(Dân trí) - Đến với huyền thoại sông Hương, nhiều khác nước ngoài kỳ vọng được thả hồn vào một hành trình vừa thực vừa ảo, trải nghiệm ẩm thực cùng lắng nghe cái sông nói chuyện lịch sử hào hùng từ hàng trăm năm qua, nhưng thực tế lại không được như muốn muốn.

Bạn đang xem: Sông hương với lịch sử


17h ngày 5/6, một tiệc tùng, lễ hội lớn mang ý nghĩa văn hóa định kỳ sử, bao gồm sức thu hút cao so với người dân địa phương cũng tương tự khách phượt trong và quanh đó nước trên TP Huế sẽ diễn ratrên loại sông hương thơm . Đây chính là lễ hội tái hiện nay cảnh thuyền vua du sôngdưới triều Nguyễn với tên gọi Huyền thoại sông Hương.

Sông Hương, bé sông gắn liền với cuộc sống, nghỉ ngơi của bạn dân xứ Huế. Bao gồm dòng hương giang này là nơi cội nguồn để hình thành buộc phải một đô thị 700 năm lịch sử từ Thuận Hóa cho Phú Xuân và về sau là kinh đô Huế -báu thứ muôn đời mà tạo ra hóa đang ban tặng kèm cho người dân vùng đất thế đô.

Sự phạt triển, đổi thay của vùng đất, con người xứ Huế, hầu như được mẫu Hương Giang mang trong bản thân với biết bao huyền thoại, lịch sử một thời từ cả tên thường gọi đến huyền thoại nối liền với phần nhiều nhân vật ví dụ trong lịch sử.

Hành trìnhngược thời gian

Chương trình huyền thoại sông hương thơm gồm gồm hai phần chính: chương trình dịch chuyển và chương trình thế định. Cả nhì phần này hồ hết được dàn dựng trên mặt nước trường đoản cú Ngã ba Bằng Lãng mang lại Nghinh Lương Đình.

Tham gia lễ hội, khác nước ngoài ngồi trên những chiếc thuyền, trong số đó có một mẫu thuyền cung đình được tô điểm lộng lẫy, trên kia có sắp xếp một màn hình để chiếuhìnhảnhthuyết minh thêm về những huyền thoại.Đội hình du thuyền của lễ hội còn tồn tại 20 mẫu thuyền rồng.

Từ bến thuyền lăng Minh Mạng, sau phần ngũ lạm nghênh phúc, đoàn thuyền ban đầu cuộc hành trình, khác nước ngoài vừa trải nghiệm ẩm thực, vừa lắng nghe loại Hương giang đề cập về hồ hết huyền thoại của chính mình qua 18 điểm khác biệt của hành trình.

Cầu Tuần là địa điểm trước tiên của lịch sử một thời sông Hương, tại đây, du khách được đón nhận bởi tiếng trống rộn rã phát ra từ bỏ dàn trống béo được đặt ở mố cầu.

Trong huyền thoại, bạn xem được chứng kiến cảnh nhóm quan binh tuần thú, cảnh các bô lão đặt hương án chào đón đoàn thuyền dragon đi qua, trong color sắc bùng cháy của cờ xí và âm thanh của nhạc lễ. Cảnh binh lính tuần trực lăng chúa Nguyễn, cảnh dânh hương của vua và được các cung nữ dâng thẻ xăm sở hữu lời chúc tụng lên các thuyền tại năng lượng điện Hòn Chén…

Tới đồi Vọng Cảnh, du khách được thưởng thức những tác phẩm sắp đặt Lễ vật chiếc sông của họa sỹ Đinh tương khắc Thịnh trong sương màu huyền ảo. Cuộc sống bình lặng của các làng chài bập bùng vào ánh đèn, đa số thuyền chài tung lưới bên dưới ánh hoàng hôn, trong giờ hò rộn rã… không những vậy tín đồ xem còn được hưởng thụ cảnh chín ngọn đuốc rừng rực sáng sủa tượng trưng cho “Thiên-Địa trục” với chín đời chúa Nguyễn sẽ qua; Hình ảnh Văn Miếu Môn, Đại Thành Môn vào đêm.

Tới miếu Thiên Mụ, các thuyền ngừng lại, quần thể bờ kè chiếu các bài thơ chữ Hán của những vua, các chúa viết về chùa Thiên Mụ; bậc cấp cho bờ kè thắp hoa đăng theo hình chữ Hán Thiên Mụ tự, hoạt cảnh bà tiên báo mộng, chúa Nguyễn Hoàng với tùy tùng lựa chọn cuộc đất để xây chùa, khoảng chừng 40 đơn vị sư thắp sáng các hoa đăng làm cho rực lên 3 chữ “Thiên Mụ tự” trong âm nhạc của giờ mõ.

Tại đình Kim Long, trong dung nhan màu của cờ xí, những bô lão và thiếu nhi đón nhận đoàn du thuyền với việc thể hiện tại qua nghệ thuật và thẩm mỹ sắp để "Cửu long" cùng với hai chữ hán việt “Kim Long” ghi dấu ấn về một thời thủ bao phủ Kim Long (1636-1678) cùng thời chúa Nguyễn, đồng thời hồi tưởng về 450 năm Chúa Nguyễn Hoàng làm cuộc phái mạnh tiến mở mang bờ cõi (1558- 2008).

Xem thêm: ♥️Hướng Dẫn Tết Tóc Tết Kiểu Thác Nước Thu Hút Mọi Ánh Nhìn, Hướng Dẫn Tết Tóc Thác Nước Đẹp Mà Cực Đơn Giản

Tại ước Bạch Hổ, 9 ngọn đèncực mạnhvụt sáng tượng trưng mang lại 9 chúa Nguyễn, một tấm pháo hoa chảy từ thành mong đón du khách vào khoanh vùng chương trình gắng định. Bờ cây từ mong Bạch Hổ cho Nghinh Lương Đình được thắp sáng nghệ thuật, huyền ảo, lung linh; 13 câyđèn trờivụt sáng sủa tượng trưng đến 13 đời vua Nguyễn.

Sân khấu Nghinh Lương đình được dàn dựng thành 3 tầng (thượng, trung, hạ); gồm bốn cụm rồng, hai các mây làm screen chiếu những hình hình ảnh phụ họa thêm vào cho các tiết mục. Tại đây, lịch sử một thời sông hương thơm sẽ liên tục được nhắc qua 11 tiết mục bao gồm gồm: tiết mục múa “Cội nguồn mẫu sông”, hoạt cảnh chúa Nguyễn Hoàng vào nam với hào khí đi mở đất… các tiết mục được liên kết bằng lời thoại do các tiên bạn nữ “kể mới” theo lối dẫn chuyện bằng những loại bên cạnh đó hoạt cảnh, tổ khúc, vũ khúc, dìm thơ ...

Kết thúc tiệc tùng Huyền thoại sông hương là máu mục lấn sư long tiễn chào du khách, pháo hoa bắn sáng cả một quãng sông.

Huyền thoại sông mùi hương - một hành trình dài đầy vất vả

Tuy đã gồm nhiều nỗ lực trong khâu tổ chức nhưng hiệu quả của chương trình tiệc tùng, lễ hội vẫn chưa giành được như hy vọng muốn. Chị Mỹ hoàn ở tp hồ chí minh lần thứ nhất về Huế tham dự Festival mang đến biết: "Thực sự tên gọi của liên hoan tiệc tùng Huyền thoại sông Hương cực kỳ thu hút tôi. Nhưng lại khi thâm nhập tôi thấy mình vẫn chưa cảm thấy vừa lòng vì tất yêu thấy hết số đông gì đã diễn ra".

Xung xung quanh chương trình tương đối nhiều ý con kiến được đặt ra như đoàn thuyền đi quá nhanh, khoảng cách giữa thuyền cùng đất tức khắc còn vượt xa, trong khi đó thì ánh sáng không đủ buộc phải tầm chú ý của tín đồ xem cũng có thể có phần hạn chế. Ban tổ chức triển khai thì lo ngại trong việc quản lý và điều hành lễ buộc phải còn những điều đáng nên xem xét nếu tiến hành chương trình vào đầy đủ lần tới.

Thiết nghĩ để có thể duy trì khai thác chương trình như một tour du lịch, phục vụ lâu dài, tạo cho một sản phẩm văn hóa đặc trưng vào đêm hôm của Huế may mắn của Ban tổ chức Festival Huế 2008,Ban tổ chức cần có những chiến thuật thiết thực rộng để lịch sử một thời sông Hương biến một chương trình gồm chiều sâu trong tim du khách.

*

*
*
*
*

*

*

*

TRƯƠNG THỊ CÚC Sông hương là giữa những nét đẹp tiêu biểu của vạn vật thiên nhiên xứ Huế. Sông là hợp lưu của hai nguồn Hữu Trạch, Tả Trạch, chảy qua vùng đá hoa cương cuồn cuộn ghềnh thác, đổ dốc từ độ cao 900 mét đầu mối cung cấp Hữu trạch, 600 mét đầu mối cung cấp Tả trạch, quá 55 ghềnh thác của mối cung cấp hữu, 14 ghềnh thác của nguồn tả, chảy qua không ít vùng địa chất, uốn mình theo núi đồi chập chồng của Trường đánh để gặp mặt nhau sống ngã tía Bàng Lãng, nữ tính đi vào thành phố, vừa lòng lưu cùng với sông nhân tình ở Ngã tía Sình với dồn nước về phá Tam Giang, đổ ra cửa biển cả Thuận An.
Dưới sông gồm đĩ, trên bờ có vua.Mặc cho sự thống trị của thực dân ngày càng đè nén và trải ra với khu phố Tây, gắn liền với tởm thành bởi cầu Trường tiền xây năm 1897, mẫu sông vẫn âm thầm đón gửi lớp đồng chí Cần Vương, Văn Thân, Đông Du, Duy Tân đi về lo việc nước. ở bên cạnh lớp bên nho Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Lộ Trạch, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh… còn có lớp tuổi teen sinh ra vào thời mất nước, lòng sục sôi sức nóng huyết. Năm 1908 khi phong trào chống thuế nổ ra ở một số tỉnh miền Trung, người tuổi teen Nguyễn Sinh Cung, sau nầy là quản trị Hồ Chí Minh kính yêu, vẫn học trường Quốc học, đã sôi sục tham gia biểu tình, kéo đến toà khâm chiến đấu với thực dân Pháp.Thế nhưng, những vận động đó không đủ để tạo nên một biến đổi mới. Năm 1916 vua Duy Tân quyết rời ngai vàng, bước xuống cái thuyền bình dân bên sông Hương, cùng với Thái Phiên, trằn Cao Vân tổ chức nổi dậy phòng Pháp, nhưng cuộc khởi nghĩa bị dập tắt tức thì trong trứng nước. Năm 1925, sau trong những năm bôn cha ở quốc tế hô hào tiến công Tây, Phan Bội Châu bị Pháp bắt mang lại “an trí” làm việc Huế, sống trong thời gian cuối đời, thỉnh thoảng đi về bằng chiếc thuyền nhỏ trên sông Hương, lòng chỉ từ mong truyền lại thai máu nóng mang lại “lớp hậu thế”. Tăng Bạt Hổ, tín đồ từng lăn lộn ngơi nghỉ Nhật giữa những ngày đầu của trào lưu Đông Du, âm thầm lặng lẽ từ biệt cuộc đời trên một dòng thuyền lênh đênh thân sông Hương. Mẫu sông lại vang vọng mọi điệu hò da diết, ray rứt:Chiều chiều
Trước bến Văn thọ ai ngồi, ai câu, ai sầu, ai thảm?
Ai thương, ai cảm, ai nhớ, ai mong?
Thuyền ai rẻ thoáng bên sông?
Kim cổ hứa đa sầu.
Cao Bá quát lác với hào khí của mình, chú ý sông mùi hương như một thanh kiếm dựng đứng giữa trời xanh:Trường giang như tìm lập thanh thiên.Hàn mặc Tử cũng viết về trăng sông Hương:Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

-----------------------------(1): tư liệu của A. A. Branch, 1967, kéo đến Sơn Hồng Đức, Thuỷ học đồng bởi Trị Thiên, tạp chí phân tích Việt Nam, Huế, bên Sùng Chính, 1973.(2): Lược ghi theo Lê Quý Đôn toàn tập, tập 1, phủ biên tạp lục, Hà nội, nxb kỹ thuật Xã hội, 1977, trang 112.(3): Đại nam độc nhất thống chí, tập 1, nxb Thuận hoá, Huế, 1997, trang 181.(4): Hoàng bao phủ Ngọc Tường, ai đã đặt tên cho chiếc sông. Nxb Thuận Hoá, 1985.

Bài viết liên quan