(Dân trí) - Lăng chiêu tập vua Tutankhamun đựng một kho tàng quý giá bên trong, với nhiều món cổ vật bởi vàng. Nhưng chưa hẳn ngôi chiêu tập Hoàng gia như thế nào ở Ai Cập cổ xưa cũng cất đồ táng xa xỉ.

Bạn đang xem: Kim tự thap ai cập


Năm 1922, đơn vị khảo cổ học bạn Anh Howard Carter đang mở lăng tuyển mộ của Vua Tutankhamun.

Tại đây, ông bất thần khi phát hiện thấy một kho tàng quý giá chứa giấu bên trong. Chúng có những mặt nạ bởi vàng, ngai vàng vàng, thậm chí là cả song dép cũng bởi vàng. Bên khảo cổ học tập này nên dùng các từ "những điều tốt vời" để biểu lộ lại điều ông tận mắt tận mắt chứng kiến và khắc ghi trong báo cáo.

Tuy nhiên, không hẳn lăng chiêu mộ Hoàng gia như thế nào ở Ai Cập cổ đại cũng chứa phần đa đồ chôn cất sang trọng, xa xỉ như vậy.

Dù Đại kim tự tháp Giza hay nhiều kim từ bỏ tháp Ai Cập khác được desgin vô thuộc tráng lệ, nhưng đa số cổ vật đựng giấu phía bên trong được chỉ ra rằng "khá 1-1 sơ" so với phần lớn đồ vật của các vị Pharaoh sau này. Lăng chiêu mộ của Vua Tutankhamun là 1 trong ví dụ.

tùy theo thời đại, những cổ thứ trong kim từ bỏ tháp cũng khác nhau (Ảnh: News).

"Đồ mai táng trong số kim từ bỏ tháp lớn số 1 trông có thể khá dễ dàng và đơn giản so với phần đông thứ để trong lăng tuyển mộ Vua Tutankhamun. đa số trong số này đã biết thành cướp bóc tách từ những thế kỷ trước.

Một số lăng chiêu tập Hoàng gia sau này như ý được giữ kha khá nguyên vẹn. Thông qua đó cho hậu thế tò mò kho báu và bọn chúng đang đựng giữ", Wolfram Grajetzki, nghiên cứu sinh ở Đại học College London, Anh, chuyên viên về phong tục mai táng của người Ai Cập cổ đại, cho biết.

Kim tự tháp Ai Cập đựng giấu phần đa gì? Lăng mộ những Pharaoh giàu kích cỡ nào?

Ví dụ, Công chúa Neferuptah (sống vào năm 1800 trước Công nguyên) được chôn cất trong một kim trường đoản cú tháp sống di chỉ Hawara, vị trí cách thủ đô hà nội Cairo chừng 100km về phía nam. Hầm mộ an táng của bà được khai thác năm 1956. Phía bên trong chứa quan liêu tài, đồ vật gốm, một vài đồ trang sức cá nhân mạ vàng, một bộ phù hiệu Hoàng gia chứng thực thân cầm cố của bà với thần Osiris ở quả đât bên kia.

Cũng được mai táng với những sản phẩm mai táng như vậy, nhưng mà xác ướp của Vua Hor (sống vào lúc năm 1750 trước Công Nguyên) lại ko được để trong kim tự tháp. Thi thể vị vua này bọc trong vải lanh, cơ quan phần phía trong ruột đặt trong bình và khuôn phương diện được che bằng mặt nạ xác ướp.

bên phía trong lăng mộ Vua Tutankhamun chứa không hề ít cổ vật bằng vàng (Ảnh: History).

Trong lúc đó, ngôi mộ của thanh nữ hoàng Hetepheres, mẹ của Pharaoh Khufu (người xây Đại kim trường đoản cú tháp), lại đựng nhiều đồ trang bị tinh xảo. Nằm ở vị trí Giza, bên trong mộ có một chiếc giường, hai cái ghế trang trí bởi vàng, thiết bị gốm cùng các công cụ bằng đồng nguyên khối cỡ nhỏ.

Tại lăng mộ của Pharaoh Sekhemkhet (2611 trước Công Nguyên - 2605 trước Công Nguyên), team khảo cổ search thấy 21 mẫu vòng tay bởi vàng, một cây quyền trượng, nhiều mặt hàng trang sức bởi vàng khác.

Các cổ đồ vật này nằm ở vị trí phòng phụ bên dưới kim tự tháp chưa triển khai xong và không bị đầy đủ kẻ trộm mộ cướp bóc. Tuy nhiên, cỗ áo của vị Pharaoh đó lại trống rỗng. Cho dù được an táng với không hề ít đồ quý giá, tuy thế giới chuyên viên nhận định, chúng cần yếu "sánh bằng" độ giàu có phía bên trong lăng mộ của Vua Tutankhamun.

Khác với các vị Pharaoh đời đầu, lăng chiêu mộ Vua Tutankhamun nằm ở thung lũng những vị vua. Đó là một thung lũng hẻo lánh gần thành phố Luxor ngày nay. Nơi này được dùng làm nghĩa trang hoàng phái trong rộng 500 năm dưới thời Tân vương quốc.

Trong một bài xích báo gồm tựa đề "Di sản của người nào Cập", nhà khảo cổ học Grajetzki giải thích: "Điều này không tồn tại nghĩa Pharaoh Khufu nghèo hơn so cùng với vua Tutankhamun. Kim từ bỏ tháp Khufu cho thấy điều ngược lại. Từng vị Pharaoh ở các thời kỳ lại được chôn cất theo tập tục làm việc triều đại của họ".

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Hồ Phong : Làn Gió Mới Với Màn Ảnh Việt, Diễn Viên Hồ Phong

Vào thời Tân vương vãi quốc, fan Ai Cập hay tìm phương pháp đặt lượng bự đồ tô điểm trong mộ. Trong lúc đó, phần lớn kim từ tháp cổ kính lại chứa những văn tự mà kim từ bỏ tháp sau này không có được. Một số có tự khắc chữ tượng hình bên trên tường, ghi chép lời nguyền cùng nghi thức.

Bằng hội chứng mới liên quan đến sông Nile củng cố kỉnh giả thuyết xưa nay về cách fan Ai Cập cổ truyền xây dựng phần lớn kim tự tháp vĩ đại ở Giza hàng vạn năm trước.


*

Kim từ tháp làm việc Ai Cập


Nhóm nghiên cứu, đứng vị trí số 1 là đơn vị địa lý học tập Hader Sheisha ở trong Đại học Aix-Marseille làm việc Pháp, đang sử dụng những manh mối cổ sinh thái học nhằm tái tạo thành sông Nile sinh hoạt Ai Cập trong 8.000 năm qua, CNN chuyển tin.

Họ khẳng định những tín đồ xây dựng kim tự tháp có công dụng đã tận dụng một nhánh sông "hiện đã mất tồn tại" để dịch chuyển vật liệu xây dựng, theo nghiên cứu được chào làng ngày 24.8 bên trên PNAS, chuyên san tập hợp các công trình phân tích của Viện Hàn lâm Khoa học non sông Mỹ.

Nghiên cứu nói hầu hết phát hiện nay của nhóm cho biết thêm "tình trạng sông ngòi và việc mực nước sông cao hơn nữa vào khoảng 4.500 năm kia đã chế tạo điều kiện dễ dãi cho câu hỏi xây dựng quần thể Kim từ tháp Giza".

Từ lâu, các nhà kỹ thuật đã chỉ dẫn giả thuyết rằng bạn Ai Cập cổ truyền hẳn đã khai thác các nhánh trước đây của sông Nile để dịch rời hàng triệu tấn đá vôi cùng đá granit quan trọng để xây dựng những công trình khổng lồ. (Sông Nile với các nhánh hiện tại đã dịch rời quá xa so với vị trí kim tự tháp được xây dựng).

Cách giải thích này đến rằng những kỹ sư Ai Cập cổ kính đã đào một bé kênh nhỏ tuổi chạy từ vị trí xây dựng kim từ tháp mang lại nhánh Khufu của sông Nile, dọc từ rìa phía tây của vùng đồng bởi do sông sản xuất nên, đôi khi nạo vét lòng sông. Theo các nhà nghiên cứu, nước bạn thân hàng năm chuyển động giống như 1 thang sản phẩm thủy lực giúp dịch chuyển những khối đá khổng lồ đến vị trí xây dựng.


Đầu tiên, chúng ta phân tích các lớp đá của lõi được khoan vào thời điểm năm 2019 tự vùng đồng bởi ngập lụt nghỉ ngơi Giza để cầu tính mực nước nghỉ ngơi nhánh sông Khufu hàng ngàn năm trước. Họ cũng kiểm soát phấn hoa hóa thạch từ những mỏ đất nung ở khu vực Khufu để xác minh các khu vực vực có khá nhiều thảm thực trang bị là dấu hiệu của mực nước cao.

Dữ liệu của họ cho thấy khu vực Khufu phát triển trẻ khỏe trong nửa đầu thời kỳ Cổ quốc gia ở Ai Cập, từ khoảng năm 2700 mang đến năm 2200 trước Công nguyên, khi câu hỏi xây dựng cha kim từ bỏ tháp chính có công dụng diễn ra.

Nhánh sông này vẫn có mực nước cao dưới triều đại của những pharaoh Khufu, Khafre với Menkaure.

"Từ triều đại thứ cha đến lắp thêm năm, nhánh sông Khufu rõ ràng đã cung cấp một môi trường tiện lợi cho sự xuất hiện thêm và cách tân và phát triển của địa điểm xây dựng kim từ tháp, giúp những người xây dựng lên chiến lược vận đưa đá và vật tư bằng thuyền", nhóm phân tích chỉ ra.

Song mang đến thời kỳ cuối của ai Cập, khoảng tầm năm 525-332 trước Công nguyên, mực nước của nhánh sông Khufu vẫn suy sút trong một giai đoạn khô hạn. Phát hiện này tương xứng với các nghiên cứu và phân tích về lượng oxy trong răng cùng xương của các xác ướp trong khoảng thời hạn trên, vốn bội nghịch ánh việc con tín đồ đưa vào khung hình ít nước.

Vào thời điểm Alexander Đại đế đoạt được Ai Cập vào khoảng thời gian 332 trước Công nguyên, nhánh sông Khufu đang trở thành một nhỏ kênh nhỏ.

Tóm lại, dữ liệu cho biết mực nước sinh sống nhánh sông Khufu nay đã không còn tồn tại của sông Nile thực sự từng đủ cao để được cho phép các kỹ sư Ai Cập cổ đại dịch chuyển những khối đá to đùng và xây dựng các kim từ bỏ tháp nghiêm túc mà con người biết đến ngày nay.

Bài viết liên quan