(HBĐT) - Đại hội thể thao Đông nam Á (SEA Games) là sự kiện thể thao được tổ chức 2 năm 1 lần với sự tham gia của những đoàn thể thao đến từ 11 giang sơn hiện tại của khoanh vùng Đông phái mạnh Á. Các môn thể thao chịu sự quản lý của Liên đoàn nắm vận hội Đông phái nam Á với sự đo lường của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

Bạn đang xem: Lịch sử của sea games

Từ năm 1977, SEAP Games chấp nhận được thay tên là SEA Games. Ở kỳ đại hội này, có thêm 2 thành viên bắt đầu tham gia là Indonesia với Philippines. Tiếp theo sau đó, SEA Games bao gồm thêm sự thâm nhập của Brunei kể từ Đại hội lần lắp thêm 10 tổ chức tại Jakarta, Indonesia vào thời điểm năm 1979. Quốc gia sau cùng tham gia vào SEA Games là Đông Timor tại SEA Games 22 tổ chức năm 2003 trên Việt Nam.
Ngày nay, Đại hội thể dục Đông phái nam Á (SEA Games) vẫn vẫn là một sự kiện thể thao to của quần thể vực, được tổ chức hai năm 1 lần với sự tham gia của những vận khích lệ thuộc 11 quốc gia khu vực Đông nam giới Á.
Tính mang lại kỳ SEA Games 30, vương quốc nụ cười và Malaysia là 2 đất nước có số lần tổ chức SEA Games nhiều nhất với 6 lần; Singapore, Indonesia cùng Philippines xếp sản phẩm hai cùng với 4 lần tổ chức triển khai SEA Games; Myanmar xếp thứ cha với 3 lần tổ chức; phần đa quốc gia có 1 lần tổ chức là Việt Nam, Brunei, Lào.
Đoàn Thể thao nước ta đã tham dự SEA Games từ phần đông ngày đầu thành lập. Trong đó, thời kỳ trước năm 1975, miền nam Việt Nam trước đó đã là trong số những thành viên tạo nên Liên đoàn thể dục thể thao Bán đảo Đông phái mạnh Á và tiếp tục đưa đoàn thể thao tham dự từ Đại hội lần đầu tiên (năm 1959) cho Đại hội lần trang bị 7 (năm 1973).
Thời kỳ sau năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, trải sang 1 thời gian khắc phục hậu quả chiến tranh, việt nam đã từng bước tham gia trở lại vào sinh hoạt bình thường của Liên đoàn thể thao Đông nam Á.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Doãn Quốc Đam 'Phố Trong Làng', Tiểu Sử Diễn Viên Doãn Quốc Đam Là Ai

Năm 1989, sau 13 năm (từ SEAP Games 8 - năm 1975 cho SEA Games 14 - năm 1987 ko tham dự), đoàn thể thao việt nam đã hòa nhập quay trở lại đấu trường khoanh vùng (SEA Games 15 - năm 1989). Từ nơi thể thao nước ta tham dự với mục tiêu hoà nhập, học hỏi đồng đội quốc tế, giờ đồng hồ đây, thể thao Việt Nam có thể tự tin cách vào những trận thi tài quốc tế, đặc biệt là một số môn võ thuật.

Ngày 22/5, theo tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31, tè ban sẽ lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu nhằm đề cử là tải viên xuất sắc độc nhất vô nhị của SEA Games 31.
Tối 22/5, U23 việt nam và U23 thái lan sẽ lao vào trận bình thường kết tranh HCV môn soccer nam SEA Games 31. Với lịch sử hào hùng truyền thống, phong độ của 2 đội, phía trên được ví là "trận tầm thường kết trong mơ” của bóng đá khoanh vùng Đông nam giới Á.
Môn xe đạp SEA Games 31: Nguyễn Thị Thật cùng Đội tuyển nước ta giành 2 huy chương xoàn ở câu chữ xuất phát đồng hành nữ cá nhân, đàn
(HBĐT) - thường xuyên chương trình thi đấu của môn xe đạp tại Đại hội thể thao Đông phái mạnh Á lần thứ 31 (SEA Games 31), ngày 22/5, trên thành phố chủ quyền đã diễn ra nội dung xuất phát sát cánh đồng hành nữ cá thể và số đông của phân môn xe đạp đường trường. Đây cũng là ngôn từ thi đấu cuối cùng của môn xe đạp điện tại SEA Games 31.
Đội tuyển đá bóng nữ việt nam đã vượt qua tuyển nữ đất nước xinh đẹp thái lan ở trận tầm thường kết môn trơn đá nữ giới SEA Games 31 trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh) buổi tối 21/5. Thành công này đã hỗ trợ thầy trò HLV Mai Đức bình thường giành tấm HCV. Đây là lần sản phẩm công nghệ 3 liên tiếp các nàng Việt phái nam vô địch SEA Games và lần đồ vật 7 trong lịch sử dân tộc đứng trên bục dìm huy chương cao nhất.""
Trưa 21/5, buổi họp báo trước trận tầm thường kết môn đá bóng nam đã ra mắt tại Liên đoàn nhẵn đá vn (Hà Nội).