Nhóm tiết là nhóm những tế bào hồng cầu, được khẳng định căn cứ vào những đặc tính chống nguyên không giống nhau. Có tương đối nhiều hệ đội máu khác nhau, nhưng phổ cập nhất vào y học là nhì hệ đội máu ABO và Rhesus ( hệ ABO đã nói bên dưới, về hệ Rh sẽ có được bài riêng )

Trong ngày tiết của người có chứa nguyên tố có tác dụng đông ( phòng nguyên ) A, B với yếu tố đông máu (kháng thể ) A, B. Các kháng nguyên gồm trên bề mặt hồng cầu, còn các kháng thể bao gồm trong tiết tương ( huyết thanh ). Khi những kháng nguyên và các kháng thể thuộc tên gặp nhau thì hiện tượng lạ đông tiết sẽ xảy ra ( phản bội ứng kết hợp máu ).Vì vậy, tiết trong khung hình người phải có kháng nguyên và phòng thể không giống tên nhau.

Bạn đang xem: Lịch sử các nhóm máu

+ Phân loại nhóm máu:

Sự không giống nhau giữa các nhóm máu là do sự có mặt hay không xuất hiện các phân tử protein, hotline là các kháng nguyên và kháng thể. Con bạn có các nhóm máu khác biệt thì những sự kết hợp khác nhau của các phân tử này. đội máu của một fan tùy thuộc vào sự dt từ thân phụ mẹ.

2. Khối hệ thống nhóm ngày tiết ABO:

Năm 1901, Karl Landsteiner, sinh viên của trường đại học Austria Vienna là người trước tiên phát hiện ra nhóm ngày tiết ABO. Phát hiện tại này có ảnh hưởng vô cùng béo với nhân loại cho phép chọn đúng đội máu để truyền và mở rộng đã mở mặt đường cho câu hỏi truyền máu an toàn. Năm 1930 Karl Landsteiner đã đã có được giải Nobel.

+ khối hệ thống nhóm tiết ABO phân thành các nhóm:

Nhóm tiết A:Trong máu có kháng nguyên A trên mặt phẳng hồng ước và phòng thể B trong ngày tiết tương

Nhóm huyết B:Trong máu tất cả kháng nguyên B trên bề mặt hồng mong và chống thể A trong huyếttương

Nhóm tiết AB: bao gồm cả phòng nguyên A và B trên mặt phẳng tế bào hồng cầu nhưng không có kháng thể Ahay B như thế nào trong máu tương

Nhóm máu O:Không bao gồm kháng nguyên A xuất xắc B nào trên bề mặt hồng ước nhưng lại sở hữu cả phòng thể A với B trong ngày tiết tương

+ Sơ thiết bị truyền ngày tiết hệ ABO

Để vấn đề truyềnmáu diễn ra thành công, phải tất cả sự tương xứng giữa máu mang lại và nhận. Nếu không,các tế bào hồng cầu từ máu cho sẽ ảnh hưởng đông kết. Những tế bào hồng mong bị đông kết sẽ ảnh hưởng vỡ với tràn ra cơ thể. Trong tế bào hồng cầu có chứa các hemoglobin, vàcác hemoglobin này đã trở nên độc hại với khung hình khi nằm ngoại trừ tế bào hồng cầu. Điều này rất có thể dẫn cho tới tử vong cho những người nhận máu.

+ Sự di truyền nhóm máu ABO

Hệ thống team máu A, B, O được dt theo quy mức sử dụng Mendel và gồm 4 team máu cơ bạn dạng là A, B, O với AB. Phép tắc nhóm máu gồm 3 gen mang tính chất trạng trội là Alen, Alen lA, lB với một mang tính trạng lặn là Alen lo. Do vậy bạn nhóm ngày tiết A hoàn toàn có thể mang giao diện gen lAlA hoặc lAlo; tín đồ nhóm huyết B hoàn toàn có thể mang mẫu mã gen lBlB hoặc lBlo; người dân có nhóm huyết AB sở hữu kiểu ren lAlB; người nhóm máu O mang kiểu gene lolo.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Hồ Phong : Làn Gió Mới Với Màn Ảnh Việt, Diễn Viên Hồ Phong

Các ngôi trường hợp phối hợp nhóm máu:

Cha Me Con1, O x O= O2, O x A = O,A3, O x B = O, B4, O x AB = A, B5, A x A = O,A6, A x B = O, A, B, AB7, A x AB = A, B, AB8, B x B = O, B9, B x AB = A, B, AB10, AB x AB = A, B, AB

+ các hệ team máu khác:

Từ năm 1927, những nhà phân tích lại liên tiếp phát hiện tại ra các nhóm máu mới là team máu MN, đội máu Q, nhóm máu E, đội máu T, team máu Rh, ....Trong đó có nhóm huyết Rh cũng được quan tâm các do tác động đến quy trình sinh sản.

+ xác suất các nhóm máu trong hệ ABO

Ở các nước châu Âu, bạn nhóm huyết O chiếm phần phần nhiều. Ở Mỹ, nhóm O chiếm phần 46%, nhóm A chiếm40%; ở Anh, bạn máu O chiếm 47%, bạn máu A chiếm 42%. Ở Nhật Bản, người nhóm huyết A là nhà yếu.

Quốc gia có tỷ lệ người đội máu A những nhất là nước Đức, chiếm 45%, ngày tiết O chỉ chiếm 41%.

Các nước Trung Á, Ấn Độ, Mông Cổ, trung hoa và Bắc Triều Tiên ... Tín đồ nhóm huyết B chỉ chiếm 30 -40%, gồm nơi còn vượt thừa 50%.

Ở Việt Nam, phần trăm nhóm ngày tiết O là 42% ; đội A xấp xỉ 21%, đội B khoảng 20 %, team AB khoảng 17%