Plato và Aristotle in The School of Athens, by Raphael

Aristotle là một nhà triết học hệ thống đầu tiên, ông nghiên cứu không hề ít lĩnh vực không giống nhau của đời sống, đặt căn nguyên cho những phân tích khoa học tập sau này. Aristotle đối chiếu một hệ thống có liên quan đến trung ương trí và hành vi. Ông bàn về thực chất của linh hồn, những điều đó, ngày này các nhà tâm lý học gọi là nhân cách. Aristotle phân tích về những khả năng của linh hồn, so với những sự việc về thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác với cảm nhận.

Bạn đang xem: Lịch sử tâm lý học

Bước mang đến thời kì khai sáng, đây là 1 bước đưa vô cùng đặc biệt quan trọng trong lịch sử hào hùng tâm lý học. Thời kì khai sáng với những thay mặt đại diện tiêu biểu như Miliere, La Fontaine, Raccine và Corneille. Tiến trình khai sáng đặt gốc rễ cho khoa học tân tiến sau này. Mặc dù nhiên, trong thời gian khai sáng, đa số ý tưởng tư tưởng học chìm trong trường vực của triết học cùng văn học. Tâm lý học sinh hoạt thời kì này chưa thể chuyển mình thành một trường vực riêng rẽ với những phân tích chuyên biệt.

Sau tuyên ba của Nicolaus Copernicus về thuyết nhật tâm, quả đât như thoát ra khỏi thời kì khủng hoảng thần học thống trị trong hàng trăm ngàn năm. Tự đó, một loạt những danh tiếng lớn mở ra với những nghiên cứu và phân tích về tâm lý con fan tồn tại cho tới ngày nay.

Xem thêm: Xoá Lịch Sử Trên Lịch - Xem Và Xoá Nhật Ký Duyệt Web Trên Chrome

Immanuel Kant (1724 – 1804) (Source: internet)

Imanuel Kant (1724 – 1804) là một trong triết gia cả đời không ra đi hơn khoảng tầm 40km tại quê nhà mình lại đặt nền tảng triết học tập cho rất nhiều ngành ở nhân loại hiện đại. đa số phương pháp, triết lý của Kant còn được phân tích cho tới tận thời buổi này bởi sự to tướng và phức hợp của nó. Ông viết bộ bố cuốn sách nổi tiếng thế giới trong đó có cuốn Critique of pure Reason ảnh tận hưởng tới những triết lý của tư tưởng học. Ông nhận định rằng tri giác của họ không mang lại cho họ những khái niệm, nhưng lại tri giác được ban tặng, đánh giá bởi đều khái niệm mang lại trước_điều nhưng Kant gọi là tiên nghiệm (a priori). Bẩm sinh họ đã có những ý niệm về quan hệ nhân quả, ý niệm không gian và thời gian. Do thế, tâm trí khiến chúng ta tri giác nhân loại theo những nguyên tắc nhất định, chúng tổ chức triển khai và sắp xếp tri giác của con người.

Chúng ta bắt buộc không nhắc đến Darwin (1809 – 1882) là 1 nhân đồ rất quan trọng trong lịch sử dân tộc tâm lý học. Cuốn sách Origin of species (1859) mang đến những tài liệu rất quan trọng trong thuyết tiến hoá: khả năng đột biến chuyển và chuyển đổi để tồn tại theo những điều kiện của môi trường. Alfred Russell Wallace công bố một triết lý tương từ bỏ cùng thời hạn những không tồn tại dồi dào các dữ kiện tích lũy được như Darwin. Darwin cũng viết một cuốn sách về tư tưởng The expression of the Emotion in Man và Animals, thông qua đó ông nhận định rằng tiến hoá không chỉ chuyển đổi kiểu hình nhưng lại cũng làm đổi khác hành vi và cảm giác của con người cũng như động vật.

Sự xuất hiện của khoa học chổ chính giữa lý

1879 – Wilhelm Wundt opened first psychology lab (Source: internet)

Có đa số cuộc bàn cãi về thời điểm tư tưởng học thỏa thuận trở thành một ngành khoa học độc lập bởi nửa sau cố kỉnh kỉ XIX có một trong những nhà kỹ thuật được tuyên bố chuẩn nhận những công trình xây dựng nghiên cứu của mình như Wilhelm Wundt (1879) sinh hoạt Leipzig, William James trên Harvard (1875) xuất xắc Fechner cùng với cuốn sách Elements of psychophysics. Nhưng phần lớn tư liệu lịch sử dân tộc đồng thuận rằng năm 1879, Wilhelm Wundt mở một phòng tâm lý thực nghiệm, đấy là dấu mốc đưa tư tưởng học trở nên một công nghệ độc lập. Wilhelm Wundt đang viết rất nhiều sách và đa số cuốn sách của ông minh chứng được tầm đặc trưng trong trái đất tâm lý học. Khi bắt đầu gần 30 tuổi, Wundt ra mắt hai cuốn sách: một cuốn về chuyên chở cơ, một cuốn sở hữu tên Contributions khổng lồ theory of sense perception. Đầu trong năm 30 tuổi, vì để phục vụ quá trình giảng dạy dỗ của mình, ông xuất phiên bản hai cuốn sách Textbook of human physiologyHandbook of Medical physics. Năm 1963, một thành công của ông có thể xem như là một công trình tâm lý học so sánh: Lectures on the mind of man and animals. Năm 1874, ông xuất bạn dạng một cuốn sách đầy ảnh hưởng: Fundamentals of physiology psychology, tâm lý học sử dụng cùng phương pháp như trong tâm sinh lý học. Dự án công trình này tác động mạnh mẽ cho tới nhà tâm lý học George Trumbull Ladd trên Mỹ. Năm 1881, một loạt những thực nghiệm được tiến hành ở chống thực nghiệm trung tâm lý, Wunt ấn bản những tập san tâm lý học với nhan đề Philosophisch Studien, về sau đổi thương hiệu thành Psychologische Studien. Nhìn trong suốt 12 năm xuất phiên bản những cuốn sách về tâm lý học, triết học, ông còn để ý đến hàng loạt những chủ nhằm khác: logic, đạo đức, triết học tập hệ thống.

Tài liệu tham khảo: Michael Wertheimer, Antonio E. Puente (2020), A Brief History of Psychology, Routledge (6th edition)