Trong lịch sử vẻ vang Việt phái mạnh thời phong kiến, Lê Quý Đôn là 1 trong những học mang kiệt xuất nhất, được ca tụng "nhà bác học to của việt nam trong thời phong kiến". Ông đã tất cả những góp phần to béo vào kho tàng văn hóa của dân tộc, có tác dụng rạng nhãi nhép nền văn hiến quốc gia và cho đến nay, các ngành kỹ thuật ở nước ta còn phải kế thừa những thành tựu to đùng của ông nhằm phát huy, cải cách và phát triển .

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Thanh: Sự nghiệp của Lê Quý Đôn được khẳng định ở tía khía cạnh: trước hết là sự nghiệp trước tác; sự nghiệp gớm bang tế thế tức là sự nghiệp làm quan liêu và sự nghiệp bang giao đi sứ. Giá trị lớn lao hơn cả là ông tôn vinh nền văn hóa dân tộc.

Bạn đang xem: Lịch sử lê quý đôn

Ông là nhà bác học có kiến thức uyên bác và đa dạng. Toàn bộ những tri thức cao nhất ở thế kỷ thứ 18 đều được tổng quan vào trong các tác phẩm của Lê Quý Đôn. Tác phẩm của ông như loại mốc lớn đánh dấu thành tựu văn hóa của cả một thời đại. Nhiều tác phẩm nghiên cứu về lịch sử, địa lý, văn hóa Việt phái nam có giá trị của ông như: “Đại Việt thông sử”,“Phủ biên tạp lục“. Đặc biệt cuốn "Vân đài loại ngữ" được xem như là "bách khoa thư" đồ sộ nhất thời phong kiến Việt Nam.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Thanh: Cho đến bây giờ dường như tôi thấy rất nhiều ngành vinh danh Lê Quý Đôn là ông tổ. Ví dụ như ngành nông nghiệp vinh danh ông là tổ về giống lúa; ngành khí tượng thủy văn và nhiều ngành khác môi trường, công nghiệp... đều vinh danh Lê Quý Đôn là ông tổ. Điều đó khẳng định những giá trị trước tác của Lê Quý Đôn trường tồn.

Qua đời năm 1784, nhà chưng học Lê Quý Đôn đã để lại cho kho báu văn hóa nước nam cả một tài sản đồ sộ là sách ông viết và số sách có về lúc đi sứ. Với Lê Quý Đôn đi sứ không chỉ với tư giải pháp một nhà bao gồm trị, một đơn vị ngoại giao đơn thuần, cơ mà đích thực với tài năng, học vấn, trọng điểm huyết vượt trội, cùng với những gì đã thể hiện, ông trở thành vị sứ giả văn hóa của dân tộc thời Lê Trung Hưng./.