Truyện cổ trò vè tích sầu riêng

Sự tích sầu riênglà mẩu truyện cổ tích, đề cập về nguồn gốc của một các loại quả quánh biệt, tất cả mùi mừi hương đặc trưng, nặng và nồng, đó chính là trái sầu riêng.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích audio: sự tích trái sầu riêng

1. Truyện sự tích sầu riêng (Bản kể của Nguyễn Đổng Chi)

Câu chuyện này được nói lại dựa trên kho báu truyện cổ tích Việt Nam của phòng nghiên cứu văn hóa dân gian việt nam Nguyễn Đổng Chi. Nội dung của truyện như sau:

Ngày xưa, vào hồi Tây Sơn ngoài nghĩa, tất cả một đấng mày râu trẻ tuổi tín đồ vùng Đồng Nai. Chàng là người tài năng cả văn lẫn võ, vẫn vung gươm hưởng ứng sự bất bình của thiên hạ. đại trượng phu từng rứa quân mấy lần đánh đến tan tác thầy trò Nguyễn Ánh.

Nhà Tây đánh mất, Gia Long vừa thắng nuốm trên quốc gia Việt thì cũng bắt đầu giết hại những người từng theo công ty Tây Sơn.

Nhân dân trong làng mạc quý mến chàng, khuyên đấng mày râu trốn đi thiệt xa. Họ giúp tiền gạo và phần nhiều thứ phải dùng, trong số ấy có cả một chiếc thuyền bé dại để luôn tiện đi lại.

Không muốn rơi vào tình thế tay quân địch, đấng mày râu ra đi. Ngược dòng sông Cửu Long , cánh mày râu tiến sâu vào nước Chân Lạp.

Một hôm, cánh mày râu dừng thuyền, lên cỗ để bán buôn thức ăn. Phái mạnh bước vào trong 1 quán mặt đường. Vào quán bao gồm một mẹ ngồi ủ rũ bên cạnh một cô bé nằm mê mẩn bất tỉnh.

Đó là hai chị em con đi thắp nhang trên núi Tà Lon, về mang lại đây thì tín đồ con bị nhỏ nặng. Vốn tất cả biệt tài về nghề thuốc, nam giới đã cứu chữa trị cho cô bé khỏi bệnh. Sẵn bao gồm thuyền, nam nhi chở bọn họ về tận nhà.

Cô gái đem lòng bịn rịn chàng. Sau một tuần chay tạ ơn Trời, Phật, người mẹ nàng cho thấy thêm là Phật sẽ báo mộng đến hai bạn lấy nhau. đại trượng phu vui vẻ nhận lời cùng từ kia hai vợ chồng làm ruộng, nuôi tằm, xây dựng gia đình đầm ấm.

Mười năm thoảng qua như 1 giấc mộng. Nhị vợ ck quấn quýt nhau như song chim câu. Trong sân vườn nhà vợ có một cây nạp năng lượng quả hotline là cây “tu rên” nhưng ở xứ sở nam giới không có. Mùa trái chín đến, vk bổ một trái chuyển cho ông xã ăn. Trái “tu rên” vốn bao gồm một mùi cạnh tranh chịu. Thấy ông xã nhăn mặt, vk bảo:

– con trai cứ thử ăn uống vào, vẫn thấy nó đậm chất như lòng thiếp vậy.

Không ngờ một ngày kia, bà xã đi thắp nhang Đế Thiên, Đế ưng ý về thì ngộ cảm. Ck cố công chữa chạy nhưng chẳng sao cứu kịp. Cái chết chia rẽ cặp vợ ck một cách đột ngột.

Không thể nói hết cảnh tượng âu sầu của tín đồ chồng. Tuy gián đoạn âm dương, cơ mà hai người vẫn gặp nhau vào mộng. Ck hứa trọn đời sẽ không còn lấy một ai nữa. Còn hồn vk thì hứa hẹn không dịp nào xa chồng.

Nghe tin Gia Long sẽ thôi truy hỏi nã những người thù cũ, bà bé ở quê bên nhắn tin lên bảo đàn ông về. Những người trong buôn bản cũng khuyên đàn ông tạm đi đâu mang đến khuây khỏa. Phái mạnh đành từ bỏ giã quê nhà thứ hai của mình. Trước thời điểm ngày lên đường, bà xã báo mộng cho ck biết đã đi theo cho tới sơn cùng thủy tận.

Năm ấy, cây “tu rên” thoải mái và tự nhiên chỉ ra từng một trái. Trái “tu rên” ấy lại tự nhiên rụng vào vạt áo nam giới giữa lúc cánh mày râu ra thăm cây kỷ niệm của vợ. đấng mày râu mừng rỡ, quyết gửi nó cùng về xứ sở.

Chàng quay trở về về nghề dạy học, tuy nhiên nỗi riêng bồn chồn không khi nào nguôi. đại trượng phu đã ươm phân tử “tu rên” thành cây, đem trồng trong vườn, quanh đó ngõ. Từ đấy ngoài quá trình dạy học, chàng còn có việc chăm sóc cây quý.

Xem thêm: Case Máy Tính Tự Chế Case Máy Tính Tự Chế Nhìn 1 Phát Yêu Luôn

Những cây “tu rên” của chàng ngày 1 lớn khỏe. Lại mười năm nữa sắp tới trôi qua. đàn ông trai ngày xưa hiện nay tóc đang lốm đốm bạc. Tuy vậy ông thấy lòng bản thân trẻ lại khi đông đảo cây nhưng ông xưa nay chăm chút nay ban đầu khai hoa kết quả.

2. Truyện sự tích sầu riêng

Ông vui miệng mời chúng ta hàng, thôn trang tới nhà nhân ngày giỗ vk và nhân thể trải nghiệm một thứ trái lạ không hề bao gồm ở trong vùng.

Khi rất nhiều trái “tu rên” được bưng ra bỏ lên trên bàn, mọi tín đồ thoáng ngửi thấy một mùi khó chịu. Người chủ biết ý, vẫn nói đón: “Nó xấu xí, giữ mùi nặng khó chịu, nhưng chủ yếu những mùi của nó ở trong tâm lại đẹp mắt đẽ, thơm tho như tình yêu đậm đà của song vợ chồng son trẻ”. Ông ta vừa nói vừa bửa những trái “tu rên” chia từng múi cho mọi fan cùng nếm.

Đoạn, ông ta kể hết câu chuyện tình duyên xưa nhưng từ khi về tới lúc này ông đã rứa ý giấu bí mật trong lòng. Ông nhắc mãi, nói mãi. Khi đề cập xong, sống khóe đôi mắt con bạn chung tình ấy, nhì giọt lệ lộng lẫy tự nhiên bé dại vào múi “tu rên” đang nuốm ở tay. Hai giọt nước mắt ấy sôi lên ở trên múi “tu rên” như vôi gặp nước và cuối cùng thấm vào múi như giọt nước thấm vào lòng gạch.

Sau đám giỗ tía ngày, người lũ ông ấy tự dưng không bệnh mà chết. Trường đoản cú đấy, dân làng các lần ăn vật dụng trái này đều nhớ đến người gây giống; nhớ mang lại chuyện người bầy ông tầm thường tình. Họ điện thoại tư vấn “tu rên” bằng hai tiếng “sầu riêng” nhằm nhớ tình yêu chung thủy của quý ông và nàng.

Người ta còn nói phần đông cây sầu riêng nào thuộc dòng các loại hạt tất cả hai giọt nước đôi mắt của chàng bắt đầu là trang bị sầu riêng có trái ngon cùng thơm hơn những thứ khác.

Đặc điểm của trái sầu riêng

Sầu riêng là 1 loại quả quánh biệt, được nhiều người ở Đông phái mạnh Á xem như là “vua của những loại trái cây”. Nó có điểm sáng là kích thước lớn, mùi hương mạnh, và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Tùy nằm trong vào từngloàimà quả có hình dáng từ thuôn mang lại tròn, màu sắc vỏ trường đoản cú xanh lục mang đến nâu, color thịt quả từ xoàn nhạt mang đến đỏ.

Sầu riêng có xuất phát từ Đông nam giới Á, được thế giới phương Tây nghe biết khoảng 600 năm. Giết quả có thể ăn được, và tỏa ra một mùi quánh trưng, nặng cùng nồng, ngay cả khi vỏ quả còn nguyên

Một số tín đồ thấy trái sầu riêng có mừi hương ngọt ngào dễ chịu, nhưng lại một số dị kì không chống chịu nổi và khó chịu với vị này. Mùi thơm của sầu riêng tạo cho những bội nghịch ứng trường đoản cú mê mẫn cho đến kinh tởm mãnh liệt, và được bộc lộ như mùi hương hành tây thối, vật liệu nhựa thông hoặc nước cống.

Do mùi hương của sầu riêng rẽ ám rất mất thời gian cho vì thế nó bị cấm có vào một số khách sạn và phương tiện giao thông chỗ đông người ở Đông nam giới Á.

Ở nước ta, sầu riêng rẽ chỉ được trồng ở các tỉnh thành phía Nam, do đấy là loại cây nạp năng lượng quả nhiệt độ đới, cấp thiết chống chọi được sức giá buốt của mùa đông miền Bắc.

Nhà văn Mai Văn tạo nên từng bao gồm nhận xét như sau:

“Sầu tiêng là một số loại trái quý, trái hãn hữu của miền Nam. Mùi vị của nó rất là đặc biệt, mùi hương thơm đậm, cất cánh rất xa, thọ tan trong không khí. Còn hàng chục mét new tới khu vực để sầu riêng, hương sẽ ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng rẽ thơm mùi hương thơm của mít chín quấn với hương thơm bưởi, lớn cái phệ của trứng gà, ngọt chiếc vị của ong già hạn. Mùi hương vị sexy nóng bỏng đến kì lạ.

Hoa sầu riêng biệt trổ vào thời điểm cuối năm. Gió đưa mừi hương ngát như mùi hương cau, hương bưởi tỏa mọi khu vườn. Hoa đậu từng chùm, color tím ngát. Cánh hoa như vảy cá, tương đương giống cánh sen con, lác đác vài nhụy li ti giữa những cánh hoa. Từng cuống hoa ra một trái. Chú ý trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống đa số tổ kiến. Mùa trái rộ vào đi dạo tháng tư, mon năm ta.

Đứng ngắm cây sầu riêng, tôi cứ nghĩ mãi về mẫu dáng cây kì quặc này. Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu mẫu dáng cong, dáng vẻ nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, tương đối khép lại, tưởng chừng như lá héo. Vậy mà khi trái chín, hương thơm tỏa ngạt ngào, vị ngọt mang đến đam mê.”

*
trang chủ » Văn học việt nam » kho báu truyện cổ tích việt nam » Sự tích trái sầu riêng

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Lời dẫn cùng một tác giả bản chất truyện cổ tích Lai định kỳ truyện cổ tích Truyện cổ nước ta qua các thời đại kho báu truyện cổ tích việt nam Sự tích dưa hấu Sự tích trầu, cau cùng vôi Sự tích trái sầu riêng Sự tích cây ngày tiết dụ Sự tích chim hít cô Sự tích chim tu rúc Sự tích chim quốc Sự tích chim năm-trâu-sáu-cột cùng chim bắt-cô-trói-cột Sự tích chim gà gô Sự tích con nhái Sự tích bé muỗi Sự tích con khỉ Sự tích cá he Sự tích nhỏ sam Sự tích bé dã tràng nơi bắt đầu tích bộ lông quạ và bộ lông công gốc tích giờ đồng hồ kêu của vạc, cộ, dủ dỉ, đa đa và con chuột Gốc tích loại nốt dưới cổ nhỏ trâu Sự tích mẫu chân sau bé chó Sự tích chiếc chổi Sự tích ông đầu rau củ Sự tích ông bình vôi Sự tích cây nêu ngày Tết nơi bắt đầu tích bánh chưng và bánh dày gốc tích ruộng thác đao xuất xắc là truyện Lệ Phụng gọi Sự tích hồ gươm Sự tích hồ cha bể Sự tích váy Nhất dạ với bãi thoải mái và tự nhiên Sự tích đầm mực Sự tích sông công ty Bè giỏi là truyện Thủ Huồn nguyên nhân sông đánh Lịch và sông Thiên Phù thon lại? Sự tích đá Vọng phu Sự tích đá Bà rầu Sự tích thành Lồi Sự tích núi ngũ hành Thạch Sùng không đủ mẻ kho hay là việc tích con mối Bò mập bò nhỏ Nữ hành giành bạc bẽo Lẩy bẩy như Cao Biền dậy non Bụng có tác dụng dạ chịu đựng hay là truyện thầy hít Đọc kho tàng truyện cổ tích vn tập II của Nguyễn Đổng bỏ ra Đồng chi phí Vạn định kỳ Của thiên trả địa Nợ tình không trả cho ai, Khối tình sở hữu xuống tuyền đài chưa tan Nợ như Chúa Chổm Hồn Trương Ba, domain authority hàng làm thịt Sinh con rồi mới sinh cha, sinh con cháu giữ công ty rồi bắt đầu sinh ông Con bà xã khôn rước thằng ông chồng dại như cành hoa lài cấm kho bãi cứt trâu cứu vật vật dụng trả ơn cứu nhân nhân trả ân oán Đứa con trời đánh hay là truyện Tiếc gà chôn mẹ Giết chó răn dạy chồng phụ huynh nuôi nhỏ bể hồ lai láng, con nuôi phụ huynh kể tháng kể ngày không đỗ ông nghè đã đe hàng tổng Dì đề xuất thằng bị tiêu diệt trôi, còn tôi buộc phải đôi sấu sành chiếc kiến mày khiếu nại củ khoai Vận khứ hoài sơn năng trí tử, thời lai bạch thủy khả thôi sinh Trinh phụ hai ông chồng Kiện ngành nhiều To đầu nhưng dại, nhỏ dái nhưng khôn Nhân tham tài nhi tử, điểu tham thực nhi vong dối trá như Cuội Của trời trời lại đem đi, giương hai con mắt ếch làm chi được trời nhì ông tướng mạo Đá Rãi Lê Như Hổ chàng Lía đồng đội sinh năm tứ anh tài vĩ đại đúc chuông hay là việc tích trâu vàng hồ tây Thạch sanh Đại vương vãi Hai tốt là truyện giết mổ thuồng luồng Ông Ồ Âm dương giao chiến Yết Kiêu Lý Ông Trọng hay là sự việc tích Thánh Chèm Bảy Giao, Chín Quỳ tín đồ ả hòn đảo với giặc Minh Bợm lại gặp bợm hay bợm già mắc bả cò ke Quận Gió nhỏ mối làm bệnh Bùi vắt Hổ Em bé bỏng thông minh Trạng thánh thiện Thần giữ lại của Kẻ trộm dạy dỗ học trò nhỏ mụ Lường con sáo và phú trưởng giả bé gà và nhỏ hổ con thỏ và bé hổ Mưu bé thỏ Bợm già mắc bả hay là mưu trí bầy bà Gái ngoan dạy chồng Bà phệ đười ươi nhỏ chó, bé mèo và anh chàng nghèo khổ bạn họ Liêu và Diêm Vương kho báu truyện cổ tích việt nam của Nguyễn Đổng chi Cố Ghép Ông nam Cường nuốm Bu Quận He Hầu chế tạo Lê Lợi Lê Văn Khôi bố Vành Hai nàng công chúa nhà Trần vk ba Cai Vàng tín đồ thợ mộc nam giới Hoa Người nô lệ và người móc túi Ba chàng thiện nghệ đàn ông ngốc được kiện Người bầy bà bị vu oan Tra tấn hòn đá Nguyễn Khoa Đăng gai bấc đưa ra thủ phạm Phân xử tài tình Người đàn bà mất tích Tinh con chuột Hà Ô Lôi Miếng trầu kỳ lạ Tú Uyên Nợ duyên vào mộng từ Đạo Hạnh hay là việc tích Thánh Láng đại trượng phu đốn củi và nhỏ tinh bạn thợ đúc với anh học tập nghề Sự tích đình xã Đa Hòa nhỏ chim khách màu nhiệm Cây tre trăm đốt người lấy cóc Cây dung dịch cải tử hoàn sinh hay là việc tích thằng Cuội cung trăng Lấy ông xã dê fan lấy ếch Sự tích hễ Từ Thức tín đồ học trò và bố con quỷ Hai cô nàng và cục bướu fan hóa dế Thánh Gióng Ai tải hành tôi xuất xắc là chai nước thần tín đồ dân nghèo và Ngọc hoàng kho tàng truyện cổ tích vn của Nguyễn Đổng bỏ ra Sự tích công chúa Liễu Hạnh người thợ săn và mụ chằng quan Triều tuyệt là mẫu áo tàng hình Miêu thần hay là sự tích chuột và mèo nhỏ cóc liếm nước mưa Thầy cứu vớt trò Hai con cò và con rùa cô gái lấy ck hoàng tử người dì ghẻ ác hiểm hay là việc tích nhỏ dế làm cho ơn hóa sợ Huyền Quang hủy hoại mãng xà gần kề Hải Tam và Tứ Bính cùng Đinh Hà rầm hà rạc Ông già họ Lê Tấm Cám Phạm Nhĩ nhỏ ma báo oán Rắn báo ân oán Rạch đùi cất ngọc bạn học trò và nhỏ hổ Sự tích thường Cờn Quân tử ác hiểm đại vương Mũi dài Bốn cô nàng muốn lấy ông xã hoàng tử Ông lâu năm ông Cộc hay là việc tích thần sông Kỳ-cùng Sự tích tháp Báo ân vụ kiện châu chấu Bà ong chúa anh chàng họ Đào Duyên nợ tái sinh Mỵ Châu - Trọng Thủy giỏi là truyện nỏ thần cô nàng con thần Nước mê nam nhi đánh cá quan tiền âm Thị Kính Sự tích bãi ông nguyễn trần nam Bán tóc đãi các bạn Trọng nghĩa coi thường tài Ả Chức con trai Ngưu tứ người bạn Người cưới ma vợ chàng Trương Sự tích khăn tang Ngậm ngải tìm trầm hay là sự việc tích núi mẫu tử mẫu vết đỏ trên má công nương đấng mày râu ngốc học khôn xiêu bạt của anh chàng ngốc hay la làm theo vợ dặn Thịt kê thuốc ck Hòa thượng và fan thợ giày Hai đồng đội và bé chó đá chàng rể thong manh tạo nên công chúa nói được Rủ nhau đi kiếm mật ong cô gái lừa thày sãi, buôn bản trưởng và ông quan thị xã Thầy lang vạn bất đắc dĩ Giận tao mày sống với ai xuất xắc là truyện phụng hoàng đất chết choc của tư ông sư nhị bảy mười tía Về kho tàng truyện cổ tích vn Đặc điểm của truyện cổ tích việt nam / 1 Đặc điểm của truyện cổ tích nước ta / 2 Đặc điểm của truyện cổ tích vn / 3 Đặc điểm của truyện cổ tích việt nam / 4 test tìm nguồn gốc truyện cổ tích việt nam Lời sau sách Báo với tạp chí kho tàng truyện cổ tích vn từ phương diện một công trình nghiên cứu Nhà cổ tích học tập Nguyễn Đổng chi với bộ kho tàng truyện cổ tích việt nam Một vài ký kết ức về anh tôi Bảng tra cứu tên truyện kho tàng truyện cổ tích vn