Hành trình kiếm tìm kiếm phương án tránh thai của con người trải qua hàng nỗ lực kỷ. Trường đoản cú thời khôn xiết xa xưa, những đôi uyên ương chưa xuất hiện điều kiện sanh nhỏ đã thử nghiệm nhiều biện pháp để chưa phải mang thai ngoại trừ ý muốn. Từ cách dùng bọt bong bóng bể ngâm vào trong nước giấm cho cách thực hiện dầu ô liu… với rất nhiều mức độ thành công khác nhau.

Bạn đang xem: Lịch sử vòng tránh thai

Ngày 09 mon 5 năm 1960 Cơ quan quản lý Thuốc và chế tác sinh học Hoa Kỳ (FDA) đã gật đầu cho trình làng lần đầu tiên trên thị trường viên thuốc né thai giành riêng cho nữ giới, với biệt dược lúc sẽ là Evenoid. Đây là một trong những loại thuốc đã có được phát kiến từ năm 1955 vì một bác sĩ tín đồ Mỹ tên là Gregory Pincus.Viên thuốc kị thai thành lập năm 1960 đã hỗ trợ người thiếu nữ có được một phương pháp an toàn và đáng tin cậy giúp họ thoải mái thỏa mãn cuộc sống thường ngày tình dục mà không sợ với thai ngoài muốn. Đây là giữa những sự kiện quan trọng đặc biệt nhất của thập niên bởi vì đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sức mạnh sinh sản và sức khỏe tình dục của một nửa thế giới được điện thoại tư vấn là phái đẹp của nhân loại.

Việc chỉ cần uống một viên thuốc nhỏ tuổi mỗi ngày và không bị có thai xung quanh ý muốn khiến cho nhiều thanh nữ rất quan tiền tâm. Thực tế, số lượng đàn bà sử dụng viên thuốc kị thai gia tăng và tỉ suất sanh thô của thanh nữ Mỹ cũng bớt theo thời gian. Ví như như năm 1960, mỗi phụ nữ Mỹ có trung bình 3,6 con thì cho tới năm 1980 - 20 năm tiếp theo - thì số bé trung bình của thiếu phụ Mỹ chỉ còn chưa mang đến 2 con.


Việc vạc hiện và hiểu biết về những nội tiết sinh dục nàng vào đầu thế kỷ 20 đã xuất hiện một phía mới cho các nhà cấp dưỡng thuốc nội huyết sinh dục. Test nghiệm thứ nhất dùng nội huyết tố để kiểm soát sinh sản đang được triển khai tại Đức từ trong thời điểm 1920. Năm 1922, nhà khoa học Ludwig Haberlandt đã trí tuệ sáng tạo thuốc tiêm đề phòng thai lần đầu tiên để chống trứng rụng cùng đã test nghiệm thành công trên thỏ.

Có hai đàn bà người Mỹ đã góp thêm phần rất bự trong việc tiếp thị viên thuốc kị thai. Đó là điều dưỡng Margaret Sanger (1879-1966) với Katherine Dexter Mc
Cormic (1875-1967). Margaret Sanger đã phát động trào lưu Kế hoạch Làm phụ huynh ở Mỹ. Katherine Dexster Mc
Cormic là người thiếu nữ thứ hai giành được tấm bằng giỏi nghiệp của Viện nghệ thuật Massachusetts. Cả hai thiếu phụ này đã thuyết phục bác sĩ Pincus mang đến triển khai thoáng rộng viên thuốc kị thai, trong số ấy Katherine Dexster Mc
Cormick đã lôi kéo quyên góp được 2 triệu đôla Mỹ từ các tổ chức hoạt động vì quyền lợi phụ nữ để tài trợ cho phân tích của bác bỏ sĩ Pincus. Vấn đề làm tích cực của hai thiếu nữ này đã thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu các loại thuốc nội ngày tiết sinh dục nữ. Một công ty hóa học fan Mêhicô Luis Miramontes sau nhiều nỗ lực đã tạo nên được hooc môn progesterone vào thời điểm năm 1951


Cũng vào thời điểm năm 1951, bác sĩ Pincus mở bán khai trương phòng thử nghiệm riêng của mình. Cùng với sự cung ứng của cộng sự John Rock, tự phòng thí điểm này lần trước tiên đã thêm vào được viên thuốc tránh thai.

Năm 1956, nhóm phân tích này đã tiến hành thử nghiệm bên trên 250 thanh nữ ở Puerto Rico- do tại thời đặc điểm này những thuốc mới như thế chưa được phép phân tích tại bang Massachusetts.

Tiếp theo đó, Pincus liên tục nghiên cứu với thử nghiệm dung dịch viên kiêng thai tất cả estrogen, cho thấy hiệu quả tăng thêm khi phối hợp hai nhiều loại thuốc.

Năm 1957, viên thuốc kị thai xuất hiện trên thị phần Hoa kỳ cùng với chỉ định ban sơ là giải quyết và xử lý các không bình thường về nội tiết cho bệnh nhân nữ. Ngay cả khi viên thuốc kị thai đã được chấp nhận vào năm 1960 thì ban đầu nó cũng chỉ được phép bán cho những thanh nữ đã lập gia đình. Mãi đến năm 1972, hình thức này new hết hiệu lực thực thi hiện hành ở Mỹ.

Tại Tây Đức, viên thuốc kiêng thai được bày chào bán lần thứ nhất năm 1956.

Tại Pháp thì mãi mang đến năm 1967 viên thuốc né thai mới xuất hiện trên thị phần sau một thời gian dài tranh luận sống động giữa dư luận làng hội với phía Thiên chúa giáo.
Ảnh tận hưởng xã hội của viên thuốc kị thai

Viên thuốc phòng ngừa thai góp người thanh nữ có trọng trách với sức khỏe của họ, công ty động trong số kế hoạch của cuộc sống gia đình, trường đoản cú quyết định bao giờ thì nên tất cả thai và khoảng cách giữa nhị lần sanh. Ví dụ viên thuốc đã hỗ trợ người thanh nữ tự tin và thoải mái và dễ chịu với cuộc sống để yên trọng tâm làm việc. Từ thời điểm năm 1960, ngày càng có rất nhiều phụ bạn nữ Mỹ đi làm tại các công sở. Năm 1965, gồm 26,2 triệu thiếu phụ đi có tác dụng và mang lại năm 2008, số thiếu phụ đi có tác dụng đã là 71,8 triệu người. Viên thuốc đề phòng thai đã tăng thêm thời cơ được học tập hành cho tất cả những người phụ nữ, từ đó tăng thêm thời cơ có câu hỏi làm ổn định.


Nhiều chục năm sau khoản thời gian ra đời, viên thuốc tránh thai sẽ khuấy hễ một làn sóng về tình dục không giống giới vì lần trước tiên người phụ nữ hoàn toàn có thể tự ra quyết định vấn đề sinh sản của mình mà không phải dựa vào vào sự ra quyết định của người bọn ông, thường xuyên được ca tụng là phái mạnh.
Năm 1961, mới chỉ có 400.000 thanh nữ dùng dung dịch viên kị thai. Ngày nay, hàng ngày hơn 100.000 phụ nữ trên quả đât uống viên thuốc nhỏ dại bé cơ mà rất kết quả trong bài toán tránh mang thai quanh đó ‎ mong muốn này.
bước ngoặt về viên thuốc kiêng thai đã và đang làm bùng nổ các vận động tình dục “ngoài luồng”. Nhưng mà đại dịch AIDS những năm 1980 sẽ làm đổi khác mạnh mẽ thể hiện thái độ của thôn hội đối với viên thuốc kiêng thai. Mặc dù phụ nữ ngày ni đã có rất nhiều biện pháp kiêng thai để lựa chọn, các chuyên gia khuyến cáo việc áp dụng bao cao su để kị thai hơn là viên dung dịch uống kị thai vày bao cao su thiên nhiên có hai chức năng đồng thời: vừa tránh thai, vừa chống ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Tuy nhiên, phương án tránh thai phù hợp nhất cho từng cá thể phụ ở trong vào hoàn cảnh, hoàn cảnh sức khỏe khoắn của chính cá thể đó. Ngày nay, với khá nhiều biện pháp tránh thai không giống nhau ở những dạng, những đường sử dụng khác nhau, người phụ nữ có nhiều cơ hội để lựa chọn cho bản thân biện pháp xuất sắc nhất. Trải qua 50 năm ship hàng cộng đồng, viên thuốc né thai nói riêng và biện pháp tránh thai bởi nội máu nói thông thường vẫn sẽ là biện pháp rất được yêu thích của ngày dần nhiều đàn bà trên cụ giới.

Tài liệu tham khảo

Barbara Kay (May 2010).The Pill at 50. National Post- Canada. Agence France Presse (Wed May 05th 2010). Pill: women’s long tìm kiếm for sure contraception.Published on Lexis Nexis, a division of Reed Elsevier Inc.


Các nội dung bài viết khác


Y học thường xuyên thứcLiên hệ
Bản đồ

Vòng né thai là 1 trong dụng cụ nhỏ dại (thường có hình chữ T) được để vào lòng tử cung của phụ nữ tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài trong những năm.


Nguyên tắc hoạt động của vòng kị thai là ngăn quán triệt tinh trùng lấn sân vào tử cung để gặp mặt trứng, bằng cách làm biến đổi môi ngôi trường của nội mạc tử cung, ngăn vấn đề trứng làm tổ ở đây. Đặt vòng né thai là 1 biện pháp kị thai được không ít người áp dụng vì sự an toàn, hiệu quả, dễ dàng và kinh tế.ưng... Vòng né thai loại này không cân xứng với những người dân có cơ địa không phù hợp với đồng hoặc mắc bệnh dịch Wilson hoàn toàn có thể khiến lượng đồng tích tụ tăng mạnh trong cơ thể.

Hiện nay, ở vn sử dụng thông dụng nhất 2 các loại vòng kiêng thai: Vòng né thai chứa đồng và vòng tránh thai đựng hormone nội máu (hay còn gọi là vòng kị thai nội tiết). Hai loại vòng kị thai đều sở hữu hình chữ T.

Vòng tránh thai hình chữ T cất đồng

Vòng kiêng thai tất cả hình chữ T, được quấn đồng, cấu tạo từ chất đồng được gắn tại vị trí thân chữ T, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm hộ 2 - 3 centimet giúp đánh giá vòng còn làm việc đúng vị trí hay không. Đây là loạivòng tránh thaiđược sử dụng thông dụng duy nhất hiện nay.

chế độ hoạt động: chất đồng được đính lên vòng kị thai sẽ tác động ảnh hưởng lên những enzym tham gia vào quy trình xâm nhập của tinh trùng vào lớp niêm mạc tử cung, phòng cản quy trình thụ thai. Đồng thời, những ion đồng được giải hòa ra mỗi ngày sẽ làm tác động đến thừa trình dịch rời của tinh dịch và chuyển đổi môi ngôi trường tử cung, khiến cho tinh trùng ko thể gặp gỡ trứng để làm tổ.

Ưu điểm

Thời gian tác dụng tùy thuộc vào từng các loại vòng. Với vòng Tcu 380, hiệu quả tránh bầu là 8 - 10 năm. Ngoài chức năng tránh thai, đặtvòng tránh thai chữ T giúp nâng cấp tình trạng gớm nguyệt nhiều, sút đau bụng kinh.

Xem thêm: Cách Nạp Quân Huy Lậu

không tính ra, đặt vòng kị thai cũng là biện pháp giúp quan hệ nam nữ vợ chồng được “thật” hơn so cùng với các cách thức tránh thai khác như dùng bao cao su.

Nhược điểm

Khi mới đặt, vòng kị thaicó thể tác động ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của thiếu phụ khiến thời hạn kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn, đau bụng… một vài người tất cả triệu bệnh ra khí hư phi lý và con số nhiều.

quanh đó ra, bao gồm một số tác dụng phụ có thể gặp mặt như nhức đầu, nổi nhọt trứng cá, nhức l

*

Vị trí đặt vòng kiêng thai (hình ảnh minh họa)

Vòng tránh thai nội tiết

một số loại vòng này cũng có hình chữ T mà lại thay bởi vì chứa đồng, bọn chúng sẽ chứa hormone nội tiết, hay được sử dụng loại Mirena cùng Liletta.

lý lẽ hoạt động: Lượng hooc môn nội tiết sẽ tiến hành giải phòng thong thả trong tử cung nhằm mục tiêu ngăn cản sự rụng trứng, đồng thời làm chất nhớt ở tử cung dày, quánh quánhtạo yêu cầu rào ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng; đồng thời làm lớp niêm mạc tử cung mỏng tanh đi phòng cản quy trình thụ thai.

Ưu điểm

hiệu quả tránh thai cao đến 98 – 99%, thời gian chức năng 3 – 5 năm. Phần nội huyết từ vòng kị thai chỉ ảnh hưởng tác động tại niêm mạc tử cung đề nghị không gây tác động đến toàn cơ thể.

Đặt vòng kiêng thai nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt bình ổn hơn, ít đau bụng hơn, lượng ngày tiết ra ít hơn so cùng với vòng né thai đựng đồng.

phương án đặt vòng kị thai nội tiết kha khá an toàn, không làm ảnh hưởng đến tài năng thụ thai với sinh sản, rất có thể lấy vòng ra bất kể lúc làm sao để mang thai, sinh nở khi tất cả nhu cầu.

Ngoài tác dụng ngừa thai, vòng né thai nội máu còn được đánh giá như một phương pháp điều trị kết quả những trường hòa hợp rong tởm cơ năng liên quan đến nội ngày tiết và đông đảo trường hợp rong kinh bởi vì u xơ tử cung, giỏi lạc nội mạc tử cung.

Nhược điểm:

Chí tổn phí cao và thời gian sử dụng ngắn lại hơn nữa so với vòng kiêng thai cất đồng.

không có chức năng ngay và hối hả do lượng hormone cần thời hạn để giải phóng. Bởi vì đó, sau khoản thời gian đặt vòng nội tiết, cần áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác: bao cao su, thuốc kị thai…

một trong những người rất có thể có hiện nay tượng rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, nổi mụn, căng tức ngực, nhức đầu, bi lụy nôn, tính khí thất thường… khi bắt đầu đặt vòng.

hầu như điều cần xem xét khi để vòng né thai

Vòng tránh thaikhông phải tương xứng với toàn bộ phụ nữ. Vì đó, bắt buộc đến các cơ sở y tếchuyên khoa sẽ được thăm khám trước lúc đặt, bảo đảm quá trình để vòng được thực hiện trong môi trường thiên nhiên vệ sinh, đúng kỹ thuật, không khiến tổn yêu mến tử cung và những loại vòng né thai được sử dụng đảm bảo chất lượng.

một số trường thích hợp không nên được đặt vòng kị thai:

Đang mắc các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục.

Viêm vùng chậu, dịch về tử cung, ung thư tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u xơ tử cung.

chảy máu âm hộ không rõ nguyên nhân, đang có thai hoặc nghi có thai…

lưu giữ ý, những vòng tránh thai đều không phòng kiêng được những bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục/.