Nhà quản lý chỉ đích danh những nền tảng đang marketing quảng cáo ở việt nam mà không tuân thủ rất đầy đủ quy định pháp luật, hoàn toàn có thể bị chặn máy chủ và chuyển động nếu tiếp diễn.

Bạn đang xem: Cấm facebook ở việt nam


*

“Các giải pháp xử lý phạm luật đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng tốt nhất có thể là các bên liên quan đàm luận và đổi khác thì rộng là buộc phải dùng đến các biện pháp hành chính”, ông Nguyễn Thanh Lâm, lắp thêm trưởng Bộ thông tin và media (TTTT) chia sẻ trong buổi hội thảo về quảng bá trực tuyến, vì chưng Bộ tổ chức chiều 30/11.

Dịch vụ quảng cáo của những doanh nghiệp xuyên biên giới ra mắt sôi hễ ở Việt Nam. “Nhưng bây chừ chỉ tất cả 9 công ty lớn nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo đk với bộ TTTT theo quy định, khôn cùng ít. Nhiều nhà sale quảng cáo lớn, trông rất nổi bật là Facebook, chưa đăng ký. Google mới đăng ký gần đây”, ông Lê quang Tự Do, viên trưởng cục Phát thanh, truyền hình và tin tức điện tử (PTTH&TTĐT), đến biết.

Bỏ qua yêu ước của cơ sở chức năng

Theo phương tiện của Việt Nam, công ty lớn nước ngoài sale dịch vụ quảng cáo phải thông tin thông tin liên hệ với bộ TTTT 15 cách đây không lâu khi bước đầu kinh doanh tại Việt Nam.

Dù vậy, cơ quan quản lý đã nêu đích danh các “ông lớn” trong ngành truyền bá là Meta, Amazon, Linked
In, Trade Desk, Silver
Push, Ad
Colony, Adskeeper, Taboola… chưa tuân thủ quy định đăng ký.

*

Ông Nguyễn Thanh Lâm, đồ vật trưởng bộ TTTT, tại hội nghị về những giải pháp làm chủ quảng cáo trên mạng. Ảnh: TA.

“9 trường hợp thông báo cũng ko thông báo khá đầy đủ về vấn đề sever tại Việt Nam”, ông thoải mái cho biết. Quan sát và theo dõi của cơ quan chức năng, gồm doanh nghiệp để hơn 2.000 sever tại nước ta nhưng khi đăng ký vẫn nói là ko có.

“Nếu như họ nói rằng không tồn tại máy chủ, chúng tôi sẽ yêu thương cầu những nhà mạng cấm đoán đặt sever nữa để đúng như thông báo của doanh nghiệp. Ko rõ đến khi mất 2.000 sever đó thì bọn họ có quản lý được hay không”, thay mặt đại diện Cục PTTH&TTĐT cho biết.

Cơ quan này cho thấy thêm một năm qua kể từ lúc có Nghị định 70 là thời hạn “chờ đợi sự trường đoản cú giác” của các doanh nghiệp xuyên biên giới. Nếu các doanh nghiệp này liên tiếp không thông tin sẽ bị ngăn chặn chuyển động kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp đã “lỡ” khai báo không đúng về tình trạng máy chủ tại vn có một tháng nhằm khai báo lại trước khi bị cỗ TTTT và những nhà mạng chặn máy chủ, ông tự do thoải mái cho biết.

Treo lăng xê trên nội dung phản cảm

“Vị trí” treo quảng cáo trên mạng cũng chưa được các bên liên quan tuân hành đầy đủ. Lý lẽ yêu cầu những nền tảng mạng xóm hội, nhãn hàng, đại lý phân phối không truyền bá trên những nội dung vi phi pháp luật và các trang tin tức thuộc danh sách loại trừ hiển thị quảng cáo, tốt “danh sách đen”, của cục TTTT.

“Quy định không thêm quảng cáo vào nội dung phản hễ hay nội dung vi phạm phiên bản quyền vẫn bị vi phạm nhiều. Nhãn hàng bự cũng vi phạm”, ông thoải mái nói.

Các gốc rễ You
Tube, Facebook vẫn cho người sử dụng đăng tải tràn lan nội dung vi bất hợp pháp luật, sau đó chất nhận được tài khoản bật thiên tài kiếm tiền, đồng nghĩa tương quan với treo quảng cáo trên các nội dung đó.

“Các gốc rễ xuyên biên giới, You
Tube, Facebook, Tik
Tok vẫn rất dễ ợt trong câu hỏi cho kiếm tiền qua quảng cáo mà lại không kiểm duyệt câu chữ cấm, bội phản cảm, vi bất hợp pháp luật”, thay mặt Cục PTTH&TTĐT cho biết.

“Nhiều văn bản xấu độc kéo theo số lượng dân cư xem to và theo đó là tiền quảng bá của doanh nghiệp, nhãn hàng. Điều này vừa không vô tư với những người dân làm ngôn từ tử tế, và kéo theo nguy cơ an ninh nhãn hiệu cho những doanh nghiệp”, ông Thanh Lâm đến biết.

Các nhãn mặt hàng và cửa hàng đại lý quảng cáo cũng chịu một trong những phần trách nhiệm khi quảng cáo tràn ngập trên các trang, kênh, tài khoản cá thể có nội dung vi bất hợp pháp luật. Những nhãn hàng không để ý đến hoặc không update thường xuyên “danh sách đen”, ông tự Do cho thấy thêm. Những nhãn hàng bự bị cơ quan chức năng nêu tên tất cả quảng cáo treo trên các nội dung xấu độc bao gồm Electrolux, Samsung, Eurowindow, Standard Chartered.

Đại diện Sở TTTT Hà Nội cho thấy có trường hợp công ty lớn “tiếc nuối” lợi nhuận từ những việc quảng cáo trên những nội dung thiếu lành mạnh nhưng đã viral. “Điều này đề nghị thay đổi, và cửa hàng chúng tôi cũng sẽ tăng tốc kiểm tra và xử lý vi phạm để chế tạo ra môi trường marketing công bằng”, đại diện Sở TTTT hà nội thủ đô cho biết.

*

Ông từ bỏ Do cho thấy thêm chỉ khi cơ quan làm chủ lên giờ đồng hồ yêu mong rất mạnh mẽ thì Tik
Tok bắt đầu xử lý vụ việc thông tin tài khoản đăng mua nội dung làm phản cảm vừa qua. Ảnh: TA.

Để nâng cao tình trạng quảng cáo của công ty bị treo trên văn bản xấu độc, cỗ TTTT cho thấy thêm sẽ mở rộng “danh sách đen” để bao gồm cả những tài khoản mạng thôn hội, kênh nội dung, trang tin tức điện tử tất cả nội dung vi phạm hoặc ảnh hưởng tiêu cực mang đến cộng đồng, để yêu cầu các doanh nghiệp không hợp tác và ký kết quảng cáo.

Đây đã là các đại lý để những nhãn mặt hàng và đại lý quảng cáo rà soát lại buổi giao lưu của mình, và các nhãn hàng tiếp nối quảng cáo trên nội dung ô nhiễm và độc hại này có khả năng sẽ bị Bộ TTTT xử phạt, công khai minh bạch tên.

Đại diện cục PTTH&TTĐT cũng cho biết sẽ xây dừng “danh sách trắng”, những “vị trí” khuyến khích các nhãn hàng, đại lý quảng cáo ưu tiên treo quảng cáo. List này gồm những nền tảng mạng làng hội, báo, trang thông tin điện tử, tài khoản, kênh ngôn từ tuân mẹo nhỏ luật. Danh sách trắng sẽ được công bố trên cổng tin tức điện tử của bộ TTTT và trang web của cục PTTH& TTĐT vào đầu năm 2023.

“Danh sách trắng” này hiện bao hàm hàng trăm báo, hơn 2 ngàn trang thông tin điện tử cùng 1.000 social được cung cấp phép, chế tạo ra thành một hệ sinh thái đủ lớn để thỏa mãn nhu cầu nhu mong quảng cáo của các doanh nghiệp. Tuy vậy việc cả hai loại danh sách có phạt huy kết quả hay không còn dựa vào vào giải pháp doanh nghiệp, vì cách giá thành quảng cáo của họ sẽ ra quyết định loại nội dung nào được tài trợ và cung cấp trên không gian mạng, theo ông Nguyễn Thanh Lâm.

Nhà quản lý chỉ đích danh những nền tảng đang sale quảng cáo ở vn mà không tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, rất có thể bị chặn sever và chuyển động nếu tiếp diễn.Bạn đã xem: Cấm facebook nghỉ ngơi việt nam


*

“Các biện pháp xử lý phạm luật đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng tốt nhất có thể là những bên liên quan thảo luận và biến đổi thì rộng là yêu cầu dùng đến các biện pháp hành chính”, ông Nguyễn Thanh Lâm, sản phẩm trưởng Bộ thông tin và truyền thông (TTTT) share trong buổi hội thảo về pr trực tuyến, vì Bộ tổ chức chiều 30/11.

Dịch vụ quảng cáo của các doanh nghiệp xuyên biên giới diễn ra sôi động ở Việt Nam. “Nhưng bây giờ chỉ bao gồm 9 doanh nghiệp lớn nước ngoài sale dịch vụ quảng cáo đăng ký với bộ TTTT theo quy định, cực kỳ ít. Những nhà kinh doanh quảng cáo lớn, trông rất nổi bật là Facebook, chưa đăng ký. Google mới đk gần đây”, ông Lê quang đãng Tự Do, cục trưởng viên Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), cho biết.

Bỏ qua yêu ước của cơ sở chức năng

Theo nguyên tắc của Việt Nam, công ty nước ngoài marketing dịch vụ lăng xê phải thông báo thông tin contact với bộ TTTT 15 cách nay đã lâu khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam.

Dù vậy, cơ quan cai quản đã nêu đích danh các “ông lớn” vào ngành quảng bá là Meta, Amazon, Linked
In, Trade Desk, Silver
Push, Ad
Colony, Adskeeper, Taboola… chưa vâng lệnh quy định đăng ký.


*

Ông Nguyễn Thanh Lâm, lắp thêm trưởng cỗ TTTT, tại hội nghị về các giải pháp thống trị quảng cáo trên mạng. Ảnh: TA.

“9 ngôi trường hợp thông báo cũng không thông báo rất đầy đủ về vấn đề sever tại Việt Nam”, ông thoải mái cho biết. Theo dõi của cơ sở chức năng, tất cả doanh nghiệp đặt hơn 2.000 máy chủ tại nước ta nhưng khi đk vẫn nói là không có.

“Nếu như chúng ta nói rằng không có máy chủ, shop chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà mạng quán triệt đặt máy chủ nữa để đúng như thông báo của doanh nghiệp. Không rõ cho đến khi mất 2.000 máy chủ đó thì họ có vận hành được xuất xắc không”, đại diện thay mặt Cục PTTH&TTĐT đến biết.

Cơ quan này cho thấy một năm qua kể từ lúc có Nghị định 70 là thời gian “chờ đợi sự trường đoản cú giác” của những doanh nghiệp xuyên biên giới. Nếu các doanh nghiệp này liên tục không thông báo sẽ bị phòng chặn hoạt động kinh doanh trên Việt Nam.

Các doanh nghiệp đã “lỡ” khai báo không nên về tình trạng sever tại vn có một tháng nhằm khai báo lại trước khi bị bộ TTTT và những nhà mạng chặn máy chủ, ông tự do thoải mái cho biết.

Treo quảng cáo trên văn bản phản cảm

“Vị trí” treo lăng xê trên mạng cũng không được các bên liên quan vâng lệnh đầy đủ. Công cụ yêu cầu các nền tảng mạng thôn hội, nhãn hàng, đại lý phân phối không quảng cáo trên các nội dung vi phi pháp luật và những trang tin tức thuộc danh sách loại trừ hiển thị quảng cáo, tốt “danh sách đen”, của cục TTTT.

“Quy định không đính thêm quảng cáo vào văn bản phản rượu cồn hay văn bản vi phạm bạn dạng quyền vẫn bị vi phạm luật nhiều. Nhãn hàng phệ cũng vi phạm”, ông tự do nói.

Các gốc rễ You
Tube, Facebook vẫn cho tất cả những người sử dụng đăng tải tràn ngập nội dung vi phi pháp luật, sau đó được cho phép tài khoản bật thiên tài kiếm tiền, đồng nghĩa tương quan với treo pr trên các nội dung đó.

“Các gốc rễ xuyên biên giới, You
Tube, Facebook, Tik
Tok vẫn rất dễ dàng trong việc cho kiếm tiền qua quảng cáo mà không kiểm duyệt câu chữ cấm, làm phản cảm, vi phạm pháp luật”, thay mặt đại diện Cục PTTH&TTĐT đến biết.

Xem thêm: Lịch Sử Đối Đầu Tottenham - Real Madrid Vs Tottenham: Bữa Tiệc Tấn Công

“Nhiều ngôn từ xấu độc kéo theo rất đông người xem phệ và từ đó là tiền quảng cáo của doanh nghiệp, nhãn hàng. Điều này vừa không vô tư với những người dân làm văn bản tử tế, với kéo theo nguy cơ an toàn nhãn hiệu cho các doanh nghiệp”, ông Thanh Lâm cho biết.

Các nhãn mặt hàng và đại lý phân phối quảng cáo cũng chịu 1 phần trách nhiệm khi quảng cáo tràn ngập trên các trang, kênh, tài khoản cá nhân có ngôn từ vi phi pháp luật. Nhiều nhãn hàng không cân nhắc hoặc không cập nhật thường xuyên “danh sách đen”, ông từ bỏ Do cho biết thêm. Những nhãn hàng béo bị cơ quan chức năng nêu tên có quảng cáo treo trên các nội dung xấu độc bao hàm Electrolux, Samsung, Eurowindow, Standard Chartered.

Đại diện Sở TTTT Hà Nội cho biết thêm có ngôi trường hợp công ty “tiếc nuối” lợi nhuận từ những việc quảng cáo trên các nội dung thiếu lành mạnh nhưng sẽ viral. “Điều này đề xuất thay đổi, và chúng tôi cũng sẽ tăng cường kiểm tra cùng xử lý phạm luật để tạo nên môi trường marketing công bằng”, đại diện Sở TTTT tp hà nội cho biết.


*

Ông từ bỏ Do cho thấy thêm chỉ khi cơ quan thống trị lên giờ đồng hồ yêu mong rất mạnh bạo thì Tik
Tok mới xử lý vụ việc thông tin tài khoản đăng thiết lập nội dung bội phản cảm vừa qua. Ảnh: TA.

Để nâng cấp tình trạng quảng cáo của người sử dụng bị treo trên văn bản xấu độc, cỗ TTTT cho biết thêm sẽ mở rộng “danh sách đen” để bao gồm cả những tài khoản mạng xã hội, kênh nội dung, trang tin tức điện tử có nội dung vi phạm luật hoặc tác động tiêu cực mang đến cộng đồng, nhằm yêu cầu các doanh nghiệp không bắt tay hợp tác quảng cáo.

Đây đã là đại lý để các nhãn hàng và đại lý phân phối quảng cáo rà soát lại hoạt động vui chơi của mình, và những nhãn hàng tiếp diễn quảng cáo bên trên nội dung độc hại này có khả năng sẽ bị Bộ TTTT xử phạt, công khai minh bạch tên.

Đại diện cục PTTH&TTĐT cũng cho biết sẽ xây dừng “danh sách trắng”, những “vị trí” khuyến khích các nhãn hàng, đại lý quảng cáo ưu tiên treo quảng cáo. Danh sách này gồm các nền tảng mạng làng mạc hội, báo, trang tin tức điện tử, tài khoản, kênh câu chữ tuân thủ thuật luật. List trắng sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của cục TTTT và website của cục PTTH& TTĐT vào đầu năm 2023.

“Danh sách trắng” này hiện bao gồm hàng trăm báo, hơn 2.000 trang thông tin điện tử cùng 1.000 social được cấp phép, chế tác thành một hệ sinh thái đủ bự để đáp ứng nhu cầu nhu mong quảng cáo của những doanh nghiệp. Nhưng lại việc cả 2 loại list có vạc huy hiệu quả hay không còn dựa vào vào phương pháp doanh nghiệp, vị cách ngân sách chi tiêu quảng cáo của mình sẽ ra quyết định loại văn bản nào được tài trợ và sản xuất trên không gian mạng, theo ông Nguyễn Thanh Lâm.


Có quyền năng trong chủ yếu quyền vn muốn chặn Facebook một vài tháng để kiểm soát thông tin, tránh đông đảo “nhiễu loạn” trong dư luận về Đại hội Đảng sẽ ra mắt vào đầu năm 2021, một người nắm thông tin về hoạt động kiểm kiểm tra mạng mạng internet của chính quyền việt nam vừa đến VOA biết.

Nguồn tin kiến nghị giấu thương hiệu do tính chất hạy cảm của sự việc hé lộ thêm rằng bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn mạnh Hùng là nhân vật chính đứng sau công ty trương này cùng với mục đích nhắm tới một ghế trong Bộ chính trị đầy quyền lực của Đảng cùng sản Việt Nam.

VOA liên hệ với bộ trưởng Hùng nhằm kiểm bệnh thông tin song ông Hùng không hồi đáp.

Reuters dẫn lời một quan liêu chức ẩn danh của Facebook mang lại hay thiết yếu quyền vn yêu cầu tăng cường kiểm duyệt những bài đăng “chống công ty nước” đối với người dùng ở Việt Nam hồi tháng 4 năm nay.

Đến mon 8, cơ quan ban ngành lại leo cao yêu sách tuy vậy Facebook từ chối. Phía chính quyền đưa ra một số trong những lời bắt nạt dọa, bao gồm cả kỹ năng cấm cửa Facebook trọn vẹn ở Việt Nam, nơi đem lại doanh thu ngay sát 1 tỷ đô la mang lại hãng Mỹ, theo tin Reuters.

Từ Đài Loan, ông Trịnh Hữu Long, Đồng người có quyền lực cao của tổ chức các Sáng kiến Pháp lý vn (LIV) và là người quản lý Luật khoa Tạp chí, nhận định rằng “không gồm gì đáng ngạc nhiên” khi sắp tới Đại hội Đảng có những quan chức muốn chứng minh khả năng cai quản mạng và năng lượng đối phó với các mối đe dọa tới chế độ, lấy đó làm cho bàn đấm đá để thăng tiến.

Khó cấm Facebook

Trong lúc đó, từ bỏ Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Vinh, một cựu thiếu tá bình yên từng bị vứt tù vì viết blog cổ súy cho dân chủ, tự do chính trị, nhận định với VOA rằng dự định của bao gồm quyền việt nam cấm Facebook là “cực khó khăn thực hiện” và “càng khó khăn hơn” nếu họ có nhu cầu làm bởi vậy trước Đại hội Đảng.

Đó là việc làm ngây ngô dột, lợi chưa ổn hại ... Tôi cho rằng họ sẽ không tồn tại đủ thời gian để làm. Nếu như làm sẽ gây ra bão dư luận, dẫn mang đến chôn vùi sự nghiệp. Do vậy, phía trên chỉ là một lời dọa để lấy điểm đến hình hình ảnh cá nhân.Blogger Anh cha Sảm-Nguyễn Hữu Vinh

Ông Vinh, còn được nghe biết là blogger Anh bố Sàm, đưa ra kinh nghiệm bạn dạng thân từng quản trị trang blog có rất đông người đọc trước khi ông bị chính quyền bỏ tù để cho rằng nếu cơ quan ban ngành dựng “tường lửa” để ngăn Facebook, việc này sẽ không có chức năng được bao lâu vì mọi người sẽ mau lẹ bày phương pháp cho nhau, chế tạo ra thành “phong trào thừa tường lửa”.

Bên cạnh đó, sẽ sở hữu một ảnh hưởng trái chiều nữa lúc xét đến thực tế là hiện có khoảng 68 triệu thông tin tài khoản Facebook ở Việt Nam, bao hàm cả nhiều cơ quan nước ngoài giao quốc tế lẫn chính những bộ, ban ngành tw và địa phương, cho nên việc dựng tường lửa sẽ gây nên “bão dư luận”, ông Vinh nói.


*

Bình luận về bài toán một bộ trưởng có ý muốn dùng câu hỏi chặn Facebook để đưa đó làm thành tựu tiến thân, blogger Anh cha Sàm đưa ra quan điểm:

“Đó là vấn đề làm ngốc dột, lợi bất cập hại. Ai muốn tiến hành điều này sẽ cần được có sự đồng thuận của cục Công an vốn vẫn được xem như là ‘người gác cổng’ bảo đảm cho bình an của chế độ. Câu hỏi này vẫn động mang đến đời sống của đa số cơ quan không giống nhau liên quan mang lại internet, mạng làng mạc hội. Bên trên thực tế, tôi cho rằng họ sẽ không tồn tại đủ thời hạn để làm. Ví như làm sẽ gây ra bão dư luận, dẫn cho chôn vùi sự nghiệp. Bởi vì vậy, đây chỉ là một trong lời dọa để lấy điểm mang lại hình ảnh cá nhân”.

Đánh giá phổ biến về Facebook, ông Nguyễn Hữu Vinh nói mạng xã hội này giúp liên hệ nhiều điều tốt đẹp ở nước ta như các vận động thiện nguyện, cứu vớt trợ, cũng các bàn luận về tân tiến xã hội, nhân quyền.

Trong khi đó, những thông tin bị coi là “nhiễu loạn” không có rất nhiều và ko rõ ràng, theo cách nhìn của ông Vinh. Bởi vì vậy, ông nhận định rằng cả trong nội bộ cơ quan ban ngành lẫn trong tuyên truyền với những người dân, quyền lực nào mong cấm Facebook chắc hẳn rằng sẽ chạm chán khó khăn.

Hậu trái của bài toán cấm cản Facebook là bội nghịch ứng của thôn hội lớn tới cả “không thể tưởng tượng được”, ông Vinh giới thiệu tiên liệu. Ông nói:

“Nó khiếp gớm, thọ dài, ở phần lớn hang cùng ngõ ngách của đất nước, từ phần đa người bình dân nhất cần áp dụng tin nhắn, nói chuyện, thương lượng ảnh, cho đến các lãnh đạo trên cao ý muốn qua Facebook để biết chút nào đó về dư luận làng mạc hội. Bộ Thông tin-Truyền thông nói theo một cách khác rằng đã bao gồm mạng nội địa rồi, nhưng ai ai cũng thấy là mạng nội địa rất yếu, trong lúc Facebook siêu tiện lợi, kết nối rộng rãi. Cuộc sống, việc làm ăn của tín đồ ta trên Facebook này rất là lớn, vô cùng ghê gớm”.

Ngoài ra, nếu cơ quan ban ngành cấm social của Mỹ, hành động này cũng tác động đến những doanh nghiệp nước ngoài và các đại sứ quán nước ngoài, mang về cái nhìn hết sức xấu đi về nước ta trong bé mắt quốc tế, blogger Anh ba Sàm dự báo.

Theo ông Vinh, việt nam không thể cấm Facebook như đơn vị nước trung hoa có thông thường ý thức hệ cùng sản đã có tác dụng vì trung hoa làm sớm và chuyên nghiệp hóa hơn, cùng với các social nội địa chuyển động hiệu quả.

Người dân đang phản kháng yếu ớt

Với chiếc nhìn tất cả phần ít lạc quan hơn, nhà vận động Trịnh Hữu Long lưu ý rằng hồ hết lời ăn hiếp dọa đối với Facebook lúc Đại hội Đảng mang đến gần chỉ nên chuyện trước mắt, còn về lâu dài, bao gồm quyền nước ta vẫn nhằm ngỏ khả năng cấm cửa mạng xã hội của Mỹ.

Đồng chủ tịch của tổ chức các Sáng loài kiến Pháp lý việt nam (LIV) cùng là người điều hành và quản lý Luật khoa Tạp chí đánh giá và nhận định với VOA rằng trong tiến độ hiện nay, thành phố hà nội tiếp tục gây sức ép cùng mặc cả với Facebook, vào khi tiếp tục tạo đk cho các mạng xã hội trong nước ra đời và phân phát triển để gia công đối trọng.


*

Theo ông Long, hoàn cảnh đó cho thấy những lời đe dọa của bao gồm quyền đối với Facebook ngày càng tất cả sức nặng trĩu và mạng xã hội Mỹ phải để ý đến nghiêm túc về nguy hại mất thị phần Việt Nam.

Mặc cho dù vậy, ông Long dự đoán rằng vn sẽ ko ra đòn một phương pháp thẳng thừng:

“Việt phái mạnh không lẩn thẩn gì đùng một cái chặn Facebook, tuy nhiên họ sẽ tạo nên việc truy cập Facebook bị mất ổn định, kém, chậm, làm cho tất cả những người dùng gửi sang các social khác, nhất là các mạng nội địa”.

Áp dụng chiến thuật này, tổ chức chính quyền sẽ làm tín đồ dân bi quan và tuyệt vọng với mạng xã hội Mỹ, tuy vậy song với vấn đề đó, tổ chức chính quyền cũng tung ra những chiêu thao túng làm cho dư luận Việt phân chia năm sẻ bảy, ko phản kháng.

Căn cứ vào tay nghề và quan giáp của mình, nhà hoạt động hiện sống và thao tác ở Đài Loan nói cùng với VOA rằng phần lớn người Việt Nam không có thói quen bội nghịch ứng cùng thường chọn cách thích nghi với trả cảnh:

“Thảm họa môi trường xung quanh Formosa năm 2016 là vô cùng mập nhưng cường độ phản phòng rất thấp và tan tan sau 2 tuần. Sự kiện dự cách thức đặc khu vực và bình an mạng hồi hè năm 2018 cũng chảy rã, biến mất sau 2 cuộc biểu tình. Tôi luôn review cao khả năng thao túng dư luận và đàn áp của bao gồm quyền, cùng tôi không tin tưởng rằng người dân nước ta sẵn sàng có những phản ứng mạnh mẽ trước việc tổ chức chính quyền chặn các dịch vụ internet”.

Không nên chỉ có thể sử dụng mỗi Facebook

Về nhiều năm hạn, ông Trịnh Hữu Long lời khuyên những người sử dụng mạng buôn bản hội, nhất là những nhà hoạt động vì dân chủ, văn minh xã hội “không đề xuất bỏ không còn trứng vào trong 1 giỏ” và rất cần phải có chiến lược đa dạng và phong phú hóa các nền tảng mạng xã hội dùng cho công việc.

“Hãy dùng những các kênh như newsletter, podcast, Telegram, Whatsapp… tuy là những cộng đồng bé dại nhưng cũng đầy đủ để gắng Facebook. Ko kể các hoạt động online cũng yêu cầu có các cuộc chạm chán gỡ nói chuyện ngoài đời, mặt ly café hoặc trà đá... Giới đấu tranh buộc phải nhìn nhận thực tế là Facebook phải marketing và cần nhượng bộ các chính quyền. Họ không nên căng thẳng với Facebook cơ mà hãy tận dụng tối đa kênh này cho đến khi không còn dùng được nữa”, ông Long nói.

Trong vòng 5-10 năm nữa, Facebook đã vẫn đề xuất đi theo quy mô kinh doanh dựa vào vào các chính quyền, cần tình trạng chặn bài viết và lượng tương tác, đóng các tài khoản mà những chính quyền ko ưa đang vẫn diễn ra, không có gì ráng đổi, ông Long dự báo.

Báo chí nhà nước việt nam hồi vào cuối tháng 10 vừa rồi dẫn lại một report của cỗ Thông tin-Truyền thông trả lời Quốc hội cùng cử tri mang đến hay rằng từ đầu năm 2018 đến khi hết tháng 8/2020, cỗ đã gỡ 283 thông tin tài khoản Facebook “chuyên tung tin kích động chống phá đơn vị nước Việt Nam”, tương tự như gỡ hơn 1.800 bài bác viết, 154 fanpage viết bài sai sự thật.

Còn hồi đầu năm nay, như VOA đã chuyển tin, thiết yếu quyền việt nam cắt mạng, bóp băng thông so với các sever của Facebook cho tới khi hãng Mỹ miễn cưỡng đồng ý bức tốc kiểm duyệt những thông tin “chống phá” công ty nước Việt Nam.

Sự câu hỏi được những công ty viễn thông nước ta thực hiện, làm cho những máy nhà của Facebook mất mạng vào 7 tuần, từ thời điểm tháng 2 đến tháng 4, đồng nghĩa là mạng xã hội này đã có lúc bị kia liệt ở nước ta trong khoảng thời hạn đó.