Sau những việc trên lớp hay những bài tập đã có được thầy cô giáo đào tạo trên lớp, trên trường, liệu bao gồm bài toán cạnh tranh nhất vắt giới nào mà lại bạn chưa được biết? Hãy cùng mày mò xem đâu là những việc khó nhất thế giới để bạn có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích và độc đáo hơn nha!


Lịch sử, nguồn gốc ra đời của toán học

Rất thọ trước khi mở ra những văn từ cổ duy nhất trên cầm cố giới, đã có rất nhiều bức vẽ cho biết thêm có một kỹ năng và kiến thức về toán học và cách đo thời hạn dựa bên trên sao trời. Lấy một ví dụ như các nhà cổ sinh đồ vật học đã khám phá ra được các mảnh đất thổ hoàng trong một hang động nằm tại Nam Phi được tô điểm bởi những hình khắc hình học với thời hạn khoảng 70.000 TCN.

Bạn đang xem: Bài toán siêu hóc búa chỉ 0,001% người giải được

Cũng các di khảo tiền sử đã có tìm thấy ở châu Phi cùng nước Pháp, thời gian nằm khoảng giữa 35000 TCN với 20000 TCN, cho thấy thêm các nỗ lực sơ khai của người tiền sử nhằm mục đích định lượng thời gian.

Các vật chứng còn tồn tại cho tới ngày nay phần đông thấy bài toán đếm thời sơ khai chủ yếu là vì người phụ nữ, những người giữ những vật ghi lại chu kỳ sinh học tập của bạn dạng thân hàng tháng; ví dụ như hai mươi tám, nhị mươi chín, hoặc ba mươi vạch trên hòn đá hoặc xương cồn vật, theo tiếp nối là một vạch đứt quãng khác. Hơn nữa, các thợ săn thời thượng cổ đã tất cả khái niệm về một, nhị và những số nữa cũng giống như không lúc chứng kiến tận mắt xét con số cá thể của bè đảng thú.

Xương Ishango được kiếm tìm thấy ở thượng nguồn dòng sông Nile (phía bắc giáo khu nước cộng hòa Dân chủ Congo), trực thuộc thời kì 20.000 TCN. Bạn dạng dịch phổ cập nhất của những hòn đá này cho biết nó là bằng chứng sớm nhất thể hiện nay một dãy những số nguyên tố và phép nhân của người nào Cập cổ đại. 

Vào thiên niên kỷ lắp thêm 5 TCN, fan Ai Cập cổ đại đã vẽ các bức tranh về thi công hình học với không gian. Tín đồ ta đã chuyển ra nhiều giả thuyết để khẳng định các hòn đá tế thần sống Scotland và Anh tự thiên niên kỷ lắp thêm 3 TCN, bao hàm cả các ý tưởng hình học như hình tròn, hình elip và bộ bố Pythagore trong kiến thiết của nó.

*

Nền toán học sớm nhất có thể được nhỏ người tìm hiểu là ngơi nghỉ Ấn Độ cổ điển nằm vào khoảng thời hạn 3000 TCN – 2600 TCN sinh hoạt nền đương đại thung lũng Indus (nền văn minh Harappa) của Pakistan với Bắc Ấn Độ. Nền toán học tại chỗ này đã cải cách và phát triển một hệ thống các đơn vị đo. 

Tại Thung lũng Indus cổ đại đã đưa vào sử dụng hệ cơ số 10, một công nghệ gạch đáng kinh ngạc khi sử dụng những tỉ lệ, các đường đi được đặt trên một góc vuông rất là hoàn hảo. Đồng thời một số trong những các hình hình học cùng thiết kế, bao hàm hình hộp chữ nhật, thùng phi, hình trụ, hình nón và các bức vẽ minh họa các hình trụ và hình tam giác giảm nhau và đồng quy. 

Các qui định dùng trong toán học tập do các nhà khảo cổ học tập tìm được gồm 1 thước đo cơ số 10 cùng với độ chia nhỏ dại và cực kỳ chính xác. Đi kèm cùng với đó là 1 dụng gắng vỏ sò được hoạt động như một mẫu com pa nhằm đo góc xung quanh phẳng hoặc theo những bội của góc 40 – 360 độ và một hiện tượng vỏ sò khác nhằm đo 8-12 phần của con đường chân trời và bầu trời. Tiếp đó là một bộ cơ chế để đo vị trí của các sao, các hình tinh nhằm mục đích mục đích định hướng. Bản viết tay của tín đồ Indus vẫn chưa được giải nghĩa; bởi vì đó bọn họ biết được khôn xiết ít về các dạng viết của toán học tập Harappan. 

Các dẫn chứng khảo cổ vẫn làm những nhà sử học trên quả đât tin rằng nền thanh lịch này đã áp dụng được hệ đếm cơ số 8 và đạt được những thành quả về kiến thức tính tỉ lệ giữa chu vi của con đường tròn so với bán kính của nó, do đó mà tính được số π đúng đắn nhất.

6 vấn đề khó tuyệt nhất trên quả đât được con fan biết đến

Cộng đồng mạng từng gửi ra nhiều tranh luận sôi nổi về những bài toán lúc xem qua tưởng như rất đơn giản và dễ dàng của học sinh, nhưng trên thực tiễn lại làm tín đồ ta đau đầu.

Bài toán tuổi sống 263 năm không tìm ra lời giải

*

Trong nghành nghề toán học, bài xích tập về các số nguyên tố luôn giữ mức độ cực nhọc kỉ lục nhất điển dường như bài toán về mang thuyết ở trong nhà toán học Christian Goldbach đã làm qua suốt 263 năm tuy thế vẫn chưa tồn tại một ai chứng tỏ thành công được câu hỏi đó. Câu hỏi này cũng khá được liệt vào trong những danh sách câu hỏi khó nhất nỗ lực giới.

Năm 1742, trong một bức thư gửi cho đồng nghiệp trên Thụy Sỹ, Goldbach sẽ đề cập đến những vấn đề tương quan đến thuyết số được phạt biểu: “Tất cả các số nguyên khi to hơn 2 hồ hết là tổng của 3 số nguyên tố”. Chẳng hạn: 35 = 19 + 13 + 3 xuất xắc 77 = 53 + 13 + 11. 

Sau rộng 250 năm, mọi tín đồ đã thống nhất call nó là đưa thuyết Goldbach tam nguyên và có nhiều nhà toán học dấn thân nghiên cứu cố kỉnh nhưng cho tới thời điểm bây giờ thì vẫn chưa xuất hiện một ai tìm thấy được lời giải của bài toán này.

Cho mang đến thời điểm bây chừ thì fan được cho rằng tiếp cận sớm nhất với việc này là nhà toán học Terence Tao đến từ trường đh California sinh sống Los Angeles, Mỹ. đơn vị toán học này đã minh chứng được mỗi số lẻ là tổng tối đa 5 số thành phần và mong muốn là bạn dạng thân có thể giảm tự 5 xuống còn 3 để sở hữu được thắng lợi tuyệt đối trước mang thuyết Goldbach trong tương lai không xa.

Bài toán đơn giản “Ai duy trì cá” tuy thế khiến ít nhiều người yêu cầu chào thua trước Albert Einstein.

*

Vào cuối núm kỉ XIX, nhà chưng học danh tiếng người Đức Albert Einstein đã đưa ra một câu đố với ông cả quyết chỉ bao gồm rất ít tín đồ trên quả đât là hoàn toàn có thể giải được bài toán này!

Đề bài bác toán:

Có 5 ngôi nhà, mỗi khu nhà ở được sơn bởi một màu không giống nhau.

Chủ nhân của mỗi nơi ở này lại mang trong mình 1 quốc tịch khác nhau.

5 người chủ sở hữu của nơi ở này thì mọi người lại chỉ say đắm một nhiều loại nước uống, hút một hãng sản xuất thuốc lá khác nhau và nuôi một loài vật nuôi riêng.

Không gồm vị người chủ nào lại ưa thích uống thuộc một loại nước uống, hút và một hãng thuốc lá và bao gồm cùng một con vật nuôi.

Bài toán siêu hóc búa nhưng chỉ 0,001% người giải được

Bài toán cực kỳ hóc búa này được xếp hạng là trong những bài toán khó khăn nhất nỗ lực giới. Lần đầu tiên tiên, việc này được chuyển vào trong kỳ thi SAT năm 1982 cùng chỉ gồm 3 trong tổng số 300.000 sỹ tử tham gia chỉ dẫn câu trả lời chính xác.

*

Đề bài: Cho buôn bán kính hình tròn trụ B vội vàng 3 lần chiều dài buôn bán kính hình tròn A. Nếu hình tròn A lăn xung quanh hình tròn B thì nó phải tiến hành bao nhiêu vòng xoay để có thể trở lại điểm xuất phát?

=> các phương án được đưa ra làm cho thí sinh sàng lọc là 3/2, 3, 6, 9/2, 9 vòng.

Cả đa số thí sinh dự kỳ thi SAT năm đó và nhiều người khi phát âm đề thi này những chọn giải pháp số 3 là câu trả lời đúng.

Tuy nhiên, nếu rước hệ quy chiếu là vòng tròn A thì nó chỉ tự xoay quanh 3 vòng. Thế nhưng nếu rước hệ quy chiếu ko nằm bên trên vòng A thì nó đang quay được 4 vòng, vòng lắp thêm tư đó là do vòng tròn B khuyến mãi thêm.

Bài toán tìm sinh nhật của Cheryl tới từ Singapore

*

Đề bài: 

Bernard với Albert vừa kết bạn với Cheryl. Xem ngày sinh nhật của Cheryl. Sau đó, Cheryl đã chỉ dẫn 10 đáp án: Ngày 15/5, ngày 16/5, ngày 19/5, ngày 17/6, ngày 18/6, ngày 16/7, ngày 14/7, ngày 14/8, ngày 15/8 và ở đầu cuối là ngày 17/8. Sau đó, Cheryl đã bật mý riêng với Albert và Bernard về tháng và ngày sinh của phiên bản thân mình. 

Albert: “Tớ lưỡng lự ngày sinh của Cheryl, nhưng tớ biết cứng cáp Bernard cũng ko biết”.

Bernard: “Trước tớ cũng lần chần ngày sinh của doanh nghiệp ấy dẫu vậy giờ tớ biết rồi”.

Albert: “Vậy tớ vẫn biết ngày sinh nhật thật sự của Cheryl”.

Vậy theo những bạn, Cheryl sinh ngày nào? Ngay sau khoản thời gian Alex Bellos đăng câu hỏi này lên The Guardian, hàng nghìn người đã ban đầu đi tìm kiếm đáp án. Comment được nhiều người để ý nhiều nhất sẽ thuộc về người hâm mộ Colinus với thắc mắc thể hiện nay sự bất lực của anh trước câu hỏi đáng lẽ chỉ dành cho học sinh 14-15 tuổi: “Tại sao Cheryl không nói thẳng ra luôn sinh nhật của cô ấy mang đến hai bạn?”.

Đây là một câu hỏi có trong đề thi của cuộc thi Olympic Toán học tập châu Á năm 2015, theo Mothership.sg. Thực ra, người ra đề chỉ muốn kiểm tra kỹ năng suy luận của thí sinh tham dự chứ không phải năng lực làm toán của họ. 

Và đáp án chính xác là sinh nhật của Cheryl là ngày 16/7 (July 16).

Bài toán search số áo của Mỹ năm 2014

*

Đây là bài toán được đưa ra trong hội thi Toán nước mỹ năm 2014.

Xem thêm: Tại sao punch ca sĩ hàn quốc, đêm nay qua đi liệu anh có quay trở về (punch)

Đề bài:

Có cha thành viên trong nhóm bóng chày con gái trường trung học tập Euclid đang nói chuyện với nhau.

Ashley: Tớ vừa nhận ra số áo của 3 lũ mình các là số nguyên tố tất cả hai chữ số.

Bethany: Tổng nhị số áo của các bạn chính là ngày sinh của mình vừa diễn ra trong mon này.

Caitlin: Ừ, vui thật, thiệt trùng hợp khi tổng nhì số áo của những cậu lại là thiết yếu ngày sinh của tớ vào thời điểm cuối tháng này.

Ashley: cùng tổng số áo của tất cả hai cậu lại bởi đúng ngày hôm nay.

Vậy trong đội, Caitlin mang áo số mấy?

(A) 13 (B) 11 (C) 17 (D) 19

Đây là một trong những bài toán khá thú vị và cũng không quá khó nhằm giải. Cũng chính vì tất cả các ngày được nói tới trong mẩu truyện đều phía bên trong cùng một tháng, cần ngày sinh của Caitlin là bự nhất, có nghĩa là bằng 30, ngày hôm nay là ngày 28 với ngày sinh của Bethany là 24. Từ đó dễ ợt tìm được số áo của Ashley đó là 13, của Bethany là 17 với còn Caitlin với áo số 11.

Bài toán về hiệp sĩ cùng kẻ giả dối của Liên Bang Nga

Những dạng câu hỏi về hiệp sĩ khôn xiết được thương mến ở nước Nga. Vào một kỳ thi Olympic giành cho những học viên lớp 9, tín đồ ra đề đã giới thiệu một bài bác toán cực kỳ thú vị.

Cho 30 fan ngồi quanh 1 bàn tròn bao gồm 30 cái ghế được viết số theo vật dụng tự từ là 1 đến 10. Một số trong số bọn họ là hiệp sĩ, một số lại là kẻ lừa dối. Hiệp sĩ luôn luôn nói thật còn số đông kẻ lừa dối thì luôn luôn nói dối. Mọi người chỉ gồm đúng một bạn bạn trong số những tín đồ khác. 

Hơn nữa, người các bạn của hiệp sĩ lại là người lừa dối và các bạn của kẻ lừa dối lại là hiệp sĩ. Mỗi cá nhân sẽ rất nhiều được hỏi: “Có phải chúng ta của anh sẽ ngồi cạnh bên anh không?” 15 tín đồ khi ngồi ở trong phần lẻ trả lời: “Đúng”.

Tìm số tín đồ đang ngồi ở phần chẵn cũng giới thiệu câu trả lời: “Đúng”.

Tiến sĩ è cổ Nam Dũng hiện giờ đang là giảng viên Đại học kỹ thuật Tự nhiên, của Đại học đất nước TP tp hcm đã chuyển ra lời giải đáp như sau: từ đề bài bác đã cho, ta hoàn toàn có thể suy ra vào 30 người dân có đúng 15 cặp hiệp sĩ cùng kẻ lừa dối là bạn của nhau. Từ bỏ đó, ta hoàn toàn có thể dễ dàng suy đoán được đáp số của vấn đề này bằng phương pháp “giả định” cả 15 người tại đoạn lẻ số đông là hiệp sĩ. Lúc đó, đương nhiên bạn của rất nhiều hiệp sĩ này phần đông ngồi cạnh ở những vị trí chẵn với sẽ đều là kẻ lừa dối, vị đó không một ai nói “Đúng”. Đáp số chính xác là 0.

*

Tuy nhiên, trên đây chỉ là dự đoán đáp số của việc chứ không hẳn lời giải. Với phương pháp hỏi sinh hoạt đề bài, ta đã biết đáp số là 0. Nhưng để xác định được điều này, ta đề xuất phải chứng minh chứ phải không những là đưa ra một ví dụ như vậy.

Nếu chúng ta quá sa đà vào bài toán xét địa chỉ ngồi của tất cả 30 tín đồ (ai là hiệp sĩ cùng ai là kẻ nói dối) thì sẽ khá rối bởi vì có quá nhiều trường phù hợp xảy ra. Tuyệt kỹ của giải thuật ở đấy là là ở nhấn xét quan trọng đặc biệt sau: 

Trong 2 tín đồ là bạn của nhau thì chỉ có đúng 1 người nói “Đúng” cho câu hỏi “Có phải bạn của anh sẽ ngồi ở bên cạnh anh không?”. Thiệt vậy, nếu có hai người, 1 hiệp sĩ cùng 1 kẻ lừa dối là chúng ta của nhau. Xét 2 trường hợp: 

Nếu họ ngồi cạnh nhau thì hiệp sĩ sẽ lên tiếng nói đúng, còn kẻ lừa dối sẽ nói “Không”. 

Nếu bọn họ không ngồi cạnh nhau thì hiệp sĩ sẽ nói “Không”, còn kẻ lừa dối đang nói “Đúng”. 

Như vậy, cũng chính vì ta có 15 cặp bạn bè nên ta sẽ sở hữu đúng 15 câu vấn đáp “Đúng”. Vị cả 15 người ở vị trí lẻ phần đa đã nói “Đúng” nên tất cả những tín đồ ngồi ở đoạn chẵn đa số nói “Không”. Có nghĩa là đáp số của bài bác đưa ra bởi 0.

Vậy nên bài viết này cửa hàng chúng tôi đã cung cấp cho mình đọc phần lớn bài toán khó nhất vậy giới cũng tương tự giới thiệu cho chính mình sự thành lập của xuất phát toán học.

bài học bây giờ nhanlucnhanvan.edu.vn sẽ cung ứng cho các con trăng tròn bài toán lớp 3 nặng nề nhất nhân loại để những con cùng ôn luyện cùng củng rứa kiến thức.Sau những bài học kinh nghiệm và bài bác tập cơ bản. Con đề nghị luyện thêm gần như bài toán lớp 3 khó nhất nuốm giớiđể phân phát triển kĩ năng tư duy logic. Dưới đấy là 20 vấn đề được nhanlucnhanvan.edu.vn giới thiệu, phụ huynh cùng bé tham khảo.

1. Hai mươi bài bác tập hay với khó

Bài 1: bạn An viết hàng số: 3, 18, 48, 93, 153,…

a) tìm số hạng đồ vật 100 của dãy.

b) Số 11703 là số hạng thứ từng nào của dãy?

Bài 2: Tích của hai chữ số là 125. Trường hợp Minh thêm chữ số 0 vào bên đề nghị thừa số thứ 2 và giữ nguyên thừa số trước tiên rồi nhân hai số với nhau. Hỏi tích mới là bao nhiêu?

Bài 3: Hải đi từ bỏ nhà đến trường không còn ⅔ giờ. Đức đi trường đoản cú nhà đến trường không còn ⅙ giờ. Hỏi ai đi cấp tốc hơn? ví như Hải đi học trước Đức 15 phút thì Hải gồm bắt kịp được Đức không?

Bài 4: Tính quý hiếm biểu thức

a) 2 + 4 + 6 + 8 +… + 34 + 36 + 38 + 40

b) 3 + 5 + 7 + … + 35 + 37 + 39 + 41

c) 3 + 6 + 9 + 12 + … + 45 + 48 + 51

d) 4 + 8 + 12 + 16 + … + 40 + 44 + 48 + 52

Bài 5:

*

Bài 6: Tìm x biết

*

Bài 7: cho dãy số 2, 4, 6, 8, 10, 12….102. Hỏi

a) Số hạng thứ trăng tròn trong dãy số là số nào?

b) Trong hàng số bên trên có mở ra số 81 hay không? do sao?

c) Tính tổng của dãy số trên

Bài 8: Một hình chữ nhật, gồm chu vi là 160m2, Nếu giảm chiều rộng đi 16m và không thay đổi chiều nhiều năm thì diện tích s giảm đi 240m2. Search chiều dài cùng chiều rộng lớn hình chữ nhật đó

Bài 9: Hiệu của nhị số là 2106. Nếu cung cấp số bị trừ 516 đơn vị chức năng và giữ nguyên số trừ thì hiệu sẽ thay đổi như cụ nào. Tra cứu số trừ và số bị trừ

Bài 10: Quãng đường dài 240km, mỗi một km được đánh dấu bằng một vần âm tiếng việt bắt đầu từ A. Bước đầu từ địa chỉ A cùng với mốc 0km sau đó là B với 1km, C là 2km cứ như thế cho tới 240km. Có tất cả bao nhiêu cột mốc trên quãng đường đó, và vị trí tại chính giữa nằm làm việc km số bao nhiêu?

Bài 11: lắp thêm 7 là ngày 2/7 hỏi thứ7 của 4 tuần tiếp là ngày bao nhiêu?

Bài 12: Một phép phân chia hết gồm thương là 9, nếu không thay đổi số chia và tăng số bị phân chia lên 8 đơn vị chức năng thì thương mới là 10 và số dư là 3. Số phân tách và số bị phân chia lần lượt là ?

Bài 13:Một số hết phân chia cho 7 gồm thương là 23 . Rước số đó chia cho 9 được số dư là?

Bài 14: hiện thời bố 40 tuổi với con bởi 2/3 tuổi bố. Tính tuổi con sau 5 năm nữa là bao nhiêu?

Bài 15: Một bể chứa được 2400 lít nước. Tín đồ ta cho hai vòi thuộc chảy vào bể. Vòi trước tiên cứ 10 phút thì tan được 30 lít nước. Vòi thứ hai cứ 6 phút thì chảy được 30 lít nước. Khi bể cạn, cho tất cả hai vòi thuộc chảy trong bao nhiêu phút thì bể đầy?

Bài 16: Cho 5 chữ số 0; 6; 7; 8; 9. Kiếm tìm hiệu của số lớn nhất và số bé xíu nhất tất cả năm chữ số khác biệt được lập từ các số trên?

Bài 17: Tính nhanh

a) 75 x 48 - 9 x 90 + 6999

b) 326 x 78 + 327 x 22

c) 54 x 613 x 35 - 5 x 762 x 40

d) 10000 - 117 x 72 - 117 x 28

Bài 18: tìm x biết

a) 5234 – y x 15 = 9859

b) y : 16 + 6666 = 17209

c) 5392 – y x 14 = 16676

Bài 19: tự 3 chữ số 2,3,8 ta lập được 1 số ít có 3 chữ số là A.Từ 2 chữ số 2,8 ta lập được một số có 2 chữ số khau nhau là B.Tìm số A và B biết hiệu thân A với B bởi 750

Bài 20: Tìm một số có 4 chữ số,biết rằng rằng chữ số hàng ngàn gấp 3 lần chữ sốhàng chục và gấp đôi chữ số hàng trăm đồng thời số đó là số lẻ phân chia hết mang lại 5.

2. Khuyên bảo giải một sốbài tập trên

Bài 1:

a) Số hạng sản phẩm nhất: 3 = 3 + 15 x 0

Số hạng thiết bị hai: 18 = 3 + 15 x 1

Số hạng thiết bị ba: 48 = 3 + 15 x 1 + 15 x 2

Số hạng máy tư: 93 = 3 + 15 x 1 + 15 X 2 + 15 x 3

Số hạng đồ vật năm: 153 = 3 + 15 x 1 + 15 x 2 + 15 x 3 + 15 x 4

………

Số hạng sản phẩm công nghệ n: 3 + 15 x 1 + 15 x 2 +15 x 3 + …… + 15 x (n – 1)

Vậy số hạng trang bị 100 của hàng là:

3 + 15 x 1 + 15 x 2 + … + 15 x (100 – 1)

= 3 + 15 x (1 + 2 + 3 + … + 99) (Đưa về một vài nhân với một tổng).

= 3 + 15 x (1 + 99) x 99 : 2 = 74253

b) gọi số 11703 là số hạng vật dụng n của dãy:

Theo quy luật ở trong phần a ta có:

3 + 15 x 1 + 15 x 2 + 15 x 3 + ……+ 15 x (n – 1) = 11703

3 + 15 x (1 + 2 + 3 + ……+ ( n – 1)) = 11703

3 + 15 x (1 + n – 1) x (n – 1) : 2 = 11703

15 x n x (n – 1) = (11703 – 3) x 2 = 23400

n x (n – 1) = 23400 : 15 = 1560

Nhận xét: Số 1560 là tích của hai số trường đoản cú nhiên liên tiếp 39 với 40 (39 x 40 = 1560)

Vậy, n = 40, số 11703 là số hạng thiết bị 40 của dãy.

Bài 2:

Nếu thêm số 0 vào bên đề xuất thừa số sản phẩm hai thì ta được số vật dụng hai tăng thêm 10 lần.

Vậy tăng thừa số thứ hai lên 10 lần và thừa số thứ nhất vẫn giữ nguyên thì tích sẽ tạo thêm 10 lần.

Do đó tích new có tác dụng là 1250.

Bài 3:

Thời gian Hải đi mang lại trường là: (Largedfrac23)x 60 = 40 (phút)

Thời gian Đức đi mang lại trườnglà: (Largedfrac16) x 60 = 10 (phút)

Vậy Đức đi cho trường sớm hơn Hải.

Nếu Hải đi trước Đức 15 phút thì vẫn không bắt kịp được Đức bởi: 40 - 15 = 25 phút vẫn nhiều hơn thế nữa số thời gian mà Đức cho tới trường.

Trên đây là đôi mươi bài toán lớp 3 khó khăn nhất thế giới những em ôn luyện và làm các để nâng cao kĩ năng học toán nhé. nhanlucnhanvan.edu.vn sẽ sát cánh với bé thêm các chương trình toán học hay nữa.