Bất kỳ trận chiến nào đi qua cũng vướng lại nhiều vấn đề hậu chiến phức tạp. Đó hoàn toàn có thể là lo kiếm tìm và an táng tử sĩ, lo cho phần đa người...

Bạn đang xem: Hẹn gặp lại trên kia


*

Bất kỳ trận chiến nào đi qua cũng còn lại nhiều sự việc hậu chiến phức tạp. Đó rất có thể là lo tìm kiếm và chôn cất tử sĩ, lo cho người còn sinh tồn trở về, tái thiết quốc gia sau cuộc chiến tranh tàn phá, vinh danh phần đa người nhân vật và tưởng nhớ những người dân đã khuất.
*

Hẹn chạm chán lại trên kia, như lời trình làng ở bìa 4, là “câu chuyện về bố anh lính sống sót trở trong tương lai cuộc Đại chiến vật dụng I với họ phải đương đầu với một xóm hội chỉ nhớ tiếc thương và ca tụng công lao những người đã tạ thế mà quên đi những người còn sinh sống trở về”. Vì chưng lẽ đó, cả ba “trở thành kẻ bất lương, lừa đảo đất nước, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản toàn làng hội để kiếm những đồng tiền không chủ yếu đáng”.
Nhân thiết bị phản diện chính, Henri d"Aulnay Pradelle, chú ý thấy cơ hội trục lợi sau cuộc chiến tranh từ việc tìm kiếm và chôn cất tử sĩ, còn Édouard Péricourt, người trở lại trái đất đời thường trong chứng trạng sống không bởi chết với khuôn mặt bị “thổi bay” sát hết, lại tấn công vào “cơn lên đồng” của đất nước để yêu đương tiếc, tưởng nhớ những người đã vấp ngã xuống, thay bởi vì những người sống sót trở về. Và cuối cùng, Albert Maillard, đàn và cùng là nạn nhân của cuộc chiến tranh với Péricourt, tiếp tục đồng hành với anh vào “trò lừa vĩ đại” (The Great Swindle - tựa giờ đồng hồ Anh từ tựa gốc là Au revoir là-haut).
Pierre Lemaitre vẫn kể mẩu chuyện tài tình, cài cắm nhân thiết bị vào mọi tình nắm éo le, oái ăm và buộc họ phải tìm ra giải pháp. Toàn bộ các quy trình của “vụ lừa đảo vĩ đại”, tự ủ mưu, lên kế hoạch, thực thi, ra đòn quyết định đến hạ màn - cùng kèm từ đó là phát hiện và truy lùng - đầy đủ được thuật cùng với giọng văn lôi cuốn, hấp dẫn.
Đã có chủ kiến cho rằng rất nhiều thứ ra mắt quá những ngẫu nhiên, theo kiểu nếu coi phim ta thường hay mỉa mai, vạn sự xảy ra tùy ý đạo diễn, dẫu vậy không thể phủ nhận Pierre Lemaitre đã hình thành một trò nghịch công phu cho các nhân vật của bản thân mình và bày cho những người đọc theo cách thuyết phục.
*

Đây là quyển sau cuối trong loạt sách về cuộc chiến tranh mình đọc vào thời điểm tháng 4-2018, chính vì vậy có tương đối nhiều liên hệ, liên tưởng đến các gì đang đọc trước đó.
Trong Hồi ức lính, rất nhiều kịch bạn dạng của bạn ra trận được vun ra rõ ràng: hoặc xanh cỏ - hi sinh, hoặc đỏ ngực - trở về thời bình ngực sở hữu đầy huy chương, giỏi bị thương, được về bên Bắc, có tác dụng thương binh, cưới vk sinh con, là kết thúc trọn vẹn. Vừa ko hổ thẹn do không chiến đấu vì chưng tổ quốc, vừa đủ như mong muốn để tiếp tục đời sống. Kịch phiên bản nào hợp với Albert Maillard cùng Édouard Péricourt, khi tín đồ trở về chỉ nhằm thấy người yêu đã từ bỏ mình, còn fan đánh mất khuôn mặt theo như đúng nghĩa đen và muốn không đồng ý gia đình? Họ hoàn toàn có thể không nên “đỏ ngực”, tuy vậy biết đâu “xanh cỏ” sẽ xuất sắc hơn?
Và nhân đồ vật phản diện đốn mạt Pradelle lập tức khiến cho mình nhớ lại tiểu thuyết cát trọc đầu của nhà văn Nguyễn vẻ vang đã phát âm hồi năm 2013. Tay Bá của cát trọc đầu là trong những nhân đồ gia dụng phản diện khiến mình ghi nhớ nhất. Người sáng tác chỉ ngắn gọi hắn là “kẻ hèn”, còn công ty phê bình Phạm Xuân Nguyên thì cho rằng đó “sự thoái hóa nhân cách của các kẻ lợi dụng chiến tranh để trục lợi mang đến mình”. Đây cũng là chủ đề hoàn toàn có thể tìm thấy trong Hẹn chạm mặt lại bên trên kia.
*

*

doanh nghiệp Cổ Phần Felizz

Trực thuộc công ty Cổ Phần Spiderum nước ta (Spiderum Vietnam JSC)

Người chịu trách nhiệm nội dung: trằn Việt Anh

Giấy phép MXH số 341/GP-TTTT do bộ TTTT cấp cho ngày 27 tháng 6 năm 2016


Điện thoại: (+84) 946 042 093

Tầng 11, tòa bên HL Tower, lô A2B, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, mong Giấy, Hà Nội

tủ sách Điểm sách tuyển chọn tập phong thái đọc tự sách đến đời du lịch - vui chơi
*


chũm chiến thứ nhất nổ ra: những bạn teen trên mọi nước Pháp tình nguyện dưng hiến mang đến nó hầu như thứ mình đang có. Đến kết quả cuối cùng thúc, bao kẻ tồn tại trở về với cay đắng phân biệt chiếc hộp Pandora của họ chỉ còn sót lại sự ngây thơ

Chiến tranh lâu dài là thứ tất yêu hiểu được. Nhân loại hậu chiến không xong tiến mang đến một lẻ loi tự mới, nơi không có sự hiện hữu của bộ đội phục viên. Dấu vết của trận chiến mà vớ thảy phần đa xem như dở người xuẩn, rốt cuộc chỉ từ lại phần lớn đài tưởng vọng hoành tráng, số đông nghĩa trang bạt ngàn phần tuyển mộ vuông vắn. Và bởi thế, tiếng đây, cuộc chiến thật sự mới bắt đầu.


Bìa sách Hẹn chạm mặt lại trên kia

Lật nhào đông đảo diễn ngôn truyền thống lâu đời về trận đánh và rất nhiều vị anh hùng, về nhà nghĩa ái quốc - ái quần, Pierre Lemaitre dọn đường bước vào địa hạt cuộc chiến tranh tưởng như hết sạch chủ đề. Cùng với Hẹn gặp lại bên trên kia, Lemaitre vẫn thuyết phục chính mình: Kẻ thù, chiến tranh, hành chính, quân đội, tất cả những trang bị ấy, đều như vậy cả, hồ hết thứ chẳng ai đọc gì cùng cũng chẳng ai có thể chặn lại (tr.97).

“Những ai suy nghĩ rằng trận chiến này sắp xong đều đã chết từ lâu. Chết vị chiến tranh, đúng thế”. Cuốn đái thuyết bắt đầu bằng hai cái chết, một già, một trẻ em đầy khiêu khích, cốt chỉ để tạo nên cú hích chấm dứt mau nệm hiện thực tàn chiến uể oải.

Xem thêm: Lịch Sử Châu Tinh Trì : Vua Hài Đa Tài Đa Nghệ Của Màn Ảnh Hồng Kông

Là fan phát hiện nay sự thật, Albert Maillard suýt chết vì chưng bị chôn sống. Édouard Péricourt, như một số phận giăng sẵn, còn chưa kịp hoàn hồn sau khoản thời gian cứu sống lũ Albert đã bị mảnh pháo lao tới cướp đi cục bộ hàm dưới, giữ lại một lỗ hổng hoác giữa mặt, với trong cổ họng khò khè những âm nhạc đục ngầu. Hiệp nghị đình chiến đã làm được ký, chiến tranh xong nhưng không đồng nghĩa tương quan rằng cuộc sống thường ngày hậu chiến đáng để chờ đợi.

Một sự chế nhạo nhại được vẽ ra, hồ hết quân nhân sinh tồn trở về biến thành gánh nặng làng hội. Tiếng kêu cứu của mình không thể thoát thoát ra khỏi cổ họng. Vinh quang quẻ chỉ trực thuộc về những người dân lính vẫn vĩnh viễn bị chôn sâu. Không bắt buộc bàn cãi: “Đối với các bước kinh doanh, chiến tranh mang đến nhiều lợi ích, trong cả khi nó đã kết thúc”.

Hẹn gặp lại trên cơ cùng Phía Tây không tồn tại gì lạ của Erich Maria Remarque - hai mảnh ghép tạo nên tính chất xuyên suốt cho một từ bỏ sự chiến sự không đồng ý tận cùng quyền sống của bé người. Paul Bäumer đổ vỡ ý thức trước gs Kantoreck, vốn thay mặt đại diện cho tiếng nói giáo thuyết về hiện đại xã hội, ngay lúc trận pháo kích đầu tiên nổ ra cùng đa số xác người.

Albert với Édouard chỉ thực sự nhận biết những trò bịp của trận chiến trước khi chủ quyền lập lại không lâu. Bất kể thế nào, cả Pierre Lemaitre với Erich Maria Remarque đông đảo hiểu, những người lính trên cả nhì chiến tuyến đều có chung quân thù là nỗi hại chết. Remarque không chấm dứt tố cáo trận đánh ông sẽ tham gia.

Ở khía cạnh của một fan đứng vô cùng xa hiện thực cuộc chiến, Lemaitre đặt nhân vật của chính mình vào tình cảnh: “Đôi khi, đàn mình tự hỏi liệu vào bom đạn thì có xuất sắc hơn không, ít nhất đàn mình còn có cảm hứng phụ thuộc mang lại điều gì đó, cảm hứng đang chiến thắng” (tr.88). Chiến tranh đã từng là một thử thách kinh khủng nhưng đối với thời kỳ xuất ngũ thì chẳng nhằm mục đích nhò.

Mạch truyện rẽ thành nhì hướng, biểu lộ hai cuộc sống đời thường đối lập. Giữa một mặt là nỗi chật vật tiền tài nhưng đầy ắp sự cảm thông của đôi bạn quân nhân Albert - Édouard, một bên là size cảnh xa hoa nhưng chìm đắm trong giả sinh sản và man rợ của dinh thự đơn vị tài phiệt Péricourt, Lemaitre vẽ ra nhiều mối tình cờ.

Henri d’Aulnay-Pradelle, viên chỉ huy tàn bạo, kẻ vẫn nhúng tay vào bi kịch của hai fan lính, trở thành con rể của phụ vương Édouard. Về phần mình, Édouard ra quyết định chôn vùi danh tính vì không đủ dũng khí đương đầu với góc nhìn nghiêm xung khắc của cha bằng một thân thể tàn phế. Để trả thù non sông dám bội nghịch họ, Édouard và Albert ra tay thực hiện cú lừa đảo không tưởng với cái thương hiệu rất kêu “Ký ức Tổ quốc”.

Chính ông Péricourt là bạn đã vô tình tiếp tay cho dự án lừa đảo và phát triển thành vị người sử dụng béo bở nhất. Các nhân vật liên tiếp bị để vào số đông tình huống ngặt nghèo và buộc phải chuyển đổi nhiều lớp mặt nạ không giống nhau. Sau cùng, không người nào còn kiếm tìm thấy nhân dạng ban đầu. Giọng văn hài hước, thướt tha của Lemaitre đã va đến cảm xúc sâu thẳm độc nhất vô nhị của tín đồ đọc khi thừa nhận thức về sức diệt diệt của các gì nằm trong về chiến tranh.

Kết cấu của Hẹn gặp gỡ lại trên tê bộc lộ những gài gặm rời rạc. đường nhân đồ phụ mở ra và mất tích tương đối mờ nhạt khiến cho cốt truyện đôi cơ hội bị kéo dãn ở hầu như trường đoạn giải thích không bắt buộc thiết. Mặc dù nhiên, cuốn tiểu thuyết đem lại cho Lemaitre giải Goncourt gianh giá của văn học Pháp sẽ hé lộ nhiều bất thần đối với độc giả.

Tác giả thách thức mình cách xử lý những tình huống trong đó sự phán đoán dẫu đúng mực đến đâu cũng bị vô nghĩa. Cũng chính vì thế, một chấm dứt tưởng chừng nhiều hi vọng và sáng sủa của cống phẩm không đủ tài năng vực dậy sự thanh thản. Bạn đọc chỉ biết chấp nhận rằng có rất nhiều thứ ngóng đợi bọn họ giải quyết, mà lại hãy hẹn gặp gỡ lại ở trên kia.