Cái chết black là nỗi ám ảnh bệnh dịch hạch xẩy ra ở Châu Âu với Châu Á vào hầu như năm thời điểm giữa thế kỷ XIV. Đây là giữa những đại dịch nguy khốn nhất mà lại con tín đồ đã đề xuất trải qua.

Bạn đang xem: Bệnh dịch hạch và các bệnh nhiễm trùng khác do yersinia


Bệnh dịch hạch sẽ lan mang lại châu Âu trong tháng 10 năm 1347, khi 12 con tàu từ đại dương Đen cập bến Messina của Sicilia. Những người có mặt ở bến cảng cơ hội đó đã chạm mặt phải một điều gớm hoàng: hầu như các thủy thủ bên trên những con tàu này sẽ chết, những người dân còn sống thì cũng hiện giờ đang bị bệnh nặng, toàn thân che phủ bởi hầu hết nhọt đen rỉ máu cùng mủ. Chính quyền Sicilia đã gấp rút đưa hạm đồi tàu tử thần thoát khỏi cảng, dẫu vậy đã vượt muộn. Bệnh lý chết người này đã lây lan cùng giết bị tiêu diệt hơn 20 triệu người ở châu Âu.

Bệnh dịch hạch là trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử hào hùng loài người, nó chỉ đứng sau bệnh đậu mùa. Trong hàng ngàn năm, tại sao gây ra bệnh dịch hạch vẫn luôn là điều bí hiểm và thậm chí nó bị bít giấu giữa những điều mê tín dị đoan. Tuy thế dưới sự cải cách và phát triển của khoa học, sự thành lập và hoạt động của kính hiển vi sau cùng đã làm tiết lộ thủ phạm thực sử của tình trạng bệnh chết tín đồ này. Năm 1894, Alexandre Yersin sẽ phát hiện ra loài vi trùng gây bệnh dịch hạch chính là Yersinia pestis.

Yersinia pestis là 1 loại vi trùng hình que rất là độc hại, nó vô hiệu hóa khối hệ thống miễn dịch của đồ vật chủ bằng cách tiêm độc hại vào trong những tế bào miễn dịch như đại thực bào, có nhiệm vụ phát hiện vi khuẩn xâm nhập. Một khi những tế bào này bị loại bỏ, vi khuẩn rất có thể nhân lên một cách gấp rút mà không xẩy ra cản trở.


vi trùng dịch hạch
Vi khuẩn gây bệnh dịch hạch tất cả hình que

Nhiều loài động vật có vú bé dại đóng sứ mệnh là vật chủ của loại vi trùng này, bao gồm: chuột, sóc, sóc chuột, chó thảo nguyên, cùng thỏ. Vào một chu kỳ, Yersinia pestis hoàn toàn có thể lưu hành với vận tốc thấp trong quần thể động vật hoang dã gặm nhấm, phần lớn nó không xẩy ra phát hiện do không tạo thành dịch.

Từ lâu, chuột đang được coi là véc tơ thiết yếu của dịch hạch, do nó có mối contact mật thiết với con người. Gần đây, các nhà công nghệ đã phát hiển thị một bé bọ chét sinh sống trên chuột mang tên là Xenopsylla cheopis, là vì sao chủ yếu tạo ra những trường hợp mắc bệnh dịch hạch sinh sống người. Khi loài gặm nhấm bị bị tiêu diệt vì bệnh dịch hạch, bọ chét vẫn nhảy qua một vật nhà mới, rất có thể là con fan và nó truyền vi trùng Y.pestis cho họ. Sự lây truyền bệnh dịch cũng rất có thể xảy ra qua bài toán xử lý mô hoặc máu của động vật bị nhiễm bệnh dịch hạch hoặc hít bắt buộc những giọt dịch huyết bị nhiễm căn bệnh trong ko khí.

Bệnh dịch hạch đặc thù bởi những hạch bạch huyết bị sưng đau, nổi các ở xung quanh háng, nách hoặc cổ. Những vết loét trên da trở phải đen, cho nên vì vậy đại dịch hạch nghỉ ngơi châu Âu được gọi là tử vong đen. Còn nếu như không được khám chữa kịp thời, bệnh dịch hạch có chuyển quý phái viêm phổinhiễm trùng máu gây tử vong với tỷ lệ rất cao.


tử vong
Bệnh dịch hạch có tác dụng gây tử vong hết sức lớn

2. Chiếc chết đen hoành hành làm việc châu Âu


Trước khi các cái tàu tử thần của bạn Viking xiêu bạt vào cảng Messina, đa số người châu Âu sẽ nghe tin đồn thổi về một đại dịch chết người đang giữ hành trên các tuyến đường dịch vụ thương mại của Cận Đông với Viễn Đông. Đúng vậy, vào đầu trong thời gian 1340, tình trạng bệnh này đã tiến công Trung Quốc, Ấn Độ, ba Tư, Syria và Ai Cập.

Tuy nhiên, bạn châu Âu vẫn không được chuẩn bị cho thực tiễn kinh hoàng của cái chết đen. Máu với mủ rã ra từ đầy đủ vết sưng kỳ lạ, theo tiếp nối là một loạt các triệu chứng khó tính khác như sốt, ớn lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, nhức nhức kinh khủng và sau đó, chỉ trong một thời hạn ngắn, chúng ta tử vong.

Cái bị tiêu diệt đen quả thật rất rất đáng sợ, việc lây nhiễm cảm hứng xảy ra rất giản đơn dàng, người dân cảm hứng chỉ solo thuần là chạm vào áo xống của bạn bệnh là đã rất có thể bị nhiễm dịch rồi. Bệnh dịch cũng lan truyền một cách khủng khiếp, tất cả người trọn vẹn khỏe mạnh khi đi ngủ vào ban đêm, cho sáng rất có thể họ vẫn chết. Bệnh dịch hạch vươn lên là nỗi ám ảnh kinh hoàng của tín đồ dân thời bấy giờ.


Nôn
Bệnh nhân bị dịch hạch trải qua nhiều đau buồn trước lúc tử vong

3. Phát âm về chết choc đen


Vào thời điểm đại dịch chết choc đen hoành hành nghỉ ngơi châu Âu và nhiều nơi khác trên núm giới, tín đồ ta không biết đến tại sao thật sử của nó, phương thức nó lây truyền, không biết phương pháp phòng tránh và chữa trị. Chính vì vậy họ rất lo ngại trước căn bệnh dịch này.

Ngày nay, chúng ta đã hiểu rõ rằng Cái chết đen có lý do là bởi vì bệnh dịch hạch gây ra. Vi khuẩn Yersinia pestis di chuyển từ tín đồ này sang tín đồ khác thông qua không khí, hay qua vết gặm của bọ chét và chuột bị nhiễm bệnh. Cả bọ chét và con chuột đều có thể được tìm kiếm thấy ở phần nhiều mọi nơi trên khu vực Châu Âu thời trung cổ. Nhưng bọn chúng đặc biệt có không ít trên những loại tàu, đây cũng chính là cách mà tình trạng bệnh dịch hạch bị tiêu diệt người này đã đến qua một thành phố cảng Châu Âu.

Không lâu sau khi bệnh dịch hạch tiến công vào cảng Messina, chiếc chết black đã lan tới cảng Brussilles của Pháp với cảng Tunis sống Bắc Phi. Để rồi sau đó nó cho Rome cùng Florence, đây là hai thành phố chính giữa của một mạng lưới những tuyến đường dịch vụ thương mại phức tạp. Tự đây, nó lan rộng ra nhiều nơi trên cầm giới, cho giữa năm 1348, bệnh dịch hạch đã tiến công đến Paris, Bordeaux, Lyon cùng London.

Lúc đó, không có bất kì ai biết đúng mực cái chết black đã truyền từ fan này sang fan khác thế nào và không ai biết bí quyết phòng phòng ngừa hay điều trị. Thậm chí có bác sĩ cho rằng cái bị tiêu diệt tức thời xảy ra khi một linh hồn tín đồ bệnh ko thoát ra sẽ tấn công người trẻ trung và tràn trề sức khỏe đứng ngay sát và chú ý vào fan bệnh.

Có nhiều phương án quái lạ sẽ được gửi ra. Như những bác sĩ đã triển khai hút máu với đun sôi, đó là một việc làm cực kỳ nguy hiểm và mất vệ sinh. Các hành vi mê tín dị đoan dị đoan như đốt những loại thảo mộc có mùi thơm và rửa ráy trong nước huê hồng hoặc giấm hoàn toàn có thể phòng bệnh.


tế bào tiết cuống rốn
Nhiều phương án quái lạ được đưa ra để chữa trị bệnh

Cùng thời điểm đó, vào cơn hoảng loạn, có nhiều người mạnh mẽ đã làm tất cả những gì hoàn toàn có thể để kiêng xa những người đang bị bệnh. Các bác sĩ trường đoản cú chối gặp mặt bệnh nhân, những linh mục trường đoản cú chối cai quản các nghi thức tang lễ, những chủ shop đã tạm dừng hoạt động hàng. Không ít người chạy trốn khỏi những thành phố để về nông thôn với hi vọng sẽ ra khỏi đại dịch tử vong đen. Nhưng ngay cả ở đó, họ cũng ko thể thoát khỏi căn bệnh này: bệnh dịch hạch thậm chí là còn gây tác động đến cả bò, cừu, dê, lợn với gà.

Trên thực tế đã có nhiều con cừu đã chết dẫn cho tới hậu quả thiếu vắng len châu Âu. Và những người trong khi tuyệt vọng, nhằm tự cứu vãn mình họ có thể bỏ rơi cả những người thân yêu hiện giờ đang bị bệnh và sắp chết.

Thậm chí, có khá nhiều người còn cho rằng Cái bị tiêu diệt đen đó là hình phân phát thiêng liêng, là quả báo cho số đông tội lỗi chống lại Thiên Chúa như sự tham lam, báng bổ, gian dâm, è tục với dị giáo. Theo họ, cách duy nhất để vượt qua dịch bệnh là giành mang sự tha thứ của Chúa. Một trong những người tiên rằng cách để làm được điều này là sàng lọc các xã hội dị giáo và rất nhiều kẻ gây rối khác. Chính vì vậy mà hàng chục ngàn người vị Thái đã biết thành tàn sát vào thời điểm năm 1348 với 1349.

Đại dịch loại chết black hoành hành sinh hoạt châu Âu và nhiều nơi khác trên nhân loại đã chấm dứt vào năm 1350, mặc dù bệnh dịch hạch vẫn mở ra trở lại sau đó 1 vài gắng hệ trong không ít thế kỷ. Việc dọn dẹp vệ sinh sạch vẫn và thực hành thực tế y tế công cộng đã giúp làm giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh rất nhiều nhưng vẫn không thể đào thải được.

Larry M. Bush

, MD, FACP, Charles E. Schmidt College of Medicine, Florida Atlantic University;

Maria T. Vazquez-Pertejo

, MD, FACP, Wellington Regional Medical Center


Bệnh dịch hạch do vi khuẩn gram âm gây nên Yersinia pestis. Những triệu triệu chứng là dịch viêm phổi nặng trĩu hoặc hạch to, ấn nhức với sốt cao, thường tiến triển thành nhiễm khuẩn huyết. Chẩn đoán nhờ vào dịch tễ học và lâm sàng, được khẳng định bằng cách thức nuôi cấy và xét nghiệm tiết thanh học. Điều trị bởi streptomycin hoặc gentamicin; lựa chọn sửa chữa là một fluoroquinolone hoặc doxycycline.

Yersinia (trước kia Pasteurella) pestis là 1 loại trực trùng ngắn nhuộm lưỡng rất (đặc biệt là cùng với Giemsa) và rất có thể giống với một chiếc kẹp gim.


Các vụ dịch bự của con người (ví dụ như loại chết black của thời Trung Cổ, một vụ dịch ở Mãn Châu năm 1911) vẫn xảy ra.


Vụ nở rộ dịch bệnh tương quan đến chuột ở Mỹ diễn ra ở Los Angeles một trong những năm 1924-1925. Tính từ lúc đó, > 90% dịch bệnh hạch nghỉ ngơi Hoa Kỳ đã xẩy ra ở vùng nông xóm hoặc vùng buôn bán cầu làm việc Tây Nam, đặc biệt là ở New Mexico, Arizona, California và Colorado.


Trên toàn rứa giới, đa số các trường hợp mắc bệnh kể từ những năm 1990 đều xẩy ra ở Châu Phi; cùng hòa Dân nhà Congo với Madagascar là mọi nơi sệt hữu nhất. Peru cũng là giữa những quốc gia có rất nhiều dịch bệnh nhất. Trong hai mươi năm qua, ngay sát như tất cả các trường hợp xảy ra trong những những tín đồ sống trong những thị trấn bé dại và các khu vực nông nghiệp hơn là ở những thị trấn béo hơn.

Xem thêm: Tiramisu Band 2022 - Lời Bài Hát Tiramisu Here We Are


Bệnh dịch hạch xảy ra chủ yếu sinh hoạt loài gặm nhấm hoang dã (ví dụ như chuột, chuột, sóc, chó dại) với được truyền tự loài ăn mòn sang người bằng vết cắn của một con bọ chét. Dịch bệnh hạch cũng hoàn toàn có thể lây lan qua tiếp xúc với chất lỏng hoặc tế bào của động vật bị bệnh.


Sự truyền nhiễm từ người sang người xẩy ra khi hít phải những giọt từ bỏ những bệnh nhân bị truyền nhiễm trùng phổi (thể viêm phổi), rất giản đơn lây.


Ở gần như vùng lưu hành đặc biệt quan trọng ở Hoa Kỳ, một vài trường hợp có thể là vày vật nuôi hộ gia đình, nhất là mèo (bị nhiễm dịch do ăn uống thịt gặm nhấm). Truyền tự mèo qua bọ chét bọ chét hoặc, nếu nhỏ mèo gồm viêm phổi, mặt đường lây qua giọt bé dại do hít phải.


Bệnh dịch hạch thể phổi cũng rất có thể lây truyền qua phơi nhiễm trong phòng phân tách hoặc viral qua dạng phun như hành vi khủng cha sinh học những tác nhân sinh học dùng làm thiết bị cuộc chiến tranh sinh học tập (BW) là việc sử dụng các tác nhân vi sinh cho các mục đích thù địch. Việc áp dụng như vậy là trái với điều khoản quốc tế với hiếm khi xảy ra trong chiến tranh chính quy trong... đọc thêm .


Trong bệnh dịch hạch thể hạch, hiệ tượng phổ thay đổi nhất, thời kỳ ủ căn bệnh thường là trường đoản cú 2 cho 5 ngày nhưng đổi khác từ một vài giờ đến 12 ngày.


Bắt đầu nóng 39,5 mang đến 41°C là thốt nhiên ngột, thường xuyên với ớn lạnh. Mạch hoàn toàn có thể nhanh với nhỏ; hạ ngày tiết áp có thể xảy ra.


Các hạch bạch huyết tại địa điểm nhiễm khuẩn do vi khuẩn trở phải lớn với mềm (bong bóng) và mở ra ngay sau khoản thời gian sốt. Thường gặp gỡ các hạch bạch máu đùi giỏi bẹn, tiếp theo là những hạch nách, cổ hoặc những nơi. Thông thường, các hạch rất là mềm cùng chắc, bảo phủ là phù nề xứng đáng kể. Có thể nôn ói trong tuần đồ vật 2. Vùng domain authority mịn và đỏ dẫu vậy thường ko nóng.


Vì vi khuẩn có thể lan truyền qua loại máu tới các phần tử khác của cơ thể, bệnh dịch hạch rất có thể phức tạp do bệnh dịch hạch do nhiễm trùng máu (thứ phát).


Tỷ lệ tử vong theo ca bệnh so với bệnh nhân không điều trị dịch hạch là khoảng tầm 60%; hầu hết các ca tử vong bởi nhiễm trùng máu trong 3 cho 5 ngày.


*

A bubo, an enlarged, tender, firm lymph node, is caused by Yersinia pestis (plague) infection. This image shows a femoral bubo.


Image courtesy of Drs. Margaret Parsons và Karl F. Meyer via the Public Health Image Library of the Centers for Disease Control và Prevention.


*

A bubo, an enlarged, tender, firm lymph node, is caused by Yersinia pestis (plague) infection. This image shows a swollen inguinal bubo.


Image courtesy of the Public Health Image Library of the Centers for Disease Control and Prevention.


*

A bubo, an enlarged, tender, firm lymph node, is caused by Yersinia pestis (plague) infection. This image shows an axillary bubo.


Image courtesy of Drs. Margaret Parsons & Karl F. Meyer via the Public Health Image Library of the Centers for Disease Control and Prevention.


Bệnh dịch hạch thể phổi có thời gian ủ căn bệnh từ 2 đến 3 ngày, tiếp theo sau là sốt cao, ớn lạnh, nhịp tim nhanh, nhức ngực, với nhức đầu, thường xuyên nghiêm trọng. Ho, không nổi bật ban đầu, cải cách và phát triển trong vòng 24 giờ. Đờm đặc, cải cách và phát triển nhanh gồm máu và kế tiếp trở nên màu hồng hoặc màu đỏ tươi (giống xirô dâu) cùng bọt. Có hiện tượng lạ thở cấp tốc và cực nhọc thở, tuy thế không đau ngực do màng phổi. Những dấu hiệu hợp tuyệt nhất là rất ít và hoàn toàn có thể vắng mặt.


Bệnh dịch hạch thể phổi vật dụng phát là thịnh hành hơn đối với nguyên phát và kết quả do truyền nhiễm qua đường máu của vi sinh thứ từ hạch hoặc vi trí lây lan trùng.


Hầu hết người bệnh không điều trị dịch bệnh hạch thể phổi chết trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi bắt đầu triệu chứng.


Dịch hạch thể nhiễm trùng huyết rất có thể có hạch hoặc không (gọi là dịch nhiễm trùng máu ban đầu) như là 1 bệnh cung cấp tính, bùng phát.


Đau bụng, chắc rằng do hạch lympho mạc treo, xẩy ra ở 40% bệnh dịch nhân. Bệnh dịch đông máu rộng phủ rải rác nội mạch Đông huyết rải rác trong thâm tâm mạch (DIC) Đông huyết rải rác trong trái tim mạch (DIC) tương quan đến sinh rất nhiều bất thường thrombin cùng fibrin, trong máu tuần hoàn. Trong quy trình này, có sự tăng ngưng tập tiểu mong tăng tiêu thụ những yếu... bài viết liên quan , hoại tử những chi (do đó, mang tên Cái chết đen), và suy đa cơ quan.


Pestis minor, một hình thức lành tính hơn của bệnh dịch hạch, thường xuyên chỉ xẩy ra ở phần lớn vùng giữ hành. Viêm bao tử, sốt, nhức đầu và giảm dần trong vòng một tuần.


Chẩn đoán sớm là rất đặc biệt quan trọng vì phần trăm tử vong tăng lên đáng kể cho nên việc điều trị lâu dài hơn sẽ bị trì hoãn.


Chẩn đoán được tạo ra bởi nhuộm với nuôi cấy, thông thường là chọc hạch (có thể dẫn lưu trường hợp tổn thương các cơ quan); máu cùng đờm cũng cần phải nuôi cấy.


Các xét nghiệm khác bao gồm nhuộm huỳnh quang quẻ miễn dịch và huyết thanh học; dương tính lúc một chuẩn độ > 1:16 hoặc sự tăng thêm 4 lần giữa giai đoạn cấp tính với hồi phục. Xét nghiệm PCR nếu tất cả để chẩn đoán xác định.


Bệnh nhân bao gồm triệu triệu chứng phổi hoặc tín hiệu phải bao gồm chụp X quang quẻ ngực, cho biết thêm một bệnh dịch viêm phổi tiến triển hối hả trong dịch viêm phổi. Số lượng bạch mong thường là 10,000 đến 20,000/mc
L (10 to 20 × 109/L) có khá nhiều bạch câu trung tính không trưởng thành.


Trước khi dùng kháng sinh (1900-1941), phần trăm tử vong theo ca dịch ở những người nhiễm dịch bệnh hạch ngơi nghỉ Mỹ là 66%. Đến năm 1990-2010, chống sinh điều trị bệnh dịch hạch đang giảm tỷ lệ tử vong theo ca căn bệnh xuống còn 11% (1 Tài liệu xem thêm về khám chữa bệnh dịch hạch do vi khuẩn gram âm gây ra Yersinia pestis. Những triệu triệu chứng là dịch viêm phổi nặng trĩu hoặc hạch to, ấn nhức với nóng cao, hay tiến triển thành nhiễm khuẩn huyết. Chẩn đoán... tìm hiểu thêm

*
).


Trong bệnh dịch hạch thể lan truyền trùng máu hoặc thể phổi, vấn đề điều trị phải bắt đầu trong vòng 24 giờ đồng hồ với một trong các biện pháp sau nếu chức năng thận bình thường (2 Tài liệu tham khảo về chữa bệnh bệnh dịch hạch do vi trùng gram âm gây ra Yersinia pestis. Những triệu hội chứng là bệnh viêm phổi nặng nề hoặc hạch to, ấn đau với sốt cao, hay tiến triển thành nhiễm khuẩn huyết. Chẩn đoán... xem thêm

*