Là hồ nước nước tự tạo “lớn nhất” Việt Nam, hồ nước Dầu Tiếng không chỉ có vai trò quan trọng về thủy lợi là vấn đề phối nước mang đến sông thành phố sài thành mà trên đây còn là 1 trong những điểm phượt thu hút nhiều khác nước ngoài đến cùng với Tây Ninh.

Bạn đang xem: Diện tích hồ dầu tiếng


hồ dầu tiếng

( Ảnh ST)


Địa chỉ hồ Dầu Tiếng

Hồ có diện tích s trải nhiều năm trên địa phận tía tỉnh: Bình Dương, Bình Phước với Tây Ninh.

tuy nhiên đa phần diện tích của hồ thuộc địa phận tỉnh giấc Tây Ninh.

Hồ Dầu Tiếng phương pháp thị xóm Tây Ninh 38 km về phía Đông. Cùng rất núi Bà Đen, tòa thánh Tây Ninh, hồ khiến cho cung đường du ngoạn thơ mộng tại tỉnh này. Khác nước ngoài hoàn toàn hoàn toàn có thể đi đến mức ba vị trí trên trong cùng một ngày để khám phá cảnh đẹp mắt tại Tây Ninh.


hồ dầu tiếng

Hoàng hôn trên hồ Dầu giờ đồng hồ ( Ảnh ST)


Đường tiếp cận hồ cũng khá đơn giản. Từ bỏ trung trọng điểm Tây Ninh, chạy xe qua đường phương pháp Mạng mon Tám, qua tòa thánh Tây Ninh, qua té rẽ vào núi Bà Đen, đến thị trấn dương Minh Châu thì rẽ phải. Tiếp đó tiếp tục men theo mặt đường ven bờ thì đang tới hồ.

quang cảnh khu du ngoạn Hồ Dầu Tiếng

Đây là hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, gồm vai trò quan trọng đặc biệt trong việc điều phối nước sông dùng Gòn, kênh phía Đông cùng phía Tây. Hồ nước Dầu giờ đồng hồ được tiến hành khởi công xây dựng từ năm 1981 và xong vào năm 1985 sau hơn tư năm thi công. Ngoài hỗ trợ nước đến sông dùng Gòn, tưới nước đến hơn 93.000 ha đất nông nghiệp & trồng trọt của Tây Ninh cũng những những tỉnh cạnh bên như Long An, TP hồ Chí Minh, hồ nước còn hỗ trợ nước mang đến sinh hoạt, phân phối công nghiệp những vùng phụ cận.


hồ dầu tiếng

Hồ Dầu Tiếng nhập vai trò thủy lợi quan tiền trọng, cung cấp nước mang lại các vận động sinh hoạt và cung cấp của vùng ( Ảnh đái Duy)


hồ dầu tiếng

Mặt hồ trải rộng bao la ( Ảnh ST)


hồ dầu tiếng

Hoàng hôn yên ả trên hồ nước ( Ảnh ST)


Hồ có phong cảnh hữu tình với hệ sinh thái xanh độc đáo. Cảnh sắc hai mặt bờ mộng mơ lại thêm mặt hồ trải dài trên một diện tích lên tới 27.000 ha khiến cho một khung cảnh tuyệt đẹp. Với diện tích lớn như vậy, hồ nước Dầu Tiếng còn được gọi là “Biển Hồ” của Tây Ninh.


hồ dầu tiếng

Cảnh quan tươi mát mặt hồ ( Ảnh ST)


Trong lòng hồ nước còn có tương đối nhiều ốc hòn đảo với tên: hòn đảo Xỉn, hòn đảo Trảng, đảo Đồng Bò… tạo nên hệ sinh thái đa dạng chủng loại cho quanh vùng hồ. Bởi vì vậy fan dân quanh đây còn tồn tại thêm nghề tiến công cá nghỉ ngơi hồ.


Đến với hồ Dầu Tiếng, hòa tâm hồn vào thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống hết sức yên bình. Ngoài ra, đây cũng là địa điểm “sống ảo” được giới trẻ “check in” khá nhiều.

hồ dầu tiếng


Hồ Dầu giờ đồng hồ là hồ nhân tạo lớn số 1 Việt Nam tuy nhiên thì cảnh quan nơi đây không thể “nhân tạo” một ít nào. Nơi đây rất phù hợp cho câu hỏi nghỉ ngơi cuối tuần, kị xa ồn ào, náo nhiệt chỗ thành phố.

TTO - ngay gần TP.HCM, Dầu giờ là hồ thủy lợi nhân tạo lớn nhất Đông phái mạnh Á, cung cấp nguồn nước nông nghiệp & trồng trọt cho miền Đông phái nam Bộ, đặc trưng còn đảm bảo nguồn nước sinh hoạt rất là quan trọng mang đến hàng triệu dân tp.hcm và vùng lấn cận.


*

Là trong số những thanh niên xung phong của huyện Đức Huệ, Long An được điều sang xây đắp hồ Dầu Tiếng, tôi vẫn ngỡ ngàng khi trở lại. Hồ đẹp mắt quá cùng vô cùng cần thiết cho cuộc sống hàng triệu người dân.


Hồ thủy lợi lớn số 1 Đông phái nam Á này sẽ được chế tạo dựngthế như thế nào trên vùng khu đất điêu tàn hậu chiến? Một trong số công trình kỳ vĩ nhất miền nam bộ được "giải mật" sau đúng 35 năm.

Nhát cuốc của quyết tâm

Hồ thủy lợi nhân tạo lớn nhất nước ta và khu vực Đông nam Á thừa nhận được "khai sinh". Ngay sau đó, hàng ngàn ngàn người đã được huy động làm con đường kênh dẫn nước - các "mạch máu" của hồ nước Dầu Tiếng.

"Ngày khai công vui lắm. Người nào cũng háo hức, nhiệt huyết vì mong muốn nước đã về" - ông Đặng Hồng Phước (Út Ru), 71 tuổi, một trong hàng chục ngàn người dự lễ khởi công, nhớ lại. Khu vực lễ bắt đầu khởi công ngày ấy giờ nằm biện pháp tỉnh lộ 784 chừng 200 mét, gần ước kênh N4. Con đường nhấp nhô đất cứng, lởm chởm đá sỏi đến xe bò đi ngày làm sao giờ đó là kênh N4 nước xanh trong chảy quanh năm. Kế bên lực lượng thẳng đào kênh, hàng vạn người dân Truông Mít cũng phấn kích đến coi lễ.

Xem thêm:

Sau khi phát âm diễn văn giao nhiệm vụ cho tỉnh Tây Ninh, ông Huỳnh Tấn Phát núm cuốc xẻ nhát thứ nhất xuống đất. địa chỉ đó giờ nằm lọt trong tâm kênh N4. Đứng bên dòng kênh này, ông Út Ru lưu giữ lại: "Ông Huỳnh Tấn vạc giơ cuốc lên cao rồi ngã xuống khía cạnh đất. Cú té quá táo bạo xuống mặt khu đất khô cứng, làm cuốc bật tưng trở lại. Bà con hò reo, vỗ tay rần rần. Hay thì làm việc lễ khởi công chỉ cần bổ vơi nhát cuốc tượng trưng, nhưng vậy Phó thủ tướng tá Huỳnh Tấn phát đã dùng hết sức lực lao động giáng cuốc, bộc lộ quyết trung ương của người đứng đầu" - ông Út Ru vẫn chưa quên.

Ngày đó, ông Út Ru là lãnh đạo trưởng công trường thi công thủy lợi Dầu tiếng của buôn bản Truông Mít, cùng với cả trăm tntn trong làng mạc trực tiếp tham gia đào 2km kênh N4. Trong ký ức của mình, ông Út Ru còn nhớ thuở ấy Truông Mít là làng mạc nghèo, sáu mon mùa khô, ruộng vườn hầu hết bỏ hoang vì không tồn tại nước. Đất thô cứng, nứt nẻ có tác dụng lọt cả bàn chân người đi.

Ngày nay, ruộng đồng Truông Mít xanh lè mát mắt. Cây lúa, nơi bắt đầu nhãn phần nhiều tràn nhựa sống. Vịt chạy đồng tóe nước. Từ bỏ kênh N4, nước rã vào những kênh nhỏ, đổ vào mương nội đồng, gửi nước tận nơi bắt đầu lúa, gốc nhãn... Tự khi gồm nước chảy trong kênh xã, cuộc sống đời thường người dân đổi thay từng ngày. "Bây tiếng trong xã không thể hộ nào phải ở trong phòng tranh, vách đất" - ông Út Ru nụ cười nói.

Phó quản trị UBND xã Truông Mít Nguyễn Văn Hiếu cho biết hiện xã có 1.200ha cây ăn uống trái, trong đó có các loại nổi tiếng, có hướng dẫn địa lý như nhãn "Ido". Sắp tới tới, một vùng siêng canh cây trái cây nhiều năm của xã sẽ hình thành. Một trong những lý vì đi đến quyết định để hình thành vùng siêng canh này là nhờ gồm nguồn nước dồi dào quanh năm từ hồ Dầu Tiếng. Ngay gần 1.000 ruộng lúa Truông Mít bất cứ mùa nào, nước từ hồ nước Dầu Tiếng tung vào cũng tủ xấp chân.


*

Nhường đất chohồ Dầu Tiếng

Ngược chiếc thời gian, để lòng hồ nước Dầu tiếng có diện tích s 270 km2 tích nước, năm 1982 hàng vạn hộ dân của làng Lộc Ninh, thị xã Dương Minh Châu đã nhường nương rẫy, dịch chuyển nhà đến nơi ngơi nghỉ mới. đa phần họ là fan từ tp.hcm và những tỉnh thành khác mang lại đây làm "kinh tế mới" sau ngày thống nhất đất nước. Chúng ta chuyển mang đến vùng đất mới của nhị xã Truông Mít và Bến Củi - phương pháp xã Lộc Ninh "lòng hồ" khoảng tầm 20km. Địa phận của xã Lộc Ninh hồi trước giờ đã nằm lọt trong thâm tâm hồ.

"Tôi nhớ rõ cha mình ráng giấy thông báo di dời về nhà cùng nói với đa số người chuẩn bị mà ko phàn nàn gì" - bà Lê Thị Ngọc Điệp (60 tuổi), một fan dân di dời, nhường đất mang lại lòng hồ, hồi tưởng lại. Gia đình bà nên giải lan trắng, trả lại cho Nhà nước hơn 2ha đất khai hoang.

Tại làng mạc Lộc Ninh mới, tín đồ dân di chuyển từ lòng hồ về được cấp cho đất canh tác, dựng nhà. Gia đình bà Điệp cũng được cấp 3,5ha đất trồng mì. "Ngày đó, khi chưa tồn tại nước Dầu Tiếng, 1 năm chỉ trồng được một vụ mì bởi khô hạn. Còn tiếng trồng mì nhưng mà dư nước tưới luôn" - bà Điệp hí hửng nói.

Nhắc đến tiện ích hồ Dầu Tiếng, bà Điệp tự hào vì chưng có một phần đóng góp của gia đình mình trong đó. "Nhờ có hồ Dầu giờ mà ngày nay người dân sinh sống khấm khá, trong các số đó có gia đình tôi" - bà Điệp trung tâm sự thêm ngay sau thời điểm hồ Dầu Tiếng cấp nước vào khoảng thời gian 1985, mọi người đều nhận ra việc mình di dời, dường đất làm lòng hồ nước là đúng đắn.

Đúng 35 năm sau, trò chuyện với chúng tôi, những người dân từng xây cất hồ thủy lợi Dầu Tiếng hầu hết tâm sự rằng tức thì vị trí té nhát cuốc đầu tiên tại làng mạc Truông Mít rất cần có một tấm bảng ghi công xây dựng với những tin tức như: thời gian thi công, tổng cộng người, các đơn vị tham gia cùng tầm quan lại trọng, các thông số kỹ thuật của hồ. Ông è cổ Việt Biên (Bảy Biên), nguyên phó quản trị UBND thức giấc Tây Ninh (đã nghỉ hưu năm 2001), trải lòng: "Rất đề xuất một cái biển như vậy khiến cho thế hệ lúc này và mai sau biết bài toán làm của thân phụ anh mình".


Hồ thủy lợi cực kỳ quan trọng

Hồ Dầu Tiếng hình thành bởi đắp chặn ngang sông Sài Gòn. Vị trí hồ nằm ở vị trí thượng nguồn sông này trên địa phận 3 tỉnh giấc Tây Ninh, bình dương và Bình Phước. Hồ gồm dung tích đựng hơn 1,58 tỉ m3 nước (tương ứng ở mực nước thông thường 24,4m), với diện tích mặt nước 270km2, diện tích s lưu vực là 2.700 km2.

Hiện nay, nước từ hồ Dầu giờ tưới trực tiếp cho khoảng tầm 76.000ha đất sản xuất nntt của thức giấc Tây Ninh và TP.HCM, Long An, mỗi địa phương khoảng chừng 12.000ha. Đồng thời hồ cấp cho nước sinh hoạt, công nghiệp cho những tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và tp hcm với lưu lượng ngay gần 44m3/s ...


--------------------------

Được Ngân hàng thế giới cho vay ưu đãi hơn 100 triệu USD xây dựng, nhưng quá trình thi công ban sơ của đại công trình xây dựng thủy lợi hồ nước Dầu Tiếng gặp nhiều trở ngại. Trong đó, cạnh tranh khăn lớn nhất là "niềm tin có nước" bị đặt câu hỏi.

Kỳ tới: phần đa "rào cản" ngơi nghỉ Dầu Tiếng


Giảm thời gian và công suất khai quật cát trong hồ nước Dầu tiếng