nhanlucnhanvan.edu.vn - Kỳ đài “Cột cờ Hà Nội” nằm trên đường Điện Biên Phủ, nằm trong quận tía Đình, Hà Nội, được sản xuất năm 1812, bên dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn trên phần khu đất phía nam của Hoàng thành Thăng Long, chỗ xây tòa thành Tam Môn của Hoàng thành Thăng Long thời Lê.

Bạn đang xem: Lịch sử hà nội cờ

Đây là điểm chuẩn, khắc ghi sự khởi nguyên ngơi nghỉ đầu phía phái nam trục bao gồm tâm của tòa thành, từ trên đây theo đường “ngư đạo”, qua Đoan Môn rồi cho tới điểm đặc trưng nhất, điểm trung tâm của Hoàng thành là điện Kính Thiên.

Cột cờ hà nội thủ đô nay là dự án công trình còn hoàn hảo và hoành tráng nhất vào quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long. Cột Cờ được xây dựng bao gồm ba tầng đế cùng một thân cột. Các tầng đế hình chóp vuông cụt, bé dại dần, ck lên nhau, bao bọc xây ốp gạch. Tầng một từng chiều nhiều năm 42,5m; cao 3,1m có hai thang gạch men dẫn lên.

Tầng hai, từng chiều dài 27m; cao 3,7m có 4 cửa, cửa ngõ hướng Đông trên gồm đắp nhì chữ “Nghênh Húc” (đón ánh nắng ban mai), cửa ngõ Tây với hai chữ “Hồi Quang” (ánh sáng làm phản chiếu), cửa Nam với nhì chữ “Hướng Minh” (hướng về ánh sáng), cửa ngõ Bắc không tồn tại chữ đề.

Tầng ba, từng chiều dài 12,8m; cao 5,1m gồm cửa lên cầu thanh trông về phía Bắc. Bên trên tầng này là thân Cột Cờ, cao 18,2m; hình tròn tám cạnh, thanh mảnh dần lên trên, từng cạnh đáy chừng 2m. Trong thân gồm cầu thang 54 bậc xây xoáy trôn ốc lên đến mức đỉnh. Tổng thể được soi sáng (và thông hơi) bởi 39 lỗ hình dẻ quạt. Đỉnh Cột Cờ được kết cấu thành một chiếc lầu hình chén bát giác, cao 3,3m gồm 8 cửa ngõ sổ tương xứng với tám cạnh. Thân lầu là 1 trong hình trụ tròn, đường kính 40cm cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắn cán cờ (cán cờ cao 8m). Toàn bộ Cột Cờ cao 33,4m, nếu tất cả cán cờ do đó 41,4m.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Ngô Hy Trạch, Tiểu Sử Ngô Hi Trạch

“Cột cờ Hà Nội” là một trong số ít những công trình xây dựng kiến trúc thuộc khu vực thành thành phố hà nội có suôn sẻ thoát khỏi sự tàn phá do chính quyền đô hộ Pháp triển khai trong ba năm 1894-1897.

Hơn nửa rứa kỷ qua, thêm trên đỉnh “Cột cờ Hà Nội” là lá cờ đỏ sao rubi năm cánh tung cất cánh lồng lộng trên nền trời của hà thành Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến, trường tồn là biểu tượng vinh quang, là niềm từ hào của dân tộc, non sông Việt nam độc lập, trường đoản cú do.

Theo tư liệu nghiên cứu, từ thời điểm năm 1986, một lá cờ đỏ sao vàng kích cỡ 24 m2 vuông luôn tung bay trên Cột cờ Hà Nội. Cột cờ thủ đô ngày nay nằm bên đường Điện Biên Phủ, với đa số cây xà cừ cổ thụ mọc bao quanh và dưới chân là 1 trong vườn nhãn um tùm.

Theo một số trong những tài liệu nghiên cứu, vào một bức ảnh được chụp vào năm 1890 do Louis Sadoul, một sĩ quan tiền quân y Pháp, khu vực vườn hoa Tượng đài Lênin bên dưới chân cột cờ thời nay còn là hồ nước Voi vì chưng là nơi tắm voi của triều đình đơn vị Nguyễn. Còn các rặng cây cổ thụ thời nay khi đó còn không được trồng. Vào ảnh, còn hoàn toàn có thể thấy quân Pháp đã dựng doanh trại bán bền vững và kiên cố trên những vòng thành của Cột cờ để đóng quân.

Cũng trong thời kỳ này, Cột cờ hà thành còn được quân Pháp dùng để gia công đài quan tiền sát. Trong trận đánh tranh tiêu hủy của Mỹ, Cột cờ cũng là đài quan liêu sát của bộ đội phòng ko Hà Nội. Lúc đó, từ bỏ đỉnh cột cờ hoàn toàn có thể nhìn thấy cả thủ đô và vùng ngoại ô. Điều nhất là giữa số đông ngày nóng độc nhất vô nhị của Hà Nội, nhiệt độ bên trong của Cột cờ luôn nóng bức như gồm máy lạnh. Kết cấu những cửa tăng lên và giảm xuống của Cột cờ cũng khoa học tới cả mưa phệ đến đâu nước cũng không chảy vào trong tâm tháp.