Có tương đối nhiều giai thoại truyền miệng về hồ con Rùa, không ít mang color tâm linh, tử vi huyền bí.

Bạn đang xem: Lịch sử hồ con rùa

Bạn đang xem: lịch sử hào hùng hồ bé rùa

Sài Gòn 1972 – Hồ con Rùa.Giai thoại được nói tới nhiều độc nhất là vào khoảng thời gian 1967, khi tướng Nguyễn Văn Thiệu lên có tác dụng tổng thống vn Cộng Hòa, đã mời một thầy tử vi người Hoa lừng danh đến coi ráng đất tại dinh Độc Lập. Fan thầy phong thủy này khen vị trí của dinh là địa điểm của long mạch, trấn yểm vị trí của đầu rồng (nên nói một cách khác dinh Độc Lập là lấp Đầu Rồng).Cũng theo lời thuật trên thì bé rồng này đầu tại dinh Độc Lập cùng đuôi nằm tại vị trí vị trí công trường thi công Chiến sĩ. Tuy phát hưng vượng, nhưng bởi vì đuôi rồng tuyệt vùng vẫy đề nghị sự nghiệp ko bền, vị vậy cần được yểm bùa bằng cách đúc một bé rùa phệ để trấn đuôi rồng không vùng vẫy nữa thì mới giữ được ngôi vị tổng thống lâu dài.Cũng bởi vì thế, nhưng mà theo một số người thì phong cách xây dựng tháp cao hệt như hình một thanh gươm (hoặc cây đinh/kim), đóng góp xuống ao nước để cố định đuôi rồng, với khuôn viên hồ nước có hình bát quái, mặt giữa có hình âm dương.Nguyên ban đầu, tại địa điểm Hồ nhỏ Rùa hiện nay nay, vào thời điểm năm 1790 là vị trí cổng thành khảm Khuyết của thành bát Quái (còn hotline là thành Quy). Sau đây vua Minh Mạng thay tên thành cửa ngõ Vọng Khuyết. Tuy nhiên sau cuộc nổi loạn của Lê Văn Khôi (1833-1835) thì vào khoảng thời gian 1837, bên vua đã cho phá thành chén bát Quái và thi công một ngôi thành nhỏ tuổi hơn với tên là thành Phụng. Vị trị cửa ngõ Khảm Khuyết đổi mới một điểm ở bên cạnh thành.

Ảnh: phiên bản vẽ hoạ thành Quy-Gia Định, cửa Khảm Khuyết nằm ở vị trí góc trái trên cùng.Sau khi người Pháp sở hữu được thành Gia Định (là tên thỏa thuận của thành Phụng), bọn họ đã mang đến san bằng ngôi thành này vào ngày 8 tháng 3 năm 1859. Vào thời điểm năm 1878, bạn Pháp cho xây dựng một tháp nước tại địa điểm Hồ bé Rùa thời nay để cung ứng nước uống cho người dân trong vùng. Tháp nước cao trăng tròn m, bao gồm dung tích 100 m3, xây dựng kết thúc năm 1880.

Xem thêm: Lịch Sử Về Khoa Pug Là Ai? Tiểu Sử & Khối Tài Sản Của Khoa Pug Mới Nhất

Ảnh: Tượng Đài chiến sỹ trận vong nắm chiến trước tiên – công trường Ba Hình.Các tượng đài này tồn tại mang đến năm 1964 thì bị chủ yếu phủ nước ta Cộng hòa phá bỏ, chỉ với lại đầm nước nhỏ. Giao lộ cũng rất được đổi tên thành công trường Chiến sĩ.

Ảnh: Tượng sinh hoạt Công trường chiến sĩ bị đơ đổ.Thời điểm xây dựng phong cách thiết kế hồ nhỏ Rùa ngày nay chưa được xác định chính xác. Một vài tài liệu cho rằng nó được xây dựng vào năm 1965, vài ba tài liệu khác thì cho là 1967. Người thiết kế Hồ con Rùa là bản vẽ xây dựng sư Nguyễn Kỳ. Mẫu thiết kế của ông được chọn trong cuộc thi tìm quy hoạch bắt đầu cho địa danh này (Nguyễn Kỳ nay sinh sống trong Sydney, Australia).
Tại sao Hồ nhỏ Rùa lại mất đi con rùa? Vào đầu xuân năm mới 1976 (hay 1978), tấm bia và con rùa bị tàn phá trong một vụ nổ, tuy bé rùa không hề nhưng fan dân vẫn quen điện thoại tư vấn là Hồ bé Rùa, cầm cố cho tên thường gọi chính thức.Xung xung quanh chuyện này có 3 thuyết. Thuyết đầu tiên cho là 1 trong những nhóm tín đồ phản đối tổ chức chính quyền đã đặt bom hủy diệt con rùa, tổ chức chính quyền bấy tiếng nói họ có mục đích “giải thoát đến đuôi rồng để nó phá cơ quan ban ngành mới”.Thuyết sản phẩm hai thì cho rằng con rùa được phá bởi cơ quan ban ngành mới mang đến phá, vày tấm bia trên sống lưng con rùa sở hữu tên đầy đủ nước đã viện trợ chính quyền việt nam Cộng Hoà. Để lại bé rùa như một sự chấp thuận công lao của những nước trên.