Năm 2023, những điều khoản nào về chi phí lương, chi phí thưởng trả cho tất cả những người lao động nhưng mà doanh nghiệp phải chú ý? – Khánh Trang (Sóc Trăng).

Bạn đang xem: Hình ảnh về tiền lương

>> Tra cứu giúp mức lương về tối thiểu vùng năm 2023 theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP

>> Những xem xét quan trọng về xong hợp đồng lao động năm 2023


1. Mức lương về tối thiểu vùng áp dụng trong năm 2023

Theo luật tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP, nút lương về tối thiểu vận dụng cho năm 2023 bao hàm mức lương về tối thiểu theo tháng với mức lương tối thiểu theo giờ đồng hồ được xác định khác nhau theo vùng, ví dụ như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Mức lương tối thiểu giờ

(Đơn vị: đồng/giờ)

Vùng I

4.680.000

22.500

Vùng II

4.160.000

20.000

Vùng III

3.640.000

17.500

Vùng IV

3.250.000

15.600

Những điểm nhấn về chi phí lương, thưởng năm 2023 của bạn lao động (Ảnh minh họa)

2. Mọi nội dung về tiền lương, tiền thưởng sẽ phải có trong hợp đồng lao cồn năm 2023

Căn cứ theo khoản 5 cùng khoản 6 Điều 3 Thông bốn 10/2020/TT-BLĐTBXH, người sử dụng lao hễ và bạn lao động cần phải thỏa thuận các nội dung về tiền lương, thưởng sau đây trong hợp đồng lao đồng:

(1) Mức lương theo quá trình hoặc chức danh:

- Đối với những người lao cồn hưởng lương theo thời gian thì ghi nút lương tính theo thời hạn của các bước hoặc chức vụ theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây.

- Đối với người lao cồn hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để khẳng định đơn giá thành phầm hoặc lương khoán.

(2) Phụ cấp cho lương theo thỏa thuận của hai bên như sau:

- các khoản phụ cấp lương nhằm bù đắp nhân tố về đk lao động, tính chất tinh vi công việc, đk sinh hoạt, nút độ thú vị lao động mà mức lương thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng lao động chưa được tính mang đến hoặc tính chưa đầy đủ.

- các khoản phụ cung cấp lương đính thêm với quá trình thao tác và công dụng thực hiện các bước của tín đồ lao động.

(3) các khoản bổ sung cập nhật khác theo thỏa thuận hợp tác của hai bên như sau:

- các khoản bổ sung cập nhật xác định được mức tiền rõ ràng cùng với khoảng lương thỏa thuận trong vừa lòng đồng lao hễ và trả liên tục trong mỗi kỳ trả lương.

- những khoản bổ sung không xác minh được mức tiền ví dụ cùng với tầm lương thỏa thuận hợp tác trong phù hợp đồng lao động, trả tiếp tục hoặc không liên tục trong mỗi kỳ trả lương lắp với quy trình làm việc, tác dụng thực hiện quá trình của người lao động.

Ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động so với các cơ chế và phúc lợi khác như thưởng theo giải pháp tại Điều 104 Bộ quy định Lao động 2019, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, năng lượng điện thoại, đi lại, tiền bên ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi fan lao động gồm thân nhân bị chết, fan lao hễ có người thân trong gia đình kết hôn, sinh nhật của fan lao động, trợ cấp cho tất cả những người lao động gặp mặt hoàn cảnh trở ngại khi bị tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp và những khoản hỗ trợ, trợ cung cấp khác.

(4) bề ngoài trả lương do phía hai bên xác định (xem cụ thể tại Mục 3 mặt dưới);

(5) Kỳ hạn trả lương do 2 bên xác định (xem chi tiết tại Mục 4 bên dưới).

(6) chế độ nâng bậc, nâng lương: theo thỏa thuận hợp tác của phía hai bên về điều kiện, thời gian, mức lương sau thời điểm nâng bậc, nâng lương hoặc triển khai theo thỏa mong lao đụng tập thể, pháp luật của người sử dụng lao đụng (xem chi tiết tại Mục 11 bên dưới).

3. Bề ngoài trả lương năm 2023 cho những người lao động

(Xem cụ thể TẠI ĐÂY).

4. Kỳ hạn trả lương năm 2023 cho người lao động

(Xem cụ thể TẠI ĐÂY).

Xem thêm: Sữa Ong Chúa Là Gì Và Cách Sử Dụng Nó Như Thế Nào? Ăn Có Tốt Không

5. Cách tính tiền lương làm thêm giờ năm 2023

(Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

6. Cách tính tiền lương thao tác làm việc vào đêm hôm năm 2023

(Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

7. Cách tính tiền lương làm cho thêm giờ đồng hồ vào đêm hôm năm 2023

(Xem cụ thể TẠI ĐÂY).

8. Ngôi trường hợp người lao đụng được trả tiền lương xong việc năm 2023

(Xem cụ thể TẠI ĐÂY).

9. Những lưu ý quan trọng khi tín đồ lao đông được trả lương thông qua người cai thầu năm 2023

(Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

10. Các trường hợp người lao đụng được nhất thời ứng tiền lương năm 2023

(Xem cụ thể TẠI ĐÂY).

Chính lấp yêu cầu cỗ Lao đụng Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn những địa phương khuyến khích doanh nghiệp có những biện pháp thiết thực quan tiền tâm âu yếm cải thiện đời sống thứ chất, tinh thần cho những người lao động, duy nhất là trong mùa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; thanh toán không thiếu thốn tiền lương, chi phí thưởng cuối năm cho người lao động.


cơ quan chính phủ yêu cầu thâu tóm tình hình về yêu cầu sử dụng lao cồn trên địa bàn để có phương án tổ chức liên kết cung - ước lao động. Ảnh: Hà Anh

Bảo đảm đầu năm an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh

Đây là trong số những nội dung quan trọng đặc biệt tại nghị quyết số 156/NQ-CP phiên họp chính phủ thường kỳ mon 11.2022.

Cụ thể, cơ quan chính phủ giao cỗ Lao rượu cồn - yêu quý binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn những địa phương sẵn sàng các điều kiện cung ứng người có công, đối tượng người tiêu dùng bảo trợ thôn hội, fan nghèo... đón đầu năm Nguyên đán Quý Mão năm 2023 bảo đảm an toàn, ngày tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh.

Chỉ đạo, hướng dẫn những địa phương khuyến khích doanh nghiệp có các biện pháp thiết thực quan tiền tâm âu yếm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, tuyệt nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; thanh toán không thiếu tiền lương, chi phí thưởng cuối năm cho tất cả những người lao động, có giải pháp động viên tín đồ lao hễ sau đầu năm mới sớm trở lại làm việc, nắm bắt tình hình về nhu cầu sử dụng lao rượu cồn trên địa bàn để có phương án tổ chức liên kết cung - ước lao động, hạn chế tình trạng thiếu vắng lao cồn sau Tết; cung ứng người lao động có hoàn cảnh khó khăn được vui đón Tết; hạn chế phát sinh tranh chấp lao rượu cồn và bãi khoá trước, trong cùng sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo dõi, thâu tóm tình hình cắt bớt lao cồn ở các doanh nghiệp chạm chán khó khăn, tuyệt nhất là vào dịp năm mới tết đến 2023 với Tết Nguyên đán Quý Mão.

Bài viết liên quan