Trên Trái Đất của chúng ta có 2 khoảng cực: Bắc cực (Arctic - có xuất phát từ tiếng Hy Lạp Arktikos) nằm tại vị trí phía Bắc và Nam rất (Antarctic - có bắt đầu từ giờ Hy Lạp Antarktikos) nằm tại vị trí phía Nam. Vậy ngoài tên thường gọi ra thì ta còn cách nào để biệt lập chúng trong những khi cả 2 hồ hết là nơi hà khắc nhất nhì chũm giới?


Hai vùng này có rất nhiều điểm trái lập nhau, Bắc Cực thực ra là một hải dương được phủ quanh bởi đất liền còn phái nam Cực là một châu lục được phủ bọc bởi đại dương.

Bạn đang xem: Nam cực và bắc cực

Về động vật hoang dã đặc hữu thì Bắc Cực có gấu white mà không tồn tại chim cánh cụt cùng Nam Cực tất cả chim cánh cụt mà không có gấu trắng.

Bắc Cực

Bắc Cực bao gồm vùng đại dương băng giá bán rộng lớn bảo phủ là tầng khu đất bị đóng băng vĩnh cửu đến cây xanh còn cạnh tranh sống nổi. Khi đứng ở cực Bắc thì dù quan sát về hướng nào cũng đều là hướng Nam. Cực Bắc nằm ở giữa giữa đại dương, được bao che bởi lớp băng dày và thường xuyên di chuyển. Nếu khách hàng lỡ chân rớt xuống nước các bạn sẽ trở thành hóa thạch băng và chìm xuống độ sâu lên tới mức 4000m.


Trên khía cạnh nước, nhiệt độ trung bình vào mùa đông có thể xuống bên dưới -40 độ C và ánh nắng mặt trời lạnh độc nhất vô nhị từng được ghi nhận vào lúc -68 độ C. Mặc kệ những điều kiện khắc nghiệt này, con người vẫn có khu người dân ở Bắc Cực hàng ngàn năm nay. Ngoài nhỏ người, hệ sinh thái xanh ở Bắc Cực còn tồn tại các loài sinh vật dụng sống bên trên băng, hễ thực đồ dùng phiêu sinh, cá, chim, động vật có vú bên dưới nước, động vật hoang dã trên đất liền cùng thực vật.


Nam Cực

Nam rất là châu lục nằm ở rất Nam Trái Đất. Nó là lục địa rộng vật dụng 5 nhân loại với diện tích hơn 14.000.000km2, gấp gần 2 lần kích cỡ của Australia. Khoảng chừng 98% diện tích s Nam rất là băng tuyết dày tối thiểu 1600m vì đó, đk sống làm việc Nam cực được xem là khắc nghiệt nhất trên toàn cố gắng giới.

Nam cực sở hữu nhiều cái độc nhất bao gồm: lục địa lạnh nhất, gió các nhất, khô tuyệt nhất và tất cả độ cao cách mặt nước biển trung bình tối đa trong toàn bộ các châu lục. Mặc dù tuyết rơi suốt ngày, nhưng lại Nam rất lại khôn cùng khô, nó được xem là sa mạc cùng với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ 200 mm dọc bờ biển lớn và ít hơn rất nhiều nếu sâu vào trong khu đất liền.

Nhiệt độ ngơi nghỉ Nam Cực rất có thể đạt cho -89 độ C. Vì nó quá hà khắc nên không tồn tại dân cư sinh sống, chỉ có tầm khoảng 1000 - 5000 người sống tại những trạm phân tích phân ba dọc châu lục. Trong cả những động vật hoang dã và thực vật cũng tương đối hiếm hoi, chỉ bao hàm loài mê thích nghi được cái thời tiết lạnh lẽo mới hoàn toàn có thể sống sót, bao hàm các loài tảo, sinh vật dụng nguyên sinh, vi khuẩn, nấm mèo và một vài ít đụng thực vật.


Nhưng lý do Nam rất lại lạnh rộng Bắc Cực?

Có tương đối nhiều lí bởi để giải thích vấn đề này:

Đầu tiên, chúng ta có biết vày sao trên các đỉnh núi thường có tuyết không? Đó là vì càng lên cao nhiệt độ đang càng giảm và điều ấy cũng giải thích cho lí vì Nam rất lại giá như vậy, phần lớn lục địa này cao hơn mực nước biển cả trung bình mang lại 3000m.

Thứ hai, hãy nhớ là Bắc Cực thực ra là một biển khơi đóng băng nhưng mà nước thì giữ lại nhiệt xuất sắc hơn khu đất liền, phần nước sinh sống đại dương nóng hơn sẽ truyền nhiệt qua lớp băng, điều này tạo cho nhiệt độ nghỉ ngơi Bắc rất không đạt tới mức mức cực đại như bề mặt đất liền sinh sống Nam Cực.

Thứ ba, từng mùa đều hạn chế lại Nam Cực. Vào tầm tháng 7, khi Trái Đất xa phương diện Trời nhất, thì phần Bắc cung cấp cầu lại quay về hướng phương diện Trời nên êm ấm hơn trong khi phần Nam phân phối cầu lại xoay ra xa khía cạnh trời khiến lạnh càng thêm lạnh với lúc kia cũng đó là mùa đông ngơi nghỉ Nam Cực, khiến cho cực phái nam lạnh gấp rất nhiều lần lần.

Nhưng dù không là khu vực cư trú được, nhưng mà Cực Bắc và rất Nam có những ảnh hưởng tác động tích cực mang lại Trái Đất theo phong cách riêng của nó. Cả hai vùng cực mọi là “trung tâm” điều chỉnh khí hậu rất đặc trưng với hành tinh chúng ta, chúng giúp bằng phẳng nhiệt độ và mang về cho bọn họ khí hậu ổn định định. Với khi băng nghỉ ngơi Bắc Cực bớt do biến hóa khí hậu, nhiệt độ trên Trái Đất trở bắt buộc bất ổn.


Ở cả Bắc cực và phái mạnh Cực, độ bịt phủ băng biến hóa trong năm, tăng thêm vào ngày đông tối tăm kéo dãn dài và tung chảy vào ngày hè nắng nóng. Nhiều phần biến đụng về độ đậy phủ băng làm việc cả Bắc rất và Nam rất đều vày băng đại dương trôi nổi, không ngừng mở rộng và chảy chảy. Bởi Bắc Cực phần lớn được bao bọc hoàn toàn vì đất liền, băng biển cả ở kia không di động các như băng biển cả ở nam giới Cực. Do có rất nhiều khả năng quy tụ hơn, thường thì băng đại dương Bắc rất dày hơn 2 - 3 m đối với băng đại dương Nam rất (dày 1 - 2 m), theo Trung trung tâm băng với tuyết giang sơn (NSIDC).

Trung bình, băng biển cả Bắc rất đạt phạm vi buổi tối thiểu khoảng tầm 6,5 triệu km2 cùng phạm vi về tối đa 15,6 triệu km2, theo NSIDC. Để so sánh, băng biển cả Nam Cực tất cả phạm vi về tối thiểu bé dại hơn 3,1 triệu km2 với phạm vi về tối đa 18,8 triệu km2. Tuy nhiên, phái mạnh Cực cài tổng lượng băng nhiều hơn Bắc Cực, bao hàm băng trên đất liền với băng biển. Thềm băng ở Nam cực dày tới 4,8 km với rộng khoảng 13,7 triệu km2. Tổng cộng, Nam cực chứa khoảng tầm 90% lượng băng trên nạm giới.

Xem thêm: Mẫu chữ ký tên nga phong thủy ❤️️ mẫu chữ ký đẹp tên nga, 2023 200+ mẫu chữ ký tên nga đẹp, hợp phong thủy

bên trên Trái Đất có 2 khoảng cực nằm về 2 đầu của hành tinh. Bắc Cực nằm tại phía Bắc, phái mạnh Cực nằm tại phía Nam. Bắc rất và nam giới Cực phần đông là hồ hết vùng đất gồm khí hậu và điều kiện sống rất khắt khe nhưng 2 khu vực này cũng có thể có những sự không giống nhau về tính chất và đk môi trường. Vậy sự biệt lập đó là gì? cùng Blog
An
Choi mày mò ngay ở bài viết dưới trên đây nhé!


Nguồn gốc tên gọi của Bắc rất và nam giới Cực

*
*

Hai tên gọi Bắc rất và Nam rất trong giờ Anh là Arctic với Antarctic. Nhì từ này có nguồn gốc từ giờ đồng hồ Hy Lạp. Arktikos tức là “hướng về phía Bắc” còn Antarktikos không có nghĩa là hướng Nam mà lại là “hướng trái lại với phía Bắc”.

Bắc Cực

*
*

Bắc Cực là 1 trong vùng hải dương nằm giữa quanh vùng cực Bắc của Trái Đất. Khu vực phía Bắc này của Trái Đất được cấu thành yêu cầu nhờ một tấm băng trường tồn dày khoảng 4km và được phủ quanh bởi Bắc Băng Dương. Đây chắc hẳn rằng là điểm biệt lập nhất giữa hai đầu mút của trái đất xanh.

Vì được bao bọc bởi biển cần khí hậu ở chỗ này khá ôn hòa. Nếu đối chiếu với Nam rất thì ánh sáng ở Bắc Cực tất cả phần ấm cúng hơn. ánh nắng mặt trời thấp độc nhất vô nhị từng đo được ở đấy là -68°C. Độ ẩm tại đây cũng cao hơn ở vùng cực Nam.

*
*

Cực Bắc là nơi sinh sống của loài gấu Bắc Cực. Chúng được cho là tiến hoá từ bỏ những con gấu Bắc Mỹ thiên di tới đây từ rất nhiều nghìn năm về trước. Vì ánh sáng ở Bắc rất ôn hoà rộng Nam cực nên tỷ lệ sinh sinh sống của nhỏ người ở đây cũng nhiều hơn thế ở cực Nam. Tuy nhiên, sự cải cách và phát triển về tỷ lệ sinh sống ấy đã và đang rình rập đe dọa sự sinh tồn của những loài động vật nơi đây.

Nam cực

Nếu ví Bắc rất như một tảng băng kếch xù nổi cùng bề mặt nước thì Nam cực lại là 1 trong vùng khu đất băng giá rộng lớn che phủ lên một châu lục khổng lồ. Cũng chủ yếu bởi lý do này, nhiệt độ ở phái nam Cực hà khắc hơn không hề ít so cùng với Bắc Cực. Vày lớp băng của vùng cực Nam này cũng có phần trong dày hơn ở Bắc rất và càng lên rất cao thì ánh nắng mặt trời càng giảm nên ánh sáng ở phái nam Cực luôn luôn khắc nghiệt hơn khoanh vùng phía Bắc.

Nam rất là lục địa rộng thiết bị 5 nỗ lực giới. Vị trí đây có diện tích khoảng 14 triệu km² (gấp gần 2 lần diện tích của Australia) và nhiệt độ thấp tuyệt nhất từng được ghi thừa nhận ở đây là -89°C. Hoang mạc thô hạn nhất quả đât và là nơi tất cả lượng mưa vừa phải năm thấp nhất nhân loại cũng nằm ở vị trí Cực phái nam này.

*
*

98% diện tích s Nam cực được bao trùm bởi một lớp băng dày tối thiểu 1600m. Độ cao trung bình địa điểm đây cao hơn nữa mực nước đại dương 3000m. Bởi đó, Nam cực được mang lại là một trong những nơi có đk sống hà khắc nhất trên Trái Đất.

Nam rất là một khoanh vùng thưa dân cư nhất cụ giới. Chỉ có khoảng 1000 – 5000 fan sinh sinh sống ở những trạm nghiên cứu.

*
*

Vùng đất phía nam giới này là chỗ sinh sống của chủng loại chim cánh cụt. Bọn chúng là bé cháu của các loài chim di cư sắp tới từ hàng trăm năm về trước. Trải qua 1 thời gian dài, cánh của chúng dần không thể thích vừa lòng cho việc bay nữa bắt buộc chúng tiến hoá thành hình dạng như bây giờ.

Tại sao Bắc rất và nam giới Cực lại có sự chênh lệch về ánh nắng mặt trời lớn đến vậy?

Như chúng ta đã biết thì càng lên rất cao nhiệt độ càng giảm. Cùng với một vùng đất bao gồm độ cao trung bình rộng mực nước hải dương là 3km như Nam cực thì câu hỏi trở thành khu vực lạnh nhất cũng chính là lẽ đương nhiên.

Ngoài ra, Bắc Cực là 1 trong những tảng băng vĩ đại được bao quanh bởi đại dương. Mà tính duy trì nhiệt của nước cao hơn nữa đất liền vô cùng nhiều. Phần nước ở các đại dương rét hơn đã truyền qua lớp băng. Điều này tạo nên nhiệt độ ở Bắc Cực luôn ấm rộng ở phái nam Cực.

*
*

Vào khoảng tầm tháng 7, khi Trái Đất xa mặt Trời nhất thi phần Bắc phân phối cầu lại quay về hướng mặt trời khiến cho nhiệt độ của Bắc Cực bao gồm phần ấm áp hơn. Trong khi đó, phần Nam chào bán cầu lại trở lại hướng ngược lại khiến cho lạnh càng thêm lạnh. Cùng lúc kia cũng chính là mùa đông của lục địa băng này.


Dù chưa hẳn là địa điểm để con người có thể cư trú được nhưng lại Bắc cực và nam giới Cực vẫn có những tác động ảnh hưởng tích cực đến Trái Đất theo phong cách riêng của nó. Cả 2 vùng cực phần đa là trung tâm tinh chỉnh khí hậu rất đặc trưng với trái đất của bọn chúng ta. Chúng giúp bằng vận nhiệt độ và mang về cho họ khí hậu ổn định định.