gồm nói tốt nói dở như thế nào về một thông điệp nhưng phương pháp truyền mua đi lại lợn cợn, chọi nhau do đó thì khó mà thân thương được. Một trung trung ương phẫu thuật thẩm mỹ muốn mến thương sắc đẹp thanh nữ nhưng mang sự xấu của một nhân đồ vật ra nhằm giẫm đạp, đúng nghĩa đen, vào MV ca nhạc, người ta muốn gửi gắm điều gì?


Trên một bến bãi biển tại Philadelphia, Mỹ tất cả đăng tấm biển quảng cáo của một trung vai trung phong phẫu thuật thẩm mỹ in hình là một cô nàng mảnh dẻ, hạn hẹp gọn, đi bên cạnh là thông điệp "keeping our beaches beautiful" - tạm dịch: Hãy giữ cho những bến bãi biển của họ luôn xinh đẹp. Thông điệp ở đây của trung tâm này là gì? Là phụ nữ gầy mới là chuẩn mực để xây dựng cảnh quan cho một bãi biển đẹp? cùng bạn cần đi phẫu thuật thẩm mỹ để phù hợp với thông điệp ấy?Tất nhiên, cộng đồng dậy sóng phản đối, từ mạng làng mạc hội tới bên cạnh đời thật. Phẫu thuật thẩm mỹ ko phải một điều gì xấu cùng vài năm trở lại đây, người ta nói nhiều về việc tránh việc "bodyshaming" (miệt thị ngoại hình) những người phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm nhiều hơn một tại sao để ai đó tiến hành nạm đổi cơ thể mình."Vẻ đẹp 4.0" - MV bạc tỷ mới đây của Hồ Ngọc Hà mang đến một trung chổ chính giữa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc dàn diễn viên hài nổi tiếng gồm vẻ như lại đi vào vết xe ấy. "Số phận nằm trong tay bạn" là thông điệp của MV, nhưng trong tay bạn hay "trong tay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ?".

Bạn đang xem: Xấu là một cái tội

Khi nhan sắc là thứ bị chà đạp

Có nhị lần, câu chuyện nhan sắc phụ nữ "xấu" được lôi ra làm trò cười vào MV này. Cũng như một bộ phim, tuyệt là hay, dở là dở, ko phải cứ chuyện hài hước thì phải thoa xấu một ai đó - lại là miệt thị phụ nữ trong câu chuyện về những người phụ nữ muốn cụ đổi bản thân.

MV mở đầu bằng việc một cô gái, có vẻ là học sinh mới bước tới trường trong những cái nhìn không mấy thiện cảm của bạn bè đồng lứa. Chỉ xem qua cũng biết vấn đề MV thể hiện: cô gái này xấu, một mẫu xấu được sơn vẽ như tuồng chèo. Khi hai cô nàng cùng xẻ dúi dụi trên sân, một cô gái "đẹp hơn" nằm mặt cạnh nhân vật chính, những người bao bọc nhốn nháo nâng cô bạn tê dậy. Còn bạn gái "xấu" kia thì sao? Bị giẫm đạp lên người, tôi thậm chí thấy đó là lên gần kề mặt, lên tóc. Không tồn tại người phụ nữ nào đáng bị chà đạp như vậy, người ta chỉ thấy những màn giẫm đạp như vậy trong số đoạn clip quay lén đánh ghen, bạo lực học đường, chứ không phải trong một quảng cáo để tôn vinh phụ nữ. Thừa đáng hơn, đạo diễn cố tình để một cành cây rơi tuyệt một bé chim "bĩnh" lên mặt khổ chủ.

Chúng ta quan sát thấy ở đó điều gì ngoại trừ việc loại xấu là một thứ bị cả đám đông ko chấp nhận, thậm chí cả thiên nhiên hay vạn vật xung quanh. Hình ảnh cô nàng đó được đưa đến trung chổ chính giữa phẫu thuật thẩm mỹ sau đó chẳng phải có thông điệp: Nếu xấu như vậy, hãy cố kỉnh đổi để được đẹp hơn? Rằng dòng xấu là điều ko chấp nhận được trong xã hội này?

Rồi sao nữa, rằng khi chiếc gương đưa cận mặt, cô nàng cũng không thể chấp nhận vẻ ko kể của mình?

Kịch bản tương tự nhưng khủng khiếp hơn trong phân cảnh hai, mặc dù đã phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn bị "ăn hành". Người ta tất cả thể nhận ra một sự thật buồn, nếu bạn xấu thì sẽ chỉ làm cho vai phụ mờ nhạt trong cuộc đời người khác nhưng thôi, kể cả bị dè bỉu, đánh đập, một form cảnh gợi buồn ko đáng có.Đáng nhẽ ra, thông điệp của MV cần nắm đổi những định kiến đó, thay bởi vì theo đóm ăn tàn.

Khuyến khích phụ nữ không biết bằng lòng với bản thân hay gì?

Chúng ta luôn luôn cần vươn tới những đỉnh cao vào cuộc sống, không ngừng nỗ lực cố đổi bản thân. Mặc dù nhiên, sự ngớ ngẩn vào thông điệp này mắc phải 2 điều ko ổn (1) nỗ lực thế đổi bản thân khác với việc phẫu thuật thẩm mỹ không ngừng nghỉ để đạt được vẻ ngoài mong muốn muốn mà ngoài đến những hệ lụy về sức khỏe, tinh thần và (2) bọn họ chỉ cần thay đổi vày bản thân mình, chứ ko phải bởi người khác nhìn vào. Câu chuyện vào MV này vô tình rơi vào cả hai điều này.

"Lột xác" đến hai, cha lần, nhân vật thiết yếu dường như vẫn chưa hài lòng, vẫn được câu chuyện đưa đẩy phải lột xác thêm lần nữa. Việc kể câu chuyện ráng đổi nhiều lần đến vậy khiến người xem có cảm giác nó đang cổ súy mang đến tinh thần "không bao giờ ưa thích với bản thân" - với bất cứ ai, giữ tư tưởng đó luôn luôn khiến cuộc đời họ khổ sở. Nếu không ưa chuộng với bản thân vì chưng một lý do gì đó lớn lao, người ta gồm thể bớt lý trí đi để không soi xét, nhưng đây nguyên nhân là một bộ ngực hơi nhỏ, vày một đàn ông trai thấy gái vòng một đẫy đà đi qua là liếc mắt thòm thèm, như chiếc bánh bao đầy dụng ý bên trên bàn ăn. Họ gán cho điều này thông điệp gì vậy? vậy đổi bởi vì tình yêu thương của cuộc đời? Ôi những thứ tình cảm của cuộc đời sao nó lại đơn giản vậy - một đoạn đoạn phim dài hơn 8 phút nhưng cho ra những thứ thông điệp méo mó với rời rạc.

Câu chuyện xoáy sâu vào những người phụ nữ ko biết trân trọng bản thân mình, để một làng mạc hội miệt thị ngoại hình họ nhưng bản thân những nhân vật đó cũng được xây dựng là những người ko bao giờ chấp nhận vẻ ngoài: Khuôn mặt ko đẹp, ngực hơi "lép" là phải cuống cuồng nhét nhị chiếc bánh bao vào trong áo - phụ nữ ngực ghẹ họ ko lố đến vậy, cũng chẳng bao giờ phải "kịch" như vậy để bít đi điều nhưng người đời chỉ ra rằng khiếm khuyết.

Trên mạng buôn bản hội, tất cả những lượt bình luận đùa rằng, thông điệp của MV này phải là "trên đời này không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ xấu không tồn tại tiền để làm đẹp". Quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ của ekip lần này thực sự phải rất táo bị cắn bạo với dũng cảm khi đưa ra nhiều những tình tiết trái chiều như vậy.Đôi lúc nói nhiều ko phải biện pháp hay lúc câu chuyện càng ngày càng sa đà vào những thứ thừa thãi, vô duyên. Ý tưởng là một sự chắp vá, lấy từ những clip hài kịch vốn đã nổi rần rần từ rất lâu, nếu gồm điểm gì để khen đến một MV quảng cáo trung trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ như này, chắc đó là sự đầu tư lớn để tất cả một dàn diễn viên, ca sĩ nổi tiếng vậy.

Điều cuối cùng, bao gồm lẽ ko nằm trong câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tôi vẫn luôn tự hỏi tại sao nói về câu chuyện những người phụ nữ muốn phẫu thuật thẩm mỹ lại cứ phải sử dụng hình ảnh những người phái mạnh giới giả gái? Tôi tin rằng lúc muốn truyền đi một thông điệp gồm ý nghĩa, yếu tố tạo cười cần phải tiết chế một cách khéo léo.

Đừng rao giảng "tốt gỗ hơn xuất sắc nước sơn" nữa, chẳng ai tin đâu, khi mà lại càng lúc, đông đảo khiếm khuyết bên trên cơ thể, khuôn mặt ai đó bị mang ra thành trò hề trong những câu chuyện bỡn cợt, và bạn ta mỗi lúc càng bị ám hình ảnh bởi nét đẹp ngoại hình.


Chưa bao giờ, fan ta bị "ám ảnh" bởi vì vẻ đẹp ngoại hình nhiều đến như thời điểm này! Đẹp, kia là đk tiên quyết cho số đông thứ, mệnh đề trước tiên cho số đông thành công. Bạn muốn làm gì thì làm, tài năng cỡ làm sao còn bắt buộc xét, nhưng các bạn cứ đẹp nhất thì đang được chú ý - đó hình như là phương châm sống là một bộ phận không nhỏ dại người trẻ, cố gắng hệ đầu cuối 8X, 9X tuyệt 10X hiện thời kháo nhau.

Những ngày này, mẩu chuyện gây xôn xao duy nhất trên mạng làng hội, trong bữa ăn trưa, bên ly trà sữa chiều chiều fan trẻ ngồi cạnh nhau, ko kể mốt này, đầm nọ, son kia, không thể "lọt" mẩu chuyện về Đức Phúc.


*

bạn ta call Đức Phúc là 1 trong những giấc mơ, là "sắc đẹp nhất ngàn cân nặng phiên bạn dạng nam tại Việt Nam", fan ta mơ được như Đức Phúc, được vươn lên là hình từ "Trương Chi" thành "nam thần Hàn Quốc". Cũng đều có người "vuốt đuôi" bảo rằng, Đức Phúc yếu vai trung phong lý, vì chưng sức ép dư luận nên mới yêu cầu thay đổi phiên bản thân, cùng rằng có tài năng, kiểu gì cũng trở thành tỏa sáng, như câu nói xưa "hữu xạ tự nhiên hương"...


*

Nhưng ví như như câu chuyện của Đức Phúc, mai kia người ta đang quên, bởi ý niệm người của công chúng là đề xuất đẹp, thì nên nhìn sâu vào những mẩu truyện đời hay mà họ vẫn thấy, bởi cơn bão "cuồng" thẩm mỹ đang đổ ập vào loài người, chẳng cứ Tây tốt Đông. Chưa bao giờ, người ta lại sở hữu cái nhìn thoáng về phẫu thuật thẩm mỹ như thời gian này! fan người, bên nhà đi làm việc đẹp, khích lệ nhau có tác dụng đẹp. Cùng một điều cấp thiết phủ nhận, đó là sau thời điểm đẹp, tín đồ ta biến đổi luôn số phận!

Cách đây chưa lâu, mọi fan xôn xao về mẩu chuyện của mẹ đơn thân Phượng "Thị Nở", bởi xấu xí nhưng mà chịu các đắng cay: bị cười cợt chê đến mức áp lực nặng nề phải nghỉ học tập sớm, chưa khi nào được yêu, đem một người ông xã không bình thường, ôm bé về đơn vị ngoại trong sự chỉ trích, bỉ bai của hàng xóm láng giềng... Và sau khi bỏ ra sát nửa tỉ đồng để làm đẹp, cô đã được chú ý, chưa biết có hạnh phúc tỏa sáng hay không, nhưng chắc hẳn rằng đang lạc quan với bề ngoài của mình.


*

Hôm qua, tôi lại xót xa đọc trung tâm sự của một "gái xấu công sở" vì chưng bị đối xử bất công, đồng nghiệp đẹp nhất thì được cưng, cô xấu xí thì làm cái gi cũng chỉ là cái gai vào mắt người khác."Công ty tớ bao gồm 2 kế toán, tớ nghỉ ngơi kho 1 là kho chính, nhỏ dại kia sinh sống kho 2. Vụ việc thì chả bao gồm gì xảy ra nếu như tớ cũng đẹp mắt gái như nhỏ dại kia, tớ có tác dụng cái gì rồi cũng không vừa mắt sếp, hở ra có tác dụng đúng làm sai gì cũng chửi.

Công ty tớ 7h30 mới bước đầu làm việc, buổi tối qua sếp nhắn tin mang lại tớ bảo sáng hôm nay 7h họp toàn công ty, cố là sáng hôm nay tranh thủ dậy sớm tí, lên đến công ty 6h50 mà lại thật bất ngờ, tất cả mỗi bản thân tớ chứ chả tất cả ma làm sao nữa. Cố kỉnh là ngồi chờ mốc mỏ ở công ty tới 7h30 mới bao gồm người, kết thúc xà quần qua lại 8h bắt đầu vô họp, chị rất đẹp kia thì 8h30 new vô, sếp cũng chả nói tiếng nào, chị đẹp có tác dụng gì cũng khá được khen, bảo phải yêu cầu học hỏi.

Xem thêm: Phó Tổng Giám Đốc Viettel - Viettel Mừng 3 Tân Phó Tổng Giám Đốc


*

Cái gì ngon là mang đến chị đẹp, còn cái nào nhai không được thì mang đến cho tớ giải quyết. Tớ không được mẫu mã thì tớ lấy năng lượng ra bù, mà cũng không lọt đôi mắt sếp, xuyên ngày bảo tớ là ăn không ngồi rồi không làm được gì. Lần kia tớ stress quá buộc phải cũng nhảy lại, tớ bảo là: "Anh nghĩ ngồi không mà ăn uống được tiền của anh ý sao mà lại anh nói vậy?". Lần kia tớ quyết định nghỉ luôn.Sau này thiếu hụt người không người nào làm phải năn nỉ tớ tảo lại. Tớ cũng nhắm mắt nghĩ là sẽ khác, nào ngờ thì đâu cũng vào đấy.

Nhiều khi thấy người ta đi làm việc thấy thèm, bằng hữu đồng nghiệp thanh lịch lịch sự, môi trường thiên nhiên lành mạnh. Bà bầu tớ thì bảo ngồi bàn giấy nụ cười vậy không có tác dụng được thì còn giúp gì nữa, mà mẹ tớ có ở trong phía trên đâu mà biết. Tớ chán đời, chán hồ hết thứ. Cái gì rồi cũng không suôn sẻ vì cái ngoại hình. Tớ cũng không thích mình xấu đâu, nếu như ai nỗ lực cũng đẹp nhất thì chắc chắn mọi người mẫu hết rồi".

Câu chuyện ham mê được không hề ít sự thân thương của cộng đồng người dùng mạng xóm hội, mặc dù giữa những bình luận thông cảm thi thoảng hoi. Cũng còn không hề ít người vô ý tự tiện vào trang cá thể của cô gái, lấy ra một tấm ảnh của cô và nói rằng:"Xấu chưa phải là một chiếc tội, mà dòng tội là vượt xấu",kèm đa số dòng chửi tục thô bỉ, kéo theo đó là một trong loạt comment hùa theo, giễu cợt cợt dung mạo của cô nàng, "đúng mà, xấu là một chiếc tội", "xấu là mẫu tội nặng nhất trần đời"...


*

"Xấu xí là một chiếc tội", tôi nghĩ về hồi lâu, thấy cũng như quá chứ. Xấu là một cái tội không bị bắt vào tù, một chiếc tội không được ghi nhận trong số văn phiên bản pháp phương pháp mà là một cái tội có mặt từ chỗ đông người loài bạn ham mê vẻ làm nên bắt mắt. Quan yếu phủ nhận, người nào cũng thích loại đẹp, dòng xuất sắc, và dạng hình là sản phẩm công nghệ quyết định tuyệt vời đầu tiên, nhưng dè bỉu, bỉ bai những người dân xấu xí, đổi thay họ thành trò giễu cợt cợt, thì thật tởm khủng.

Những fan như Đức Phúc, Phượng Thị Nở, cô gái kế toán kia và bao nhiêu fan khác rủi ro mắn có bề ngoài ưa nhìn, cần chăng, bắt buộc phấn đấu hơn những người xinh tươi gấp tám vạn hai trăm mười bố ngàn lần mới mong muốn có một công việc tốt, một mái ấm hạnh phúc, một sự công nhận tài năng, bởi bạn ta gồm câu "xấu phải biết phấn đấu"mà, đúng không?


Với Đức Phúc, anh chàng đã đi thẩm mỹ để đẹp từ hình dáng đến tài năng, sau bao cố gắng nỗ lực giảm cân, sau bao ngày ca hát nhưng không thể nổi tiếng không dừng lại ở đó bởi không có ngoại hình bắt mắt. Nhưng sẽ là chuyện của người của công chúng.

Tôi biết, cũng có không ít chị xấu xí, ráng vì buồn khổ lúc bị bỉ bai, thăm dò thì lại ngước mặt tự tin, phủ lên mình những đôi cánh thật lung linh để hi vọng khỏa lấp được phần lớn hao khuyết về dung nhan trước bé mắt tín đồ đời. Với rồi chúng ta vẫn khổ sở nhận về tay những nỗi tủi thân, bất công mà không có ai nhìn thấy, vì fan ta bảo những chị ấy:"xấu mà còn hỗ trợ màu", "xấu xí thích hợp gây chú ý".

Cũng gồm có chị quần quật làm cho việc, chắt lót từng đồng chỉ mong để dành đủ tiền để nhưng leo lên bàn mổ trong một viện thẩm mỹ nào đó, chịu phần đa nhát giảm đau thấu trời xanh, cùng với một mục tiêu duy nhất là ước ao người ta thôi buôn dưa lê về sắc đẹp của mình, rồi thì sao? tín đồ ta vẫn bảo các chị là "dao kéo khía cạnh như bức tượng sáp", "đẹp tự tạo thì có hay ho gì, thà xấu tự nhiên vẫn hơn"…


Người xấu xí cực nhọc lòng thành công mỹ mãn khi đang sinh sống trong thế giới của những người dân quá ưa thích ngoại hình. (Ảnh minh họa)


Tôi cũng biết không ít người phụ nữ, khi đem được chồng rồi cũng không được buông tha, fan ta đã đàm tiếu, mai mỉa lên thiết yếu cái cuộc hôn nhân mà chị em dành được bằng thiên tính lũ bà của mình, với thay vị chúc phúc mang lại một mối tình chú rể đẹp, cô dâu xấu thì đám tín đồ kia vẫn rỉ rả vào tai nhau về một chuyện tình… trái là cổ tích, hoặc tán thưởng cánh mày râu trai kia sao cơ mà cao thượng, cô gái xấu tê sao mà giỏi phước, thậm chí đặt điều "chắc nó quăng quật bùa yêu cầu thằng kia new mê, chứ không dưng ai mà ngu thế"...

Cũng vì bị mang định nếu các chị đã xấu thì cho dù là đấu tranh, có hay, có tài năng giỏi bí quyết mấy cũng khó được công nhận, các chị nói gì thì cũng trở nên cho là vô duyên, làm gì thì cũng trở nên cho là có tác dụng trò hề, gồm thông minh hơn những cô gái đẹp vội vàng mấy lần thì cũng chỉ là không tên tuổi vô hình tròn trĩnh trong con mắt đám đông, gái xấu (và cả trai xấu) luôn bị thiệt thòi.


Phẫu thuật thẩm mỹ, ban sơ có thể như một cứu cánh cho những người khiếm khuyết, ngày giờ đã thành công xuất sắc cụ để bất kể ai tất cả tiền và quả cảm có thể mua vẻ ngoài khả ái. (Ảnh minh họa)


"Hồng nhan bạc đãi phận", câu này có lẽ rằng chỉ đúng cùng với thời trước, dòng thời mà đàn bà xấu thì được an hòa sống trong một cuộc đời không tồn tại mấy chông gai. Chứ còn ngày nay, xấu thì luôn đi kèm với phận bạc, đời đen bởi kẻ không đẹp bị coi như 1 "tội nhân", dĩ nhiên đường đời trắc trở. Tôi không dám suy nghĩ thêm nữa, vị lăng mạ những người xấu xí, đẩy chúng ta đến bước đường cùng, hoặc yêu cầu tìm giải pháp mà phẫu thuật mổ xoang thẩm mỹ, hoặc đề nghị học cách chai sạn với phần đông lời dèm pha, với tôi, đó là 1 trong những tội ác man rợ, là 1 trong sự bạo hành.

Tôi chỉ hy vọng, các thiếu nữ đã lỡ rủi ro mà gồm một dung mạo kém xinh thì cũng hãy vì chưng mình mà cố gắng vươn lên, ngẩng cao đầu nhưng mà sống, đi một tuyến phố mà các nàng tự chọn mà chẳng yêu cầu hoa hồng, chẳng cần những lời nịnh nót mỹ miều với chẳng có nhu cầu các lời thương hại từ ngẫu nhiên ai. Hãy tập ưa thích với đa số gì bản thân chọn, còn hầu như viên đá tín đồ đời thì kệ nó đi. Do chẳng ai có thể xinh rất đẹp cả đời...