Một vụ án kéo dài từ năm 2008 đến lúc này được điện thoại tư vấn thành "Kỳ án hồ nước Duy Hải" cùng với nhiều diễn biến từ tưởng như vô vọng đến "kỳ tích" bất ngờ.

Bạn đang xem: Vu án ho duy hai


*
Trụ sở dân phòng ấp 5, làng mạc Nhị Thành gần cạnh Bưu điện cầu Voi. Tự khi xẩy ra vụ án tới nay bưu điện này đã tạm dừng hoạt động (ảnh chụp ngày 3.12.2019)

Dự kiến 6-8.5, Hội đồng thẩm phán tandtc tối cao vẫn xét xử chủ tịch thẩm vụ án hồ nước Duy Hải bị kết án về những tội “giết người”, "cướp tài sản”.

phiên tòa xét xử giám đốc thẩm này sẽ vì chưng Chánh án tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thống trị tọa.

Vụ án kéo dãn dài từ năm 2008 mang đến nay, với nhiều cốt truyện từ tưởng như vô vọng đến đầy đủ "kỳ tích" bất ngờ.


Bị tuyên phạt tử hình

sáng 14.1.2008, dư luận chấn đụng trước thông tin 2 nữ nhân viên cấp dưới của Bưu điện ước Voi (đóng trên ấp 5, xóm Nhị Thành, H.Thủ Thừa, thức giấc Long An) bị giáp hại man di ngay tại địa điểm làm việc.

Sau đó, bản án xét xử sơ thẩm (2008) và phúc thẩm (2009) tuyên phạt tử hình so với Hồ Duy Hải về hành vi dùng thớt, ghế với dao để giết 2 nàn nhân.

sau thời điểm những bản án được tuyên, chị em bị án hồ nước Duy Hải tiếp tục kêu oan mang đến con. Nhưng ngày 24.10.2011, Viện trưởng Viện KSND buổi tối cao ban hành quyết định không xem xét phòng nghị vụ án của hồ nước Duy Hải.

Cũng theo 2 bạn dạng án trên, sau khi giết nàn nhân, hồ Duy Hải mở tủ rước hơn 1 triệu đồng và một số tài sản, đồ nữ trang rồi bỏ trốn. Số nữ giới trang Hải có lên tp.hcm bán được 3,7 triệu đồng. Quần áo, dây thắt sống lưng mang khi khiến án, Hải mang đốt nghỉ ngơi vườn sau bên một tín đồ tên Len nhằm phi tang.


Hội đồng thẩm phán nhận định: "Trong những thời khắc quan trọng, hồ nước Duy Hải đều chính thức hành vi phạm luật tội" - Thực hiện: Thái tô - Vũ Hân


Hoãn thi hành án

Sau 2 bản án xử tử trên, hồ Duy Hải làm đối kháng gửi chủ tịch nước xin ân giảm hình phân phát tử hình.

Đến ngày 24.5.2011, Chánh án tòa án tối cao có ra quyết định không kháng nghị cùng tờ trình đề nghị chủ tịch nước bác solo xin ân giảm hình phân phát tử hình của hồ nước Duy Hải. Đồng thời, ngày 24.10.2011, Viện trưởng Viện KSND về tối cao cũng đều có quyết định không phòng nghị cùng tờ trình gửi chủ tịch nước bác 1-1 xin ân bớt hình phạt tử hình của Hải.

Ngày 17.5.2012, quản trị nước có ra quyết định bác đơn xin ân giảm hình vạc tử hình của hồ nước Duy Hải.

từ đây, hồ nước Duy Hải và mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Loan cùng phép tắc sư trằn Hồng Phong (Đoàn cơ chế sư TP.HCM) tàn khốc có đơn kêu oan mang đến Hồ Duy Hải.

Ngày 4.12.2014, chị em ruột của hồ Duy Hải nhấn được tin tức sẽ thực hiện án tử hình so với Hải vào trong ngày 5.12.2014.

Bất ngờ, trong thời gian ngày 4.12.2014, Văn phòng chủ tịch nước gồm văn bản thông báo tới những cơ quan liêu chức năng, về việc Văn phòng chủ tịch nước đã nhận được được solo kêu oan của người mẹ bị án hồ nước Duy Hải phải đã yêu mong Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND với Thủ trưởng ban ngành thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm ngưng thi hành án để chú ý rõ trường vừa lòng Hồ Duy Hải gồm bị kết án oan, sai tốt không.



Ngày 4.12.2014, Hội đồng thực hành án tử hình Long An ra đưa ra quyết định hoãn thực hành án tử hình so với Hồ Duy Hải.


Chủ tịch nước yêu mong giải quyết xong điểm vụ án

từ các việc yêu cầu tạm ngưng thi hành án so với Hải của chủ tịch nước, một lần nữa, gia đình Hồ Duy Hải và qui định sư è cổ Hồng Phong gửi đơn kêu oan mang đến Hải đến các cơ quan tính năng liên quan.

Ngày 20.1.2015, bà Lê Thị Nga (Đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Thái Nguyên) có bạn dạng kiến nghị về việc xem xét phòng nghị vụ án hồ nước Duy Hải; ngày 12.2.2018, Ủy ban tứ pháp Quốc Hội kiến nghị với Chánh án tandtc tối cao, Viện trưởng Viện KSND về tối cao coi xét, kháng nghị giám đốc thẩm vụ án; ngày 5.6.2018, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy về nhân quyền của chủ yếu phủ đề xuất Viện KSND buổi tối cao đưa tin để trả lời kháng thư của lhq về trường phù hợp Hồ Duy Hải.

với 23.7.2018, Văn phòng chủ tịch nước yêu cầu cầu Chánh án tòa án tối cao, Viện trưởng Viện KSND về tối cao, nhà nhiệm Ủy ban bốn pháp Quốc hội bao gồm văn bạn dạng thể hiện nay quan điểm, giải pháp giải quyết cụ thể để xử lý xong điểm vụ án.

Đồng thời, ngày 24.7.2019, Văn phòng quản trị nước có công văn thông tin ý kiến của chủ tịch nước kiến nghị Viện trưởng Viện KSND buổi tối cao và Chánh án toàn án nhân dân tối cao tối cao xem xét, quyết định theo thẩm quyền, đảm bảo an toàn đúng nguyên tắc pháp luật.


Đến kháng nghị bất ngờ của Viện trưởng Viện KSND tối cao

Ngày 22.11.2019, Viện trưởng Viện KSND buổi tối cao Lê Minh Trí ký đưa ra quyết định kháng nghị người đứng đầu thẩm, ý kiến đề xuất Hội đồng thẩm phán tandtc tối cao xét xử theo giấy tờ thủ tục giám đốc thẩm, bỏ toàn bộ bản án xét xử sơ thẩm năm 2008 của tòa án nhân dân tỉnh Long An và bạn dạng án phúc thẩm năm 2009 của tand phúc thẩm tandtc tối cao tại thành phố hồ chí minh đã tuyên bị án hồ Duy Hải xử quyết về tội “giết người”, “cướp tài sản”, để điều tra lại theo như đúng quy định của pháp luật. Quyết định kháng nghị mới nhất này sẽ sửa chữa quyết định không phòng nghị của Viện trưởng Viện KSND buổi tối cao năm 2011.

Theo phòng nghị của Viện KSND về tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có tương đối nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với cốt truyện khách quan lại vụ án; bài toán thu thập, reviews chứng cứ, tài liệu gần đầy đủ; nhiều nội dung cần minh chứng của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Đặc biệt, Viện KSND về tối cao tấn công giá diễn biến lời khai của bị cáo không phù hợp với thực tế khách quan, với hiện trường vụ án. Khía cạnh khác, ghế thu giữ được sau khoản thời gian vụ án xẩy ra hơn 2 tháng là 1 chiếc ghế có mã số không giống với mã số ghi thừa nhận trong biên bạn dạng khám nghiệm hiện nay trường.

Về dấn dạng đối tượng phạm tội, Viện KSND về tối cao nêu, "không bác ái chứng nào khẳng định thấy Hải có mặt tại hiện nay trường vào thời điểm xảy ra vụ án".

Đáng lưu ý, Viện KSND buổi tối cao phân tích: cấp xét xử sơ thẩm và phúc án không nắm rõ được địa điểm, tín đồ tiêu thụ gia tài do Hải chiếm được; tóm lại giám định cho biết thêm dấu vân tay nhận được ở hiện nay trường không phải là của Hải, tuy vậy là của ai ai cũng không được làm rõ…

Về giấy tờ thủ tục tố tụng trong giải quyết và xử lý vụ án, Viện KSND về tối cao phân tích các cơ quan thực hiện tố tụng có khá nhiều vi phạm nghiêm trọng, như: bỏ sót những triệu chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định dấu máu; không chuyển lời khai của hồ Duy Hải và tín đồ làm bệnh vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

ko kể ra, Viện KSND buổi tối cao khẳng định lời khai trước tiên ngày 20.3.2008 của hồ nước Duy Hải không nhận tội nhưng bạn dạng khai này và một số trong những lời khai nhân triệu chứng không được chuyển vào làm hồ sơ vụ án, tuy nhiên những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của CQĐT.

Cơ quan tiến hành tố tụng không mang lời khai của anh ấy Phùng Phụng Hiếu, là nhân chứng thứ nhất phát hiện tại vụ án; ngoài các dấu vân tay tại hiện nay trường chưa khẳng định được của ai, thì còn có đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn mi Sol ko được điều tra làm rõ.

Trong xuyên suốt cuộc nói chuyện, bà Loan - người mẹ tử tù hồ Duy Hải - liên tiếp nhấn mạnh khỏe về niềm tin của mình, rằng đàn ông bà sẽ được về bên sau phiên tòa giám đốc thẩm ra mắt từ ngày 6 - 8/5 sắp tới đây tại Hà Nội.

Bà nói “tràn trề tin tưởng”, “nhứt định Hải sẽ được trả trường đoản cú do, cả nhà đang ngóng Hải về, để đựng nhà, bình ổn cuộc sống”. Bà không muốn nhắc đến điều xấu nhất. 12 năm ròng tung đi kêu oan mang lại con, người mẹ này không có thể chấp nhận được mình nghĩ khác.

*
Hải cùng bà ngoại khi chưa xảy ra vụ án (ảnh do gia đình Hải cung cấp)

Đó là 1 trong những căn nhà nằm bên cạnh một cánh đồng, nối thông bố nhà khác, mấy anh em bên ngoại sinh sống cạnh nhau thành triệu phú đình. Suốt trong những năm qua, người sát cánh đồng hành với bà Loan đi kêu oan liên tiếp nhất là bà chị gái thương hiệu Rưỡi, 63 tuổi.

Đợt này, bà Rưỡi bệnh yêu cầu bà Len - em gái bà Loan - đi cùng. Hồ hết người sót lại ở nhà, cắt cử mỗi người một nhiệm vụ, tín đồ lo cơm nước, tín đồ lo giấy tờ, đối chọi thư… Hôm shop chúng tôi đến, vừa cơ hội bà Loan mới đi hà nội thủ đô về được mấy ngày.


*
Bưu điện cầu Voi xưa cơ nay hiện nay đang bị bỏ hoang

Có lẽ không cần thiết phải nhắc lại đông đảo “trần ai dâu bể”, đắng cay của một người người mẹ ròng tan 12 năm đi kêu oan cho con. Chạm mặt chúng tôi, bà Loan rạng rỡ, mở màn câu chuyện bằng thông tin có 1 phần đất trống được ông bà ngoại mang lại kế bên, anh chị em đang chờ Hải về để chứa nhà, lấy vợ, định hình cuộc sống. “Phiên tòa chủ tịch thẩm tới, mái ấm gia đình tui người nào cũng tin sẽ giỏi đẹp cả thôi. Hải sẽ được minh oan nhằm về với gia đình” - bà Loan nói cùng với giọng vui hơn thường ngày.

*

Án mạng ước Voi là trong số những vụ án hình sự lừng danh và tinh vi nhất của Việt Nam, thậm chí còn chưa từng gồm tiền lệ trong lịch sử dân tộc của ngành tư pháp. Đến nay, 12 năm sẽ trôi qua, cùng với biết bao lần mái ấm gia đình “đau tim”, “chết đi sinh sống lại” (cách nói của bà Loan), hồ Duy Hải vẫn sẽ tù tội, vụ án vẫn mịt mù.

“Nhỡ điều tồi tệ nhất xảy ra thì sao?” - công ty chúng tôi mang câu hỏi có phần lãnh đạm đó nhảy ra trước một bạn mẹ bé dại bé vẫn héo mòn vì đứa con mà bà rứt ruột đẻ ra, đứa con mà bà tin rằng chưa hẳn là thủ phạm giết thịt người, người con mà new nghe người đời phong thanh rằng nó vẫn chết, xuất phát điểm từ 1 người đàn bà nông dân nhân hậu lành, bà trở bắt buộc hung dữ, làm hầu hết thứ chỉ để xem thấy khía cạnh nó, đứa con mà mỗi lần nghe ti vi nhà ai đó đang mở láng đá, lòng bà thắt lại bởi vì “ngày xưa, nó cũng mê soccer lắm”.


*
phía đằng sau Bưu điện mong Voi - chỗ phát hiện tại án mạng

Nhỡ điều tồi tệ nhất xảy ra thì sao? “Vì con mình bị oan, không việc gì nhưng tụi tui lại không lạc quan cả. Tui nghĩ về điều tồi tệ nhứt chẳng thể xảy ra, cơ mà tui cũng không đồng ý điều đó. Trường hợp xảy ra, chắc chỉ từ nước chết, vị sống cũng ko còn chân thành và ý nghĩa gì nữa. Vụ án bước sang năm đồ vật 13, quá sức chịu đựng đựng của một người bà bầu và anh chị tui.

Hơn 2.000 bộ hồ sơ, solo từ đã có gửi đi chứ tất cả ít gì cô ơi. Cùng còn vày sau không hề ít năm, những cấp tất cả thẩm quyền sẽ lắng nghe fan dân, mái ấm gia đình rất lấy làm trân trọng. Vì chưng vậy mới có phiên người đứng đầu thẩm tới đây. đầy đủ gì đã qua, gia đình cũng không muốn nhắc lại làm cho gì. Bé người người nào cũng có sai sót. Ai nạp năng lượng cơm cũng đổ mà” - bà Loan vừa nói, vừa lần mở đống hồ sơ, chỉ vào hồ hết dấu hiệu phi lý của thừa trình khảo sát vụ án như search mọi phương pháp để dẫn giải cho mẫu niềm tin nhỏ nhắn mọn mà lại bà điện thoại tư vấn là hoàn hảo đó. “Hồ Duy Hải bị oan, nhứt định sẽ được về đơn vị sau phiên tòa sắp tới”.


*
Cổng khóa im ỉm xuyên suốt 12 năm qua

Luật sư è Hồng Phong - người đã đồng hành với mái ấm gia đình bà Loan ngần ấy thời gian trong vụ án này - hiếm hoi khi gọi điện thoại cảm ứng thông minh vào buổi sáng, cần sáng 28/4, bà Loan tương đối bất ngờ. “Ngoài tòa án nhân dân buổi tối cao đưa giấy mời tôi dự phiên người đứng đầu thẩm vào ngày 6 - 8/5 này. Tôi báo cho chị mừng”. Cuộc nói chuyện chỉ vài ba câu ngắn gọn, dài chưa đầy 2 phút nhưng khiến bà Loan nhảy khóc, chân tay run bần bật vì tin vui vượt lớn.

Xem thêm: Lời Bài Hát Rất Buồn, Rất Buồn, Bài Hát Buồn, Rất Buồn


*
nay bà ngoại của tử tù hồ Duy Hải sẽ hơn 90 tuổi, ở một chỗ, mong cháu về từng ngày.


*

Khi hồ Duy Hải bị bắt, bà ngoại Hải còn khỏe, minh mẫn, có thể ra vườn cửa hái rau, đun nấu cơm, đi thăm cháu trong trại. Tuy thế ngày cửa hàng chúng tôi về Thủ Thừa, bà đã xung quanh 90 tuổi, nằm một chỗ, không đứng ngồi được. Thủy - em gái hồ nước Duy Hải - ngùi ngùi kể: “Ngoại nói, chỉ mong sao trời đến tui sống nhằm tui ôm con cháu vào lòng, rồi trời bắt tui đi, tui cũng thỏa lòng”.


*
Bà Nguyễn Thị Loan mang đến biết, sau phiên tòa 6 - 8/5 tới, “nhứt định Hải sẽ được thả tự do, các bạn đang hóng Hải về, để đựng nhà, ổn định cuộc sống"

Còn Thủy thì sao? “Em hóng anh trai về rồi new tính chuyện lấy chồng”. Năm hồ nước Duy Hải bị bắt, cô bắt đầu 16 tuổi. Sau đó, chứng kiến cảnh tội phạm tội của anh và hành trình dài của mẹ, cũng như những áp lực khác, Thủy đưa ra quyết định nghỉ câu hỏi tại dịch viện, trong nhà phụ bà mẹ kêu oan. Bà Len nói: “Không chỉ Hải mất 12 năm tx thanh xuân mà em gái nó cũng vậy”.

Chúng tôi hỏi bà Loan đã bao giờ bà quan sát lại và tự hỏi, sao bà bao gồm thể bền bỉ đi trong cả 12 năm kêu oan cho nhỏ như thế. Bà nói, sau cơn mưa, trời lại sáng. Nghĩ vậy mới hoàn toàn có thể đi tiếp, đi miết như vậy. Không chỉ là mình bà mà lại cả gia tộc, 12 năm đó là 12 năm cả mái ấm gia đình “tiếp sức nhau đi”.

Trong buổi nói chuyện, bà Loan, Thủy và bà Len không nhắc đến hai chữ “tử hình”. Họ như hy vọng tránh ra, không chạm vào mẫu phần phập phồng âu lo độc nhất đó. Bà Loan nói, bà còn không đủ can đảm nghĩ mang đến hai chữ đó. Nghe đề cập là thắt nghẹn. Phần lớn ngày này, bà chỉ có tin cậy và tin tưởng. Rằng “nhứt định, đàn ông tui sẽ sớm được trở về”.


*
Bà Loan chỉ tay vào phiên bản kết luận giám định của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An khẳng định các vết vân tay tích lũy được tại hiện tại trường không trùng khớp với lăn tay 10 ngón tay của hồ Duy Hải.

Chúng tôi xẹp lại Bưu điện ước Voi - nơi xảy ra thảm án 12 năm trước. Đối lập với cảnh xe pháo cộ tràn ngập từ sáng mang đến đêm bên trên quốc lộ, địa điểm này bên cạnh đó một bản thân một phách. Hiện công trình này hiện giờ đang bị bỏ hoang, khóa cổng đang gỉ sét, dây leo quấn cả cổng, cỏ dở người mọc chen chúc hai bên. Một pa-nô rao vặt chăng lên, đã và đang mờ nhạt theo năm tháng. Bên trái cổng thiết yếu có đặt một chén bát hương cùng một lọ hoa. Đi ra phía sau, khung cảnh cũng lặng ngắt không kém.

* * *


*
12 năm qua, số hồ nước sơ, đơn từ kêu oan giữ hộ đi nhiều không đếm xuể


Cuộc chạm chán gỡ giữa cửa hàng chúng tôi cùng với người thân của Hải tiếp tục bị con gián đoạn. Mọi ngày này, dế yêu của bà Loan không dứt nhận những cuộc điện thoại tư vấn chúc mừng. Bà Loan cho biết, phần lớn là đều cuộc gọi mà bà đo đắn ai bên kia đầu dây. Bọn họ dõi theo vụ án, biết tin vui cần chung vui.

Án tại hồ sơ. Có tương đối nhiều dấu hiệu bất thường trong thừa trình khảo sát đã được lao lý sư đã cho thấy và các tờ báo đã đăng tải. Nhưng gồm lẽ, bao gồm một thứ khỏe mạnh hơn không còn thảy thiết yếu là phiên bản năng, là tinh thần rắn chắc của rất nhiều người lũ bà mà công ty chúng tôi trò chuyện. Phiên tòa lịch sử kia sắp đến diễn ra. Tất cả đều đếm từng ngày.


*
trường đoản cú trái qua: Thủy, bà Len, bà Loan


Kỳ án hồ Duy Hải

Theo những luật sư và kháng nghị người có quyền lực cao thẩm của Viện KSND về tối cao, bạn dạng án xét xử sơ thẩm và phúc thẩm nêu những nhận định và đánh giá và tóm lại chưa tương xứng với tình tiết khách quan. Vụ án vẫn tồn tại nhiều thắc mắc chưa gồm lời giải, một vài tình máu chưa được làm rõ, bị thay thế sửa chữa và biến mất khỏi làm hồ sơ vụ án.

Cáo trạng vụ án ghi: “Nhân triệu chứng Đinh Vũ thường xuyên phát hiện thấy hồ nước Duy Hải ngồi trong bưu điện” tại thời khắc gây án. Đinh Vũ hay là nhân chứng quan trọng đặc biệt nhưng khi xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, tandtc không tập trung nhân triệu chứng này thâm nhập phiên tòa. Trong những khi đó, trong biên phiên bản ghi lời khai, nhân chứng Thường chỉ khai “nhìn thấy một thanh niên và chẳng thể nhận diện được”.

Viện KSND về tối cao xác định, cơ quan khảo sát đã vứt bỏ nhiều chứng cứ, ko đưa một số lời khai của một vài người làm hội chứng vào hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lạc trong việc giải quyết và xử lý vụ án; một số biên bản nhận dạng không có người hội chứng kiến, một vài biên bạn dạng ghi lời khai, biên phiên bản hỏi cung có sửa chữa thay thế nhưng không tồn tại chữ ký xác nhận của tín đồ khai; không trưng mong giám định ngay dấu vết máu chiếm được khi soát sổ hiện trường cơ mà để tư tháng sau mới giám định buộc phải không xác minh được team máu do những thi thể đã trở nên phân hủy…

Bài viết liên quan