SÀI GÒN, vn (NV) – Trang Facebook của Đoàn Dũng mới thông dụng một video đoạn phim dài năm phút, cảnh công ty thơ Nguyễn Duy và một vài văn nghệ sỹ trò chuyện, trong các số đó Nguyễn Duy thuật lại đầy đủ gì ông biết về nhân đồ Võ Thị Sáu, một thần tượng vày đảng cùng Sản dựng lên.

Bạn đang xem: Võ thị sáu bị khùng

Nhà thơ cười lớn tiếng cho nỗi phải đứng dậy khi nhắc tới những điều bịa đặt trong sách của Nguyễn quang quẻ Sáng về “anh hùng Võ Thị Sáu.” Một chi tiết được nhì người công khai minh bạch nói ra là Võ Thị Sáu bị bệnh tinh thần từ thời khôn xiết trẻ.

Cuộc chạm mặt mặt này còn có những đơn vị văn thương hiệu tuổi khác ví như nhà văn Nguyên Ngọc, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, tiến sĩ Nguyễn quang quẻ A (quay phim), bên văn Lê Hoài Nguyên (tên thật là Thái Kế Toại) – cựu đại tá công an với chùm tóc bạc tình ngồi đối lập nhà thơ Nguyễn Duy. Đặc biệt, chị em diễn viên Mỹ Khanh, fan đã đóng trong cuốn phim về Võ Thị Sáu cũng có mặt.


Điều đáng chú ý nhất là hai bên văn vào cuộc chạm chán gỡ đã khẳng định bệnh tâm thần của Võ Thị Sáu, một tín đồ gọi là “bị chập” và người kia nói trực tiếp là “điên.” Đây là một thực sự đã được bật mý từ nửa vắt kỷ nay, khi mọi “đoàn quân” phóng viên, nhiếp ảnh, và quay phim tiếp cận vùng Đất Đỏ nghiên cứu và phân tích về “thần tượng” Võ Thị Sáu. Khi chất vấn dân địa phương, họ thường nghe các người già cả cùng thời bà Sáu hỏi: “Con Sáu Khùng đề xuất không?”

Riêng nhà thơ Nguyễn Duy, ông thuật lại lời gia đình, thân nhân của Võ Thị Sáu cho thấy cô nhỏ nhắn này được giao nhiệm vụ ném lựu đạn giết mổ một thương hiệu Tây lai đi cài đặt thực phẩm mang lại đồn Tây, tuy thế giết hụt bởi vì hắn bữa đó không đi chợ. Cô Sáu vẫn ném lựa đạn vào chợ, rồi bị bắt, đưa ra Côn Đảo và xử tử hình.

*
Nhà văn Nguyên Ngọc (trái) trong buổi nói chuyện. (Hình: giảm từ clip)

Người thân của cô mang lại Nguyễn Duy biết, sau năm 1975, tín đồ Tây lai này quay trở lại Đất Đỏ đón bà mẹ người việt gốc Hoa, với anh ta trợ giúp cho vùng này không ít (có thể hiểu là một cách hối hận lộ để mang mẹ qua Pháp dễ dãi hơn). Sau năm 1975, tên con đường Hiền vương ở sài Gòn đã trở nên đổi thành Võ Thị Sáu.

Bạn đọc có thể xem đoạn clip tại đây: clip “Sự thật về Võ Thị Sáu”

Sau khi đoạn phim trên được phổ biến, tương đối nhiều lời bình phẩm vẫn xuất hiện. Một fan hâm mộ Em ba Sàm viết: “Một thần tượng bị sụp đổ!” Cô Maria Lê Thị Châu viết: “Mình đã bị lừa mấy chục năm rồi huhu!”

Ông Bùi Văn Thái viết: “May quá dù sao chị Sáu còn có thật, không phải như Lê Văn Tám!” Lê Văn Tám là một trong nhân vật “anh hùng” trọn vẹn tưởng tượng được bộ trưởng liên nghành tuyên truyền trằn Huy Liệu bịa chuyện ra, cuối đời ông Liệu đang thú nhận điều này với đơn vị nghiên cứu lịch sử Phan Huy Lê.

Cũng bao gồm một hai người phản đối hành vi phơi bày thực sự về Võ Thị Sáu, như Việt Hùng phán quyết rằng “Không thể bôi nhọ lịch sử như vắt được.” Đối với tương đối nhiều người khác thì bít giấu sự thật và đơm đặt thành tích new là hành động bôi nhọ lịch sử.

Sau đoạn phim video, các người phản hồi chỉ vắn tắt: Chuyện này ai mà lừng khừng (Nguyễn Ngọc Trai). Chuyện này cũng nhiều người dân biết (Van Thanh Trác). Vụ bà Sáu khùng này em cũng nghe đồn thỉnh thoảng rồi nhưng nửa thực nửa tin. Hiện nay mới nghe phê chuẩn (Man Minh).

Xem thêm: Kiểm Tra Lịch Sử Nạp Thẻ Garena ❤️Kim Cương, Quân Huy Đã Nạp

Nhưng cũng có người, cam kết tên Đông Tà, đã mang lại in lại cả một phiên bản văn minh xác viết trước đây nửa nỗ lực kỷ của một cán binh hồi chánh như sau:

Kiến Phong ngày 15 tháng 4 1967.

Kính thưa đồng bào cả nước. Tôi là Nguyễn Văn Bé, bé ông Nguyễn Văn Hụi và Bà Lê Thị Ba, ở xã Kim Sơn, huyện Long Định, tỉnh Định Tường, trước đây thuộc đơn vị 860…, đơn vị chức năng vận tải miền trung Nam Bộ, bị tóm gọn ngày 30 tháng Năm, 1966 tại kinh Cả Bèo, xã Mỹ Quý, trực thuộc tỉnh loài kiến Phong.

Trước đây, trận mạc nói tôi ôm mìn nhảy vào xe thiết sát M113 để hy sinh và phong tôi có tác dụng liệt sĩ Nguyễn Văn Bé, nhưng thực sự không đúng. Bây giờ tôi còn sống, sống miền Nam. Xin đồng bào cả nước khỏi lầm lẫn. (TNV)

Câu chuyện này xứng đáng lẽ không nên nhắc lại nữa tuy thế rồi lại vẫn buộc phải nhắc lại bởi nó vẫn còn nóng trên social và có lẽ rằng nó vẫn còn liên tục đầu độc ít nhiều người, tốt nhất là giới trẻ. Mỗi khi họ tri ân, tưởng niệm các nhân vật liệt sĩ, những người dân có công với nước, kể lại câu chuyện này tưởng cũng không thừa

Tên tuổi Võ Thị Sáu đang trở thành bất tử

Trên mạng internet hiện vẫn còn đó video-clip cùng với sự xuất hiện của một vài trí thức, nghệ thuật sĩ xuyên tạc về chị em Anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu. Họ cho rằng Võ Thị Sáu bị điên (!?). Vì chỉ có fan bị điên mới chần chừ gì về tính mạng của mình bị rình rập đe dọa cả nên những lúc ra pháp trường vẫn hái bông hoa dại dọc đường cài đặt lên mái tóc (!?). Mẩu truyện tưởng cũng đã mấy năm chắc hẳn rằng không còn ai lưu giữ nữa. Nhưng lại không! Nó trở thành câu chuyện để cho người không bao gồm thiện chí sở hữu ra đùa trêu ghẹo lúc “trà dư, tửu hậu”. Nếu bởi vậy thì cũng chẳng sao, đằng này, nó đã làm cho cho một số người, duy nhất là những người nhẹ dạ, cả tin vẫn ngay lập tức tin vào những thông tin xuyên tạc ấy.

Nếu như trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã để cho Thúy Kiều phạt ngôn: “Kiều rằng: đa số đấng tài hoa/ Thác là thể phách còn là một tinh anh” thì Anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu đó là một con tín đồ như vậy. Rất nhiều con tín đồ đã đem chính thân bản thân hiến đến Tổ quốc như Võ Thị Sáu lâu dài là các bậc anh hùng, họ chính là những bạn mà “thác là thể phách, còn là tinh anh”. Gần như người hero như liệt sĩ Võ Thị Sáu với biết bao nhân vật liệt sĩ của quốc gia và dân tộc bản địa sẽ muôn đời được tôn vinh, tưởng nhớ, vẫn sống mãi trong trái tim khảm, trong lòng kính trọng của các thế hệ lúc này và mai sau.

*

Hình tượng nhân vật Võ Thị Sáu vào một thành tích điện ảnh

Nếu chị Võ Thị Sáu bị điên (!?)

Nhà văn Hoàng phủ Ngọc Phan trong bài viết “Không được xúc phạm liệt nữ giới Võ Thị Sáu” cho thấy thêm những ai đã hoạt động phương pháp mạng (hoặc hoạt động chống phá phương pháp mạng) phần nhiều phải tuân hành nguyên tắc gọi là 5 bước công tác làm việc tuần tự, kia là: Điều tra, mày mò đối tượng; Tuyên truyền, giáo dục đào tạo lý tưởng; Vận động, tiếp nhận vào tổ chức; huấn luyện kỹ năng; Giao công tác cụ thể. Người sáng tác - là fan hoạt động bí mật nội thành trong binh đao chống Mỹ, cứu giúp nước - cho biết những ai được hấp thu ai vào tổ chức, vận động vũ trang kín ở vùng địch hậu càng phải vâng lệnh triệt để 5 cơ chế này bởi còn nếu không sẽ buộc phải trả giá đắt. Người sáng tác Hoàng tủ Ngọc Phan khẳng định rằng: “Nếu chị Sáu là 1 trong cô nhỏ nhắn có biểu lộ tâm thần thì ngay lập tức trong bước thứ nhất (điều tra, search hiểu) đã trở nên tổ chức từ bỏ chối. Chị Sáu gồm mấy fan anh ruột đã thoát ly, tham gia phương pháp mạng. Chủ yếu họ đã reviews và thu nhận chị Sáu vào tổ chức triển khai vũ trang. Có lẽ nào các ông anh ấy, biết em gái mình bị khùng điên mà lại kết hấp thụ vào tổ chức và giao lựu đạn đến Sáu đi ném địa điểm này nơi khác? Một con nhỏ xíu khùng điên thì đừng nói làm giải pháp mạng, mang đến chơi nhảy đầm dây, nhảy đầm lò cò cũng bị trẻ em cho ra rìa ngay”.

Đúng là như vậy! họ đều biết lúc bị thực dân Pháp xử quyết hình, chị Võ Thị sáu không đủ 18 tuổi. Trường hợp quả thiệt Nữ anh hùng Võ Thị Sáu “bị điên” thì vì sao thực dân Pháp và chính quyền bù quan sát vẫn đề xuất mở phiên tòa đại hình để xét xử cùng tuyên án xử tử một fan chưa đủ 18 tuổi? Một nước nhà luôn trường đoản cú hào với câu khẩu hiệu “Tự bởi vì - đồng đẳng - bác bỏ ái” chả lẽ sợ hãi một cô gái “bị điên” và không tới tuổi thành niên mang lại vậy tuyệt sao? Cũng vậy, khi liệt sĩ Võ Thị Sáu bị thực dân Pháp xử quyết hình, những người dân tù bao gồm trị ngơi nghỉ Côn Đảo đã những lần bí mật lập bia mang đến chị với không thiếu thốn họ tên, quên quán, ngày mất và dù đã biết thành đập phá các lần tuy thế tấm bia mộ vẫn đã có được giữ gìn cẩn thận tới ngày nay. Nếu như Võ Thị Sáu là người điên thì các người lập bia, tôn tạo, bảo đảm mộ phần fan nữ hero suốt từng nào năm, chẳng lẽ tất cả họ…đều điên (!).

Còn nói rằng “chỉ những người dân bị điên new không hại chết” thì lại càng sai. Trong lịch sử nhân loại, chuyện về những bé người hy sinh vì nghĩa lớn, do lý tưởng mà lại coi cái chết “nhẹ như lông hồng” là hiện tượng rất phổ biến. Ở Việt Nam, mọi người đều được biết câu nói khét tiếng của è cổ Bình Trọng (1259-1285): “Ta thà làm cho quỷ nước Nam, chứ không hề thèm làm cho vương đất Bắc”; và lời nói đầy khí phách của Nguyễn Trung Trực: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam new hết người Nam tấn công Tây”...Đến Nguyễn Thái học (1902 - 1930), trong tuổi 28 khi hiên ngang bước đi máy chém của cơ quan ban ngành thực dân Pháp đang ngẩng cao đầu đọc tứ câu thơ tiếng Pháp: “Mourir pour sa patrie - C’est le sort le plus beau - Le plus digne... D’en vie...” (Chết vày tổ quốc - chết vinh quang - Lòng ta phấn kích - Trí ta dịu nhàng...). Không chỉ là thế, sau khi giơ tay xin chào mọi fan với tin nhắn “Thế nào phương pháp mạng cũng thành công”, Nguyễn Thái học tập còn yêu mong ông bắt buộc là người ở đầu cuối bước lên đoạn đầu đài để có dịp quan sát đủ 12 chiếc đầu của bằng hữu mình rơi xuống. Và phu nhân của ông là Nguyễn Thị Giang - Cô Giang (1906 - 1930) cũng vậy. Sau khi đến tận địa điểm thực dân Pháp hành quyết chồng mình, bà trở về quê ck ở Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đem khẩu súng lục cơ mà sinh thời Nguyễn Thái Học tặng ngay bà, để tự phun vào đầu. Cũng phải nói đến một bè bạn của Nguyễn Thái học tập là Phó Đức Chính. Vì cũng muốn được quan sát đầu các đồng chí của bản thân rơi xuống, ông là bạn thứ 12 tiến bước đoạn đầu đài vào buổi thực dân Pháp tử hình 13 lãnh tụ của khởi nghĩa yên Bái. Phó Đức chủ yếu còn đơ băng bịt mắt cùng yêu cầu được ở ngửa để xem máy chém rớt xuống như vậy nào.

*

Mộ hero liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang sản phẩm Dương, Côn Đảo

Những xuyên tạc vẫn chỉ là…xuyên tạc

Để xuyên tạc về việc hi sinh của Võ Thị Sáu, fan ta viện cớ nhận định rằng Võ Thị Sáu bị điên vị khi ra pháp trường đang hái hoa download lên mái tóc. Chỉ có fan bị điên mới không sợ bị tiêu diệt mà có hành động ấy. Trời ạ! biểu tượng Võ Thị Sáu ngắt hoa download lên mái tóc không phải là kế hoạch sử, đó là hình mẫu văn học. Nhà thơ Phan Thị nhàn nhã trong “Bài thơ chị Võ Thị Sáu” đã viết phần đông câu thơ: “Người đàn bà trẻ măng/ Giặc rước ra kho bãi bắn/ Đi giữa hai hàng lính/ Vẫn lỏng lẻo mỉm cười/ Ngắt một đoá hoa tươi/ Chị mua lên mái tóc/ Đầu ngấc cao bất khuất/ ngay lập tức trong phút hy sinh/ bây chừ dưới cội dương/ Chị ở nghe biển cả hát”. Đó là hình tượng văn học, đó không phải là định kỳ sử. Chắc hẳn nhà thơ Phan Thị thong thả đã thi vị hóa sự hi sinh của nhân vật Võ Thị Sáu khiến cho sự hi sinh ấy thật đẹp mắt với thiếu nữ chăng? người nào cũng biết rằng đều tử tù “nguy hiểm” như Võ Thị Sáu té ra pháp trường gồm nước chân cũng trở thành cùm và khiêng quẳng lên xe tù đọng chứ có tác dụng sao có thể tung tăng hái hoa mua lên mái tóc. Có lẽ rằng bởi hành vi hiên ngang của Võ Thị Sáu trước họng súng quân thù đề xuất nhà văn đang thi vị hóa, thơ mộng hóa tử vong của người con gái trẻ tuổi, vậy thôi.

Có lẽ nhân câu chuyện này cũng cần nhắc lại là hiện nay nay, việc phụ thuộc vào câu chữ của văn chương, nghệ thuật để xuyên tạc, bóp méo lịch sử ngoài ra đang là “mốt”, là xu thế. Chẳng hạn về sự hi sinh của nhân vật liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hiện cũng trở nên bép méo bởi “mô típ” này. Chả là trong bài bác thơ “Hãy nhớ đem lời tôi”, công ty thơ Tố Hữu vẫn viết về việc hi sinh lẫm liệt của hero liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi “Súng đang nổ. Mười viên đạn Mỹ./ Anh gục xuống. Không, Anh trực tiếp dậy./ Anh hãy còn hô: vn muôn năm!/ máu tim Anh nhuộm đỏ khu đất Anh nằm”. Vin vào hầu như câu thơ này, hầu như người không có thiện ý tất tả xuyên tạc khi cho rằng đó là “nói láo” bởi đã biết thành đạn bắn vào bạn gục xuống thì sao nhưng mà “thẳng dậy” rồi hô “Việt phái mạnh muôn năm”… thực chất hình ảnh Võ Thị Sáu ngắt hoa download lên mái tóc tuyệt Nguyễn Văn Trỗi gục xuống chỉ nên trí tưởng tượng cùng sự thi vị hóa của văn học, nghệ thuật, đó là những hành vi trong trọng tâm tưởng. Lấy mẫu văn học để phê phán, thậm chí so sánh với sự thật lịch sử dân tộc để rồi lên tiếng phỉ báng thì trái là lẻ loi lất bởi nó không thuộc hệ quy chiếu.

Đổi white thay black để xuyên tạc lịch sử không bắt buộc điều hôm nay mới xảy ra, cũng không phải chuyện riêng biệt ở nước ta mà đã có từ tương đối lâu và ra mắt ở các nước. Yêu ai, ghét ai là quyền của từng người, ái mộ giai đoạn lịch sử dân tộc này, không vừa lòng với giai đoạn lịch sử dân tộc khác cũng chính là quyền của mỗi người, tuy thế xuyên tạc lịch sử, phỉ báng các hành vi lịch sử vẫn từng ra mắt của bé người là điều không thể chấp nhận. Không những thế nữa, xuyên tạc, vu khống, nhẫn trung tâm lăng nhục một người anh hùng đã xả thân vì giang sơn như chị Võ Thị Sáu càng là điều mà lương tâm, trí tuệ, danh dự cũng tương tự đạo lý, phẩm giá chỉ con người đều ko được phép. Bởi vì vậy, tác giả Trần Vọng Ngữ trong một bài viết trên “Tuần báo âm nhạc TP hồ nước Chí Minh” xác định rằng: “Tôi yêu đồ vật gi của Xêda trả lại cho Xêda vì thực sự của chị Võ Thị Sáu là người anh hùng yêu nước, yêu dân tộc bản địa này, chị đã đóng góp thêm phần để còn có quê mùi hương Việt Nam từ bây giờ và đến các muôn đời sau”.

Nhà văn, người chiến sĩ cộng sản Tiệp khắc Jiliut Phuxich trong chiến thắng “Viết bên dưới giá treo cổ” đã còn lại lời nhắn nhủ thống thiết: “Hỡi nhân loại, ta yêu người, tuy nhiên hãy cảnh giác”. Khi các người hero như liệt sĩ Võ Thị Sáu bị “bôi đen”, bị phỉ báng, bị xuyên tạc thì ngay lập tức từ cơ hội này, tất cả chúng ta, phần đông người vn chân chủ yếu “hãy cảnh giác”. Đúng như công ty văn Hoàng phủ Ngọc Phan trong bài viết “Không được xúc phạm liệt người vợ Võ Thị Sáu” đã viết: “Nếu để các thế hệ nhỏ em chúng ta đánh phật lòng ái quốc thì sẽ có thể lại đối lập với nguy hại mất nước. Sau cả trăm năm tranh đấu, nay nước nhà đã vực lên được rồi. Đừng mất cảnh giác nhằm lọt vào quỹ đạo của thù vào giặc ngoài, ko khéo nước nhà lại phải…ngồi xuống một phen nữa đó các bác ạ!”.