Chùa Ông Bổn nơi trưng bày tại số chín Nguyễn Văn Trỗi, khóm 1, phường 1, tp Sóc Trăng. Chùa Ông Bổn Sóc Trăng mang số đông nét văn hóa truyền thống đặc trưng của fan Hoa từ trên đầu thế kỷ 20. Ngôi chùa nằm ở trung tâm thành phố Sóc Trăng buộc phải rất dễ dãi cho khách đến đây du lịch tham quan và chiêm bái.

Bạn đang xem: Lịch sử chùa ông bổn

Hòa An Hội tiệm hay miếu Ông Bổn là giải pháp gọi quen thuộc của bà con Sóc Trăng, cũng có người hotline là chùa A Côn. Với lịch sử dân tộc lâu đời, ngôi miếu thu hút phần đông khách du lịch Sóc Trăng đến đây du lịch tham quan bởi vẻ đẹp cổ kính, lộng lẫy.

Chùa Ông Bổn hay nói một cách khác là Hòa An Hội Quán, chùa A Côn

Chùa được xây dựng vào khoảng thời gian 1875 tại buôn bản Khánh Hưng, tổng Nhiêu Khánh, Sóc Trăng và sau đó trải trải qua nhiều cuộc duy tu vào những năm 1911, 1953, 1969, 1987, 1990, 1994 cùng năm 1999 gồm kiến tạo, gia vắt thêm nhưng vẫn bảo đảm an toàn được thứ hạng dáng, bản vẽ xây dựng cũ. Ngày nay, đấy là di tích lịch sử vẻ vang văn hóa khang trang có nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc lạ mắt của cộng đồng người Hoa nghỉ ngơi Sóc Trăng và đồng bởi sông Cửu Long.

Chùa được xây dựng vào thời điểm năm 1875

Chùa được thiết kế theo phong cách thiết kế hình chữ “Phú”” tượng trưng cho nóng no, phú quý. Mặc dù chùa không tồn tại quy mô lớn nhưng vô cùng thoáng đãng mang đậm màu sắc kiến trúc Trung Hoa. Ai trải qua đây cũng đa số bị quyến rũ với hàng đèn lồng đỏ lung linh như sinh sống phố người Hoa được treo trước hiên chùa.

Chùa được tạo ra theo phong cách xây dựng hình chữ “Phú””

Vật liệu xây dựng nên ngôi chùa hoàn toàn bằng đá và gỗ quý. Đặc biệt, ngôi miếu còn giữ nguyên lớp ngói ống âm dương greed color (ngói lưu giữ ly)và gốm tráng men màu, được sử dụng tạc tượng: “Bát tiên thí võ”, “Lưỡng long tranh châu”, “Mẫu 1-1 phụng”và họa tiết thiết kế “Chỉ hoa cúc”được cần sử dụng trang trí ở tả hữu mái ngói trước, tượng trưng âm khí và dương khí hòa hợp, sung túc, no ấm nên càng tôn thêm vẻ uy nghiêm của ngôi chùa.

Ngôi chùa xuất hiện tiền bao gồm diện nhắm tới hướng Nam

Ngôi chùa xuất hiện tiền chủ yếu diện hướng tới hướng Nam, 2 bên tả hữu sơn đá cọ được nghệ nhân đắp nổi bằng xi-măng rộng khoảng tầm một thước là hai đại từ Tăng Phước – ý niệm chúc bà con bách tính hưởng thêm nhiều phước lộc, chế tác thêm vẻ bề cố gắng cho ngôi chùa. Kế bên ra, ở mặt hữu khuôn viên chùa còn có ngôi miếu nhỏ thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh tượng trưng cho thần ông công của địa phương.

Hai đại trường đoản cú Tăng Phước

Quan gần kề từ đỉnh hương lớn đặt thân khuôn viên hơi rộng của ngôi chùa, toàn diện kiến trúc di tích này có toàn cục phần chân cột, đá xanh viền nền tam cung cấp trong khu vực nội thất cho khung cửa bao gồm của ngôi chùa… hầu hết được những nghệ nhân bạn Hoa đời trước tạc bằng đá tảng của Trung Quốc.

Xem thêm: Search For Game Trang Điểm, Giang Hoành Ân: Diễn Viên Người Đài Loan

Bước vào mặt trong, khác nước ngoài sẽ choáng ngợp trước hàng hoành phi câu đối chữ hán được treo và ốp cột từ gian tiền đến gian chủ yếu điện. Bên trái là bàn thờ cúng Bạch Hổ uy nghi, bên yêu cầu là bàn thờ cúng của Thanh Long hùng dũng, đây vừa là yếu tố phong thủy, vừa là đồ vật linh trấn duy trì tà ma, xua đi rất nhiều điều xui xẻo.

Nhờ bao gồm “thiên tỉnh” đã khiến cho không gian chùa khoáng đạt, tạo ánh nắng cho hậu cung của chánh năng lượng điện và bao gồm chỗ thoát sương của trầm, hương thơm được đốt lúc cóđông người đến cúng.

Chính điện gồm ba gian. Gian tại chính giữa thờ Trịnh Ân, tức Cảm thiên đại đế là vị phúc thần trong trái tim thức của bà con người Hoa địa điểm đây. Tương truyền, Trịnh Ân là vị khai quốc công thần, văn võ song toàn, sống vào triều đại đơn vị Tống bên Trung Quốc. Ông có nhiều công to trong việc dạy dân kiên cường làm nạp năng lượng để khẩn hoang, lập ấp cùng khuyên hầu hết người phải biết giữ lễ nghĩa, giữ lại vẹn thuần phong mỹ tục. Vì chưng bị gian thần hãm hại đề xuất ông bị triều đình khép vào tội chết. Thời điểm xử trảm ông, đất trời cảm hễ trút cơn mưa, điểm vầng sắc hồng. Dân chúng thấy điềm trời như thế nên càng tỏ lòng thương tiếc cùng lập miếu thờ ông có tác dụng vị phúc thần. Chuyện này lan cho triều đình, làm cho vua thức giấc ngộ, nâng niu và phong sắc đến ông là Cảm thiên đại đế, tức lòng trung cảm động mang lại trời.

Ngoài chánh năng lượng điện thờ Ông Bổn, hai gian tả hữu bái vị bao gồm thần Phúc Đức và Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu cùng rất nhiều phối trường đoản cú thần linh khác; đề xuất ngôi chùa không những thu hút thiện nam tín nữ người việt gốc Hoa mà chùa Ông Bổn còn được phần đông người Kinh, người Khmer địa phương thực tâm đến thờ bái trong những dịp rằm, lễ tết, ngày vía A Côn (ông Bổn) với tạ ơn chư thần phù trợ buôn may chào bán đắt, mái ấm gia đình bình an.

Nét điêu khắc trong miếu vô thuộc tỉ mỉ, tinh xảo. Thể hiện ở tượng thờ bằng gỗ chạm trổ các linh vật, câu đối bằng gỗ quý, hoành phi chạm trổ 3 lớp… toàn bộ đều là các tác phẩm điêu khắc quý và hiếm thể hiện tại đúng khuôn mẫu mã cổ của Trung Hoa, mang những hình tượng cao quý được cần sử dụng trong cung đình.

Ngoài ra, miếu Ông Bổn còn là một nơi tổ chức các chuyển động văn hóa lễ hội rực rỡ của người Hoa thông qua lễ đấu giá chỉ lồng đèn để tập họp, liên minh mọi người cùng nhau đóng góp gây quỹ làm những công tác tự thiện làng mạc hội… Sự hiện diện của ngôi miếu để mình chứng rằng vào tiến trình lịch sử hình thành và cải tiến và phát triển tỉnh Sóc Trăng, đồng bào tín đồ Hoa đã quần tụ gắn bó lâu đời với đồng bào người Kinh, tín đồ Khmer, cùng cả nhà đoàn kết kiến thiết quê hương, duy trì gìn bạn dạng sắc văn hóa dân tộc.