Không ít lỗi, hạn chế về in ấn, hình ảnh, địa danh, cách diễn đạt…, cuốn tài liệu này được sử dụng để dạy đến học sinh trung học cơ sở trên địa bàn Thủ đô nhằm… “giáo dục lòng yêu quê nhà đất nước, giúp các em có được niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương…”.

Bạn đang xem: Sách tài liệu lịch sử

Nhiều ảnh minh họa trong cuốn sách bị mờ, nhòe, nặng nề theo dõi.

1/ Cuốn tài liệu này vày NXB Hà Nội ấn hành, được nhóm tác giả Ngô Thị Hiền Thúy (Chủ biên), Đỗ Thị Nghĩa và Đặng Thúy Quỳnh biên soạn, in 40 nghìn bản vào tháng 4-2018, được bán với giá 22 nghìn đồng. Đây là tài liệu phục vụ chương trình địa phương, dùng cho học sinh THCS, trên tinh thần “coi lịch sử địa phương là bộ phận quan lại trọng, có mối quan tiền hệ và tác động qua lại đến lịch sử dân tộc”, với mục đích “tạo điều kiện mang đến giáo viên có cơ sở tiến hành tổ chức hoạt động dạy học các tiết lịch sử địa phương với nội dung thống nhất trên toàn thành phố”.

Xem thêm: Khảo Cứu Về Chùa Vĩnh Tràng, Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho Tiền Giang

Ngoài ra, có một số đoạn vào sách, việc diễn đạt, dùng từ, thể hiện ý tứ bài viết cũng thiếu sự cân nặng nhắc. Thí dụ, trang 34-35 giới thiệu về danh nhân Ngô Thì Nhậm. Sau các nội dung về thân thế, sự nghiệp, phần kết rất hụt, lủng củng và “thô”: “Sau lúc Gia Long tiêu diệt nhà Tây Sơn, Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Nguyễn Thế Lịch và một số viên quan triều Tây sơn thì bị đánh bằng roi tại Văn Miếu năm 1803. Nhưng bởi trước đó có mâu thuẫn với Đặng Trần Thường đề nghị hắn cho người tẩm thuốc vào roi. Sau trận đánh đòn, về nhà, Ngô Thì Nhậm chết”.

3/ Thực tế, nội dung trên được “copy” lại từ “Bách khoa toàn thư mở - Wikipedia”. Cũng như vậy, nhiều phần nội dung khác vào sách được sao chép từ trên mạng, thiếu sự tinh chỉnh về ngôn từ, cách diễn đạt, cách thể hiện sao cho sinh động, hấp dẫn đối tượng học sinh ở tuổi thiếu niên và cả các thầy, cô giáo. Cùng với nhiều lỗi khác nữa, cuốn sách này mang lại thấy cách làm vội vã, cẩu thả, thậm chí có tương quan đến vấn đề tác quyền.

Chủ trương triển khai chương trình địa phương để học sinh hiểu thêm về quê hương, tỉnh, thành phố địa điểm mình sống là xứng đáng hoan nghênh. Nhưng với cách xây dựng tài liệu như trên, hiệu quả giáo dục sẽ hạn chế, thậm chí khiến tác dụng ngược. Ngành giáo dục, văn hóa Thủ đô, NXB Hà Nội đề xuất kiểm tra lại, thẩm định kỹ rộng và sửa chữa cuốn tài liệu này, trước thềm năm học mới, trước lúc thầy, cô giáo và học sinh bậc thcs của Hà Nội sẽ sử dụng nó để dạy và học.