nằm ở cửa ngõ phía Tây của khiếp thành Thăng Long xưa, cg cầu giấy là môt địa bàn chiến lược vô cùng quan trọng, là cứ điểm vòng xung quanh rất lợi hại để tiến vào nội thành.

Bạn đang xem: Lịch sử quận cầu giấy

chia cách giữa vùng đất cầu giấy với nội thành của thành phố Thăng Long xưa thuộc dòng sông sơn Lịch. Mẫu sông này hội lưu cùng phân lưu cùng nhánh Kim Ngưu thành một vùng ngã cha sông, một vùng thông lên vùng cửa ngõ hồ của hồ nước Tây, còn mẫu chảy xuôi thì võng xuống tận Nam tởm thành, để rồi chạm chán lại sông mẹ tạo nên sự tuyến hào nước. Đi từ cửa Tây của Hoàng Thành Thăng Long, giảm qua sông sơn Lịch, chạy thẳng lên xứ Đoài - tô Tây, ấy là chi phí thân của tuyến phố Cầu Giấy, là phân tử nhân ra đời vùng đô thị u ám và mờ mịt ngày nay. Nối con đường với sông là cây ước mang tên ước Giấy.

tại vì mang tên cg cầu giấy vì xa xưa ở đây tất cả ông tổ nghề có tác dụng giấy là người china đến trên đây truyền nghề làm giấy cho nhân dân khắp vùng. Làng lặng Hòa làm cho giấy thô, giấy gió, xóm An Thái làm giấy bản, giấy lệnh, thôn Nghĩa Đô làm cho giấy nhan sắc phong.

Ai ơi đứng lại mà lại trông.

kìa vạc làm bếp dó, kìa sông đãi bìa.

Vào cầm cố kỉ XVII, cây cầu Giấy là 1 công trình phong cách thiết kế “thượng gia hạ kiều”. Đây là hình trạng cầu phổ cập ở nước ta thời xưa, bên dưới là cầu, bên trên là nhà mang lại khách qua đường dừng chân nghỉ ngơi. Cầu tất cả 15 nhịp, dài 15 gian, nhạn cất cánh qua tưởng là núi, ánh hồng rực rỡ tựa tòa lầu cao ngất xỉu (theo lời văn bia trùng tô Giang Kiều 1679).

Cùng với sự trường tồn, cổ xưa của khiếp thành Thăng Long, vùng đất cầu giấy có một bề dày lịch sử rất đáng tự hào.

Xem thêm: Diễn Viên Phùng Khánh Linh Tiểu Sử, Phùng Khánh Linh

Vào thời Bắc thuộc, vùng này vốn là vùng đất thuôc huyện Luy lâu (đời Hán), tự đời Đường được bóc ra đặt châu từ Liêm. Đến đầu thời Gia Long phía trên là một trong những phần của thị xã Từ Liêm, tủ Quốc Oai, trấn đánh Tây. Thời Pháp thuộc, trường đoản cú Liêm thuộc tỉnh Hà Đông. Đến 1982, làng Dịch Vọng được tách ra 1 phần để ra đời thị trấn cầu Giấy, và thị trấn này thay đổi thủ tủ cho một thị trấn Từ Liêm to lớn ở ngoại thành phía Tây tp hà nội Hà Nội, trước khi trở thành hạt nhân và đưa hẳn tên gọi cho một quận có tên ước Giấy.

vào suốt đoạn đường dài đã qua đó, người cầu giấy đã tận mắt chứng kiến nhiều thăng trầm của quê hương, đất nước.

vào cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược đầu nắm kỉ XV, cg cầu giấy là nơi tập kết quân đặc trưng của nghĩa binh Lam Sơn cùng với đều cánh quân không giống tiến công chiếm phần lại kinh Thành.

Đến cuối cầm kỉ XIX, khi thực dân Pháp mở rộng xâm chiếm Hà Nội thì ước Giấy là một trận địa, một chiến trường hiển hách. Trong hai lần thực dân Pháp mở rộng, tiến công ra Bắc Kì xâm lăng Hà Nội thì cả nhì lần đó chúng các thảm bại tại cầu giấy ( lần 1: 1873, lần 2: 1883). Quân ta vị Hoàng Tá Viêm cùng Lưu Vĩnh Phúc chỉ đạo đã tổ chức triển khai hai trận phục kích nổi tiếng, tiêu diệt đa số quân địch, hai tướng giặc là Gacnier và Rivier các bị bị tiêu diệt thê thảm. Thắng lợi của ta trong hai cuộc đấu này đã gây nặng nề khăn không nhỏ cho thực dân Pháp trong việc mở rộng lấn chiếm Bắc kì. Bây chừ ngôi chiêu mộ tượng trưng của Gacnier vẫn còn đó ở Giảng Võ, còn mộ Rivier làm việc trước bưu điện cầu Giấy, như một dẫn chứng cho rất nhiều trang sử hào hùng của quần chúng ta cũng như nhân dân quận cầu giấy trong cuộc chiến tranh bảo đảm đất nước.

trong những năm tháng quốc gia bước vào cuộc binh cách chống Pháp và kháng Mĩ gian khổ, nhân dân cg cầu giấy cùng nhân dân tp hà nội đã đánh nhau vô cùng dũng cảm, đóng góp thêm phần vào chiến thắng chung của toàn dân tộc.

từ bỏ khi thành lập và hoạt động Quận cho nay, quận cầu giấy đã tròn trăng tròn tuổi. Mặc dù quãng thời gian đó không dài, tuy thế quận cầu giấy đã cùng đang khẳng định được mình trong sự cách tân và phát triển chung của toàn thành phố. đông đảo thành tựu về gớm tế, văn hóa, buôn bản hội đã vun đắp cung ứng bề dày truyền thống lịch sử đáng từ bỏ hào của vùng khu đất địa linh khả năng này.