hóa truyền thống

các hiện vật ca Huế cùng đồ sứ ký kiểu quý hiếm reviews công bọn chúng

Lần đẩu tiên những tứ liệu, hình hình ảnh và hiện vật dụng của quy trình phát triển loại hình ca Huế và đồ sứ ký kiểu độc đáo, quý hiếm đã được Bảo tàng văn hóa Huế chuyển ra reviews công chúng.


Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: nai lưng Việt Hưng


Ngọ Môn Huế khá nổi bật lên là trong số những công trình kiến trúc nghệ thuật xuất sắc duy nhất của nền bản vẽ xây dựng cổ nước ta nói tầm thường và triều Nguyễn nói riêng.


*

Ngọ Môn Huế là công trình xây dựng kiến trúc đặc sắc có cực hiếm trên nhiều phương diện, là hình hình ảnh gắn lập tức với xứ Huế mộng mơ. Nơi đây nằm trong quần thể di tích cố đô Huế, thuộc với ước Trường Tiền, miếu Thiên Mụ, Kỳ Đài… vươn lên là những hình ảnh tiêu biểu độc nhất của tp Huế.

1. Lịch sử Ngọ Môn Huế

Ngọ Môn là cổng phía nào của Hoàng thành Huế? Di tích lịch sử Ngọ Môn là dự án công trình cổng chính nơi trưng bày ở phía nam giới Hoàng thành triều Nguyễn ở tp Huế. Di tích là 1 công trình phong cách thiết kế đặc sắc, cạnh bên vai trò là cổng thiết yếu ra vào của Hoàng Cung, chỗ đây còn là một lễ đài trong tương đối nhiều sự kiện rất nổi bật của triều đình công ty Nguyễn.

Xem thêm: Lịch Sử Phát Hiện Hemophilia Lại Mang Tên “Căn Bệnh Hoàng Gia”?

*

Lịch sử xây dừng Ngọ Môn địa thế căn cứ theo sách Đại Nam duy nhất thống chí, công trình được xây dựng vào thời điểm năm Minh Mạng máy 14 (1833), là thời điểm triều Nguyễn quy hoạch lại toàn cục mặt bằng kiến trúc Hoàng thành. Tại cổng Ngọ Môn Huế, vào khoảng thời gian 1945, đã ra mắt sự khiếu nại vua Bảo Đại tuyên ba thoái vị, trao lại ấn kiếm cho biện pháp mạng.

2. Phần đông trải nghiệm khi đi Ngọ Môn Huế không thể quăng quật lỡ

Công trình lịch sử vẻ vang Ngọ Môn Huế có chân thành và ý nghĩa to to với lịch sử vẻ vang và văn hóa truyền thống Việt Nam, không chỉ là một chiếc cổng, mà còn là một cả một tổng thể kiến trúc trả mỹ với rất nhiều điểm check-in thú vị, hấp dẫn. Đến Ngọ Môn, đừng bỏ qua những trải nghiệm đáng giá:

2.1. Chiêm ngưỡng và ngắm nhìn công trình bản vẽ xây dựng đỉnh cao Ngọ Môn quan Huế

Cửa Ngọ Môn Huế được thi công theo bản vẽ xây dựng kiểu phức hệ, có hai phần chính: phần nền đài phía dưới, lầu Ngũ Phụng phía trên, xây đắp hài hòa, ăn nhập với nhau, tạo thành thành tổng thể thống tốt nhất dù tính chất và vật liệu xây dựng khác nhau.

Phần nền đài phía dưới

Phần nền đài nghỉ ngơi Ngọ Môn Huế được thiết kế hùng vĩ, đặc trưng hơn so với nền đài ở các công trình kiến trúc khác, tất cả tổng diện tích lên đến mức 1400m2, xây cao hơn nữa mặt đất khoảng tầm 5m.

*

Ngọ Môn bao gồm 5 cửa:

Phần giữa nền đài là 3 cửa đi tuy vậy song nhau, theo thứ tự là Ngọ Môn (chính giữa giành riêng cho vua đi), Tả cạnh bên Môn (bên trái) và Hữu gần kề Môn (bên phải) giành cho các quan lại văn võ trong đoàn ngự đạo.Ở trong tâm cánh chữ U phía 2 bên có 2 cửa dáng vẻ chữ L, đỉnh cổng tất cả hình cánh cung chạy xuyên qua lòng đài, mang tên gọi là Tả Dịch Môn cùng Hữu Dịch Môn, là con đường đi dành cho quân lính, voi con ngữa theo hầu vua.

Trong Ngọ Môn Huế có hệ thống thang lộ thiên phía 2 bên để bạn tăng trưởng trên nền đài, được phủ quanh bởi khối hệ thống lan can có điêu khắc điệu nghệ bằng gạch hoa đúc tráng men ngũ sắc.

*
Lầu Ngũ Phụng phía trên

Phía trên nền đài là khối hệ thống kiến trúc lầu Ngũ Phụng, được xây dựng bằng kết cấu gỗ, có phong cách thiết kế hình chữ U tương tự với mặt bằng nền đài phía dưới, có hai tầng lầu với hai tầng mái dựng trên nền cao 1,14m.

*

Điểm gây ấn tượng là hệ thống mái tầng dưới được thiết kế với chạy vòng quanh bao che toàn cỗ Ngọ Môn để bít nắng, bít mưa nắng toàn bộ phần hồi lang. Còn hệ thống mái tầng trên chia thành 9 cỗ mái, phức tạp hơn, cùng với phần mái giữa được lợp ngói hoàng giữ ly, cao hơn nữa 8 bộ còn lại, được lớp ngói thanh lưu giữ ly.

*

2.2. Kiểm tra in sinh sống ảo giữa phong cảnh tựa trong phim cổ trang, dã sử

Ngọ Môn Huế là vị trí sống ảo “vạn người like” khi đến cố đô Huế tham quan, du lịch. Vì nơi đây gồm vô vàn góc chụp hình ảnh đẹp, có không khí đậm chất hoài cổ, thuộc kiến trúc khác biệt tạo phải khung cảnh như trong những tập phim cổ trang, dã sử khiến cho bất cứ ai cũng phải xuýt xoa vì chưng quá nguy nga, tráng lệ.