Khi nói tới Nhật Bản, họ không thể không nhắc tới Kimono, bộ trang phục truyền thống cuội nguồn đã tồn tại trải qua không ít thế hệ. Thanh lịch, duyên dáng, với kiểu cách, Kimono đã nắm bắt vẻ đẹp văn hóa truyền thống cùng xu hướng thời trang Nhật Bản. Rất có thể nói, quý giá của kimono nằm xung quanh phạm vi thời trang.

Bạn đang xem: Lịch sử kimono nhật bản

Ảnh: dự án công trình The Yorck thông qua Wikimedia Commons

Sau đây, bọn họ hãy cùng mày mò lịch sử xuất hiện và cách tân và phát triển vô thuộc thú vị của Kimono thuộc giá trị văn hóa truyền thống của nó tại xứ sở mặt trời mọc.

Sơ lược về Kimono

Tên call “Kimono” được ghép thành bởi vì hai thành phần: “ki” (mặc) với “mono” (y phục), kimono là trang phục truyền thống lịch sử của bạn Nhật Bản. Kimono được thiết kế với những phong cách và họa tiết thiết kế khác nhau. Tuy vậy, thông thường, kimono được may thủ công bằng tay với ngoài mặt chữ “T”, từ bốn mảnh vải hiếm hoi với tên thường gọi tans cùng tied thuộc một loại đai (tiếng Nhật: obi).

Ảnh: Bronwyn

Giá trị Tượng trưng

Bên cạnh kiến tạo đặc sắc, kimono được đánh giá cao do giá trị thay mặt của nó. Quý giá này được truyền cài đặt qua kiểu dáng dáng, color sắc, công ty đề, và chất liệu. Lúc được kết hợp lại, chúng sẽ bộc lộ phần nào đậm cá tính của fan mặc.

Kiểu dáng

Trang phục truyền thống lâu đời Kimono lộ diện dưới rất nhiều kiểu dáng nhiều dạng. Và sẽ sở hữu được những yếu hèn tố vậy thể ảnh hưởng tới kiểu dáng của Kimono, bao hàm giới tính, tình trạng hôn nhân, và sự kiện. Ví dụ, một cô gái chưa lập gia đình sẽ mang furisode (“tay dài”) tới một sự kiện trang trọng, trong những lúc một người bọn ông, ông nhà của một cửa ngõ hiệu đã mặc happi(một nhiều loại áo khoác) tới lễ hội.

Chủ đề

Họa tiết, biểu tượng, cùng một vài cụ thể thiết kế khác đã nói lên địa vị, điểm sáng tính cách, cùng đức hạnh của fan mặc. Giống như thể các loại tranh in mộc bản, nhà đề chính của kimono là từ nhiên, bao gồm, hoa lá, cây cỏ, cùng chim muông.

Xem thêm: Cách Xóa Lịch Sử Word Mới Mở, Recent Files, 1 Cách Xóa Lịch Sử Sử Dụng Microsoft Word

Màu sắc

Bên cạnh yếu tố họa tiết, màu sắc của kimono cũng đóng góp một vai trò khôn cùng quan trọng. Không tính ra, cấu tạo từ chất màu nhuộm cũng quan trọng đặc biệt không kém. “Thuốc nhuộm sẽ truyền tải linh hồn của loại thực vật mà lại nó được triết xuất từ,” bảo tàng Victoria & Albert phân chia sẻ, “Người Nhật có niềm tin rằng thuốc nhuộm sẽ tác động tới ý nghĩa của trang phục. Ví như màu sắc xanh, được tinh chiết từ cây chàm, thường được sử dụng điều trị lốt cắn, chích, hoặc đốt, vì thế mặc đồ greed color có thể đuổi đi rắn rết với côn trùng.”

Chất liệu

Kimono được thiết kế ra từ các loại vải vóc thủ công. Thông thường, gia công bằng chất liệu làm bắt buộc kimono bao gồm lụa, vải lanh, hoặc sợi gai. Ngày nay, bạn ta thực hiện cả sợi tơ nhân tạo, cotton, hoặc vải vóc pôliexte (một lại vải vóc nhân tạo). Mặc dù vậy, cũng quá không thể tinh được khi vải trường đoản cú nhiên rất được quan tâm hơn trong thừa khứ.

‘Ảnh: Galina Schoettger

Lịch sử ra đời và phát triển

Vào thời kỳ Heian (794-1185), một các loại trang phục đối kháng giản, dễ mặc được sử dụng thông dụng tại Nhật Bản. Tương tự như trang phục kimono hiện nay nay, bộ bộ đồ này cũng khá được ghép lại từ hồ hết mảnh vải cắt thẳng, với kiểu dáng thích hợp với mọi dáng vẻ người.

Tới thời kỳ Edo (1603-1868), bộ trang phục này được biết đến với tên thường gọi kosode (dịch theo nghĩa đen là “tay dài” – vì chưng hai cánh tay của nó đã được thiết kế nhỏ dại hơn. Kosode duy trì một phương châm vô cùng đặc biệt quan trọng giai đoạn này, vì tất cả người dân Nhật bạn dạng (không đề cập vị nỗ lực xã hội, tuổi tác, hay giới tính) đều rất có thể mặc nó. Mặc dù vậỵ, một vài người cũng hô biến đổi trang phục theo sở trường cá nhân.

Ảnh: Felice A Beato

Đến quy trình Meiji (1868-1912), kosode đang trở thành kimono. Tuy nhiên khác với tiến trình trước, kimono được sử dụng đa số bởi phụ nữ. Cho dù vậy, tác dụng chính của bộ trang phục truyền thống cuội nguồn này vẫn không cầm cố đổi.

Kimono đương đại

Ngày nay, kimono được chuyển đổi vô thuộc đa dạng. Từ xiêm y váy cưới tới trang phục được đan xen từ thủy tinh. Những sản phẩm và ý tưởng phát minh vô cùng rất dị và sáng tạo này đã đóng góp thêm phần khẳng định vị trị truyền thống lâu đời và vẻ đẹp của kimono.