Vào mỗi thời điểm Noel sản phẩm năm vào thời gian cuối năm. Toàn bộ mọi người Công giáo khắp khu vực trên trái đất đều đón chào một sự khiếu nại lớn, đó là ngày Mừng Chúa Giáng Sinh.

Những hang đá noel đẹp được thiết kế vào đa số dịp giáng sinh chúng ta sẽ thấy hang đá Bêlem được dựng khắp những nhà thờ với trong mỗi gia đình của người Công giáo.

Bạn đang xem: Hang đá chúa giáng sinh

Ý tương có tác dụng hang đá giáng sinh được gia công và tạo từ các vật liệu khác nhau, chủ yếu sử dụng tranh và rơm. Dù làm cho bằng vật liệu gì thì hang đá cũng mô tả lại quang cảnh ngày Chúa Giêsu ra đời trong hang đá tại một vị trí xa xôi và lạnh lẽo.

*
Hang đá Bê Lem

Nguồn cội của hang đá giáng sinh

Nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi Ai là người thứ nhất thiết kế hang đá giáng sinh với trưng bày hang đá của Chúa Giêsu. Một tác giả tên Omer Englebert đề cập lại rằng: Thánh Phanxicô Assisi đang trên đường từ Rôma trở về quê nhà của Ngài, thì Phanxicô gặp gỡ một thầy thương hiệu là Jean Velita

*
Hang đá vào ngày Chúa Giáng Sinh

Ngài ngay tức thì ngỏ lời cùng với thầy ấy rằng : Ta ước muốn cử hành lễ Giáng sinh nhằm suy tôn Chúa ra đời ở Bê-Lem, nhưng lại để thể hiện nỗi cùng cực và khổ cực của Chúa ngay lập tức từ thời gian còn thơ để cứu chuộc nhân loại.

Ta xin con làm một hang đá y như thật với cỏ khô, rồi nhỏ dẫn một nhỏ lừa và một bé bò vào khiến cho giống với nhỏ bò bé lừa sẽ chầu quanh Chúa Hài đồng năm xưa nhé.

*
Ngày Chúa kính chào đời

Và Jean Velita đã vâng lời đi làm một hang đá y như lời Phanxicô căn dặn.

Sau khi Ngài Phanxicô công bố tin mừng chấm dứt Ngài đã chia sẻ lời Chúa cho những người đến nghe. Sau đó Ngài kể về sự việc tích về một vị nhà vua nghèo được có mặt tại hang Bêlem mà tín đồ ta thường hotline là Ngài Giêsu.

*
Ngày Chúa giáng sinh

Kể từ khi gồm máng cỏ đầu chi phí tại quê hương của Phanxicô từ kia hàng năm những giáo xứ và các nhà thờ khắp chỗ trên thế giới người ta ban đầu thiết kế hang đá giáng sinh cùng cây thông nhằm mừng lễ Chúa Giáng Sinh.

Ý nghĩa của các hình tượng trong hang đá

Trong hang đá mini của Chúa Giêsu còn trưng bày thêm những tượng ở mặt cạnh. Mỗi tượng đa số có ý nghĩa riêng.

Tượng Chúa hài đồng

Là hình mẫu của một hài nhi, nhỏ dại nhất trong hang đá noel đẹp tuy nhiên được đặt tại giữa trung tâm, nằm trên máng ăn của nhỏ lừa, bên dưới lót đầy cỏ khô bộc lộ sự nghèo nàn tột cùng của Chúa vì sát bên ngài chẳng gồm gì.

*
Tượng Chúa Giêsu hài đồng

Chiếc khăn trắng được quấn quanh fan Chúa đó là sự báo hiệu trước về chết choc của Chúa Giêsu Kitô trên đồi Sọ để chuộc tội cho nhân loại.

Tượng bà mẹ Maria

Tượng người mẹ Maria được triển lẵm trong hang đá tự sau năm 1400. Hình ảnh Mẹ khi quan sát vào như một tín đồ đang chìm sâu vào sự cúng lạy, thương yêu và suy ngắm màu nhiệm của Chúa cứu vớt Thế.

Bên cạnh đó bọn họ còn có cảm giác khuôn mặt chị em cũng khá đầy đủ những băn khoăn, lo lắng của một người mẹ khi hạ sinh một đứa con của mình.

*
Tượng Đức người mẹ Maria

Tuy do dự lo lắng, nhưng mẹ không lúc nào thất vọng trước tình thương quan chống của Thiên Chúa. Mẹ trọn vẹn tín thác toàn bộ cho Đấng đã tin cậy Mẹ.

Tượng Thánh Giuse

Một người quan trọng đặc biệt và luôn luôn phải có trong hang đá lễ giáng sinh là tượng Thánh Giuse, Ngài mang trong mình 1 chiếc áo choàng rộng, tượng trưng mang lại sứ mệnh cao tay nhưng đầy trở ngại mà Thiên Chúa phụ vương đã phó thác cho thánh nhân.

Sứ mệnh đó là đảm bảo cho Thiên Chúa, Đấng cứu độ nhân loại và Đức Trinh người vợ Maria.

*
Tượng Thánh Giuse

Tượng thánh Giuse được đặt bên cần Chúa hài đồng tay cầm chiếc đèn như soi sáng sủa và bảo vệ Chúa, kề bên những nhỏ lừa sẽ chiêm nhìn Chúa.

Hình ảnh Các Thiên Thần

Những ca đoàn của các Thiên Thần xuất phát điểm từ một nơi hun hút hẻo lánh bên trên trời cao xuất hiện, thờ lạy cùng ca hát mừng chúa hài đồng được hình thành với lời ca của những phiên bản nhạc du dương và ấm êm «Gloria in excelsis Deo», Vinh danh Thiên Chúa bên trên trời, bình an dưới cụ cho loài người Chúa thương.

*
Các thiên thần mặt hang đá Chúa hài đồng

Chính những thiên thần là tín đồ đã đi đưa tin vui cho các mục đồng biết từ bây giờ là ngày đấng cứu cầm sinh ra

Tượng những mục đồng cúa Chúa

Các mục đồng rất vui mắt và quá bất ngờ khi thấy Chúa hài đồng được sinh ra trong máng cỏ. Họ thay mặt đại diện cho hình tượng của lớp fan nghèo được Chúa ưu tiên và yêu thương, bảo vệ.

*
Các mục đồng ở kề bên Chúa hài đồng

Tượng những con bò và lừa

Những con bò bên cạnh Chúa Giêsu Hài đồng ngay từ giây phút ngài sinh ra. Chúng thay mặt đại diện cho hình tượng fan Do Thái đang nên chịu gồng mình dưới sức nặng trĩu của phương tiện pháp.

*
Tượng các con trườn và lừa

Những con lừa tượng trưng mang đến loài bạn mang bên trên mình siêng chở bao gánh nặng tội lỗi, trong đó gánh nặng nề duy nhất là tội không nhìn nhận và đánh giá Thiên Chúa là Đấng về tối Cao.

Những bé bò và lừa trong hang đá Bêlem muốn mô tả ý nghĩa Đức Kitô đang gánh phần lớn tội lỗi nhân loại, và cuối cùng Ngài hiến tế chính phiên bản thân Ngài làm cho của lễ đền tội cho nhân loại.

*
Tổng thể hang đá ngày chúa Giáng Sinh

Tượng ba Vua

Nghe tin Đấng Cứu cố gắng đã sinh ra, bố nhà đạo sĩ từ Phương Đông mang lại để triều bái và dâng tiến Hài Nhi đa số lễ vật. Hầu như nhân trang bị đó là:

*
Tượng tía VuaMelchior: quì gối kéo lên Chúa vàng, bảo hộ cho quyền lực tối cao và sự nhiều sang. Ông là fan Âu Châu. Balthasar: đứng ôm bên trên tay bình đựng nhũ hương, tượng trưng của lễ hiến tế với sự cầu nguyện. Ông là tín đồ Á Châu.

Xem thêm: Mở hộp, đánh giá nhanh iphone xs max tại việt nam, cập nhật ngày 10/04/2023

Caspar: là vị đạo sĩ trẻ nhất, che khuất hai vị kia và ôm trên tay bình đựng mộc dược, tượng trưng cho sự khổ cực và sự chết. Ông là fan gốc Phi Châu với nước da black sậm.
*
Tượng tư Vua

Ngoài ra, còn tồn tại một vị vua thứ tứ tên là Artaban, ông là tín đồ ít được nói tới và được cung cấp trong Hang đá, tượng trưng bởi viên đá quý.

Lý do lịch sử dân tộc nào đằng sau truyền thống lịch sử dựng hang đá cảnh Chúa thành lập và hoạt động vào lễ Gíáng sinh của cộng đồng Công giáo làm việc Việt Nam?
*
Bên vào hang đụng là tượng của Chúa Hài Đồng, cha mẹ của Ngài (Maria và Giuse), một con lừa cùng một bé bò: Một phiên phiên bản Việt nam về cảnh Chúa giáng sinh. Cảnh hang đá này khiến nhiều tín đồ phải thắc mắc: lý do vị cứu tinh của Cơ đốc giáo lại thành lập trong một hang đá?

Luân, sinh viên đh 25 tuổi, xác định là “Chúa Giêsu được xuất hiện trong một hang đá.” ý thức vững quà này của bạn Việt khiến nhiều du khách phương Tây ngạc nhiên. Ở những nước phương Tây, bao hàm cả châu Mỹ, đa số mọi bạn đều hình dung cảnh Chúa giáng sinh trong chuồng gỗ đến súc vật, chứ không phải trong hang đá.

*
từ thời điểm cách đó chục năm, mái ấm gia đình anh Nguyễn Gia Luân đã thẳng hàng xóm dựng hang cồn vào lễ giáng sinh.Nhưng ở nước ta từ Bắc vào Nam, cứ mỗi thời điểm Giáng sinh là phía ngoài các nhà thờ, bốn gia cùng cơ sở kinh doanh thuộc xã hội Cơ đốc giáo lại bày trí phần lớn hang đá to mập lộng lẫy.

Có khu vực chỉ làm hang đá bé dại bằng dòng ghế, địa điểm thì to hơn cả một loại xe buýt nhị tầng. Một vài thì sử dụng giấy thiếc bạc, loại thì phủ nylong trắng cùng bị nhàu nát để trông như tuyết; vị trí thì được sơn đen, lởm chởm và hoành tráng đến mức trông như miệng của một hang rượu cồn thật. Những chỗ còn dựng hoạt cảnh dễ dàng về Thánh Gia cùng một vài bé vật, đôi khi còn có sự góp khía cạnh của dàn nhân thứ như cục cưng thổi kèn và người tuyết.

Tất cả các hang đá tự làm cho này được treo thêm đầy đủ sợi dây đèn nhỏ, vài ngôi sao, hoặc thậm chí còn còn được đầu tư chi tiêu cả đèn sảnh khấu. Lúc trời sập tối, những chiếc đèn này ban đầu phát huy công dụng. Cả con hẻm nhỏ tuổi bỗng chốc được thắp sáng bừng lên, trông rất nổi bật cả khoảng trời. Tín hiệu một mùa lễ giáng sinh lại đến.

*
Thật ra, nói Chúa Giêsu ra đời trong hang cồn cũng không trọn vẹn sai. Thánh địa Giáng Sinh (the Church of the Nativity), giữa những thánh địa của đạo Thiên chúa, được xây đắp ở Bethlehem (đọc là Bêlem) phía phái mạnh Jerusalem vào núm kỷ thiết bị 4. Thánh địa nằm trên một hang cồn mà những người dân theo đạo Thiên chúa lúc đầu tin rằng Chúa Giêsu vẫn được hiện ra ở đấy. Theo Vatican, điểm đặt trụ sở của Giáo hội đạo thiên chúa La Mã, cảnh Chúa giáng sinh đầu tiên được Francis of Assisi gây ra vào ráng kỷ 13 trong một hang động ở Ý, do nó khiến ông nhớ cho vùng nông thôn làm việc Bethlehem.

*
Nhưng ngược lại, những câu chuyện Kinh thánh được phát âm trong thánh lễ ngày lễ noel ở những nhà thờ thiên chúa giáo lại ko đề cập mang đến hang đá làm sao hết. Đoạn trong phúc âm Luca chỉ bảo rằng Đức chị em Maria “hạ sinh nam nhi đầu lòng, quấn khăn mang đến cậu bé xíu và để cậu bé bỏng trong máng cỏ, bởi vì quán trọ không cất chấp họ.”

Vì vậy mà trong các nhà thờ phương Tây, máng cỏ - một chiếc hộp hoặc cái máng dùng làm cho gia súc ăn – là địa điểm Chúa Giêsu được có mặt đời. Đó là lý do tại sao mà truyền thống lịch sử đón Chúa ngày lễ noel ở phương Tây cùng phương Đông lại khác biệt đến vậy.

Chẳng ai biết cảnh Chúa ngày lễ noel trong hang đá được tạo ra ở việt nam lần đầu là lúc nào. Đến chũm kỷ 17, các nhà truyền giáo chiếc Tên theo đạo thiên chúa La Mã đã thành lập các xã hội Cơ đốc giáo trên Việt Nam. Cơ đốc giáo lan rộng ra trong thời kỳ Pháp ở trong vào trong những năm 1800 với 1900, tuy nhiên ngày nay chỉ có tầm khoảng 10% dân số nước ta theo đạo Cơ đốc.

*
Tuấn Hoàng, học giả phân tích Việt Nam học tại Đại học Pepperdine sinh sống California, cho thấy việc dựng cảnh Chúa giáng sinh trong hang đá đã gồm từ trước Chiến tranh nước ta và có lẽ rằng còn trước Chiến tranh nhân loại thứ hai. Trong số những bài thánh ca Giáng sinh thông dụng nhất ở việt nam là “Hang Bêlem,” được viết vào khoảng thời gian 1945 do nhạc sĩ thiên chúa giáo Phanxicô Hải Linh sinh hoạt tỉnh phái mạnh Định.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm là vào khoảng thời gian đó, music Công giáo đa số là thánh ca Gregorian, Thánh ca Latinh, hoặc những bài thánh ca giờ đồng hồ Pháp hiện đại hơn được dịch thanh lịch tiếng Việt. Nhưng trong số những năm 1940 lại nổi lên lòng tin dân tộc và các sáng tác âm nhạc bạn dạng địa, từ bỏ đó cho ra đời các bài hát về Đức bà bầu Đồng Trinh, hay còn gọi Nữ vương Hòa bình.

*
Một phần lời của bài bác “Hang Bêlem” tế bào tả:

"Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá chỗ máng lừa

trong hang Bêlem ánh sáng toả lan tưng bừng,

nghe trên ko trung tiếng hát thiên thần vang lừng"

Ông Hoàng mang lại biết, "Vấn đề là gồm phải chính bài hát này đã làm thịnh hành hình ảnh Chúa lễ giáng sinh trong hang đá, hay nó chỉ góp thêm phần củng gắng một tinh thần sẵn bao gồm từ trước? Tôi nghĩ rằng trước đây, có một trong những nhà thờ sẽ dựng cảnh Chúa giáng sinh trong hang đá, và bài thánh ca này lại xác nhận thêm mối contact giữa Chúa giáng sinh và hang đá.”

“Vào trong thời hạn 1960, hay thậm chí là trước đó, hình ảnh Chúa giáng sinh trong hang đá bao gồm thể phát hiện ở tất cả các công ty thờ, sau đó lại dần dần len lỏi vào một số trong những tư gia. Những bộ trang trí hang Chúa giáng sinh cũng khá được bày bán trên tuyến đường phố sài Gòn.”

Cũng giống hệt như nhiều tín đồ Công giáo ở gò Vấp, gia đình ông Luân di cư từ bắc nam vào trong những năm 1950. Lúc đó, sau hiệp nghị Giơ-ne-vơ, nước nhà đang bị chia thái thành hai. Tổng thống của miền nam Việt Nam thời gian bấy giờ, Ngô Đình Diệm, là fan Công giáo. Ngô Đình Diệm đã khuyến khích cộng đồng Công giáo di cư về khu vực miền nam và lưu ý họ về sự bầy áp của các người cộng sản vô thần. Tuy nhiên, Đảng cộng sản vn khẳng định, tức thì từ lúc thành lập, Đảng đã phát hành các chủ yếu sách đảm bảo quyền thoải mái tôn giáo , tín ngưỡng và người Công giáo đã đóng góp thêm phần “nâng cao đáng tin tưởng quốc gia”.

*
Giáo xứ Tử Đình được thành lập và hoạt động năm 1954, với khi khu cư dân xung quanh phạt triển, giáo xứ này đã tăng lên tới mức 3.000 giáo dân, trong những số đó có mái ấm gia đình của ông Luân. Sát đó cũng đều có hai giáo xứ béo khác là giáo xứ tỉnh thái bình và giáo xứ Bắc Dũng, tất cả đều bí quyết nhau chỉ vài trăm mét.

Những ngõ hẻm chằng chịt xung quanh khu vực giáo xứ được trang hoàng những hang đá đầy đủ màu hồng, đen, trắng, be, và xám. Các hang đá này được đặt kế bên bức tượng phật Đức bà bầu Maria hoặc Thánh Giuse trong số quảng trường nhỏ tuổi mà cư dân thường giao hội để nguyện cầu vào ban đêm. Tuần này, khác nước ngoài từ khắp tp ghé qua đây hầu hết trầm trồ trước những ngõ hẻm rực sáng sủa lộng lẫy.

*
Dựng hang đá Chúa giáng sinh ngay tại quần thể đất nhỏ chỗ bốn bé hẻm chạm chán nhau bên phía ngoài nhà ông Luân là truyền thống lâu đời trong xóm tối thiểu đã 10 năm. Ngay tại góc đường này, ông Luân kể, trong tháng 12, những hộ gia đình trong thành phố lại rộn ràng lôi trong kho nào là giàn giáo, vải vóc bạt, dây đèn, tượng trang trí, với dành hẳn vài ngày nhằm dựng hang đá.

Trước Covid-19, hang đá này được chăm chút và quy mô bự hơn, nhưng với điều khiếu nại tài chính chật chội như hiện giờ thì không còn giúp rình rang như vậy được nữa.

Ông Luân trung ương sự, “Là một người theo đạo Cơ đốc, tôi thấy việc dựng hang đá hàng năm rất thiêng liêng. Đây là một phương pháp để tôn vinh ngày quan trọng nhất vào năm, lúc Chúa Giêsu được Đức Chúa Trời ban cho việc sống để cứu nhân loại, với duy trì bạn dạng sắc với truyền thống.”

*
Cảnh Chúa giáng sinh thể hiện ý nghĩa thực sự, thuần tuý của lễ Giáng sinh. Tuy nhiên khi lễ giáng sinh bị thương mại hoá quá mức, truyền thống lâu đời dựng hang đá có nguy cơ tiềm ẩn mất đi sự thiêng liêng sơ khai.

Ngay sân Giáo xứ Thánh Đa Minh sinh hoạt Phú Nhuận, tp.hồ chí minh dựng hẳn một hang đá nhì tầng khổng lồ. Cha John Nguyễn, linh mục đạo thiên chúa tại giáo xứ này, quan sát cảnh tượng xa hoa trước mắt trong lo ngại. Thậm chí còn người ta còn tổ chức triển khai một hội thi xem ai dựng hang đá hầm hố nhất.

Cha kể, “Họ chỉ cho và bình luận, ‘Hang này rất lớn, hang này siêu đẹp’. Thân phụ nghĩ chân thành và ý nghĩa thực sự của việc dựng hang đá là nên lột tả Chúa giáng sinh trong tư thế khiêm nhường, nghèo khó, cùng gần gũi. Điều này vô cùng quan trọng."

*
Trong một góc thuôn sát nhà thời thánh Tử Đình, ông Hải rất có thể nhìn thấy ba hang đá Chúa noel từ ngưỡng cửa nhà mình. Từ bỏ khi gia đình ông Hải gửi từ hà nội thủ đô ra thành phố sài thành sống hồi 1954, dựng hang đá to bởi chiếc tủ giá buốt ngay địa điểm bức tường giải pháp ngưỡng cánh cửa ông vài bước chân đã thay đổi một thói quen mỗi thời điểm Noel về.

*
Ông Hải cùng chú của chính mình hơ lửa các chiếc túi nylon white rồi vò nát để tạo ra thành bề mặt lởm chởm của đá lấp tuyết. Năm ngoái, họ đã cài một bức tượng phật Chúa Hài đồng mới cùng một trong những dây đèn với giá 350.000 đồng với họ giữ hang đá cho tới Tết bắt đầu gỡ xuống.

*
Ông Hải nói: “Chúng tôi dựng hang đá để lưu niệm ngày Chúa Giêsu ra đời. Nhờ vào vậy tôi mới cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ."