Đối tác chiến lược

vinhomes nguyễn chí thanh - chung cư royal city

TRUNG TÂM TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - ĐH KHXH&NV TP HCM

thong tac ve sinhhut be phot

Thứ 4, 05 Tháng 9 2012 03:18

Những yếu tố quyết định thành công trong học tập

Bình chọn bài viết này
(2 bình chọn)

Chúng tôi viết quyển sách này cho học sinh, sinh viên ở mọi lứa tuổi – những người đang theo học một ngành nào đó và đang tìm kiếm kiến thức trong mọi hoàn cảnh ở mọi cấp học trong nhà trường. Tuy nhiên chúng tôi viết quyển sách này với ý thức tập trung hơn cho những bạn đang học hai năm cuối trong các trường Trung học và hai năm đầu tại trường Cao đẳng hoặc Đại học

 

Chúng tôi đã cùng viết chung quyển sách thứ nhất là Những yếu tố cơ bản của nghề dạy học. Đó là quyển sách viết về những phẩm chất truyền dạy của con người, tức là những phẩm chất liên quan đến người thầy. Quyển sách này, tức là quyển Những yếu tố của sự học, viết về những phẩm chất học tập của con người – những phẩm chất liên quan đến người học.
Chúng tôi viết quyển sách này cho học sinh, sinh viên ở mọi lứa tuổi – những người đang theo học một ngành nào đó và đang tìm kiếm kiến thức trong mọi hoàn cảnh ở mọi cấp học trong nhà trường. Tuy nhiên chúng tôi viết quyển sách này với ý thức tập trung hơn cho những bạn đang học hai năm cuối trong các trường Trung học và hai năm đầu tại trường Cao đẳng hoặc Đại học. Đây là những năm mà các bạn đã tới độ trưởng thành với tư cách là người học và có thể tận dụng mọi cơ hội để học. Nhưng có một nghịch lý là những năm cuối này cũng là những năm các bạn nhầm lẫn, bối rối về mọi chuyện, mọi thứ là khoảng thời gian mà việc học có thể bị xem là một hoạt động không thú vị chút nào và chẳng mấy thích đáng, dẫu có cho rằng sự học là cách thức tốt nhất để nắm bắt ý nghĩa cuộc sống. 
Chúng tôi cũng nghĩ đến những người học sinh, sinh viên quay lại với lớp học khi đã lớn tuổi . Bởi vì học thường thấy bản thân không được luyện tập sau nhiều năm tháng tách khỏi việc học chính thức trong nhà trường, họ có thể sẽ tìm thấy (trong quyển sách này) những gì gợi nhớ đến những thách thức và những đáp ứng do sự học mang lại là hữu ích khi họ dấn mình  vào việc học tại một trường một lần nữa.
Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn giúp đỡ những người mà bản thân họ không còn là học sinh, sinh viên (ít nhất là trong nghĩa chính thức của từ này) nhưng lại có mối liên hệ và quan tâm sâu sắc đến đời sống và hạnh phúc của học sinh, sinh viên. Đó là các giáo viên, giảng viên, giáo sư và nhất là các bậc phụ huynh. Chúng tôi hy vọng là họ thấy quyển sách này của chúng tôi thích ứng với những điều họ cần và đáng được họ quan tâm. Bởi vì mọi người đều từng một lần đi học, và trong khi nhớ lại điều mà chúng ta suy nghĩ và cảm thấy trong những  ngày còn theo học – một bài tập chúng tôi đặt ra cho bản thân trong suốt thời gian viết quyển sách này – phải nhớ lại những phẩm chất cá nhân mà học sinh, sinh viên cần nếu họ muốn  nắm bắt được thứ kiến thức mà họ cần phải có. Học sinh, sinh viên sẽ có lợi ích to lớn khi chúng ta hiểu được những tình huống của họ, những lo lắng và những lầm lẫn của họ mà khuyến khích và ủng hộ họ một cách đầy thân ái và hiểu biết. Họ có thể cũng thấy việc việc tiếp nhận lời khuyên của những người xa lạ, như các tác giả của quyển sách này, dễ dàng hơn tiếp nhận sự thông thái của các bậc thầy cô và cha mẹ.
Trong thời gian viết quyển sách này, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của những sinh viên lâu năm như Gideon B. Banner, Olivia P. Banner, Christin R. Bannerman, Betty M. Cannon, Julia Clark-Spohn, Barbara C. Follansbee, Dennis Gray, Sally Hersdorfer, Alison Hilton, Phyllis Hirschokop, Gwin J. Kolb, Bryce V. Lambert, Terrence Reynolds, Eileen Sheehly, và Joseph P. Viteritti. Tất cả đều đọc và đánh giá bản thảo, giúp chúng tôi hoàn thiện và suy nghĩ sâu sắc  hơn về những điều mà chúng tôi đã viết.Trong quá trình hòan tất quyển sách này cũng như quyển sách trước, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, động viên thường xuyên và sự giúp đỡ chuyên môn từ các đồng nghiệp của chúng tôi tại Nhà xuất bản Đại học Yale ở cả New Haven và London. Chúng tôi đặc biệt tỏ lòng biết ơn đối với Dan Heaton về nhữn biên tập sắc sảo của ông và đối với Charles Grench về sự góp ý chín chắn và hướng dẫn chu đáo của ông. Chúng tôi xin chịu trách nhiệm về mọi sai xót của quyển sách và  vê những luận cứ có thể chưa thật sự được người đọc đồng tình.
Cách Đọc Quyển Sách Này.
Bạn không phải đọc quyển sách này từ đầu đến cuối. Và để đạt được những lợi ích từ quyển sách này bạn cũng không cần phải đọc hết nó. Chúng tôi đã tổ chức quyển sách theo cách khi được sử dụng, nó dễ dàng phù hợp nhất với các mục đích riêng của bạn và giúp bạn đọc lướt qua mà vẫn không bỏ sót. Chúng tôi biết là bạn sẽ đi tìm những ý kiến giúp đỡ  về những vấn đề thách thức  bạn hay là làm bạn bối rối nhất và tôi nghĩ  rằng đó là cách tiếp cận có hiệu quả. 
Các chương trong Phần I quyển Những yếu tố của sự học phác học các phẩm chất bạn cần với tư cách học sinh, sinh viên – sự chăm chỉ, sự nhiệt tình, niềm vui thích, sự tò mò, sự hứng khởi, sự tưởng tượng, kỷ luật tự giác, sự hợp tác, tính trung thực và óc sang kiến hay là năng lực chủ động. Mỗi chương chứa đựng một số những suy nghĩ chung, một số những gợi ý về cách suy nghĩ về bản chất và sự phát triển của phẩm họa tóm tắt về một học sinh, sinh viên (trong mọi trường hợp đều là hư cấu nhưng rút ra từ những kinh nghiệm của chúng tôi), tức là người hoặc tiêu biểu cho phẩm chất đó hoặc không đạt được phẩm chất đó.
Phần II, những truờng hợp của sự học, bao gồm các chương hướng tới việc giúp bạn hiểu được môi trường trong đó bạn nghiên cứu và học tập. Các chương này trình bày những vấn đề liên quan đến thầy, cô của bạn, đến chương giảng dạy đã cung cấp cấu trúc cho quá trình đào tạo bạn, đến những cách thức bạn có thể học tập, và đến sự chuyển tiếp từ truờng Trung học lên truờng Đại học.
Suốt quyển sách, đây đó chúng tôi đề xuất những gợi ý – “điều nên làm” – về các phuơng thức khác có thể giúp bạn cải thiện tầm rộng và độ sâu của kiến thức và làm tăng sức mạnh học tapạ của bạn. Những điều này cũng có thể đuợc đọc theo bất sức trình tự nào miễn là có ích đối với bạn.
Mặc dù quyển sách chủ yếu tập trung vào quá trình giáo dục chính thức (formal), chúng tôi không có ý cho rằng bạn sẽ không học được nhiều thức khác bên ngoài môi trường lớp học, và chúng tôi cũng không có ý nói rằng những gì chúng tôi nói ở đây có thể không giúp bạn được gì nơi làm việc. Trái lại: chúng tôi tin rằng những gì chúng tôi viết ra ở đây có thể giúp ích cho bạn ở nhiều nơi khác ngaòi môi trường Trung học và Đại học. Nhưng trong niềm tin chắc rằng những phảm chắc bạn cần rèn luyện khi bạn đang học tập, nghiên cứu trong nhà trường sẽ chuyển vào phần còn lại của cuộc đời bạn, vì thế, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những gì diễn ra trong các viện, các cơ sở giáo dục và đã rút ra hầu hết những minh họa của chúng tôi trong quyển sách này.
Cũng như thế, chúng tôi không có ý cho rằng khi bạn đang theo học tại một trường trung học hoặc đại học thì bạn chỉ có duy nhất một cách học tập là nghiên cứu và bạn nên cân nhắc từ bỏ mọi thứ khác như đời sống gia đình, những hoạt động xã hội và những hoạt động khác ngoài chuơng trình học. Hoàn toàn không phải như thế. Khi bạn đang gắn bó với việc học tập thì sự cân bằng là một đòi hỏi cũng quan trọng và to lớn như khi bạn sống phần đời sau học đường. Không có điều gì chúng tôi nói đến trong quyển sách này lại có một ý nghĩa khác. Tuy nhiên, quyển sách này là dành để nói về việc nghiên cứu và học tập vì thế nó là nơi chúng tôi đưa ra đưa ra những ý kiến nhấn mạnh của mình.
Nếu bạn không theo học trường đại học hoặc là bạn có kế hoạch hoãn học đại học trong một vài năm thì chẳng hề gì nếu bạn không đọc Chương 16. Chương 16 này đề cập đến những thách thức mà người học sinh phải đối đầu khi bước thẳng lên từ trường trung học đến trường đại học. Đọc nhảy cóc chương này cũng chẳng hại gì bởi vì phàn còn lại của quyển sách liên quan trực tiếp đến phần quan trọng khác trong quá trình học tập của bạn, đó là phần viết về kinh nghiệm thời Trung học Phổ thong.
Tóm lại. hãy đọc và vận dụng quyển sách này theo cách mà bạn cho là tốt nhất.
 
*Liên hệ đặt mua sách tại văn phòng Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp & Phát triển nguồn nhân lực
Điện thoại: 6675 3567
Giá sách: 60.000 đồng
 

 

Bài viết này đã được đọc 4202 lần

1 comment

  • Comment Link Thứ 2, 10 Tháng 6 2013 11:41 posted by Nguyen Ngoc Yen

    Khi có sự lựa chọn đúng thì bạn sẽ quyết định đúng mọi việc tiếp theo. Bạn không ngừng đưa ra những sự lựa chọn chính xác, kết quả sau cùng là bạn sẽ đi đến thành công. Ngược lại bạn lựa chọn sai một việc dẫn đến sai tiếp bước sau, và cứ như vậy, sai lầm này nối tiếp sai lầm khác, cuối cùng, bạn sẽ có một kết cục thất bại. Muốn có thành công, chúng ta nhất định phải loại bỏ dần những lựa chọn sai lầm để giảm bớt mạo hiểm và rủi ro. Điều này buộc chúng ta phải xác định ngay từ đầu rằng trong cuộc đời này ta muốn một cái đích như thế nào. Xác định rõ tố chất bẩm sinh và năng khiếu vượt trội của bản thân và kích hoạt nó lên thì đây cũng chính là một phương pháp giúp bạn lựa chọn con đường ngắn nhất chạm đích thành công.

Bình luận

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô có dấu (*). Mã HTML sẽ không được chấp nhận.

Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán phụ tùng xe howo chính hãng chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội