A Bia là tên một quả đồi nằm trong những đồi núi của dãy Trường Sơn lớn lao thuộc xã Hồng Bắc, thị trấn A Lưới. A Bia gồm một vị thế đặc trưng trong cuộc chiến tranh xâm lăng của quân team Mỹ ở miền núi tỉnh quá Thiên Huế. Chính địa danh này sẽ để lại các di chứng quyết liệt nhất của lịch sử dân tộc quân team viễn chinh Hoa Kỳ.

Bạn đang xem: Bia di tích lịch sử

Sau chiến thắng của quân và dân ta vào cuộc tấn công và nổi lên xuân Mậu Thân 1968 ở tp Huế, địch triệu tập một lực lượng mập quân Mỹ, ngụy đến Thừa Thiên Huế. Chúng liên tục mở những chiến dịch bình định ở đồng bằng, hình thành được thế phân tuyến, kiểm soát và điều hành được vùng đồng bằng và thành phố, ngăn chặn vùng gần kề ranh, tiến công phá liên tục miền núi, con đường Trường Sơn, các kho tàng… Ra sức ngăn ngừa sự bỏ ra viện của hậu phương khu vực miền bắc cho mặt trận miền Nam.

tháng 4/1968, quân team Mỹ phản kích ồ ạt lên miền núi phía Tây tỉnh thừa Thiên Huế, tấn công phá nhiều vùng bao gồm tuyến đường hiên chạy chiến lược 559 đi qua; bọn chúng chiếm các cao điểm: Hòn Vượn, Bạch Mã, Động Tranh, Cô Ca Va, ly Bai, A Túc… cơ mà đã những lần bị quân ta đánh trả quyết liệt, làm chiến bại kế hoạch xâm chiếm hậu cứ kho báu và đường vận tải đường bộ huyết mạch của quân giải phóng. Đặc biệt là trong trận quyết tử với quân ta tại hàng núi Cô Ca Va trong tháng 2/1969.

Xem thêm: Diễn Viên Trương Minh Thảo: Tạo Chỗ Dựa Để Ổn Định Cuộc Sống

Được máy cất cánh yểm trợ, quân Mỹ ngụy phát triển A Bia qua mõm đồi thấp 49 từ bỏ dưới đánh lên hòng đẩy dần dần quân ta về phía núi quyền quý nước các bạn Lào. Đồi A Bia từ bây giờ là địa điểm đóng quân của lực lượng quân nhân Trung đoàn 6 (Trung đoàn Phú Xuân), Trung đoàn 3 (Sư đoàn 324), những lực lượng quân nhân địa phương với dân quân du kích miền Tây A Lưới. Để tập tan âm mưu của Mỹ - ngụy, du kích và bộ đội địa phương huyện A Lưới đã phối hợp chặt chẽ với cỗ đội chủ lực kịp thời bám sát kim chỉ nam đánh quân địch, chặn từng bước tiến, khiến cho quân địch nhiều tổn thất; nhiều đơn vị bộ đội cùng du kích của quân ta vẫn chốt sẵn trên các mõn đồi, đợi quân địch đến gần tấn công tạt vào đội hình của chúng, liên tục bị ngăn đánh, bị tổn thất, quân nhóm Mỹ cần tăng viện nhiều lần, sử dụng phi pháo, máy bay ném bom rãi thảm vùng núi A Bia, nhưng bọn chúng không thu được mục tiêu. Sau hơn một tháng giằng co với địch, quân ta đã tàn phá và loại khỏi vòng chiến đấu hàng chục ngàn tên, tàn phá nhiều phương tiện đi lại chiến tranh. Trung tướng mạo Menvin Daixơ, bốn lệnh binh đoàn 3 sư đoàn 101 của quân Mỹ bị yêu thương nặng. Buộc quân Mỹ đề xuất rút lui khỏi A Bia, chấp nhận sự thua nhục nhã ở giải pháp này.

thắng lợi đồi A Bia đã có tác dụng chấn hễ dư luận trái đất và Quốc hội Mỹ. Đồi A Bia vươn lên là tử địa, là nỗi gớm hoàng của các sĩ quan và binh lính Mỹ. Ngọn đồi này, sau trận đánh được tín đồ Mỹ hotline là “Đồi giết băm” - Hamburger Hill như một cách thể hiện nay độ tàn khốc và yêu quý vongcao của bộ đội Mỹ.

chiến thắng ở A Bia không rất nhiều có chân thành và ý nghĩa về quân sự chiến lược mà còn khiến cho dao động, phân hóa nội bộ quân Mỹ và liên hệ nhân dân đồng bằng đánh phá kế hoạch tỉnh bình định của quân địch quyết liệt hơn. Thắng lợi to béo đó đã đánh dấu sự thất bại âm mưu của quân thù định tiến sâu vào tiến công phá căn cứ miền núi của quân ta, cần bỏ ý định chốt tuyến đường trên, lùi về phòng ngự tuyến giữa, làm thất bại chiến lược phòng ngự từ xa của Bộ lãnh đạo quân team Mỹ.