Câu đối này hy vọng thể hiện tại rằng cụ hệ lúc này và mai sau, dù là trải qua bao nhiêu đời thì đức sinh thành của ông bà tổ tiên sẽ không thể nào quên cũng như công ơn chăm sóc dục mãi sau ghi tạc.

Bạn đang xem: Câu đối trên bia mộ

1. Câu đối lăng chiêu mộ là gì?

Câu đối không thể quá xa lạ so với đời sống người việt Nam, kia là phần lớn câu văn song đi đôi với nhau theo từng cặp.

Câu đối tốt gồm bao gồm 2 vế đối nhau viết theo thể các loại văn biền ngẫu với mục đích bộc lộ một ý nghĩa nhân văn như thế nào đó.

Đặc biệt mỗi một câu đối đều miêu tả một nội dung khác nhau nên thích hợp cho từng trả cảnh cũng như mục đích thực hiện riêng. 

Câu đối lăng mộ là phần đa câu đối xứng, ngang nhau, được đúng theo thành một cặp, từng một vế có khoảng 5, 7, 9 hoặc 11 chữ tùy nằm trong vào ko gian cũng như kích thước của lăng mộ.

Những câu đối làm việc trên lăng chiêu mộ thường được thực hiện cho tuyển mộ đá của ông bà tổ tiên, thân phụ mẹ, vợ chồng, chúng ta tộc, những người đã khuất.

*

2. Ý nghĩa phong thủy của rất nhiều câu đối hay

Mỗi một dụng cụ được thực hiện trong thờ tự của người vn đều mang một chân thành và ý nghĩa riêng, đặc trưng là ý nghĩa về phong thủy.

Bởi theo quan điểm tâm linh của người việt thì tử vi phong thủy đóng vai trò rất đặc trưng trong thờ cúng chổ chính giữa linh. Nó đưa về vận may, tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng,… mang đến gia nhà và gia đình.

Trong văn hóa truyền thống của người việt Nam, tín ngưỡng bái cúng khôn xiết quan trọng, nó thể hiện nét đẹp về văn hóa truyền thống tâm cùng đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với những fan đã khuất.

Trong thờ cúng, bàn thờ đó là yếu tố đặc biệt và cần yếu thiếu. Đây cũng là khu vực mà ông bà tổ tiên, người đã mệnh chung trở về sum vầy thuộc với bé cháu.

Xét về khía cạnh thẩm mỹ thì không khí thờ cúng nếu thêm bộ câu đối sẽ đạt đến chuẩn chỉnh mực của tín ngưỡng phụng dưỡng và tăng thêm vẻ đẹp tương tự như sự trang nghiêm.

Đây cũng đó là lý chính bởi sao họ thường thấy trong những đình chùa, miếu đền, công ty thờ, lăng chiêu tập đá… đều mở ra các cỗ hoành phi với câu đối.

Việc treo hoành phi câu đối giỏi cũng mang đến chân thành và ý nghĩa phong thủy như ý và nụ cười cho thiết yếu gia chủ.

Tùy vào đk và tài chính của từng mái ấm gia đình mà câu hỏi sắm câu đối đã khác nhau. Gia đình có điều kiện khá giả vẫn lựa chọn một số loại sơn son thếp xoàn hoặc va khắc tinh xảo.

Còn các mái ấm gia đình khác có thể lựa chọn một số loại câu đối đơn giản dễ dàng hơn bằng phương pháp chỉ nhờ vào thầy viết với treo cung kính trong không gian thờ cúng.

Dù hóa học liệu, mẫu mã là gì thì câu đối được treo vào gia đình, khu vực tâm linh đều mang về may mắn và niềm vui cho gia đình.

*

3. Hầu như câu đối trên bia tuyển mộ thường được sử dụng

Tùy ở trong vào từng cấp bậc và quan hệ mà câu đối được tương khắc lên cũng có thể có sự không giống nhau về ý nghĩa. Hiện nay, bao hàm câu đối tốt về phụ thân mẹ, câu đối chữ nôm về phụ huynh đang được sử dụng phổ cập nhất, hãy cùng Mộc Miên Stone tham khảo:

3.1 Câu đối xung khắc trên lăng chiêu mộ gia tiên

– Câu tuyên chiến đối đầu tiên: “TỔ TIÊN CÔNG ĐỨC MUÔN ĐỜI THỊNH

HIẾU ĐẠO bé CHÁU VẠN KIẾP THỜ”

Đây là trong số những câu đối được không ít gia đình Việt thực hiện cho lăng chiêu tập của gia tiên, do câu đối này miêu tả sự biết ơn, lòng thành kính cũng như nghĩa Hiếu của bé cháu so với công lao của các cụ tổ tiên.

Câu đối tự khắc trên lăng mộ mái ấm gia đình này là vế câu đối tất cả 7 chữ, thường được tự khắc trên cột trụ đá ở quần thể lăng mộ hoặc phía hai bên lăng cúng và chúng ta có thể bắt chạm chán loại câu đối này ở trên bàn thờ gia tiên hoặc tại phần đông bức hoành phi câu đối

– Câu đối máy 2: “CÔNG DƯỠNG DỤC NGÀN NĂM GHI TẠC

ĐỨC SINH THÀNH MUÔN THUỞ NÀO QUÊN”

Câu đối này mong thể hiện tại rằng cố hệ lúc này và mai sau, mặc dù có trải qua bao nhiêu đời thì đức sinh thành của ông bà tổ tiên sẽ chẳng thể nào quên cũng như công ơn dưỡng dục trường thọ ghi tạc.

*

3.2 Câu đối khắc trên lăng tuyển mộ ông bà

Đối cùng với lăng tuyển mộ của ông bà, bé cháu hoàn toàn có thể lựa chọn đầy đủ câu đối có ý nghĩa sâu sắc như sau: 

Câu số 1:”Phúc địa chổ chính giữa điền nghi mỹ quả.

hiền lành tôn hiếu tử tức danh hoa”

Câu số 2: “Tộc tính quý tôn, vạn đại vĩnh cửu danh kế thịnh.

Tổ mặt đường linh bái, thiên niên hằng trên đức giữ quang”

Câu số 3: “Mộ chi phí đông hải thiên trùng lãng. 

Lăng hậu trường tô vạn nghiêm phong”

Câu số 4: “Công đức lưu truyền thiên cổ niệm. 

Thạch bi cam kết giám ức niên hương”

Câu số 5: “Phúc đức tiên nhân gieo trồng từ thuở trước.

Nhân tâm bé cháu bồi đắp mãi về sau”

Câu số 6: “Đức thừa tổ sư thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thay vinh”

Câu số 7: “Tổ đức cao minh tứ phú ấm.

Tôn vượt phụng sự lâu nhân hòa”

Câu số 8: “Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ 

Tử tôn hậu nuốm vọng chi phí nhân”

*

3.3 Câu đối tự khắc trên bia mộ phụ vương mẹ

Cha bà mẹ là người dân có công sinh thành cùng dưỡng dục, cần lao ấy không thể nào quên. Hãy cùng Mộc Miên Stone điểm qua những câu đối bia tuyển mộ mẹ, bia mộ chia chân thành và ý nghĩa nhé! 

Câu số 1: “Đất dài lâu chở đậy thân xác mẹ

Trời thiên thu ôm ấp hiển linh cha”

Câu số 2: “Cha là núi chị em là sông

các con hiếu thảo nhớ công sinh thành”

Câu số 3: “Ơn sinh thành như đại hải

Nghĩa dưỡng dục tỷ non cao”

Câu số 4: “Đất dài lâu chở che thân xác mẹ

Trời thiên thu ấp ôm hiển linh cha”

Câu số 5: “Công phụ vương ngàn đời vai trung phong tưởng mãi

Nghĩa chị em muôn thuở nhớ thương hoài”

Câu số 6: “Nước biển không bến bờ không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín đáo công cha”

Câu số 7: “Ơn cha núi hóa học trời Tây.

nhẵn lai nghĩa mẹ nước đầy biển khơi Đông”

Câu số 8: “Vạn cổ tình thâm ơn cúc dục

Thiên thu nghĩa trọng đức sinh thành”

Câu số 9: “Công phụ vương nghĩa chị em cao vời

Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời bởi ta”

Câu số 10: “Ơn dưỡng dục một đời bé ghi tạc

Nghĩa sinh thành trọn kiếp mãi ko quên”

*

3.4 Câu đối khắc trên bia mộ vợ chồng

Tình nghĩa vợ ông xã là cảm xúc thiêng liêng, sâu sắc nên ngay cả khi đã từ trần núi thì cảm tình đó vẫn luôn luôn được gìn giữ trong thâm tâm của fan ở lại. Phần lớn câu đối tuyệt trên bia mộ vợ chồng thường được áp dụng nhiều như:

Câu số 1: “Tạc lên đá chẳng thô dòng bút lệ

Khóc nghìn năm không không còn nghĩa đạo tình”

Câu số 2: “Vợ ông chồng nghĩa nặng nề tình sâu

thương nhau mang đến lúc bạc đãi đầu còn thương”

Câu số 3: “Đưa nhau lên thác xuống ghềnh

Trăm năm đôi chữ phổ biến tình chớ quên”

Câu số 4: “Chữ Minh Sơn duy trì một lời nguyền

Câu thề hải trọn niềm thủy chung”

Câu số 5: “Sắc cụ hảo vừa lòng câu mai trúc

Vĩnh kết đồng trung tâm chữ đá vàng”

Câu số 6: “Tình thâm nám nghĩa trọng bao năm vẹn

Mộng thắm duyên lành trọn kiếp vui”

Câu số 7: “Người ơi vào cõi phiêu bồng

Chỉ xin giữ mang tấm lòng thủy chung”

Câu số 8: “Sông sâu cá lội biệt tăm

bắt buộc duyên ông xã vợ nghìn năm vẫn chờ”

Câu số 9: “Thiên thu khắc cốt ghi xương tình sông núi

niềm hạnh phúc muôn đời nghĩa phu thê”

Câu số 10: “Duyên cầm vững chắc theo năm tháng

Nghĩa tào khang thắm thiết mang đến muôn đời”

Trên đó là những câu đối hay cơ mà Mộc Miên Stone nhờ cất hộ đến người tiêu dùng hàng. Nếu người sử dụng đang có nhu cầu khắc hoành phi câu đối hay, ý nghĩa, tính thẩm mỹ và làm đẹp thì hãy contact ngay mang đến Mộc Miên Stone để được chúng tôi tư vấn chi tiết và báo giá rất tốt về chủng loại khắc câu đối trên lăng tuyển mộ nhé!

Câu đôi trên Lăng tuyển mộ đá là khu vực quy tụ nhiều ngôi mộ của một gia đình, chiếc họ. Đó là vùng thiêng liêng được mọi người trong mẫu họ ấy tôn kính, trân trọng. Bên trên cổng lăng tuyển mộ đá trước khi vào khu mộ tín đồ ta thường xuyên để các câu đối bên trên cổng vào lăng chiêu tập đá.

Thường trên cổng lăng chiêu tập đá được để 2 câu đối phía 2 bên cổng. đầy đủ câu đối này còn có được tự khắc trên đá bằng chữ việt hoặc chữ hán. Mặc dù cho là được viết bằng chữ gì thì những câu đối đó đều mang ý nghĩa để tưởng niệm đến công tích của ông bà, tổ tiên, những người đã khuất, trình bày truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ mối cung cấp của người việt Nam.

Phiến niệm truy bốn truyền phiên bản tộc/Bách niên mùi hương hỏa ức tiên công.

*

Câu đối này được dịch ra thành: tấm lòng tìm hiểu về dòng họ. Trăm năm hương khói nhằm nhớ mang đến công lao kiến thiết xây dựng của tổ tiên. Câu đối này khôn cùng thích hợp đặt trên các lăng mộ đá của chiếc họ, biểu lộ được tấm lòng hiếu kính với tiên nhân của con cháu trong mẫu họ.

Tổ đức cao minh tứ phú ấm/Tôn quá phụng sư lâu nhân hòa

Ý của câu đối này là. Hạnh phúc, ấm no ngày nay là nhờ đức của tổ tiên. Bé cháu đời đời kiếp kiếp sau vẫn mãi ghi nhớ, thừa kế những truyền thống ấy. Đây là câu đối rất lôi cuốn được khắc lên cổng của lăng chiêu mộ đá của chiếc họ lớn.

Công đức lưu truyền thiên cổ niệm/ Thạch bi ký kết giám ức niên hương
*
Câu đối cổng vào khu vực lăng mộ

Ý nghĩa của câu đối bên trên là: Công đức lưu truyền ngàn năm vẫn còn đấy nhớ. Bia đá này lưu lại mãi muôn thủa còn thơm. Đây cũng là 1 câu đối tuyệt trên lăng mộ đá những dòng họ biểu thị được tấm lòng hàm ơn với thánh sư đã gây dựng từ bao đời nay.

Tộc tính quý tôn vạn đại vĩnh cửu danh kế thịnh/Tổ con đường linh bái thiên nien hằng tại đức lưu giữ quang

Câu đối trên được cắt nghĩa thành: Họ sản phẩm tôn túy, công danh sự nghiệp muôn đời vẫn được kế thừa. Tổ tiên rất linh phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng.

Đức thừa tổ tông thiên niên thịnh/Phúc ấm nhi tôn bách cụ vinh.

Xem thêm: Đấu Trường Chân Lý 3 - Cộng Đồng Đấu Trường Chân Lý

Giải nghĩa: ngàn năm cha ông xưa tích đức, trăm đời vinh danh bé cháu được ghi danh. Câu này thể hiện công lao to khủng của tổ tiên, nhỏ cháu trăm đời sau vẫn thừa hưởng phúc và hàm ân công lao gây dựng của tổ tiên.

Công cha dưỡng dục tày non thái/Nghĩa bà mẹ sinh thành tựa biển cả đông.

Câu đối này biểu thị công lao chăm sóc dục to con của phụ vương mẹ, diễn đạt tấm lòng biết ơn, trân trọng đầy đủ gì phụ huynh đã dành riêng cho con cái. Câu đối này được viết trên cổng lăng chiêu mộ đá của gia đình, vừa biểu lộ tấm lòng của con cháu còn sống với người đã khuất, vừa là lời dăn dạy với các thế hệ còn nhỏ phải biết lưu giữ ơn gốc nguồn hiện ra mình.

Ân đức phụ vương hiền ngàn năm nhớ/Hiếu trung nhỏ cháu vạn kiếp thờ

Câu đối trên viết lên để ca ngợi ơn nghĩa của bậc sinh thành, cháu con ngàn năm sau vẫn tồn tại nhớ và hàm ân công lao to to ấy.

Công đức dưỡng sinh tày tô hải/Kính hiếu bé cháu tạ lễ hương.

Câu đối này cũng rất được viết lên cổng lăng chiêu tập đá để đề cập nhở bé cháu về công sinh thành với ơn dưỡng dục của tổ tiên. Con cháu hiếu kính dâng nén hương giãi bày lòng mình.

Câu đối trên lăng mộ cha mẹ phổ biến:

1. Ân công sinh dưỡng, sơn hà sánh.Phúc tận hưởng vĩnh Thiên, cố gắng nhân tày.

2. Ân đức phụ thân hiền nghìn năm nhớ.Hiếu trung nhỏ cháu vạn kiếp thờ.

3. Đất lâu dài chở bịt thân xác mẹ,Trời thiên thu ôm ấp hiển linh cha!

4. Công phụ thân dưỡng dục tày non thái.Nghĩa bà mẹ sinh thành tựa biển lớn đông.

5. Công thân phụ như núi thái sơn.Nghĩa bà mẹ như nước trong mối cung cấp chảy ra.

6. Công thân phụ nghĩa mẹ cao vời.Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vày ta.

7. Công dưỡng dục nghìn năm ghi tạc.Đức sinh thành muôn thuở nào quên.

8. Nuôi bé chẳng quản đưa ra thân
Bên ướt chị em nằm, mặt ráo bé lăn.

9. Nước biển không bến bờ không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín đáo công cha.

10. Ơn phụ vương núi hóa học trời Tây.Láng lai nghĩa bà mẹ nước đầy biển Đông.

11. Vời vợi non cao ơn chăm sóc dục,Mênh mông biển lớn rộng đức sinh thành.

12. Ơn sinh thành như đại hải
Nghĩa dưỡng dục tỷ non cao.

13. Tôn kính tổ tiên ơn gia độ
Báo ân phụ mẫu mã nghĩa sinh thành

14. Thân phụ là núi mẹ là sông
Các con hiếu thảo lưu giữ công sinh thành

15. Vạn cổ tình thâm nám ơn cúc dục
Thiên thu nghĩa trọng đức sinh thành

16. Ơn dưỡng dục một đời con ghi tạc
Nghĩa sinh thành trọn kiếp mãi ko quên.

17. Thong thả Tùng Trúc xanh mối cung cấp cuội
Mây white đầu non tựa chị em cha

18. Công phụ thân ngàn đời chổ chính giữa tưởng mãi
Nghĩa chị em muôn thuở nhớ thương hoài

Câu đối bên trên bia mộ bố mẹ có bắt đầu từ thi ca- hay với ý nghĩa:

19. Con đi xa cách muôn nơi
Công phụ thân nghĩa bà bầu đời đời không quên

20. Biển cả Đông có lúc vơi đầy
Chứ lòng phụ huynh biển trời như thế nào dâng

21. Phụ vương một đời oằn vai gánh nặng
Mẹ một đời song dép lạc bàn chân.

22. Tất cả tát cạn đại dương đông bắt đầu tỏ tường lòng mẹ
Không trèo qua non thái sao thấu hiểu tình cha.

23. Thân phụ là hoa phấn giữa đời
Thiên thu tình mẹ rạng ngời tâm con.

24. Cho dù đi trăm suối nghìn sông
Cũng không ra khỏi tấm lòng chị em cha

25. Lên non new biết non cao
Nuôi con mới biết công lao thân phụ mẹ.

Việc thờ cúng phụ huynh của người việt nam ta biểu lộ ý thức và tiềm thức hiếu thuận rất là bền vững, để rồi từ cửa hàng đó nâng lên thành phần lớn nghi thức, tập tục, đa số thói quen giỏi đẹp trong văn hóa truyền thống tinh thần.

Thói quen xung khắc câu đối bên trên bia mộ bố mẹ cũng là một cách duy trì gìn truyền thống cuội nguồn văn hóa xứng đáng quý này, rất phải trân trọng và phát huy trong thời đại ngày nay.