Đối tác chiến lược

vinhomes nguyễn chí thanh - chung cư royal city

TRUNG TÂM TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - ĐH KHXH&NV TP HCM

thong tac ve sinhhut be phot

Thứ 6, 28 Tháng 9 2012 02:10

Cơ hội việc làm từ những lớp học nghiệp vụ

Bình chọn bài viết này
(0 bình chọn)

 

Vì sao nhiều sinh viên đã cầm tấm bằng tốt nghiệp trong tay vẫn không đủ sức đi làm? Họ thiếu điều gì và phải làm gì để sẵn sàng đón nhận những thử thách của công việc đầu tiên?
Trên thực tế, bằng cấp rất cần thiết nhưng vẫn chưa đủ để dự tuyển khi đi xin việc làm. Đó chỉ là tấm giấy thông hành để một tân cử nhân bước vào đời. Cái quan trọng hơn nữa là kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn, khả năng hòa nhập với công việc.
 
Ưu tiên tuyển người biết làm việc 
Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng một sinh viên mới tốt nghiệp chỉ đáp ứng được 20% yêu cầu của công việc, còn lại 80% kĩ năng doanh nghiệp phải đào tạo lại. Vì thế các doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc thay vì tuyển một sinh viên có kết quả học tập tốt nhưng thiếu kỹ năng. 
Chị Lê Bích Phương, hiện đang làm trợ lý  giám đốc cho một công ty chuyên kinh doanh phần mềm, cho biết: “Tôi tốt nghiệp đại học ngành quản lý nhà hàng khách sạn nhưng hiện nay lại làm về marketing. Vì thế khi mới bắt đầu, tôi chẳng biết gì về nghiệp vụ cả. Tôi không biết quy trình marketing của công ty là như thế nào, của hãng là ra sao, làm sao để xác định khách hàng mục tiêu, các từ ngữ chuyên môn nghe không hiểu gì cả. Tất cả đều quá mới mẻ, tôi phải học từ đầu. Vì vậy mà vấp phải không ít sai sót và công việc cũng bị chậm hơn mọi người nhiều, tôi tiếp thu công việc không nhanh nhạy bằng những người đã được học về nghiệp vụ. Vả lại công ty của tôi làm về phần mềm nên tôi phải vất vả lắm mới nắm bắt được sản phẩm. Phải nhìn nhận sự thật rằng nếu không có nghiệp vụ thì khó lòng làm việc chuyên nghiệp được.”
1. Một giờ thực hành của lớp nghiệp vụ du lịch 
Lợi ích từ các khóa học nghiệp vụ
Nhiều sinh viên khi ra trường vẫn còn mập mờ về định hướng nghề nghiệp của mình. Không ít người chọn giải pháp “nhắm mắt đưa chân”, nộp hồ sơ vào bất cứ công ty nào đang tuyển dụng dù hoàn toàn mù mờ về chính công việc đăng ký. “Nghề chọn người chứ đâu phải người chọn nghề”, đó là câu tự an ủi của những người rơi vào trường hợp đó. Nhưng sẽ rất khó làm một việc mà bản thân không thích. Và nếu sinh viên chưa biết chọn lĩnh vực nào phù hợp thì có thể tìm hiểu một nghề nào đó xem mình có thích hay không. Các khóa học nghiệp vụ là một lựa chọn để sinh viên vừa thử sức với một lĩnh vực nghề nghiệp mới vừa tích lũy thêm vốn kiến thức thực tế và chứng chỉ nghiệp vụ trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp. 
Anh Trần Văn Bình, nhân viên truyền thông của công ty Vero, nói: “Được học nghiệp vụ thì làm quen với công việc nhanh hơn, đỡ bỡ ngỡ hơn. Tất nhiên mọi người vẫn có thể tự học các kỹ năng nghiệp vụ nếu họ biết cách. Nhưng tự học mất khá nhiều thời gian, còn tham gia một khóa đào tạo tiết kiệm thời gian hơn mà lại mở rộng được mối quan hệ”.
Anh Đào Trọng Hổ, trưởng phòng nhân sự chi nhánh của công ty TNHH một thành viên dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ Thành Công, cho biết: “Việc học kĩ năng khi còn ở trường là rất cần thiết vì nó bổ trợ rất nhiều cho chúng ta khi bắt đầu thời gian đi làm. Nó sẽ giúp ta có được nền tảng vững vàng, sẵn sàng để học hỏi những điều mới. Các kĩ năng đó sẽ giúp sinh viên tự tin hơn nhiều khi bước vào môi trường làm việc đầy thử thách”. 
2. Thực tập kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Khi nào thì bắt đầu tham gia các khóa học nghiệp vụ?
Ngay khi còn đang học, một sinh viên có thể tham gia các khóa học kĩ năng để có được định hướng và hình dung về công việc tương lai. Khoảng thời gian trống chờ xét tốt nghiệp hoặc ngay sau khi tốt nghiệp nhưng chưa bắt đầu đi làm cũng có thể được sử dụng để học nghiệp vụ. Nhưng nếu bạn đã đi làm thì vẫn có thể bổ sung thêm kiến thức nghiệp vụ của mình bằng các khóa học buổi tối. 
Trong nền kinh tế luôn thay đổi như hiện nay, mọi kế hoạch nghề nghiệp đều có thể thay đổi. Vì thế bạn sẽ sẵn sàng cho mọi thử thách nếu giữ được thái độ tích cực và luôn mở rộng vốn kiến thức nghề nghiệp bất cứ khi nào có thể. Hiện nay số lượng các lớp học nghiệp vụ khá đa dạng cho bạn lựa chọn theo khả năng, sở thích và điều kiện của mình, chẳng hạn các lớp nghiệp vụ thư ký – quản trị văn phòng, nghiệp vụ sư phạm, báo chí, nghiệp vụ quan hệ công chúng, quản lý nhân sự, nghiệp vụ du lịch lữ hành, quản lý nhà hàng – khách sạn, v.v… do các trường đại học, cao đẳng trung cấp, các tổ chức nghề nghiệp và trung tâm đào tạo tổ chức. Tuy vậy, bạn cũng cần thận trọng khi lựa chọn  các khóa đào tạo. Bạn nên đăng ký các khóa học có cấp chứng chỉ chính thức của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung cấp nghề, các trung tâm có uy tín. Chứng chỉ này có thể giúp bạn có thêm triển vọng để có công việc tốt hơn.
Anh Hổ khuyên: “Các bạn sinh viên năm ba, năm tư đã có thể học các lớp nghiệp vụ. Tôi thấy tiếc vì trước khi đi làm đã không tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ. Khả năng tuyển dụng và xác định nguồn tuyển dụng cũng như khả năng quản lý của những người được học nghiệp vụ đều tốt hơn tôi khi mới bắt đầu vào nghề. Họ cũng tiến bộ nhanh hơn.”
Môi trường làm việc ngày nay đầy tính cạnh tranh, vì thế mỗi kinh nghiệm, mỗi kĩ năng đều có ý nghĩa rất quan trọng với các nhà tuyển dụng khi phải cân nhắc giữa các ứng viên có những điều kiện giống nhau. Vì thế, tự tích lũy kinh nghiệm hoặc tham gia các khóa học nghiệp vụ sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn trên hành trình tìm kiếm một công việc như mong muốn.
3. Giờ thực hành của lớp nghiệp vụ chuyên viên PR 
Bài và ảnh: Ca Dao

 

Bài viết này đã được đọc 10044 lần

Bình luận

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô có dấu (*). Mã HTML sẽ không được chấp nhận.

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán phụ tùng xe howo chính hãng chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội