mắt cá chân chân là trong những vị trí dễ bị bong gân tốt nhất trên cơ thể. Xẻ ngã, vấp khi mang giầy cao gót, chấn thương thể thao đều có thể dẫn cho bong gân mắt cá chân chân.


Bong gân mắt cá chân là tình trạng giãn hoặc rách rưới dây chằng ở mắt cá chân. Bong gân có thể tất cả mức độ nặng nhẹ khác biệt nhưng các triệu chứng chung là sưng, bầm tím, cử động khó khăn cùng đau lúc chạm vào, theo chăm trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bạn đang xem: Viêm gân mắt cá chân

*

Bong gân mắt cá chân nếu không được điều trị gồm thể có tác dụng tăng nguy cơ bị viêm khớp, viêm mạn tính ở mắt cá chân vào tương lai

SHUTTERSTOCK

Những yếu tố làm cho tăng nguy cơ bị bong gân mắt cá chân thường là do té ngã, đi bên trên bề mặt gập ghềnh, trơn trượt, đi giầy không vừa với kích cỡ bàn chân hoặc chấn thương khi tập luyện thể thao cường độ cao như chạy bộ, đá bóng.

Ở những trường hợp bị bong gân nhẹ, những biện pháp như chườm đá, nghỉ ngơi có thể giúp mau bình phục. Mặc dù nhiên, vào một số trường hợp, bong gân mắt cá chân nếu ko được điều trị tất cả thể khiến tình trạng này thêm nặng.

Tại Mỹ, những thống kê mang đến thấy bong gân chiếm 40% tổng số ca chấn thương liên quan đến mắt cá chân. Bong gân mắt cá chân được chia làm 2 loại gồm bong gân mắt cá chân xoay ngược (bàn chân xoắn vào trong) và bong gân mắt cá chân lật ngược (bàn chân xoắn ra ngoài).

Những tổn thương này thường xuất hiện ở những dây chằng bao bọc bên phía ngoài mắt cá chân. Mặc dù vậy, cơn đau bên phía trong mắt cá chân tất cả thể trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến vòm bàn chân.

Bong gân mắt cá chân nếu không được điều trị bao gồm thể tiến triển nặng hơn, khiến dễ mắc một số vấn đề sức khỏe vào tương lai. Nguy cơ dễ xảy ra nhất là khiến khớp mắt cá chân bị yếu, làm cho tăng nguy cơ chấn thương. Đồng thời, tình trạng này sẽ đẩy rủi ro bị viêm khớp, viêm mạn tính ở mắt cá chân lên cao.

Do đó, nếu bong gân mắt cá chân kéo dãn dài không hết thì phải đến bác sĩ kiểm tra. Đồng thời, cần có biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ bong gân. Chẳng hạn, mọi người cần cẩn trọng lúc chạy tuyệt đi trên bề mặt gồ ghề, ko bằng phẳng, khởi động kỹ trước khi tập luyện.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Mạnh Trường Tiểu Sử, Tuổi 37 Của Diễn Viên Mạnh Trường

Ngoài ra, các chuyên viên cũng khuyến cáo cần mang giầy vừa với kích cỡ chân, hạn chế mang giầy cao gót, tập luyện phù hợp để gia hạn sức mạnh với độ dẻo dai của cơ thể, theo Healthline.

*
*

Bong gân mắt cá chân khiến viêm gân khiến người căn bệnh sưng đỏ mắt cá chân. Nếu người bệnh đau kinh hoàng và không thể đi lại thì hoàn toàn có thể đã bị đứt gân và tạo ra gãy xương cổ chân. Vì chưng vậy cần phải điều trị tức thì lập tức.

Trong trường hợp người bị bệnh có các triệu bệnh nhẹ của bong gân mắt cá chân, bệnh dịch nhân rất cần phải sơ cứu vãn ngay mau lẹ khi bị bong gân mắt cá chân call là “PRICE”. “PRICE” là viết tắt của Protection (Bảo vệ), Rest (Nghỉ ngơi), Ice (Đá), Compression (Nhấn) và Elevation (Nâng). Căn bệnh nhân hoàn toàn có thể ngăn ngừa gặp chấn thương và cơn đau ngã sung bằng cách nghỉ ngơi và xong sử dụng hoặc tránh chịu đựng sức nặng lên mắt cá chân của họ, hoặc họ có thể sử dụng gậy nhằm trợ giúp. Lân cận việc tránh đè nặng lên mắt cá chân chân, chúng ta nên kê cao chân với chườm lạnh bằng túi nước đá để giúp đỡ lưu thông máu xuất sắc và bớt sưng phù. Về cơ bản, triệu bệnh bong gân mắt cá chân sẽ thuyên giảm trong khoảng 2-3 ngày với mắt cá chân đã trở lại bình thường trong vòng 2-3 tuần. Nhưng nếu mắt cá chân bị sưng đau nhiều hơn thì người bệnh đề nghị đi xét nghiệm và chưng sĩ chỉ định và hướng dẫn chụp MRI để soát sổ xem tất cả chấn thương tuyệt đứt gân ở cổ chân hay không.

Trong trường hợp người mắc bệnh bị bong gân mắt cá chân chân mãn tính cùng không ổn định định, bác sĩ vẫn điều trị bởi thuốc với phục hồi công dụng để tăng sức khỏe của gân quanh đôi mắt cá cùng tập cho mắt cá chân thăng bằng và ổn định định. ở bên cạnh việc điều trị, người bệnh đề nghị đeo cung ứng cổ chân nhằm giúp đảm bảo an toàn mắt cá và phòng ngừa chấn thương thêm. Tuy nhiên, nếu bệnh không thuyên sút trong 3 – 6 tháng, dịch nhân hoàn toàn có thể phải triển khai phẫu thuật tái tạo dây chằng cồ bàn chân bên.

Để hiểu biết thêm thông tin, vui lòng tương tác Trung trung ương Chỉnh hình, Tầng 3, cơ sở y tế nhanlucnhanvan.edu.vn hoặc gọi +66 (0) 2-734-0000 sản phẩm lẻ. 2298 hoặc +66 (0) 97 291 3351 (Đường dây nóng tiếng Việt).