Giới thiệu Hoạt động chuyên môn, nghiệp vụCông tác trưng bàyTin tức Trưng bày Trưng bày siêng đềNghiên cứu Khảo cổ họcẤn phẩmDự án BTLSQG Thông tin có ích Hỗ trợ
Nữ hoàng Nefertiti là người thanh nữ xinh rất đẹp và quyền lực tối cao nhất thời Ai Cập cổ đại, biến mất bí ẩn phía sau 12 năm cùng ck cai trị vương quốc.

Bạn đang xem: Người đẹp nhất lịch sử

Bức tượng buôn bán thân của người vợ hoàng Nefertiti hiện tại được rao bán tại bảo tàng Altes, Đức. Ảnh: New World Encyclopedia.

Theo Biography, nàng hoàng Nefertiti (1370-1330 trước Công nguyên) là bà xã cả của Pharaoh Akhenaten (Amenhotep IV), người ách thống trị Ai Cập trong cố kỷ 14 trước Công nguyên. Nefertiti cùng ông chồng đã thực hiện cuộc phương pháp mạng tôn giáo, khi họ bước đầu chỉ bái một vị thần linh duy nhất, chính là thần Aten tốt thần mặt Trời. Sự bặt tăm của Nefertiti khi vẫn trong thời gian đỉnh cao quyền lực vẫn là một bí hiểm đến nay không thể giải đáp.

Nữ hoàng Nefertiti trở nên khét tiếng khi tượng phật bán thân của bà được phát hiện tại trong di chỉ khảo cổ làm việc Amarna, Ai Cập, vào năm 1912. Hiện nay, người ta trưng bày tượng phật này tại kho lưu trữ bảo tàng Altes, Berlin (Đức).

Xuất thân túng ẩn

Nefertiti trong tiếng Ai Cập cổ tức thị "mỹ nàng giá lâm". Một vài bởi chứng cho biết bà tới từ thị trấn Akhmim, đồng thời là phụ nữ hoặc cháu gái của quan lại chức Ay vào triều. Tuy nhiên, cũng có thể có giả thiết nhận định rằng bà ra đời ở nước ngoài. Dù cố gắng nào đi nữa, thì danh tiếng, vẻ đẹp mắt và sức khỏe của nữ giới hoàng vẫn là 1 bài toán hóc búa đối với các đơn vị nghiên cứu.

Thời điểm đúng mực Nữ hoàng Nefertiti kết duyên với đàn ông hoàng đế Amenhotep III, vị Pharaoh tương lai của người nào Cập Amenhotep IV, ko rõ ràng. đa số người tin rằng bạn nữ hoàng kết thân năm 15 tuổi, trước khi hoàng tử Akhenaten lên thừa kế ngai vàng. Họ bên nhau cai trị non sông vào khoảng thời hạn từ năm 1.353-1.336 trước Công nguyên. Họ có 6con gái, và theo suy đoán, rất có thể có một bé trai.

Trên những tấm phù điêu cổ khắc họa cặp vợ ck và con gái của họ, đơn vị vua cùng hoàng hậu luôn gắn bó như hình cùng với bóng. Họ liên tục cưỡi ngựa chiến cùng nhau, thậm chí là hôn nhau công khai. Đây là hình ảnh lãng mạn và cảm tình hiếm thấy vào các mô tả về pharaoh cổ đại.

Một bệ bái đá vôi diễn đạt Pharaoh Akhenaten, thiếu nữ hoàng Nefertiti và tía cô nhỏ gái, niên đại năm 1350 trước Công nguyên. Ảnh: New World Encyclopedia.

Tôn cúng thần khía cạnh Trời

Nữ hoàng Nefertiti và người ông chồng đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng giáo phái Aten, trong số ấy đưa thần mặt trời biến đổi vị thần tối cao trong tín ngưỡng đa thần của fan Ai Cập cổ đại.

Hai người thay tên để thổ lộ niềm tin hoàn hảo và tuyệt vời nhất vào tín ngưỡng bắt đầu này. Hoàng đế Amenhotep IV thay tên thành Akhenaten (hoặc Akenhaten như trong một trong những tài liệu tham khảo), thiếu phụ hoàng Nefertiti cũng biến thành Neferneferuaten-Nefertiti (Người đẹp mắt giáo phái Aten)

Vua và thê thiếp được cho là thay đổi thầy tế. Thường dân phải trải qua họ để tham gia Aten. Gia đình hoàng tộc sinh sống trong một thành phố được xây dựng với mục đích vinh danh vị thần khía cạnh Trời buổi tối cao. Vật chứng là có không ít đền thờ tại thành phố và ở trung tâm cung điện. Tp cổ đại mang tên Akhenaten và hiện nay là el-Amarna.

Nữ hoàng Nefertiti cõ lẽ là giữa những người thiếu phụ quyền lực nhất cầm cố quyền giai cấp trong thời cổ đại. Phụ nữ hoàng cùng Pharaoh hoàn toàn có thể xem là bình đẳng về quyền lực. Một vài phù điêu trình bày bà mang vương miện của một Pharaoh hoặc cảnh bà làm gục nhiều kẻ địch trong trận chiến. Cũng theo ghi chép, cô bé hoàng Nefertiti bỗng dưng nhiên mất tích sau 12 năm trên vị. Lý do bà mất tích hiện vẫn còn là ẩn số.

Hình tương khắc mô tả người vợ hoàng Nefertiti lớn bởi chồng cho biết tầm đặc biệt quan trọng của bà, hiện được phân phối tại bảo tàng Brooklyn, Mỹ. Ảnh: Brooklyn Museum.

Một số học giả cho rằng, có thể nữ hoàng vẫn qua đời. Có fan lại suy đoán phụ nữ hoàng được đưa lên cùng nhiếp chủ yếu với chồng, đồng đẳng về quyền lực, và bước đầu mặc trang phục nam nhân. Giả thuyết khác giới thiệu là thanh nữ hoàng lên cố kỉnh quyền sau khi chồng băng hà, mang hiệu là Pharaoh Smenkhkare. Xác ướp của bà tới thời điểm này vẫn chưa được tìm thấy.

Mới đây, tiến sỹ Nicholas Reeves, bên khảo cổ nằm trong trường Đại học Arizona, Mỹ tin rằng ông vẫn tìm thấy lối đi bí mật trong lăng tuyển mộ Pharaoh Tutankhamun - được mang đến là nam nhi của Nefertiti, dẫn đến nơi an ngủ của thiếu phụ hoàng.