Nhiều tư liệu từ thời thượng cổ đã bộc lộ về linh hồn trong các câu chuyện về trải nghiệm cận tử, cõi âm binh và giao tiếp với fan chết, bội nghịch ánh lòng tin của con fan vào hiện tượng kỳ lạ siêu nhiên này. Dù hết sức phổ biến, khoa học tới nay chưa ghi nhấn được bất cứ bằng triệu chứng thuyết phục nào về sự việc tồn tại của hồn ma, theo Live Science.

Bạn đang xem: Gọi hồn người chết

Trong nỗ lực kỷ 19, trào lưu "giao tiếp cùng với linh hồn" rộ lên làm việc Anh cùng Mỹ, khi những "nhà ngoại cảm" tuyên cha có thể trò chuyện với người chết. Tuy nhiên, các nhà nước ngoài cảm này sau đó đều bị vén mặt khi các nhà điều tra theo chủ nghĩa thiếu tín nhiệm như Harry Houdini vào cuộc.

Tuy vậy, niềm tin vào hồn ma vẫn không mất đi. Nhiều năm sát đây, từ thành công của series truyền hình thực tiễn "Ghost Hunters", phong trào săn ma dần trở nên thịnh hành khắp chũm giới. Chương trình kích thích người xem nhờ ý kiến bất cứ người nào cũng có thể đổi mới một thợ săn đích thực, thách thức hiểu biết nhân loại về trái đất bên kia mà không nhất thiết phải là một nhà khoa học uyên bác hay điều tra viên chăm nghiệp. Tuy nhiên, cách sang thập niên vật dụng hai kể từ khi lên sóng, lịch trình vẫn không đưa ra vật chứng thuyết phục nào về việc hiện diện của linh hồn.

Khoa học cùng suy luận về linh hồn

Một trở ngại trong nghiên cứu khoa học về linh hồn là một vài lượng lớn các hiện tượng gồm liên quan, từ góc cửa tự đóng, chìa khoá biến hóa mất, các vùng lạnh không bình thường trong hiên chạy hay mẩu chuyện về bài toán nhìn thấy người thân trong gia đình đã khuất.

Trong quá trình phỏng vấn để viết cuốn sách "Ghostly Encounters: The Hauntings of Everyday Life" xuất bạn dạng năm 2016, Dennis với Michele Waskul nhận ra "nhiều người tham gia không chắc hẳn rằng về trải nghiệm gặp gỡ ma, vì không chú ý thấy những hình ảnh được cho rằng "truyền thống" của linh hồn". Nắm vào đó, chúng ta tin rằng bạn dạng thân trải nghiệm hiện tượng kỳ lạ "lạ lùng, ko thể lý giải và đầy túng ẩn". Vì chưng vậy, những trải nghiệm này nhiều tài năng chỉ hội tụ những yếu tố kì cục chưa được lý giải.

Bằng bệnh khoa học là 1 vấn đề phức hợp hơn. Cho tới nay, giới công nghệ vẫn chưa giới thiệu được định nghĩa thống tuyệt nhất về "ma". Một vài ý kiến nhận định rằng ma là linh hồn fan chết đi lạc trên tuyến đường tới thế giới bên kia, số dị thường cho rằng ma là hiện tượng ngoại cảm được trí óc con người đưa vào cầm cố giới.

Bên cạnh đó, bạn dạng thân ý niệm về linh hồn cũng sẽ có nhiều mâu thuẫn. Chẳng hạn, ma là vật chất hay phi thứ chất? Các report về ma thường xuyên đề cập cho trường phù hợp ma tất cả khả năng chiếu thẳng qua vật thể rắn, đôi khi cũng hoàn toàn có thể đóng cửa và ném các vật thể vào phòng. Theo suy luận xúc tích và những định pháp luật vật lý cơ bản, chỉ 1 trong các hai trường vừa lòng được phép tồn tại.

Ngoài ra, nếu ma chỉ là linh hồn bay tục của bé người, vày sao ma lại "xuất hiện" trong cỗ dạng như tín đồ với các trang phục và vật dụng khác ví như mũ, gậy giỏi roi? Hoặc vì chưng sao lại có report về những con tàu hoặc xe khá ma khắp rứa giới?

Tranh cãi thường xuyên nảy sinh lúc xét đến những vụ án mạng. Nhiều người cho rằng nếu ma tất cả thật, do sao vong linh nạn nhân không tiếp xúc với các nhà ngoại cảm để xác định kẻ gần kề nhân thay bởi vì để lại mặt hàng loạt những vụ án dang dở ko lời giải.

Ph
GGUPf