Theo thương hiệu tin AFP, hôm nay, trên Bắc Kinh, cảnh sát đã kiểm soát ngặt nghèo mọi ngả đường dẫn đến trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn và bình chọn căn cước rất kỹ lưỡng những người dân đi ngang qua đây.

Bạn đang xem: Lịch sử thiên an môn

Từ bỏ 33 năm nay, cơ quan ban ngành Trung Quốc đã có tác dụng đủ mọi phương pháp để xóa bỏ hoàn toàn sự kiện Thiên An Môn khỏi ký ức tập thể. Các sách giáo khoa định kỳ sử không hề nhắc mang đến và mọi trao đổi trên mạng về vấn đề này số đông bị kiểm duyệt. Đến nấc mà các sinh viên ngày này ở Bắc Kinh không còn ai biết đến sự kiện Lục Tứ, theo tường trình của thông tín viên Stéphane Lagarde từ hà thành Trung Quốc :

Nỗi bất bình đã quay trở lại các khuôn viên đh trong mùa xuân 2022 này. Bên trên mạng thôn hội trong những ngày qua đã lan truyền các hình ảnh tại đại học Bắc khiếp hay đh Thiên Tân đang tụ tập với giương các khẩu hiệu. Bao gồm điều lần này các sinh viên tỏ thể hiện thái độ tức giận về những giải pháp phong tỏa khiến họ quan trọng trở về nhà.

Giới trẻ phản nghịch đối các hàng rào kiểm soát, các biện pháp hạn chế về dịch tễ và nạn quan liêu liêu, nhưng mà ta demo hỏi xem tía sinh viên này biết những gì về ngày 04/06? một trong những ba sinh viên lần khần trả lời: “ Tôi biết là tất cả một liên hoan tiệc tùng hôm đó, nhưng không biết là lễ gì.

Xem thêm: Tổ Ấm Của Nsưt Công Ninh: 'Xấu Trai Nhưng Đẹp Đường Tình'

Sinh viên kia thì hỏi :” dường như là tiệc tùng, lễ hội thuyền rồng”. Sinh viên thiết bị thì nói: “ không hẳn đâu, bên cạnh đó là một cái nào đấy màu đỏ (ý kể đến đảng cùng sản)”.

Ngày 04/06 đang là ngày tự do, nhưng này cũng là ngày nhưng mà quân đội đàn áp cuộc nổi dậy của bạn dân tại Bắc Kinh cũng tương tự tại 300 thành phố khác của Trung Quốc. Các sinh viên này không sinh ra cách đây 33 năm, còn nữ thầy giáo này thì có. Tuy thế bà cũng ko nhớ rõ ngày Lục Tứ ngày gì: “ từ không ít năm nay, bạn ta không nói tới nữa. Các sinh viên xuống đường hồi làm sao vậy nhỉ? vào mức đó tôi sống sống tỉnh Hà Nam, tôi không hề nhớ nữa.”

“Tôm tươi đây, tôm tươi mua đem lại đây!”, một chủ tiệm nạp năng lượng đứng rao bán trên tuyến phố mà cửa hàng chúng tôi đang làm phóng sự. Trong thời Covid này, những trường đại học khóa chặt cửa và phần đông ai được phép ra ngoài đường đều thu mình lại, khi nghe đến nhắc mang đến ngày kỷ niệm đã trở nên bóp nghẹt sau cha thập niên kiểm duyệt y gắt gao.”

Thư TinHãy thừa nhận thư tin hằng ngày của nhanlucnhanvan.edu.vn: bản tin thời sự, phóng sự, rộp vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng cam kết
Tải áp dụng nhanlucnhanvan.edu.vn nhằm theo dõi toàn thể thời sự quốc tế