Vừa qua, giới khảo cổ học trung hoa đã có công bố đáng ngạc nhiên về di chỉ lịch sử một thời là kho đồ tạo ra tác ở khu vực tây phái nam nước này. Di chỉ này lời giải nền văn hoá của triều đại bí ẩn từng tồn tại từ thời điểm cách đây 3.000 năm.

Bạn đang xem: Trung quốc phát hiện nhiều dấu tích khảo cổ quan trọng


*
Bàn thờ bằng đồng được khai quật từ hố hiến tế số 8 tại di chỉ Tam Tinh Đôi ngơi nghỉ tỉnh Tứ Xuyên, tây nam trung quốc (Ảnh: Xinhua)

Viện nghiên cứu khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Tứ Xuyên thông báo 13.000 món đồ tạo tác bên trên được khai quật trong 6 hố hiến tế tại khu di tích Tam Tinh Đôi, thức giấc Tứ Xuyên vào ngày 13/6 vừa qua.

Khoảng 1/4 gần như đồ tạo nên tác này đã có hoàn thiện. Trong số đó có một hộp bằng đồng đúc chứa một miếng ngọc thạch màu xanh da trời lá cây. Mẫu hộp tất cả 4 tay thay hình đầu dragon và một trong những thanh đồng, có thể được bọc trong lụa khi cúng tế.

Giáo sư Li Haichao, Đại học tập Tứ Xuyên - fan phụ trách nhóm khai quật cho biết, đông đảo phát hiện nay này mang tính đột phá: “Tôi thực sự ngạc nhiên trước phần lớn phát hiện tại này. Mặc dù hiện tại chúng tôi không biết được mục đích sử dụng của các chiếc hộp này nhưng bọn chúng tôi chắc chắn là rằng fan xưa siêu trân trọng nó”.


*
Các đơn vị khảo cổ học thao tác làm việc tại hố hiến tế số 8 (Ảnh: Xinhua)

Zhao Hao, Phó giáo sư tại Đại học Bắc tởm là bạn đứng đầu quy trình khai quật hố số 8 - nói rằng: “Các cửa nhà điêu xung khắc rất tinh vi và nhiều trí tưởng tượng. Các tác phẩm này phản chiếu một nhân loại huyền túng do con tín đồ tưởng tượng ra vào thời gian đó”.

Khu di tích
Tam Tinh Đôi được xem là một vào những vị trí khám phá khảo cổ đặc trưng nhất của cố kỷ XX. Khu vực này được phát hiện tại lần trước tiên vào cuối trong thời gian 1920 lúc một nông dân đào rãnh vô tình tìm thấy hơn 400 đồ tạo thành tác bằng ngọc bích. Tam Tinh Đôi được cho là nằm ở trung tâm Vương quốc Thục gồm niên đại khoảng 4.500 năm trước.

Thập niên 1980, những nhà khảo cổ đã gồm bước nâng tầm khi phạt hiện hai hố hiến tế với trên 1.700 đồ chế tạo tác. Mặc dù việc khai quật đã bị dừng cho đến năm 2019. Từ năm 2020-2022, họ phát hiện tại thêm 6 hố hiến tế.

Các phạt hiện new hôm 13/6 nhà yếu trong số hố số 7 cùng số 8. Tân Hoa Xã nhận định và đánh giá thông qua quy trình khai quật này, những nhà khảo cổ đã giải quyết và xử lý được cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập niên khi chứng thực các hố hiến tế gồm niên đại rộng 3.000 năm trước.

Xem thêm:


*
Chiếc hộp đồng cất một miếng ngọc thạch màu xanh lá cây được khai quật tại di tích Tam Tinh Đôi (Ảnh: Xinhua)
*
Một phần của chiến thắng điêu khắc bằng đồng nguyên khối có đầu fan và thân rắn được khai quật từ hố hiến tế số 8 sống Tam Tinh Đôi (Ảnh: Xinhua)
Các đơn vị khảo cổ trung quốc tìm thấy móng của 7 căn nhà lớn tất cả niên đại khoảng tầm 6.000 năm sinh sống tỉnh Hà Nam, được gây ra vào quy trình tiến độ giữa của thời kỳ văn hóa Ngưỡng Thiều.
*

Các đơn vị khảo cổ trung quốc đã phát lộ móng của 7 căn nhà lớn bao gồm niên đại khoảng 6.000 năm ở tỉnh Hà Nam, khu vực miền trung nước này.

Theo Viện Di sản văn hóa và khảo cổ học tỉnh Hà Nam, hồ hết dấu tích bên trên được phát lúc này di chỉ khảo cổ Bắc Dương Bình, ở thành phố Linh Bảo.

Kết trái giám định cho biết thêm những ngôi nhà bên trên được chế tạo vào quy trình tiến độ giữa của thời kỳ văn hóa Ngưỡng Thiều. Thời kỳ văn hóa truyền thống Ngưỡng Thiều tồn tại cách đó 5.000-7.000 năm, là một trong nền văn hóa thời kỳ đồ vật đá mới tồn tại dọc theo trung lưu lại của sông Hoàng Hà.

Các móng bên được tìm kiếm thấy có tương đối nhiều kích thước khác nhau. Phần móng của ngôi nhà lớn nhất có kết cấu nửa nổi nửa chìm, hình chữ nhật, với các góc hình tròn. Móng nhà này hiện nay có diện tích 172m2 tuy thế theo tính toán, căn nhà thuở đầu có thể rộng đến gần 250m2.

Ông Ngụy Hưng Đào - Phó Viện trưởng Viện Di sản văn hóa cùng khảo cổ học tập tỉnh Hà Nam, mang lại biết: "Những ngôi nhà phệ được xuất bản trong tiến độ giữa của thời kỳ văn hóa truyền thống Ngưỡng Thiều có kết cấu và quy trình xây dựng phức tạp, yên cầu thiết kế tỉ mỉ, tính toán đúng đắn và làm chủ xây dựng chặt chẽ."

Theo chuyên viên này, nghệ thuật kiến trúc thời đó đã tương đối tiên tiến. Quanh đó ra, một số lượng mập các thành phầm đồ gỗ cũng rất được tìm thấy trong tinh thần được bảo quản tốt trên móng của một ngôi nhà mập khác và đây là một điều hiếm bao gồm trong khảo cổ học tập thời chi phí sử.

Ông Ngụy Hưng Đào nhấn mạnh: "Việc phạt hiện đầy đủ ngôi nhà lớn được thiết kế trong thời kỳ văn hóa truyền thống Ngưỡng Thiều, y như ngôi công ty tại di chỉ khảo cổ Bạch Dương Bình, đóng góp thêm phần củng cầm cho những phân tích về các loại nhà, kiểu xây đắp và nghệ thuật xây dựng nhà tại trong thời kỳ đó, đồng thời đặt nền móng bền vững cho vấn đề khám phá kết cấu xã hội và đương đại thời Ngưỡng Thiều."

Cũng tại tỉnh Hà Nam, các nhà khảo cổ vẫn phát hiện ra một lớp trải bao gồm những cây cỏ dâu tằm và cây bách gồm niên đại trường đoản cú thời Tống (960-1279), được biết lớp lót móng của một tường ngăn thành cổ, ở trên quanh vùng có diện tích gần 400m2 ở thành phố Thương Khâu.

Viện trưởng Viện Di tích văn hóa và khảo cổ học thành phố Thương Khâu - ông Nhạc Hồng Bân, mang lại rằng những cành cây rất có thể đã được thực hiện để gia thế móng cho tường thành. Theo những nhà nghiên cứu, hầu hết cành cây ngàn năm tuổi này trong trạng thái kha khá tốt, vì chưng chúng được chôn sâu 10 mét lòng đất và được đảm bảo bởi lớp đất sét nung đỏ do đồng chí sông Hoàng Hà chế tạo ra nên.

Thương Khâu còn được nghe biết là nơi "các thành phố nằm trên các thành phố", do các thành phố mới liên tiếp được xây dựng trùm lên những di tích của tp cũ trong suốt lịch sử lâu lăm tồn trên từ thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên).

Ngoài ra, những nhà khảo cổ cũng phát hiện tại địa điểm này các giếng với hố tro dưới các cành cây, cũng tương tự các đồ dùng hàng ngày như bình gốm, gồm từ thời Đông Chu (770-221 trước Công nguyên)./.