Đối tác chiến lược

vinhomes nguyễn chí thanh - chung cư royal city

TRUNG TÂM TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - ĐH KHXH&NV TP HCM

thong tac ve sinhhut be phot

Thứ 6, 02 Tháng 1 2014 09:59

Đi tìm ý tưởng cho đề tài nghiên cứu – Một lối dẫn vào nghiên cứu khoa học

Bình chọn bài viết này
(1 Bình chọn)
 
Đi tìm ý tưởng cho đề tài nghiên cứu – Một lối dẫn vào nghiên cứu khoa học
Những lời khuyên dành cho những sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học nhưng không biết bắt đầu từ đâu?
 
Đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là những sinh viên thuộc các trường đào tạo thiên về khoa học cơ bản thì việc học tập và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ tối quan trọng. Thực tế nghiên cứu khoa học thực sự là cuộc khám phá cuộc sống xã hội đầy thú vị và mục đích cuối cùng là tiệm cận được chân lý hay nói đúng hơn là khám phá ra những ý nghĩa ẩn sâu đằng sau các sự vật hiện tượng mà ta quan sát được. Đó cũng chính là những điều thôi thúc từ cuộc đời trong cõi nhân sinh này mời gọi ta tìm tòi, khám phá. 
 
Nhiều nhà nghiên cứu ngày nay thành danh đều có bước khởi đầu từ những niềm đam mê nghiên cứu khoa học khi tuổi đời còn rất trẻ. Tuy nhiên, việc đam mê, yêu thích là một lẽ việc bắt tay vào thực hiện một đề tài nghiên cứu cũng không hẳn là đều dễ dàng. Nhiều người tập sự nghiên cứu phát hiện ra những điều nảy sinh, mâu thuẫn trong xã hội, những điều thú vị của một hiện tượng xã hội và bản thân muốn tiến hành nghiên cứu nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Không ít người máy móc học theo những lối tư duy của những người nghiên cứu trước với mục tiêu nghiên gần với chủ đề của mình và thế là những tên đề tài theo lối mòn ra đời, nhiều khi nó trở nên xa lạ với ý tưởng ban đầu của chính bản thân người muốn nghiên cứu. Chính vì vậy, việc học cách thức Tìm ra một ý tưởng nghiên cứu, hay Làm thế nào có được câu hỏi nghiên cứu hay?  sẽ là đều bổ ích cho những ai có niềm đam mê, yêu thích nghiên cứu khoa học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? 
 
Thực tế, nhiều người tập sự nghiên cứu không có sự trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về nghiên cứu khoa học, không được người hướng dẫn khoa học định hướng để tiến hành nghiên cứu một đề tài nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc.  Kết quả là nhiều đề tài nghiên cứu chỉ dùng lại ở mức chung chung, rập khuôn một cách máy móc các ý tưởng nghiên cứu trước đó, không có những phát hiện mới hay khám phá mang ý nghĩa khoa học. 
 
Với kinh nghiệm là những người làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại một trường đại học, viện nghiên cứu các tác giả đã chỉ ra một số khó khăn sinh viên thường gặp trong quá trình nghiên cứu và kèm theo là những lời khuyên với mong mỏi những người trẻ có thêm niềm phấn khởi trong cuộc hành trình dài để trở thành một nhà nghiên cứu thực thụ.
 
Sách có bán tại:
Trung tâm TVHN&PTNNL (Đại học KHXH&NV TP.HCM)
Phòng C001B, số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM
 
Thông tin liên hệ nhóm tác giả: Nhóm nghiên cứu đời sống xã hội- email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
 
Bài viết này đã được đọc 3330 lần

Bình luận

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô có dấu (*). Mã HTML sẽ không được chấp nhận.

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán phụ tùng xe howo chính hãng chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội