Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi ra đời và mập lên tại buôn bản Thanh Quýt, làng Điện Thắng, thị trấn Điện Bàn, Quảng Nam. Là nhỏ thứ tía trong một mái ấm gia đình nông dân nghèo. Giặc Pháp đã ám sát mẹ anh lúc anh mới ba tuổi, anh sống nhờ bác và anh chị em họ.

Bạn đang xem: Lịch sử cầu công lý

Năm 15 tuổi, anh ra Đà Nẵng rồi vào dùng Gòn thao tác kiếm sống. Anh từng đánh đấm xích lô, tiếp đến xin học nghề thợ năng lượng điện và lập cập trở thành một thợ điện xuất sắc nhờ chuyên chỉ, cần cù và có tư hóa học thông minh. Anh thao tác làm việc tại những xưởng lớn. Trên xưởng Ngọc Anh, cùng với lòng yêu quê nhà và phẫn nộ giặc sâu sắc, anh được Đảng giác ngộ và được tổ chức vào Đoàn thanh niên, anh trở thành chiến sĩ biệt động 65, ở trong Đại đội quyết tử cánh tây nam Sài Gòn, quân khu tp sài thành - Gia Định. Năm 1964, anh được đào tạo cách đánh biệt động nội thành ở căn cứ Rừng Thơm, Đức Hòa (Long An).

Để cứu anh, một nhóm chức du kích sinh hoạt Venezuela đòi trao đổi anh với Đại tá không quân Mỹ là Michael Smolen vừa bị tổ chức triển khai du kích này bắt cóc, cùng tuyên cha “Nếu ở việt nam xử bắn Nguyễn Văn Trỗi thì sinh sống Venezuela một giờ đồng hồ sau họ đang xử phun Đại tá Smolen”. Mặc dù khi Michael Smolen vừa mới được tự do, Toà án quân sự chiến lược của chính quyền vn Cộng hoà đang xử bắn Anh.

Xem thêm: Lý Tiểu Sử Lý Tiểu Long Qua Đời Ở Tuổi 32, Tiểu Sử Lý Tiểu Long

Tinh thần võ thuật và hy sinh gan dạ của anh Trỗi trên pháp trường vẫn trở thành hình tượng của vậy hệ thanh niên việt nam thời kỳ chống Mỹ. Bác bỏ Hồ, vị lãnh tụ thương cảm của chúng ta đã ghi trên tấm ảnh của anh Trỗi: “Vì Tổ quốc, bởi vì nhân dân, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã quả cảm đấu tranh kháng chiến chống mỹ cứu nước đến khá thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của nhân vật Trỗi là một tấm gương biện pháp mạng sáng sủa ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho những cháu tuổi teen học tập”.

Hình ảnh anh Trỗi nhị tay bị trói chặt vào cột nhưng đôi mắt anh vẫn sáng sủa lên, vẫn hiên ngang chú ý thẳng vào quân thù là 1 trong những hình hình ảnh bất tử bước vào lịch sử. Sau sự hy sinh kiêu dũng của anh có tương đối nhiều nhà thơ, bên văn, nhạc sĩ và họa sĩ đã lấy hình mẫu đó để ca ngợi anh. đơn vị thơ Tố Hữu đã có bài thơ “Hãy nhớ mang lời tôi” với đầy đủ câu thơ mở đầu:

“Có gần như phút tạo sự lịch sử

Có cái chết trở thành bất tử

Có phần nhiều lời hơn mọi bài ca

Có con fan như chân lý sinh ra…”

Tấm gương hy sinh kiêu dũng của anh Trỗi còn được nhân dân thế giới biết đến. Sau khoản thời gian anh hy sinh có rất nhiều lá thư của đồng đội thế giới như: Liên Xô (cũ), Bun-ga-ri, Hung-ga-ri, Tiệp xung khắc (cũ)…gửi thư chia sẻ, động viên chị Quyên - bà xã anh Trỗi và ca ngợi sự hy sinh gan góc của anh. Đặc biệt có một vài họa sĩ quốc tế đã vẽ tranh về anh. Những tranh ảnh đều mô tả hình hình ảnh anh Trỗi hiên ngang ra pháp trường.

Bức ảnh và bút tích của quản trị Hồ Chí Minh Trưng bày vào Tuốcnickê 38, chủ đề 7, giai đoạn 1954-1969

Hình ảnh cuối thuộc của nhân vật liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi vì một nhà quay phim, bạn Nhật chụp, lúc anh sẽ giật tấm khăn bịt mắt và nói: “Tôi không tồn tại tội, kẻ tất cả tội cần phải trừng trị là bọn xâm lược Mỹ và bạn thân Việt gian Nguyễn Khánh”. Trước lúc bị bắn, anh Nguyễn Văn Trỗi hô to: