Những ngày cuối cùng của năm cũ, sẵn sàng một mâm lễ cúng tất niên là việc không thể không có của từng gia đình.

Bạn đang xem: Các món cúng tất niên


Mỗi năm, vào ngày cuối cùng của mon Chạp, hồ hết thành viên trong mái ấm gia đình đều sum vầy. Trong đợt này, mỗi công ty sẽ làm một mâm lễ cúng tất niên cuối năm để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, tiễn năm cũ đi, chuẩn bị đón năm mới tết đến đến.

Việc chuẩn bị mâm cỗ bái cũng tùy trực thuộc vào những vùng miền không giống nhau. Mặc dù nhiên, có những món cơ phiên bản không thể thiếu.

Theo ông Nguyễn mạnh bạo Linh, Trưởng Phòng phong thủy Kiến trúc, Viện quy hướng & bản vẽ xây dựng Đô thị, mâm cỗ cúng có những đặc trưng riêng tùy theo vùng miền.

Mâm cỗ tất niên của miền Bắc

Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm của gia đình miền Bắc. Ảnh: văn hóa và Đời sống

Mâm cỗ tất niên cuối năm ở miền bắc bộ thường có 4 bát, 4 đĩa. Cỗ to thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa…có lúc mâm cỗ lớn cần xếp cao cho 2, 3 tầng. Vậy thể, mâm cỗ cúng tất niên cuối năm truyền thống của bạn miền Bắc bao gồm các món sau:

1. Bánh chưng

2. Dưa hành

3. Giò nạc, giò thủ

4. Hành cuốn

5. Nem

6. Rau nộm

7. Măng ninh lưỡi lợn

8. Mọc nước

9. Cơm trắng 3 bát

Mâm cỗ tất niêncủa miền Trung

1. Bánh chưng, bánh tét

2. Dưa món củ kiệu

3. Giò lụa

4. Làm thịt đông

5. Gỏi gà bóp rau xanh răm

6. Nem

7. Măng ninh khô

8. Canh miến

9. Cá cừu hay ram

10. Cơm trắng 3 bát

Mâm cỗtất niêncủa miền Nam

1. Bánh tét

2. Dưa giá bán củ kiệu

3. Thịt heo luộc

4. Giết mổ kho tàu

5. Gỏi cuốn

6. Nem

7. Gỏi tôm thịt

8. Măng tươi ninh

9. Khổ qua nhồi thịt

10. Cơm 3 chén

Mâm ngũ quả:Nên chọn những loại trái cây thông dụng, nạp năng lượng được, bắt mắt và bắt buộc là củ quả vừa đầy đủ chín. Có thể chọn chuối, bưởi, dưa hấu, cam, quýt, phật thủ, táo… tránh việc dùng trái xanh, quả giả để cúng gia tiên. Hoa bày bàn thờ có thể là một cành đào nhỏ hoặc các loại hoa ly, thược dược…

Cách trang trí mâm cỗcúng cũng rất là quan trọng. Tùy thuộc vào cách bố trí bàn cúng của gia chủ mà gồm cách bày thích hợp lý. Mặc dù nhiên, mâm cỗ mặn đề nghị bày ở một chiếc bàn con, đặt dưới bàn thờ cúng chính. Mâm ngũ quả, hoa tươi, kim cương mã đặt ở trên.

Sau khi ngừng mâm cỗ, fan lớn tuổi trong công ty hoặc gia chủ sẽ dâng hương đọc văn khấn. đông đảo người còn sót lại làm lễ theo. Việc cúng lễ này chính là lòng thành của nhỏ cháu để gửi lời mời nạp năng lượng Tết cho tới thần linh, tổ tiên, gia tiên…

T.T (tổng hợp)Cúng tất niên cuối năm là nghi thức quan trọng của không ít gia đình vào dịp cuối năm. Dưới đấy là bài thờ chiều 30 đầu năm theo Văn khấn cổ truyền việt nam - NXB văn hóa truyền thống Thông tin.

Mâm cúng tất niên cuối năm tết Quý Mão 2023 đơn giản dễ dàng nhưng vẫn không thiếu với ý nghĩa tổng kết năm cũ và mong cầu năm mới tết đến thịnh vượng.
Cúng tất niên cuối năm là trong những nghi thức tạ ơn những ngài thần linh, cha ông đã phù hộ những năm qua. Mặc dù nhiên, vấn đề đặt ra là bạn chưa chắc chắn phải lựa chọn những món nạp năng lượng cúng tất niên? bài viết dưới đây đã chỉ cho mình những lễ vật không thể không có trong ngày đặc trưng cuối năm này.

1. Lễ cúng tất niên tại doanh nghiệp cần sẵn sàng các món ăn gì?

Cúng tất niên công ty sẽ ra mắt vào những ngày cuối năm cận kề tết Nguyên Đán. Như một lời cảm ơn đến các vị thần linh đã mang lại may mắn, thành công cho doanh nghiệp trong năm vừa qua. Trước thời gian cán bộ nhân viên về ngủ tết sẽ có được khoảng thời gian nhỏ để cùng cả nhà ngồi lại dự mâm cỗ cúng tất niên tại Công Ty.

Để tất cả một nghi tiết cúng tương đối đầy đủ tươm tất các bạn cần sẵn sàng những lễ thiết bị sau đây:

Gà luộc hoặc đầu heo luộc hoặc một con heo sữa sẽ quay

Mâm ngũ quả, hoa tươi

Thuốc, trà trộn sẵn

Cau trầu, tiền quà cúng tất niên

Một chén bát gạo và một chén bát muối

Nhang, đèn cầy

Bánh kẹo

Bánh chưng/bánh tét

Chả lụa

Mâm cúng tất niên cũng không có nhiều biệt lập so cùng với cúng tại gia đình. Mặc dù nhiên, về tính chất quy mô sẽ lớn hơn và những vật phẩm cần sẵn sàng hơn. Tùy vào kinh phí của từng doanh nghiệp nhưng sẽ chuẩn bị vật phẩm bình thường hay cao cấp. Tuy vậy mâm cúng ít hay những đắt giỏi rẻ cũng không quan trọng đặc biệt bằng tấm lòng thành mà công ty doanh nghiệp ước ao gửi gắm đến.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Đại Tư 代斯, Đại Tư: Mỹ Nhân Mới Dưới Trướng Của Dương Mịch

*

Các món ăn không thể thiếu trong mâm cúng tất niên


2. Các món nạp năng lượng cúng tất niên cuối năm tại mái ấm gia đình ở các vùng miền

Tiệc tất niên hay lễ cuối năm là 1 nghi thức không thể không có nhằm báo cáo kết thúc 1 năm và chuẩn bị đón chào năm mới. Đây là một nét xin xắn văn hóa trong phong tục của tín đồ Việt. Mâm cúng tất niên không phải quá ước kỳ, đa phần thể hiện nay được tấm lòng của tín đồ cúng để tạ ơn đất, trời, thần linh đang phù hộ mái ấm gia đình trong năm qua.

Cơ bản, tại mái ấm gia đình vào ngày 30 tết cần sẵn sàng hai mâm, một mâm bái tổ tất niên tiếp đến là bữa ăn và một mâm sẵn sàng cho cúng giao thừa. Người đàn ông béo tuổi tuyệt nhất trong công ty sẽ dâng hương đọc văn khấn với thành khẩn làm lễ vái. Mục tiêu làm mời thần linh, gia tiên về nạp năng lượng Tết cùng gia đình. Mâm lễ thờ của vùng miền lại sở hữu sự khác nhau trong mâm cúng vớ niên. Cố kỉnh thể:

*

Các món mặn dơ lên tổ tiên


Mâm Cúng tất niên cuối năm Miền Bắc

Đối với những người dân miền Bắc, thời điểm dịp lễ tết luôn luôn được chú ý nhất là trong nghi lễ với đồ cúng. Những món mặn cúng tất niên cuối năm thường rất bài bản. Trên mâm cỗ đầu năm thường thu xếp theo bề ngoài 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa,..

Bốn bát chủ đạo cho mâm cỗ sẽ được chế biến tinh tế như chén bóng thập cẩm, chén bát mọc đun nấu với nấm hương, bát giò hầm măng lưỡi lợn, chén miến dong làm bếp với nước dùng gà cùng rau củ,.. Với mái ấm gia đình có kinh tế thì có thể là tô hào hải vị như chén bát vây, chén hải sâm, chén bát bồ câu tần hạt sen,..

Còn tư đĩa là sẽ các món như con kê luộc, đĩa thịt heo, đĩa giò lụa, đĩa chả quế, đĩa nem rán, giết đông, cá kho riềng, giò thủ, nộm rau củ, đĩa hành cuộn,...Tất nhiên, bên trên mâm cỗ cúng vớ niên không thể thiếu bánh chưng, dưa hành hoặc đĩa xôi gấc, xôi vò.

*

Món ăn uống cúng tất niên miền Bắc


Món ăn cho
Cúng tất niên cuối năm Miền Trung

Đối với người dân những tỉnh miền trung thì lễ cúng tất niên cuối năm gồm những món như bánh chưng, chả lụa huế, đĩa dưa món, đĩa kê bóp rau củ răm, giết mổ đông, đĩa thịt con lợn luộc, giá chua, bát ninh măng khô, chén miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram,..

Khác nhì vùng miền khác, khu vực miền trung quanh năm bão lũ, hạn hán đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái. Ngày tết là đa số ngày cuối đông khắc nghiệt cùng hầu như hậu trái của thiên tai đề nghị cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Bạn dân các vùng quê cũng ko câu nệ những hình thức, ý nghĩa của mâm ngũ quả mà chủ yếu là lòng thực tâm kính nhấc lên tổ tiên.

*

Món ăn uống cúng tất niên miền trung


Mâm Cúng tất niên Miền Nam

Đối với những người dân miền Nam, mâm trái cây kéo lên tổ tiên cần phải có 4 loại quả là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài. Tại sao nằm ở cách nói của tín đồ địa phương “ mong - sung -vừa - đầy đủ - xài”. Fan dân khu vực miền nam cho rằng “quả” có nghĩa là thành trái lao đụng suốt năm cho nên chọn năm nhiều loại trái cây, biểu trung công sức của con cháu dâng lên tổ sư và khu đất trời như lời ước chúc “ngũ ly phong thu” mang đến may mắn, tài lộc.

Các thức ăn mặn trên mâm cúng tất niên cuối năm của người miền nam bộ bao gồm: bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm vào trong nước mắm; canh măng đun nấu (dùng măng tươi cầm cố cho măng khô), thêm chén canh khổ qua nhồi thịt, giết kho tàu (thịt heo, trứng cùng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

*

Món ăn cúng tất niên cuối năm miền Nam


Trên đây, cửa hàng chúng tôi đã chỉ giúp đỡ bạn biết được các món nạp năng lượng cúng tất niên cho từng vùng. Hy vọng với những tin tức mà shop chúng tôi cung cấp để giúp bạn chuẩn bị cho gia đình và công ty một mâm thờ tươm tất, tương đối đầy đủ nhất. Chúc các bạn và gia đình có một dở cơm sum vầy ấm áp nhất.

Tại Hà Nội, chúng ta có thể lựa chọn
Sparta beer club có tác dụng nơi tổ chức triển khai các bữa tiệc cuối năm tất niên cuối năm cho gia đình hay công ty. Quán luôn luôn sẵn sàng ship hàng với 2 tầng linh hoạt đựng gần 400 khách mời.Sparta beer club có hệ thống sân khấu, vui chơi cùng khối hệ thống âm thanh ánh sanggs bài bản mang mang đến những bữa tiệc ý nghĩa, ấm cúng và không thua kém phần sang trọng.