- hồ hết ngày này, bạn dân tp Tuyên Quang sẽ tất bật hoàn thiện các quy mô đèn Trung thu khổng lồ, có tương lai tiếp tục tạo nên đêm hội Trung thu khác biệt và lớn nhất Việt Nam. Trung thu ở Tuyên Quang không chỉ khác biệt bởi các chiếc đèn lồng lớn nhất, rất đẹp nhất, đó cũng không chỉ là là ngày vui phá cỗ đêm rằm, mà này còn là những bài học kinh nghiệm lịch sử thứ nhất cho những em thiếu hụt nhi.

Bạn đang xem: Những bài học lịch sử

Mô hình cá chép vàng hóa long được những bạn bé dại thích thú.

Trước ngày hội, lúc ông bà, cha mẹ đang mắc với vấn đề lên ý tưởng, góp công, góp của để xây dựng mô hình đèn lồng ở thành phố mình làm sao để cho đẹp nhất, chân thành và ý nghĩa nhất, thì các em học sinh cũng náo nức chờ cho ngày được rước đèn, được phá cỗ tối trăng... Đêm hội Thành Tuyên không chỉ là đơn thuần là một tiệc tùng rước đèn Trung thu, mà đó còn là một hoạt động có ý nghĩa trong câu hỏi giáo dục tinh thần đoàn kết. Trong quy trình làm đèn các bậc phụ thân mẹ, ông bà thuộc tổ dân phố chung tay làm đèn lồng đã tạo nên sự lắp kết, mối tương tác thân thiết giữa các gia đình với nhau, mỗi nhà cùng có ý thức đóng góp góp, người dân có công góp công, người có của góp của, cùng tầm thường tay, phổ biến sức để cho con em mình bao gồm một đêm hội vui vẻ, nhằm tuổi thơ của những em bao hàm kỷ niệm đáng nhớ.

Những ngày này có hàng chục mô hình đèn lồng khổng lồ rực rỡ, diễu hành trên những con phố, mang đến nét văn hóa rất dị trong câu hỏi đón tết Trung thu làm việc Tuyên Quang, mỗi mô hình là một ý tưởng đầy sáng sủa tạo, siêu nhân văn. Điều đặc biệt là đằng sau những mô hình đó là cả một bài học sâu sắc về tình người, về ứng xử, về lòng yêu nước cùng cả về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Ý tưởng xây dựng quy mô thường được những tổ dân phố lấy từ hầu như truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích dành cho thiếu nhi. Đó là mẩu chuyện thỏ cùng rùa thi chạy, chuyện con cá chép hóa rồng, chú con kê trống choai... Mỗi mô hình gắn cùng với một câu chuyện mà các em bé dại ở địa điểm đó khi được hỏi hầu hết kể vanh vách. Những câu chuyện này chính là những bài xích học về cách sống, bí quyết ứng xử của những cháu thiếu thốn nhi.

Không chỉ cần những mẩu truyện ngụ ngôn, cổ tích với những bài học kinh nghiệm ứng xử trong cuộc sống xã hội, những tổ dân phố còn xây dựng mô hình đèn lồng từ những câu chuyện lịch sử, hồ hết chiến tích trong quy trình đấu tranh phòng giặc nước ngoài xâm.

Xem thêm: Cần Thơ: Khởi Công Xây Dựng Khu Di Tích Lịch Sử Lộ Vòng Cung

Các em vừa mới được vui chơi, vừa mới được học mọi câu chuyện lịch sử bằng chính quy mô đèn lồng nghỉ ngơi tổ dân phố của mình, như tế bào hình: Tập trận cờ lau, Khởi nghĩa nhì Bà Trưng, Bà Triệu, Sự tích hồ nước Gươm... Mỗi quy mô đèn lồng là 1 câu chuyện lịch sử dân tộc hào hùng của dân tộc bản địa được cha, mẹ, ông, bà kể lại cho các con, cháu của mình.

Người dân tổ 1, phường Tân quang làm quy mô gắn với truyền thuyết thần thoại Âu Cơ.

Em Nguyễn Huy Gia Bảo, học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám nói về các quy mô đèn lồng một giải pháp đầy tự hào. Tối qua em được phụ huynh cho đi xem rước đèn, có nhiều mô hình nào rùa kim cương nhận lại gươm thần, cá chép hóa rồng, phiên bản làng no ấm, tập trận cờ lau, khởi nghĩa nhì Bà Trưng... Lúc được cha mẹ kể về chân thành và ý nghĩa của mỗi tế bào hình, em rất tuyệt vời với quy mô tập trận cờ lau gợi nhớ đến thời niên thiếu của vị vua Đinh cỗ Lĩnh chăn trâu đánh trận cờ lau.

Không chỉ Gia Bảo, mà không ít em em nhỏ khi được đặt câu hỏi về những câu chuyện của dòng đèn lồng, các em đều kể lại một phương pháp trôi chảy. Đứng trước quy mô rùa quà nhận lại gươm thần, em Hoàng Ngọc Hải, học viên lớp 4, trường Tiểu học tập An Tường, phường An Tường (TP Tuyên Quang) mang lại biết, đấy là mô hình nói đến sự tích hồ nước Gươm, vào thời giặc

Minh đô hộ nước ta ở đầuthế kỷ XV, nghĩa quân Lam Sơn vày Lê Lợi lãnh đạo nhiều lần chống giặc nhưng đầy đủ thất bại. Nhờ bao gồm gươm thần của Đức Long Quân đến mượn mà nhuệ khí của quân ta ngày càng mạnh bạo và tấn công đuổi được giặc Minh. Một năm sau khi đuổi hết giặc Minh, vua Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo bước quanh hồ Tả Vọng, Long Quân liền sai rùa xoàn lên đòi lại gươm thần. Vua Lê Lợi hiểu ý đề xuất đã rút gươm ra trả, rùa vàng mau chóng há trong miệng được ngậm lấy thanh gươm lặn xuống nước, từ đó hồ Tả Vọng sở hữu tên là hồ gươm hay hồ Hoàn kiếm ở hà thành ngày nay.

Tổ dân phố số 1, phường Tân quang (TP Tuyên Quang) sẽ sáng tạo mô hình đèn lồng vô cùng độc đáo và khác biệt nói về truyền thuyết Âu cơ. Mô hình có đàn bà Âu Cơ và hình con rồng tượng trưng mang lại Lạc Long Quân. Con rồng được thiết kế với đang cất cánh lên từ biển lớn vừa ôm nữ Âu Cơ và yêu thương bọc trứng bên mình rồng tượng trưng cho 100 tín đồ con. Mô hình tượng trưng cho tình yêu song lứa, tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước, mệnh danh nguồn gốc, chiếc giống của con người việt nam ta vô cùng cao cả (dòng như thể Rồng Tiên). Qua đó, khơi dậy tình thân thương, liên minh dân tộc trong tâm hồn mỗi nhỏ người vn chúng ta.

Trải trải qua không ít năm, tiệc tùng, lễ hội Thành Tuyên không những là vận động văn hóa nhiều ý nghĩa, nhưng nó đã trở thành những bài học làm người, bài bác học lịch sử dân tộc đầu đời của các em thiếu nhi.